Unnatural links: Hướng dẫn khôi phục hình phạt Liên kết không tự nhiên cho website của bạn (6 bước)


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Unnatural links: Hướng dẫn khôi phục hình phạt Liên kết không tự nhiên cho website của bạn (6 bước)Các backlink xấu là nguyên nhân chính dẫn đến hình phạt từ Google penguin và bài viết này hướng dẫn cách bạn nhận biết và khội phục hình phạt Liên kết không tự nhiên (unnartural links) cho website của

Mọi chuyên gia tối ưu hóa công cụ kiếm tìm (SEO) đều muốn backlink chính vì chúng giúp cải thiện thứ hạng công cụ kiếm tìm của trang web. Tuy nhiên, không phải tất cả các liên kết ngược là tốt. Một số đích thực có thể khiến bạn gặp phiền nhiễu với Google. Khi điều ấy xảy ra, bạn sẽ thật cần một kế hoạch phục hồi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ coi xét các backlink xấu và cách bạn có thể khôi phục từ hình phạt từ thuật toán Google penguin để trang web của bạn không bị chìm sâu trong bảng xếp hạng. Bài viết này coi xét cụ thể một động thái thủ công được gọi là  Liên kết không tự nhiên (unnartural links) đến website của bạn.

Unnatural links là gì?

Unnatural links hay các liên kết không tự nhiên là các liên kết nhân tạo chủ yếu nhằm thao túng thứ hạng của trang. Chúng có thể cho dù là các liên kết hoặc liên kết đã mua được tạo bởi những kẻ phá hoại, kẻ spam tự gắn vào trang web của bạn và có khả năng liên kết trang web của bạn với một trang web khác trong toàn cầu ngầm của internet (negative seo).

 

Nội dung bài viết:

Backlinks xấu

Kinh nghiệm người sử dụng (UX)

Làm làm sao để hiểu nếu trang web của bạn bị hình phạt thủ công

 1. Tập hợp mọi thứ các liên kết
 2. Đánh giá mọi thứ các liên kết
 3. Xác định các liên kết xấu
 4. Nghiên cứu các tính chất của liên kết của bạn
 5. Thoát khỏi các liên kết xấu
 6. Disavow link: Gửi yêu cầu tập tin từ chối liên kết

  

Nhưng trước tiên, hãy cung cấp thêm chút ít tin tức cơ bản cho những người chưa quen với chủ đề này.

Backlinks xấu

Những người hành nghề SEO spam thường sẽ sử dụng các phương pháp lén lút để xây dựng các liên kết ngược nhằm nỗ lực đánh lừa thuật toán Google để cho là trang web đáng được có địa thế cao trong SERPs. Than ôi, những người tốt ở Google cực khó bị lừa như vậy.

Khi Google xác định rằng trang web của bạn có những liên kết ngược(backlink) spam vào nó, nó sẽ có đặt dưới một động thái thủ công. Điều đó về cơ bản có nghĩa là trang web đã không còn được ưu thích với gã khổng lồ công cụ tìm kiếm và nó sẽ bị hạ cấp hoặc xóa hoàn toàn khỏi các trang kết quả tìm kiếm. 

Tuy nhiên, không những những người muốn xếp hạng một trang web tạo ra các liên kết ngược xấu. Một số SEOer thực thụ quỷ quyệt cố tình tạo ra các backlink xấu đến trang web của đối thủ cạnh tranh. Họ biết rõ rằng nếu họ tạo các liên kết spam chỉ vào đối thủ cạnh tranh, thì Google có thể chú trọng và có khả năng thực hiện động thái thủ công trên trang web. Khi điều này xảy ra, họ sẽ được một trang web ít hơn để cạnh tranh trong SERPs.

Tiến sĩ Pete Meyers đã thảo luận về một số yếu tố cũng có thể có thể dẫn đến hình phạt thủ công về liên kết không tự nhiên có trên bài đăng gần đây của ông trên SEOmoz:

 • Văn bản neo khớp chuẩn xác quá mức
 • Sử dụng quá mức các tên miền khớp chính xác
 • Tiếp thị bài viết kém chất lượng và spam blog
 • Nhồi nhét từ khóa trong các liên kết nội bộ / bên ngoài

Khá mờ ám phải không? Một số website có vấn đề về SEO thiếu tích cực tiếp cận với chúng tôi trong thời gian qua để tìm cách khắc phục vấn đề này.

Kinh nghiệm người dùng (UX)

Có cách thức cho sự điên rồ của Google khi xử phạt các trang web có liên kết ngược không tự nhiên. Công ty đoái hoài đến việc bảo vệ dùng thử người sử dụng trên mạng.

Điều thực thụ có nghĩa là Google muốn đáp ứng rằng chỉ những trang web xứng đáng xuất hiện ở đầu SERPs mới thực sự hoàn thành ở đó, chính vì đó là những gì người kiếm tìm muốn thấy – kết quả tốt nhất và phù hợp nhất.

Nếu mọi người gắng gượng thao túng thuật toán kiếm tìm của Google để cung cấp cho trang web sự xuất hiện của authority khi nó thực thụ không xứng đáng, thì điều này không công bằng với người đang sử dụng Google để tìm kiếm thông tin. Đó là nguyên nhân tại sao mọi người đều chơi theo và một quy tắc.

Tất nhiên, vấn đề là khi Google diễn giải SEO thiếu tích cực như 1 nỗ lực của chủ nắm giữ trang web để thực hiện được được trang web của riêng họ được xếp thứ hạng và đem ra hình phạt cho trang web đó. Chúng tôi sẽ lưu chủ đề nóng này cho 1 bài đăng khác và tập trung vào các liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn tác động đến động thái thủ công.

Làm thế nào để hiểu nếu trang web của bạn bị hình phạt thủ công

Rất đơn giản để hiểu trang web của bạn đã biết thành Google phạt hay chưa. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản với Google Search Console.

Chỉ cần đăng nhập vào Google Search Console và chọn trang web mà bạn nghĩ cũng có thể phải coi xét thủ công. Nhấp vào tùy chọn Lưu lượng tìm kiếm trên mạng trong điều phối bên trái và bạn sẽ thấy một số tùy chọn mới xuất hiện bên dưới tùy chọn đó. Một trong số chọn lựa đó là Hành động thủ công. Nhấn vào đó.

Lý tưởng nhất là thông báo bạn nhìn thấy trên màn hình này có nội dung: Không có hành động webspam thủ công nào được tìm thấy. Nếu bạn thấy điều đó, bạn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy một thông báo cho hiểu được trang web của bạn bị tác động một hành động thủ công, thì bạn đã gặp vấn đề.

Ba loại động thái thủ công có liên quan đến các liên kết không tự nhiên. Tôi sẽ chỉ nói tới một – các liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn – tác động đến các liên kết trong bài đăng này. Liên kết đến trang Google được tô sáng bên dưới.

 • Liên kết không tự nhiên từ trang web của bạn
 • Liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn
 • Liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn Các liên kết tác động  (cái này)

Khi nói đến các liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn – các liên kết tác động, thì Google cho thấy như sau:

 

Như chúng ta có thể thấy, Google cho thấy động thái này chống lại các liên kết chứ không phải trang web. Tuy nhiên, họ vẫn gợi ý rằng bạn có thể muốn dọn sạch hồ sơ backlink của mình để xóa hành động thủ công.

Mặc dù Google cung cấp cho bạn các bước cần thi hành để loại bỏ hành động thủ công, tôi rất đáng tiếc phải kể rằng vấn đề này thường có thể phức tạp hơn hẳn so với biện pháp đề xuất của họ khiến nó nghe có vẻ hợp lý. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang xử lý một con số lớn các liên kết, nếu các quản trị web không phản hồi hoặc có lẽ nếu họ cố gắng tống tiền bạn.

 

Trong phần còn sót lại của bài đăng, tôi cung cấp cho bạn một số tin tức cụ thể về cách giải quyết vấn đề này. Nếu bạn làm điều ấy một cách chính xác, bạn sẽ tránh khỏi các Liên kết không tự nhiên đến Trang web của bạn – Tác vụ thủ công.

1. Tập hợp tất cả các liên kết

Điều trước mắt bạn nên làm là có được một bản kê mọi thứ các liên kết đến trang web của bạn. Nói chung, tôi muốn xuất mọi thứ các liên kết từ Google Search Console, Majestic SEO, Open Site Explorer, SEMrush, và Ahrefs. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ có 1 bản kê khá đầy đủ các liên kết trỏ đến trang web của bạn, cả về các liên kết có thể xấu.

Ngoài ra, nếu bạn đã sử dụng một công ty SEO, hãy đáp ứng bạn yêu cầu họ cho những báo cáo xây dựng liên kết của họ. Điều đó có thể để dành thời gian và có thể phát hiện ra các liên kết khác ngoài đó mà đơn giản là chưa được lưu trữ.

2. Đánh giá mọi thứ các liên kết

Bây giờ, lấy mọi thứ các liên kết đó và chạy chúng thông qua Screaming Frog hoặc Xenu's Link Sleuth. Hãy tìm mọi thứ các trang không trả về mã trạng thái HTTP 200 ok ok và loại bỏ chúng. Chúng tôi chỉ quan tâm đến các trang đang sống.

Ngoài ra, hãy loại bỏ tất cả các URL có 0 liên kết ngoài trên chúng, vì điều ấy có nghĩa là không còn liên kết trực diện trên trang. Điều này đích thực có thể giúp bạn dành dụm thời gian khi bạn đang xử lý biết bao URL.

3. Xác định các liên kết xấu

Vì vậy, bây giờ bạn biết tất cả những liên kết đang sống. Bước tiếp theo là tìm ra cái nào là xấu. Bây giờ, nếu bạn chỉ có chừng 500 đến 1.000 liên kết, bạn cũng có thể xem chúng bằng tay và thường cho thấy cái nào xấu. Tìm kiếm:

 • Trang web không có lý do để liên kết với bạn
 • Trang web lạc đề (không liên quan)
 • Trang web bằng ngôn ngữ khác
 • Các trang web không có thứ hạng trong SEMrush hoặc giảm thứ hạng lớn
 • Các liên kết có văn bản neo thương mại (ví dụ: Nhẫn đính hôn)

Các liên kết này sẽ không nhất thiết phải là mọi thứ các liên kết xấu, nhưng chúng nhập vai trò là điểm khởi điểm hay để điều tra thêm.

Nếu bạn có hơn 1.000 liên kết, tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ như Link Detox. Điều này sẽ cho phép bạn tải lên mọi thứ các liên kết của bạn và phân loại những liên kết xấu.

Bây giờ, kicker là từ 10 phần trăm các liên kết được đánh dấu Link Detox có thể các link là Bad lại là các liên kết tốt, vì vậy bạn sẽ còn cần phải thông qua các liên kết đó 1 cách thủ công; nhưng tối thiểu công cụ sẽ xóa danh sách của bạn trước khi bạn cần làm điều đó.

4. Nghiên cứu các thuộc tính của liên kết của bạn

Sử dụng Ahrefs.com để phân tích phân bổ các liên kết trỏ đến trang web của bạn (công cụ có phiên bản miễn phí cấp phép bạn truy cập đa số mọi thứ các chi tiết quan trọng bạn cần từ giấy tờ liên kết trang web của mình).

 

Công cụ sẽ cho phép bạn xem con số các văn bản dựa trên văn bản, hình ảnh, đóng khung, nofollow, cũng như các liên kết được chuyển hướng đến trang web của bạn. Đánh giá điều này sẽ tăng cường các giải pháp phòng ngừa phát triển liên kết của bạn, chẳng hạn như:

 • Cân bằng hoặc tăng số lượng liên kết nofollow đến của trang web của bạn
 • Giảm số lượng liên kết chuyển hướng đến trang web của bạn (vì một số có thể được các công cụ tìm tìm kiếm nạp dưới dạng lược đồ thao túng để chuyển sang PageRank đến trang web).

Phiên bản pro của tài khoản cung cấp nhiều quyền truy cập hơn vào dữ liệu liên kết của trang web của bạn, trong đấy bạn cũng cũng có thể có thể tải xuống ở định hình CSV và  đơn giản theo dấu các liên kết chuyển hướng  đến trang web của bạn.

 

 

5. Thoát khỏi các liên kết xấu

Vì vậy, giờ đây bạn biết liên kết nào là xấu. Bước kế đến là loại bỏ chúng. Dưới này là những gì bạn cũng đều có thể làm:

Tự mình thực hiện

Nếu chúng là các liên kết trên các trang web mà bạn có quyền truy cập (tên người sử dụng và mật khẩu), bạn cũng đều có thể tự mình gỡ chúng xuống. Chỉ cần đi vào và xóa chúng.

Thuê ai đó

Nếu có quá độ liên kết để bạn xử lý, bạn có thể trả tiền cho 1 công ty SEO để làm điều ấy hoặc thuê ai đó để thực hiện. 

Gửi yêu cầu gỡ xuống

Đối với các trang web bạn không có quyền truy cập, bạn nên gửi email cho quản trị viên web và yêu cầu họ xóa các liên kết. Các chủ sở hữu trang web sẽ làm một trong những điều sau đây.

 • Cảm ơn vì chỉ ra điều ấy và gỡ link đó cho bạn.
 • Đòi hỏi bạn trả tiền để gỡ nó xuống, trường hợp này, bạn không nên trả bất kể điều gì và từ chối tên miền đó.
 • Chặn liên kết với thuộc tính Nofollow.
 • Không quan tâm bạn, trường hợp này bạn cũng đưa domain này vào file để disavow link.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn phải gửi ba email trước khi thu được phản hồi về các mục này. Cho dù họ có gỡ các liên kết xuống hay không, bạn nên ghi lại các nỗ lực của mình để liên hệ với quản trị trang web và giữ thông tin này trong bảng tính – Google cũng có thể có thể cần tin tức này khi bạn gửi yêu cầu coi xét lại.

6. Disavow link: Gửi yêu cầu tập tin từ chối liên kết

Tại thời điểm này, bạn đã gắng gượng hết sức để gỡ xuống mọi thứ các liên kết. Nếu bạn đã có tất cả, việc xóa động thái thủ công sẽ dễ dàng. Nếu vẫn còn một số, nó cũng có thể là tương đối khó khăn.

Nói chung, Google muốn thấy rằng bạn đã làm việc trên bản gỡ xuống trong nhiều tháng. Nếu bạn chưa có, và vẫn còn các liên kết trực tuyến, bạn sẽ được 1 thời gian không dễ khăn để nâng hành động thủ công.

Họ muốn thấy rằng 80 phần trăm đến 100 phần trăm các liên kết đã trở nên gỡ xuống. Nếu có một vài link mà bạn chẳng thể gỡ xuống, có thể hình phạt được dỡ bỏ. Nhưng nếu một số lượng đáng kể vẫn còn sống, bạn cần tiếp tục làm việc.

Nếu bạn đã dọn sạch đủ các liên kết, hãy lấy các liên kết còn lại và đặt chúng vào tệp từ chối của bạn và gửi chúng cho Google. Bây giờ là lúc cho yêu cầu tái sinh. Một lần nữa, đây là thông tin từ Google về điều này:

Khi bạn đã xóa hoặc từ chối các liên kết nhân tạo, hãy  yêu cầu xem xét lại trang web của bạn . Bao gồm tài liệu về các liên kết bạn đã xóa và lý giải về bất kỳ liên kết nào bạn chẳng thể xóa, sẽ giúp chúng tôi xử lý yêu cầu của bạn. Sau khi bạn đã gửi yêu cầu xem xét lại, hãy kiên nhẫn và xem tin nhắn trong tài khoản Search Console của bạn – chúng tôi sẽ cho bạn biết khi chúng tôi coi xét trang web của bạn. Nếu chúng tôi định vị trang web của bạn không còn phạm luật các nguyên lý của chúng tôi, chúng tôi sẽ tịch thu động thái thủ công.

Họ muốn nghe những điều sau đây:

 • Bạn đã làm việc rất chăm chỉ để thoát khỏi các liên kết.
 • Bạn đã dành một lượng thời gian tốt cho dự án.
 • Họ đã biến mất, hoặc gần như mọi thứ trong những họ.
 • Nếu một số vẫn còn sống, đây là lý do tại sao.
 • Bạn sẽ không bao giờ làm điều ấy một lần nữa.
 • Bạn biết lỗi, và nỗ lực khắc phục vấn đề

Tóm kết

Nếu bạn có một hành động thủ công ngăn chặn các liên kết, thì bạn đã làm gì đó sai hoặc ai đó đã lôi kéo SEO về bạn. Dù bằng cách nào, tôi xin lỗi bạn đang ở trong trường hợp này.

Tôi đã dọn sạch nhiều hình phạt này. 

Vì vậy, tôi đã dành nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề này. Trong một trường hợp, mình đã tránh khỏi một hình phạt trong ba tuần. Trong một tình huống khác, một điều đích thực tồi tệ, phải mất sáu tháng. Mỗi tình huống là khác nhau.

Xem thêm hướng dẫn chi tiết cách xác định và từ chối(disavow) các liên kết xấu

Chúc bạn may mắn.

PCI admin Seothetop

Nguồn: SEL

Từ khóa bài viết: hình phạt Liên kết không tự nhiên, unnartural links, Google penguin

Bài viết Unnatural links: Hướng dẫn khôi phục hình phạt Liên kết không tự nhiên cho website của bạn (6 bước) được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang