TP.HCM giám sát bảo lãnh mua nhà hình thành trong tương lai – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài TP.HCM giám sát bảo lãnh mua nhà hình thành trong tương lai – duancanhodatxanh.comUBND Thành phố vừa giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện quy định “đóng tiền bảo lãnh giao dịch nhà ở” cũng như việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “bán hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định”.
UBND Thành phố vừa giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hành quy định “đóng tiền bảo hộ giao dịch nhà ở” cũng giống việc xử phạt vi phạm hành chánh đối với hành vi “bán hoặc cho thuê mua nhà ở ở thương mại tạo thành trong sau này mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hành bảo hộ nghĩa vụ tài chính theo quy định”.

UBND Thành phố sẽ báo cáo phản biện với các Bộ, ngành về những vấn đề, nội dung chưa hợp lý và góp ý, kiến nghị những vấn đề, nội dung trong công đoạn sửa đổi, bổ sung các Luật có liên quan.

Theo quy chế tại khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì chủ đầu tư dự án bất động sản trước lúc bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thi hành bảo hộ nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Việc bảo lãnh nhằm mục tiêu bảo hiểm cho nghĩa vụ hoàn trả khoản tiền mà chủ đầu tư đã nhận tạm ứng của bên mua/thuê mua nhà ở dự án trong tình huống chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ bàn giao nhà theo quy chế tại hợp đồng bán, thuê mua nhà.

Và nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng với những khách hàng mua nhà ở chỉ phát sinh khi ngân hàng đã phát hành thư bảo hộ cho từng khách hàng mua nhà riêng lẻ thuộc dự án.

Tuy nhiên, trên thực tế không có nhiều tình huống việc ngân hàng ban hành thư bảo hộ bởi việc thực hiện bảo hộ kinh doanh nhà ở tạo thành trong sau này làm phát sinh kinh phí và phần chi phí này sẽ được chủ đầu tư tính trong giá bán, mà theo đó thì người mua phải trả. Trong khi phần lớn người mua căn hộ lần thứ nhất trong số đợt mở bán là các nhà đầu tư, họ chỉ muốn căn hộ lên giá rồi sang tên cho người tiêu dùng sau.

Ngoài ra có trường hợp chủ đầu tư chủ động ký kết với ngân hàng các văn bản cam kết bảo lãnh (nhưng thực chất không phải là bảo lãnh ngân hàng) hoặc văn bản tài trợ vốn trong đó có nội dung về bảo lãnh,… vô tình gây nên việc khách hàng hiểu lầm dự án có bảo lãnh ngân hàng.

Và cuối cùng, việc ban hành cam đoan bảo lãnh đúng quy chế còn tùy thuộc vào yêu cầu, sự kết hợp và uy tín của bên được bảo hộ – chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư không yêu cầu, không phối hợp hay đáng tin cậy có vấn đề thì ngân hàng cũng “bó tay”.

Từ khóa bài viết: bao lanh nha o,ngan hang bao lanh,nha o hinh thanh trong tuong lai

Bài viết TP.HCM giám sát bảo lãnh mua nhà hình thành trong tương lai – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang