Thiết bị hạn chế phát thải hạt vi nhựa từ lốp xe


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Thiết bị hạn chế phát thải hạt vi nhựa từ lốp xeThiết bị thu nhận các hạt vi nhựa thải ra từ lốp xe khi di chuyển, giúp giảm thiểu ô nhiễm mang tên Tyre Collective đã giành được giải thưởng James Dyson của Anh năm nay.

Thiết bị thu nhận các hạt vi nhựa thải ra từ lốp xe khi di chuyển, giúp giảm thiểu ô nhiễm có tên Tyre Collective đã giành được giải thưởng James Dyson của Anh năm nay.

Giải thưởng James Dyson là một giải thưởng thiết kế sinh viên quốc tế thử thách những người trẻ tuổi để “thiết kế các mặt hàng để giải quyết được một vấn đề”. Cuộc thi dành riêng cho sinh viên trình độ đại học (hoặc sinh viên mới tốt nghiệp) thuộc các lĩnh vực thiết kế sản phẩm, thiết kế công nghiệp và cơ khí.

Nguyên mẫu thiết bị Tyre Collective
Nguyên mẫu thiết bị Tyre Collective đã thu thập 60% mọi thứ các hạt trong không khí từ lốp xe trong các cuộc thử nghiệm. (Ảnh: PR).

Thiết bị Tyre Collective của một nhóm sinh viên cao học tại Đại học Hoàng gia London và Đại học Nghệ thuật Hoàng gia đã giành được giải thưởng năm nay với biện pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng tăng do lốp xe bị mài mòn khi tham dự giao thông đường bộ.

Mỗi khi xe phanh gấp, tăng tốc hoặc vào cua, lốp xe bị mài mòn do ma sát, và các hạt nhựa nhỏ lí tí bay vào không khí. Chỉ riêng ở châu Âu, ô tô tham gia giao thông đã tạo nên 500.000 tấn hạt nhựa lốp hàng năm. Trên toàn cầu, người ta ước tính độ mòn của lốp xe chiếm gần một nửa lượng khí thải dạng hạt qua vận chuyển đường bộ. Nó cũng là chất ô nhiễm vi nhựa lớn thứ hai bị rửa trôi xuống đại dương sau nhựa sử dụng một lần.

Thiết bị mới được lắp vào bánh xe và sử dụng tĩnh điện để tiếp nhận các hạt khi lốp xe bị bào mòn, tận dụng các luồng không khí xung quanh bánh xe đang quay. Các nhà thiết kế cho biết, nguyên mẫu trước mắt trên toàn cầu của thiết bị này đã thu nhận 60% các hạt vi nhựa trong không khí từ lốp xe trong môi trường thử nghiệm.

 Nhóm sinh viên vừa giành chiến thắng giải James Dyson.
 Nhóm sinh viên vừa giành chiến thắng giải James Dyson.

Các sinh viên Siobhan Anderson, Hanson Cheng, M Deepak Mallya và Hugo Richardson tốt nghiệp chương trình thạc sĩ Kỹ thuật đổi mới thiết kế do hai trường đồng điều hành. Họ cho thấy có chung niềm đam mê với môi trường và sử dụng thiết kế để có tác động có ý nghĩa cho xã hội.

Sinh viên Hugo Richardson nói: “ Là một đội, sức mạnh của chúng tôi nằm ngay sự đa dạng. Chúng tôi tới từ bốn nơi trên thế giới và có nhiều kiến ​​thức về kỹ thuật cơ khí, thiết kế sản phẩm, kiến ​​trúc và cơ sinh học”.

“Người ta thường hiểu được lốp xe bị mòn, nhưng có vẻ như không có bất kì ai nghĩ về việc nó sẽ đi đâu, và chúng tôi thực sự bị sốc khi phát giác ra rằng các hạt lốp xe là chất ô nhiễm vi nhựa lớn thứ hai trong đại dương. Với thiết bị Tyre Collective, chúng tôi kết hợp các giá trị bền vững vào thiết kế sản phẩm để nắm bắt trạng thái mài mòn của lốp tại gốc”.

Sau khi được thu nhận, các hạt vi nhựa có thể được tái chế và tái sử dụng trong lốp xe mới hoặc các vật liệu khác. Nhóm đã in name card bằng mực làm từ bụi lốp thu thập được. Ngoài ra còn có các phần mềm tiềm năng khác như in 3D, cách âm hoặc cho dù sản xuất lốp xe mới, tạo ra một hệ thống khép kín.

Nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Không khí Na Uy cho thấy hơn 200.000 tấn hạt nhựa nhỏ bị rửa trôi từ những con đường xuống đại dương mỗi năm. Vấn đề cũng có thể trở nên xấu đi khi Vương quốc Anh tăng cường sử dụng các loại xe điện, vốn có khuynh hướng nặng hơn các mẫu xe chạy xăng hoặc diesel tương đương vì có cục pin trữ điện, cùng nghĩa với việc lốp xe bị mòn nhiều hơn.

Sáng chế sẽ được tham gia hội thi nước ngoài cho vòng chung kết của giải thưởng James Dyson vào tháng 11. Người thắng cuộc chung kết trên toàn toàn cầu sẽ nhận thêm 30.000 bảng Anh tiền thưởng, cùng theo với con số tiền 2.000 bảng Anh được trao cho người thắng cuộc quốc gia của Anh.

Đây là năm thứ 16 giải thưởng James Dyson được tổ chức, hoạt động tại 27 quốc gia dành cho sinh viên đại học và sinh viên mới tốt nghiệp nghiên cứu thiết kế sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp và kỹ thuật. Giải thưởng này ghi nhận và vinh danh các biện pháp thiết kế giàu trí mường tượng cho các vấn đề thế giới về môi trường.

Nguồn tin: KhoaHocTV

 

Từ khóa bài viết: James Dyson, Tyre Collective, Hugo Richardson, Viện Nghiên, M Deepak Mallya, Siobhan Anderson, Hanson Cheng

Bài viết Thiết bị hạn chế phát thải hạt vi nhựa từ lốp xe được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang