Tốc độ và dung lượng RAM: Cái nào quan trọng hơn đối với hiệu năng?


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Tốc độ và dung lượng RAM: Cái nào quan trọng hơn đối với hiệu năng?

Hiện nay chúng tôi khuyến khích bạn nên nâng cấp máy tính của mình hơn là mua một cái tận gốc mới. Việc cải tiến giúp giảm áp lực tài chính cho bạn cũng giống giảm được một lượng rác thải điện tử. Và cũng như mọi lĩnh vực khác, dành dụm cũng cần được thiết chút hiểu biết đấy.

Bạn đã xác định được lý do khiến cái máy tính trở nên lề mề là do RAM. Vậy bạn nên làm gì? Bạn nên tăng dung lượng hay bức tốc độ RAM? Thật ra câu hỏi này không hề đơn giản đâu.

Vì sao bạn phải RAM?

Bạn càng phải đảm bảo rằng mình có đủ RAM để đảm bảo yêu cầu chung của mình. Nếu bạn chưa rõ về RAM, bạn cũng có thể có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết này. 

Nói ngắn gọn thì RAM là một loại bộ nhớ ngắn hạn mà chip giải quyết máy tính sử dụng để lưu các dữ liệu mà chúng cần truy xuất đều đặn và nhanh chóng. Việc sử dụng bộ nhớ ngắn hạn cho phép máy tính của bạn cũng có thể có thể phản hồi ngay lập tức thay vì phải mất đến vài giây. Tuy nghe có vẻ không nhiều những chỉ càng phải chờ vài giây cũng từng khiến bạn cảm giác máy tính của mình đã lâu đời và xuống cấp rồi đấy.

Khi máy tính của bạn cần mất một khoảng thời gian chật vật để mở một ứng dụng thì có nghĩa bạn cần cải tiến RAM. Sự chậm chạp xuất phát từ việc máy tính của bạn phải tải các tác vụ từ bộ nhớ RAM vào ổ cứng. Tuy ổ hdd có dung lượng lớn hơn nhưng vận tốc của nó chậm hơn RAM rất nhiều.

Nếu bạn sử dụng một chiếc máy tính cũ từ vài năm trước, thì cũng đều có thể khi đó dung lượng RAM bạn có là thích hợp nhưng đến hiện tại thì nó không còn đủ cho nhu cầu của bạn nữa. Bạn cũng cũng đều có thể gặp tình trạng thiếu RAM khi sử dụng máy tính xách tay giá rẻ, cấu hình thấp. Dù mới đầu các thiết bị đều có vận tốc hoạt động khá nhanh nhưng khi ứng dụng trong máy thay đổi, các ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ hơn thì sự thiếu hụt RAM mới bắt đầu xuất hiện.

Sự khác biệt giữa dung lượng và vận tốc

Dung lượng RAM được tính bằng các đơn vị như megabytes (MB), gigabytes (GB), hoặc terabytes (TB). Sử dụng RAM có dung lượng càng lớn thì bạn càng giảm thiểu khả năng sử dụng ổ cứng để lưu dữ liệu tạm thời. Nhưng khi bạn đã có đủ dung lượng cần thiết thì việc mở rộng thêm dung lượng không cần là cách hữu hiệu nhất để cải thiện vận tốc thiết bị. Ở một mức độ nào đó, việc bạn mua thanh RAM mới có tốc chiều cao hơn thanh cũ sẽ được lợi hơn dù chúng có cùng dung lượng.

Có một vài cách để định vị vận tốc RAM của bạn. Xung nhịp tác động đến băng thông tối đa, là lượng dữ liệu tối đa cũng đều có thể truyền đến và đi từ RAM tại 1 thời điểm. Độ trễ ảnh hưởng đến vận tốc phản hồi của RAM trước một yêu cầu.

Xung nhịp được xem bằng đơn vị megahertz (MHz) và xung nhịp càng lớn thì càng tốt. Độ trễ được bộc lộ dưới dạng một chuỗi số (ví dụ như 5-5-5-12) và những số lượng này bạn phải càng nhỏ càng tốt.

Một khi bạn đã có đủ dung lượng RAM thì việc đổi thanh RAM mới có xung nhịp cao và độ trễ thấp hơn sẽ cho ra kết quả tốt hơn so với việc lắp thêm RAM để thực hiện được thêm dung lượng. Nhưng kết quả khác biệt đến đâu thì còn tùy vào những nhân tố khác.

Bạn cần RAM có vận tốc (hay dung lượng) bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn là người chỉnh sửa phim ảnh hay âm thanh chuyên nghiệp thì vấn đề có bộ nhớ RAM lớn rất quan trọng. Nhưng cho dù kể cả vậy thì bạn cũng chỉ cần khoảng 8 đến 16GB RAM để tạo nên thể sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa chuyên sâu (không sử dụng đồng thời). Nếu bạn đã có đủ dung lượng thì bạn chẳng cần nghĩ đến việc mở rộng nó trong vài ba năm tới.

Nếu bạn là một gamer, cũng có thể bạn sẽ thấy hữu ích khi có 16GB RAM, nhưng thật ra chỉ cần 8GB là đủ để giải quyết hầu hết các tựa game. Hiện tại thì chuyện nâng cấp lên 32GB là chưa cần thiết. Tại thời điểm này, tốt hơn cả là bạn nên đầu tư vào vận tốc RAM.

Lưu ý là bất kể mục đích sử dụng máy tính của bạn là gì thì tốc độ sẽ không có công dụng gì nếu bo mạch chủ của bạn không phù hợp với RAM. Bo mạch chủ có xung nhịp 1333Hz sẽ giới hạn xung nhịp thanh RAM 2000Hz của bạn còn chỉ 1333Hz.

Có một số tình huống cần thiết thêm nhiều RAM, nhưng chủ đạo là khi bạn quản lý máy chủ. Những ứng dụng, trò chơi và các trang web hầu như không yêu cầu RAM cao đến như vậy.

Bạn nên chọn mua hay cải tiến RAM như ra sao?

Bạn đang tìm cách nâng cấp RAM đầu tiên? Lựa chọn trước mắt luôn có các giới hạn của nó.

Đầu tiên thì RAM của bạn có được hàn vào bo mạch chủ không? Nếu có thì rất tiếc, bạn không thể cải tiến được.

Nếu không, bạn có bao nhiêu khe RAM trên bo mạch chủ? Số lượng và loại khe RAM cũng đều có thể giúp định vị lượng RAM bạn có thể có. DDR2 giới hạn ở mức 4GB, DDR3 giới hạn ở 8GB. Nếu cần 16GB RAM, bạn sẽ cần phải mua hai thanh DDR3. Trừ khi máy tính của bạn được chuẩn bị khe DDR4 hỗ trợ lên đến 16GB RAM. (nếu không chắc chắn về loại RAM, bạn có thể tham khảo thêm bài viết này). 

Vì vậy, khi máy tính của bạn chỉ mới có 1 thanh RAM trong khi có đến hai khe cắm thì bạn nên lắp thêm một thanh mới thay vì thay thế thanh RAM hiện có. Nền tảng dual-channel cũng có thể có thể có lợi hơn tùy vào loại công việc mà máy tính xử lý.

Trong trường hợp bạn thay mới và đang băn khoăn giữa các việc chọn một thanh RAM 8GB hay hai thanh 4GB thì lời chỉ bảo của chúng tôi là phương án một thanh 8GB. Với khe trống còn lại, bạn sẽ được thể lắp thêm 1 thanh 8GB mới khi có nhu cầu cải tiến trong tương lai, nó có lợi về mặt kinh tế hơn là thay thế một lúc 2 thanh. Sự khác biệt khi dùng hai RAM và một RAM không rõ ràng đến mức để bạn cảm thấy tiếc nuối (hay bao gồm để ý đến nó).

Nếu bạn mong muốn nâng cấp RAM nhưng mọi thứ các khe đều đã đạt tới dung lượng tối đa, thì chọn lựa duy nhất là nâng cấp tốc độ RAM.

Tốc độ hay dung lượng quan trọng hơn?

Dung lượng RAM càng lớn sẽ càng hiệu quả cho tới 1 điểm nào đó. Sau điểm đó, bạn sẽ thấy nó không còn ảnh hưởng nhiều như trước. Việc trang bị hơn 8GB RAM ở thời điểm này là chưa cần thiết, trừ khi bạn sử dụng những tác vụ cần nhiều RAM hơn người sử dụng thông thường.

Nếu bạn là một người dùng có yêu cầu riêng về RAM thì không dễ để tạo nên câu trả lời chính xác. Trong một số tình huống thì dung lượng RAM lớn cho hiệu xuất tốt hơn. Nhưng một vài trường hợp thì lại yêu cầu xung nhịp cao và độ trễ thấp. Ngoài ra, tùy vào hệ điều hành của thiết bị mà bạn sẽ thấy có sự khác biệt. Cũng cũng có thể điều bạn cần làm chỉ là đổi sang hệ điều hành khác mà thôi.

Minh Bảo  (Tham khảo Makeuseof)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Tốc độ và dung lượng RAM: Cái nào quan trọng hơn đối với hiệu năng? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang