Vật liệu thân thiện môi trường: Xu hướng phát triển bền vững – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Vật liệu thân thiện môi trường: Xu hướng phát triển bền vững – duancanhodatxanh.comCafeLand – Thực tế cho thấy việc sử dụng các vật liệu truyền thống đang tác động xấu đến môi trường. Vấn đề của ngành xây dựng hiện nay là phải ưu tiên phát triển các loại vật liệu mới thân thiện môi trường, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
CafeLand – Thực tế cho thấy việc sử dụng những chất liệu truyền thống đang tác động xấu đến môi trường. Vấn đề của ngành thành lập hiện nay là phải ưu tiên phát triển các dòng chất liệu mới thân thiện môi trường, đáp ứng cho sự đi lên bền vững của nền kinh tế.

Vật liệu truyền thống gây ô nhiễm môi trường

Thống kê trong số năm gần đây cho thấy, tổng diện tích bình quân của xây mới là từ 80 – 90 triệu m2 mỗi năm. Hầu hết các công trình thành lập vẫn sử dụng các dòng vật liệu xây dựng (VLXD) truyền thống, nhất là gạch đất sét nung với sự gia tăng mạnh về số lượng tiêu thụ.

Theo các chuyên gia, các dòng VLXD truyền thống gây ra nhiều hệ lụy như mất đất nông nghiệp, gia tăng khí thải, hiệu ứng nhà kính và các loại khí thải độc hại cho môi trường. Theo số liệu thống kê, cứ 1 tỉ viên gạch nung quy chuẩn sẽ tiêu hao khoảng 1,5 triệu m3 đất được khai thác ở độ sâu mức 2m, tương đương với 75ha đất nông nghiệp. Việc dùng than làm nguyên liệu đốt gây ra hiệu ứng nhà kính và các khí giả độc hại khác gây ô nhiễm môi trường. 

Dự báo đến năm 2020, nhu cầu sử dụng gạch nung của Việt Nam khoảng 42 tỉ viên. Nếu đáp ứng nhu cầu này sẽ tiêu hao từ 50 – 70 triệu m3 đất, tương đương với tầm 3.000ha đất nông nghiệp, tiêu thụ hết 6 tỉ tấn than nung và thải ra môi trường khoảng 23 tỉ tấn CO2.

“Rõ ràng, việc sản xuất gạch từ đất sét nung đang tạo ra những sức ép cực kì lớn đến môi trường sống của con người. Cần phải có biện pháp để tìm ra loại VLXD để dần thay thế loại VLXD truyền thống này”, PGS. TS Nguyễn Văn Tuấn, Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết.

Phát triển theo chiều bền vững

Theo Bộ Xây dựng, mặc dầu ngành VLXD những năm qua đã đạt được 1 số bước tiến nhất định, song sản xuất VLXD của Việt Nam vẫn không thực thụ bền vững, còn bộc lộ những vấn đề bất cập phải được nghiên cứu khắc phục. 

Việc đầu tư phát triển sản xuất đối với một số chủng loại VLXD còn chưa hợp lý, quy mô còn nhỏ và phân tán, hữu hiệu đầu tư chưa cao. Việc nghiên cứu khôi phục môi trường sau khai thác khoáng sản làm VLXD không được chú trọng. Công nghệ sản xuất VLXD ở một số lĩnh vực còn lỗi thời so với trình độ hiện nay ở khu vực và thế giới, yêu cầu phải được thay thế, đổi mới. Nhân lực kỹ thuật chưa đảm bảo yêu cầu phát triển ngày càng cao của ngành…

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho thấy việc phát triển lĩnh vực thành lập bền vững là rất quan trọng trong bối cảnh biến đổi thời tiết và đô thị hóa nhanh chóng.

Do đó, Chính phủ cần có động thái để làm được các khung chủ trương cho phép hình phố xá trường để các doanh nghiệp có thể sản xuất các dòng vật liệu bền vững cho ngành thành lập cùng theo đó khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người mua trực diện sử dụng các sản phẩm bền vững.

Bộ Xây dựng đã tập trung nghiên cứu, rà soát, tổng kết thực trạng, đánh giá các kết quả đạt được và tồn tại của các quy hoạch chuyên ngành tương ứng. Trên cơ sở những thông tin, số liệu tổng hợp, dữ liệu thu thập được, Bộ Xây dựng đã phân tích, đánh giá tập trung vào 12 chủng loại VLXD kể cả xi măng, gạch gốm ốp lát, đá ốp lát, sứ vệ sinh, kính xây dựng, vôi, gạch đất sét nung, chất liệu xây không nung, chất liệu lợp, cát xây dựng, đá thành lập và bê tông.

Trong Dự thảo “Chiến lược phát triển vật liệu thành lập (VLXD) Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050” , Bộ Xây dựng ưu tiên các dự án sản xuất VLXD mới, dự án năng suất lớn ở các vùng có điều kiện thuận tiện về nguyên liệu, có điều kiện phát triển công nghiệp, có điều kiện hạ tầng giao thông, gần thị trường tiêu thụ… khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, sản xuất VLXD; phát triển cơ khí chế tạo cho công nghiệp VLXD…

Mục tiêu từ 2021 – 2030 sẽ đầu tư sản xuất vật liệu thành lập có quy mô, công suất lớn đáp ứng nhu cầu trong nước và một phần xuất khẩu; đầu tư phát triển các sản phẩm có năng lực cạnh tranh, thân thiện môi trường; đa dạng chủng loại mặt hàng chất liệu xây dựng chất lượng cao; phát triển các sản phẩm phù hợp cho công trình biển đảo, thích ứng với biến hóa khí hậu.

Từ 2031 – 2050, ngành VLXD phải sản xuất đạt trình độ là ngành công nghiệp hiện đại, công nghiệp xanh, áp dụng các giải pháp sử dụng dữ liệu lớn, trí não nhân tạo, Internet kết nối vạn vật vào quản lý và sản xuất; đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng cao và lợi thế cạnh tranh.

Từ khóa bài viết: vat lieu xanh,gach khong nung,vat lieu than thien moi truong

Bài viết Vật liệu thân thiện môi trường: Xu hướng phát triển bền vững – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang