Xử lý nghiêm vi phạm trong lập đồ án quy hoạch – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Xử lý nghiêm vi phạm trong lập đồ án quy hoạch – duancanhodatxanh.comThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 154/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng trong giai đoạn mới sẽ có nhiệm vụ tổ chức thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng theo quy định của pháp luật về quy hoạch.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 154/QĐ-TTg về việc xây dựng Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Hội đồng giám định trọng trách lập quy hoạch vùng trong thời kì mới sẽ được trọng trách tổ chức thẩm định trọng trách lập quy hoạch vùng theo quy chế của luật pháp về quy hoạch.

Chất lượng đồ án quy hoạch hạn chế

Số liệu hoạch toán từ Bộ Xây dựng, trong năm 2019 tỷ suất đô thị hóa trên độ rộng toàn quốc đạt 39,2%, tăng 0,8% so với năm 2018. Các hoạt động xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng kỹ thuật cũng đạt mức tăng trưởng ổn định trên 9% so với cùng kỳ.

Trong năm 2019, Bộ cũng đã trình Chính phủ phê duyệt 8 nhiệm vụ quy hoạch, 6 đồ án quy hoạch, tổ chức giám định 4 trọng trách quy hoạch và 2 đồ án. Tỷ lệ lập quy hoạch chung đô thị đạt 100%; quy hoạch phân khu đạt khoảng 78%; quy hoạch chi tiết đạt khoảng 39% diện tích thành lập đô thị. Có khoảng 26% đô thị đã ban hành quy định quản lý quy hoạch kiến trúc…

KTS Nguyễn Văn Thanh – Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, các đồ án quy hoạch phát triển đô thị đã giúp cho diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp, chi phối tất cả những chỉ tiêu nền kinh tế quốc dân, giúp cho đời sống của người dân được cải thiện, nâng cao. Nhưng quá trình phát triển đô thị và các đồ án quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó hạn chế nhất đó là chất lượng các đồ án còn thấp, chưa sát với thực tiễn nên khi đưa vào thực hành thì còn thiếu điều kiện về nguồn lực, thiếu sự đồng thuận của đông đảo người dân.

 Công tác quy hoạch cần phải đi trước một bước và phải thích hợp với tình hình phát triển của từng khu vực (Ảnh: Doãn Thành).

“Nhiều đồ án quy hoạch còn nặng tính hình thức, chưa theo sát với thực tế, chưa dự đoán đúng tốc độ, tình hình phát triển của nền kinh tế, chưa dự đoán được khả năng tăng trưởng về dân số… nên đã dấn đến những tính toán sai về cấu trúc, không gian thực lúc này cũng như thiếu các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ sự đi lên của kinh tế và gia tăng dân số. Đây chính là những có hạn lớn số 1 của nhiều đồ án quy hoạch trong thời gian gần đây” – ông Thanh nhìn nhận.

Đánh giá chung cả của các chuyên gia và nhà quản lý, chất lượng quy hoạch còn thấp là vì hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn của chúng ta, hệ thống định mức đơn giá về kinh tế kỹ thuật cũng có những lạc hậu cho nên những tính toán về quy hoạch cũng có thể có các sai sót. Khâu tổ chức thực hành quy hoạch còn chậm hoặc xây dựng kế hoạch thực hành các quy hoạch còn sơ sài, tổ chức cắm mốc trên thực địa, công khai quy hoạch và quản lý thi hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc sau đồ án quy hoạch không đủ và yếu.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua công tác quản lý quy hoạch tại những địa phương có gắng gượng nhưng cũng vẫn diễn ra những có hạn trong việc kiểm soát. Đối với vấn đề liên quan đến trật tự xây dựng, như: nhà cao tầng trong nội đô thiêu quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; Xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo tại những đô thị. Việc theo dấu tình hình thực hiện pháp luật trên thực tế đã có nhưng chưa kịp thời phát giác để cập nhật, bổ sung các quy định…

“Chúng tôi có trách nhiệm trong việc chậm thi hành hoặc một số nội dung thực hành chưa hữu hiệu trong việc theo nhiệm vụ quy chế pháp luật giao cho Bộ Xây dựng. Ví dụ, giám định một số dự án, như thành lập hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá…” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Tăng cường xử lý phạm luật

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ, biện pháp nhằm nâng lên chất lượng các đồ án quy hoạch và đảm bảo tính khả thi của quy hoạch, như: Tăng cường khống chế việc thực hành dự án đầu tư theo như đúng quy hoạch; Tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, công bố, công khai quy định pháp luật về quy hoạch để nhân dân biết, thực hiện và giám sát; Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và giải quyết nghiêm các hành vi phạm luật pháp luật trong vấn đề này…

Trong thời gian qua diễn ra tình trạng chất lượng nhiều đồ án quy hoạch còn hạn chế, không phù phù hợp với thực tiễn, một phần không nhỏ là do tinh thần, trách nhiệm của 1 bộ phận những người làm quy hoạch.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có nhiệm vụ tổ chức giám định trọng trách lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của luật pháp về quy hoạch. Có hiệu lực thi hành từ ngày 22/1/2020.

Theo KTS Nguyễn Văn Thanh, trong thời gian qua công tác quy hoạch nảy sinh trạng thái tiêu cực, tham ô – tham nhũng trong quy hoạch. “Việc xây dựng Hội đồng giám định do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Chủ tịch, thành viên gồm đẩy đủ đại diện chỉ huy các bộ, bộ phận ngang bộ, sẽ tham dự trực tiếp vào công tác thẩm định các đồ án quy hoạch vùng, từ đấy sẽ xem xét, chọn lựa những đồ án quy hoạch chất lượng cao, đảm bảo được với đòi hỏi phát triển kinh tế – xã hội của từng vùng, từng khu vực” – ông Thanh cho biết thêm.

Với vận tốc đô thị hóa xảy ra ngày càng nhanh, bùng phát vấn đề liên quan đến ô nhiễm, suy thoái môi trường, do vậy công tác quy hoạch luôn đòi hỏi phải đi trước một bước. Các đồ án quy hoạch cần có sự sàng lọc, phân loại dựa trên tình hình thực tiễn tại các nơi thi hành dự án; cùng theo đó phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong qui trình lập quy hoạch.

Chuyên gia quy hoạch đô thị Nguyễn Tuấn Anh

Từ khóa bài viết: do an quy hoach,ty le do thi hoa

Bài viết Xử lý nghiêm vi phạm trong lập đồ án quy hoạch – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang