Trung Quốc: Giá nhà giảm, chủ đầu tư “ăn bớt” tiện ích, chất lượng – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Trung Quốc: Giá nhà giảm, chủ đầu tư “ăn bớt” tiện ích, chất lượng – duancanhodatxanh.comTăng trưởng giá nhà tại Trung Quốc duy trì ở mức thấp trong 6 tháng qua (tính tới tháng 11/2019), trong bối cảnh những hệ quả tiêu cực từ chương trình nhà ở vào năm 2016 tiếp tục tạo áp lực lên thị trường.
Tăng trưởng giá nhà tại Trung Quốc duy trì ở mức thấp trong 6 tháng qua (tính tới tháng 11/2019), trong bối cảnh những hệ lụy thiếu tích cực từ chương trình nhà ở vào năm 2016 tiếp tục tạo áp lực lên thị trường.

Giá nhà mới, kể cả nhà thuộc chương trình nhà ở xã hội, chỉ tăng 0,3% trong tháng 11/2019 so với tháng trước đấy tại 70 thành thị lớn của Trung Quốc, theo số liệu vừa được Cơ quan Thống kê quốc gia công bố. Đây là mức tăng muộn nhất kể từ tháng 2/2018.

Bên cạnh đó, 21 thành phố chứng kiến giá nhà giảm xuống, mức đỉnh cao trong 4 năm qua. Đà giảm mạnh đặc biệt là tại những thành thị hạng hai, chủ đạo ở không ít khu kinh tế mang tính địa phương.

Trong bối cảnh hiện tại, các nhà phát triển bất động sản đã liên tục hạ giá sản phẩm, với mục đích đạt được kế hoạch mua bán đã đề ra đầu năm. Tuy nhiên, tâm lý thị trường không có nhiều biểu lộ tích cực, với tổng các giao dịch trong tháng 11 giảm 1% so với tháng 10. Một trong số lý do chính là nguồn cung gia tăng tới 37%, theo số liệu từ China Real Estate Information Corp.

Thực tế, trạng thái dôi thừa nguồn cung trên thị trường một phần xuất phát từ chính chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân tầng lớp trung lưu do giới chức Trung Quốc thi hành tính từ lúc cuối năm 2016. Theo đó, chính quyền Bắc Kinh đặt ra mức trần cho khoảng 2/3 số nhà mới xây cung cấp cho thị trường, với mục đích giúp hàng triệu con người cũng có thể có thể mua được nhà. Nhân cơ hội này, các căn hộ được xây dựng với chất lượng kém, thiếu các yếu tố thích phù hợp với cuộc đời sinh hoạt được xây dựng tràn ngập và ào ạt bán ra thị trường.

Cụ thể, một quỹ đất lớn được giao cho các nhà phát triển bất động sản thi hành dự án, với điều kiện ràng buộc là bán ra với khoảng giá trần nhất định, người mua không được bán lại trong thời gian 8 năm. Điều này khiến không ít căn hộ có diện tích nhỏ, thành lập kém chất lượng, đường sá không thuận lợi. Hàng triệu căn hộ thuộc chương trình này tới nay đang bị bỏ hoang, tạo ra những “thành phố ma”, nhất là tại Bắc Kinh.

Chương trình cung cấp nhà ở kể trên là một trong các nỗ lực của giới chức Trung Quốc nhằm kiềm chế đà tăng đều tới 30% trong giai đoạn 2015 – 2016. Đây cũng là lần thứ nhất tiên nhà quản lý sử dụng chủ trương giá trần trong 30 năm qua nhằm khống chế giá nhà trên thị trường.

 Tới năm 2018, khi các căn hộ trước mắt thuộc chương trình này bắt đầu được bán ra, các nhà phát triển bất động sản hoàn toàn tự tin rằng với nhu cầu rất lớn, lượng hàng sẽ có hấp thụ tốt. Tuy nhiên, người tiêu dùng tỏ ra ngại ngần trước vấn đề chất lượng, chưa kể việc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại cũng tác động tới tâm lý. Theo China Index Hodlings Lts, ước lượng có khoảng 51.000 căn hộ thuộc chương trình này tại Bắc Kính, tính tới giữa tháng 12/2019, mới 46% số này kiếm được người mua.

Trong khi đó, các thành phố lớn khác như Thẩm Quyến, Hàng Châu và Hồ Nam đều có các chương trình tương tự. Tại Hồ Nam, mức giá giới hạn quá nghiêm khắc tới mức, doanh số của các nhà phát triển bất động sản tham gia chương trình không thể vượt quá 8%. Đây là lý do dẫn tới chất lượng của các dự án thường nhận nhiều chỉ trích.

Hiện tại, thị trường đang có xu hướng mong chờ các nhà quản lý thả lỏng các quy chế bó chặt tại thị trường bất động sản, đặc biệt là về vấn đề nguồn vốn. Một số tổ chức kinh tế lớn, trong đấy có Goldman Sachs Group Inc dự báo, giới chức Trung Quốc có khả năng “bớt khắt khe” đối với bất động sản, bởi thị trường này đang chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, khó có khả năng các dây cương đều được nới lỏng.

“Môi trường kinh tế ngày nay khiến giới chức Trung Quốc phải cư xử nhẹ nhàng hơn với lĩnh vực bất động sản”, Lu Ting, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura International (HK) Ltd nhận định.         

Từ khóa bài viết: bat dong san trung quoc,thi truong bat dong san,gia nha giam,trung quoc

Bài viết Trung Quốc: Giá nhà giảm, chủ đầu tư “ăn bớt” tiện ích, chất lượng – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang