Thị trường khó khăn là cơ hội của môi giới chuyên nghiệp – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Thị trường khó khăn là cơ hội của môi giới chuyên nghiệp – duancanhodatxanh.comCafeLand – Nếu như mỗi một năm có bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông theo quy luật tự nhiên, thì cũng có thể mượn hình ảnh đó để khái quát một chu kỳ của thị trường bất động sản. Đó là bốn giai đoạn tuần hoàn: tăng trưởng (phục hồi) – sốt nóng – suy giảm – đóng băng.
CafeLand – Nếu như mỗi 1 năm có bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông theo quy luật tự nhiên, thì cũng cũng đều có thể mượn hình ảnh đó để bao quát một chu kỳ của thị trường bất động sản. Đó là bốn thời kì tuần hoàn: tăng trưởng (phục hồi) – sốt nóng – suy yếu – đóng băng.

Ở chu kỳ gần đây nhất, thị trường sốt nóng và đạt đỉnh vào cuối năm 2011, bắt đầu giảm sút từ đầu năm 2012, rớt vào tình trạng đóng băng từ cuối 2012 đến cuối 2014. Sau đó lại khôi phục và tăng trưởng từ 2015 – 2019, sốt nóng và đạt đỉnh vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 năm 2019 vừa đây tùy mỗi địa phương. Cho đến nay, thị trường đã giảm sút và bước vào thời kì trầm lắng, đóng băng tại một vài khu vực.

Hiện tại, không khó để chúng ta nhận thấy tình trạng đồng loạt các môi giới bất động sản đang bỏ nghề, phải kiếm tìm các công việc khác. Nhiều sàn giao dịch, văn phòng môi giới đóng cửa hoặc sa thải nhân viên.

Trước đây từng có số liệu hoạch toán gây tranh cãi, rằng có đến 80% con số chuyên viên môi giới bỏ nghề hoặc mất việc sau 1 năm thị trường suy giảm, đóng băng. Vì sao có trạng thái nhiều môi giới bỏ nghề như vậy? Có hơi nhiều nguyên nhân, nhưng tựu trung lại thì có 1 số lý do cơ bản như sau:

Đa phần môi giới đang làm việc trên thị trường đều tham gia phân phối mặt hàng dự án. Nguồn cung mặt hàng phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư và sàn phân phối, nên khi nguồn cung bị ngắt thì gần như mất cách làm ngay.

Phần lớn đội quân môi giới được tuyển dụng 1 cách ào ạt trong thời kỳ bất động sản sốt nóng. Nhiều người chưa xuất hiện hiểu biết làm việc, chưa qua huấn luyện đầy đủ về nghề nghiệp nên có hạn về kiến thức và khả năng tư duy, không đủ năng lực làm việc khi thị trường xuống dốc và không có nghiệp vụ đối phó với sự thay đổi của thị trường.

Điều bất hạnh cho đội quân đây là họ khởi sự công việc trong khi cực thịnh của thị trường. Việc kiếm tiền quá dễ dãi khiến nhiều người có tâm lý chủ quan, coi thường các việc ổn định với thu nhập thấp hơn, nên khi thay đổi công việc họ khó để hòa nhập với môi trường mới. Nếu bám trụ với thị trường bất động sản thì họ cũng không có khả năng làm quen và hiện diện khi đang giao dịch ảm đạm, khó khăn bủa vây.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản.

Trong thời kì sốt nóng “ảo” chính là lúc thị trường đầu cơ lên ngôi. Hoạt động trong môi trường này phần lớn là những môi giới chưa đủ kinh nghiệm, bản lĩnh và năng lực nên hình thành tư duy chụp giật.

Nhiều người muốn giàu nhanh, kiếm tiền bằng mọi âm mưu đã gạt bỏ các giá trị đạo đức, nền tảng tư duy phụng sự khách hàng để làm việc lâu dài trong nghề. Những người này sẽ sớm bị loại khỏi thị trường khi vào thời kì suy thoái do còn thiếu đáng tin cậy và hình ảnh thương hiệu cá nhân mờ nhạt, xấu xí.

Khi tham dự vào lĩnh vực môi giới bất động sản, nhiều các doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn chỉ tiêu bài bản để làm giá trị cốt lõi cho mình. Song trên thực tế vẫn có ít nhiều các tổ chức, cá nhân chưa hiểu biết đầy đặn và chưa thi hành tốt giá trị này.

Các thước đo và chuẩn mực để làm cơ sở đánh giá như thế nào là bài bản hiện giờ cũng còn khá mơ hồ. Dưới quan điểm cá nhân, tôi xin có chia sẻ đơn giản “chuyên nghiệp = chuyên + nghiệp”.

Một người bài bản trước tiên họ cần là chuyên gia ở công việc họ đang làm, tức là có nền tảng kiến thức chuyên môn uyên thâm trong công việc và các lĩnh vực có liên quan. Họ phải thành thạo các chuyên môn để hoàn thành đạt việc với tiêu chuẩn cao nhất.

Kế đến, họ phải có thái độ và tư duy rõ ràng, nhất quán; phải coi việc đang làm là nghề nghiệp có thuộc tính lâu dài, xa hơn nữa là một sự nghiệp vẻ vang, có nhiều góp sức và mang lại giá trị cho nhiều người và sẽ cho xã hội chứ không đơn thuần là công việc để tạo ra thu nhập qua ngày.

Một môi giới bất động sản được gọi là chuyên nghiệp khi yêu nghề, luôn nêu cao tinh thần “phụng sự” khách hàng, quan tâm đến lợi ích cộng đồng, lợi ích xã hội; luôn học hỏi để nâng lên trình độ kiến thức, cho dù là kiến thức về pháp lý, quy hoạch, xây dựng, định giá, đầu tư, kinh tế vĩ mô, phong thủy, marketing, các xu hướng, trào lưu trên xã hội,…

Người đó phải không ngừng học tập, trau dồi các chuyên môn như giao tiếp, đàm phán, thương lượng, bán hàng, làm việc nhóm, các chuyên môn lãnh đạo, quản lý, xây dựng thương hiệu… để hướng đến mục tiêu đạt được những thành tựu cao trong nghề bất động sản.

Thông thường, để trở thành một chuyên gia, một người bài bản trong lĩnh vực bất động sản đòi hỏi bạn cần trải qua tối thiểu ba niên học tập và rèn dũa không ngừng.

Đối với những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, thị trường vào thời kì đóng băng thực thụ mang lại nhiều cơ hội cho họ vì một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, thị trường tự động thanh lọc và loại bỏ đến 80% môi giới làm ăn chụp giật. Điều này giúp cho họ giảm đi biết bao đối thủ cạnh tranh.

Thứ hai, này là giai đoạn thị trường của người tiêu dùng chiếm ưu thế. Ở thị trường bất động sản Việt Nam, hoa hồng môi giới thường do bên bán chi trả. Lúc này, người bán cần môi giới hơn bất cứ lúc nào. Vì thế, các nhà môi giới sẽ được tôn trọng hơn và đơn giản đàm phán mức phí cao, nhân tố họ khó có được trong giai đoạn sốt nóng của thị trường.

Thứ ba, công tác tuyển dụng sẽ dễ dàng hơn; nhân sự chất lượng hơn với một kinh phí ít hơn.

Thứ tư, nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp đơn giản thành lập được uy tín, kiến lập thương hiệu, sẽ tự tin hơn khi giới thiệu cho người mua. Trong dài hạn, giá trị gia tài sẽ gia tăng, người mua được lợi và sẽ biết ơn nhà môi giới, sẽ giới thiệu cho người quen. Đây là cách thành lập nhãn hiệu tốt nhất trong lĩnh vực bất động sản.

Còn với người bán, những lúc như thế này được môi giới tham dự bổ trợ và bán tốt hàng là điều may mắn. Còn gì vui hơn khi tạo lập được giá trị và mang lại niềm vui cho khách hàng mà bản thân tôi cũng đều có được không ít lợi ích?

Tóm lại, các nhà môi giới bài bản sẽ luôn tìm thấy cơ hội trong nguy cơ, luôn tích cực tìm kiếm giải pháp và hướng đến sự đi lên lâu dài.

Từ kinh nghiệm làm việc của bản thân, tôi nhận thấy rằng: khi thực thụ tâm huyết với nghề, luôn học hỏi nâng lên trình độ năng lực để mang lại giá trị thực sự cho khách hàng, đoái hoài đến các giao dịch của khách hàng như cchính mình mình thì thành công sẽ tới với những nhà môi giới, bất chấp tình trạng thị trường có ra sao.

Những lúc trầm lắng như thế này là thị trường của những người có nhu cầu ở thực thụ và của những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Từ khóa bài viết: Ths.Nguyễn Đức Lập,nghe moi gioi,thi truong bat dong san

Bài viết Thị trường khó khăn là cơ hội của môi giới chuyên nghiệp – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Khác


Ads_ngang