Thị trường trầm lắng, doanh nghiệp bất động sản đề xuất tháo gỡ khó khăn – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Thị trường trầm lắng, doanh nghiệp bất động sản đề xuất tháo gỡ khó khăn – duancanhodatxanh.comCafeLand – Tại hội nghị trao đổi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư về chính sách của nhà nước đối với thị trường bất động sản Việt Nam diễn ra mới đây, nhiều doanh nghiệp đề xuất Nhà nước nên có thêm những chính sách cụ thể để hỗ trợ lĩnh vực này.
CafeLand – Tại hội nghị trao đổi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư về chính sách của chính phủ đối với thị trường bất động sản Việt Nam xảy ra mới đây, nhiều doanh nghiệp đề xuất Nhà nước nên có thêm những chủ trương cụ thể để hỗ trợ lĩnh vực này.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi, Tổng giám đốc Eurowindow Holding, nghĩ rằng không phải ngẫu nhiên Thủ tướng có chỉ đạo lắng tai ý kiến của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, nhất là trong bối cảnh trạng thái dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến bất động sản nghỉ dưỡng.

“Từ góc độ doanh nghiệp tham dự thị trường, Eurowindow Holding kiến nghị Thủ tướng có các chính sách bổ trợ doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng như giảm thuế, giảm lãi suất vay và có các chính sách cụ thể bổ trợ doanh nghiệp, tạo điểm đến an toàn”, bà Chi phát biểu.

Về bất động sản nói chung, theo bà Chi, những kế hoạch tính đến thời điểm ngày nay không dễ để cũng đều có thể thực hành bởi những đợt mở bán của Eurowindow Holding vừa qua không có nhiều khách hàng đến xem. Cùng với đó, nguồn cung bất động sản, giao dịch bất động sản trong năm nay cũng có thể có thể trở xuống do vướng mắc các thủ tục pháp lý.

“Tôi cho rằng, một trong số chính sách chính là giải tỏa về vốn cho doanh nghiệp bất động sản. Ngoài ra, chúng tôi rất đoái hoài đến Nghị định 20. Mong rằng, VnREA sẽ tiếp tục có những kiến nghị để sửa đổi các quy chế này”, bà Chi kiến nghị.

Ảnh minh hoạ

Đại diện Eurowindow Holding cho rằng, việc nâng trần lãi vay khoảng 20-35% chỉ xử lý được 1 phần của vấn đề. Bởi xét về bản chất, Khoản 3 Điều 8 đã trái với luật thì phải bỏ, chứ không phải doanh nghiệp kêu thấp nên cần tăng lên.

Theo bà Chi, những vướng mắc trong nghị định này cũng luôn phải sớm được giải quyết, tránh việc lách thuế, chuyển từ nơi có lãi suất thấp sang thuế suất cao.

Để thị trường bất động sản vượt qua thời kì khó khăn, phát triển bền vững, bà Chi kiến nghị Nhà nước cần có các chủ trương quyết liệt hơn ở thời điểm hiện nay. Một trong những đó là chủ trương về nguồn vốn.

“Hiện tại, ngân hàng vẫn đang siết chặt vốn vào bất động sản. Nếu như Chính phủ có hành động khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất cho những doanh nghiệp, cũng là một biện pháp rất tốt cho thị trường bất động sản hiện nay”, đại diện Eurowindow Holding nhấn mạnh.

Cũng theo doanh nghiệp này, những nút thắt về pháp lý cần được tháo gỡ một cách kịp thời, tránh tình huống khi doanh nghiệp đã “thấm đòn”, luật pháp mới sửa đổi thì niềm tin trên thị trường khi kia cũng đã đổ vỡ.

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện Tập đoàn CEO cho hay, đơn vị này cũng gặp những vướng mắc như các doanh nghiệp khác, nhất là vướng mắc về Nghị định 20. Các quy chế tại nghị định này đang gây cản trở doanh nghiệp trong nước bởi tỷ lệ lãi vay cao và đối tượng doanh nghiệp trong nước bị vạ lây, phải nộp thêm thuế.

“Chúng ta đã đi được 1 bước kiến nghị là tăng tỷ suất khống chế lãi vay lên. Tuy nhiên, điều này lại không áp dụng cho kỳ tính thuế 2017, 2018 mà chỉ tính năm 2019 nên thực sự các doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa được tháo gỡ, nhất là khi tiền thuế năm 2017, 2018 của doanh nghiệp rất lớn, bị đội lên nhiều lần, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp”, đại diện CEO Group cho biết.

Tham gia phát triển bốn tòa nhà ở xã hội, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, cho biết phân khúc nhà ở xã hội còn nhiều gặp khó khăn vì chủ đầu tư và khách hàng đều chưa được vay.

Ông Sơn kiến nghị Chính phủ nên có ý kiến để các ngân hàng thương mại có cơ chế bổ trợ lãi suất. Lúc đó, doanh nghiệp sẽ tự tìm về ngân hàng vay vốn để tiếp tục phát triển các dự án phục vụ những người nghèo.

Lắng nghe quan điểm của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho là thị trường bất động sản có rất nhiều vấn đề cần tháo gỡ.

“Do đó, tôi đề nghị các doanh nghiệp luôn phải kiến nghị rõ, điều nào, khoản nào trong các quy chế đang gây khó khăn cho thị trường thì Bộ Xây dựng mới cũng đều có thể căn cứ để tập hợp và nêu ý kiến. Hiện nay, Luật Đầu tư đang được sửa, nếu những vấn đề doanh nghiệp nêu quan điểm về khó khăn trong chấp thuận đầu tư cũng có thể có thể sửa đổi thì sẽ thông thoáng cho thị trường”, ông Ninh nói.

Về nhà ở xã hội, đại diện Bộ Xây dựng công nhận việc cấp vốn, chủ trương hỗ trợ vốn cho phân khúc này còn nhiều khó khăn nên cần phải đưa thêm nhiều kiến nghị lên Chính phủ.

“Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp đã nêu và sẽ chắp bút ghi nhận để tập hợp và báo cáo lên chỉ đạo bộ”, ông Ninh cho biết.

Từ khóa bài viết: doanh nghiep bat dong san,Eurowindow Holding,CEO Group

Bài viết Thị trường trầm lắng, doanh nghiệp bất động sản đề xuất tháo gỡ khó khăn – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang