Thị trường dễ bị rối loạn nếu “khai tử” ngành quản lý vận hành chung cư – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Thị trường dễ bị rối loạn nếu “khai tử” ngành quản lý vận hành chung cư – duancanhodatxanh.comCafeLand – Xoay quanh kiến nghị sửa đổi Danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2016, trong đó có kiến nghị bãi bỏ ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư, một số ý kiến cho rằng, việc này sẽ có nhiều tác động không tốt đến thị trường, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống và trật tự an toàn của cư dân.
CafeLand – Xoay quanh kiến nghị sửa đổi Danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2016, trong đấy có kiến nghị huỷ bỏ ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư, một số quan điểm cho rằng, việc này sẽ được nhiều tác động không tốt đến thị trường, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống và trật tự an toàn của cư dân.

Trao đổi với CafeLand, bà Trần Minh Ái, Giám đốc Quản lý bất động sản của Savills TP.HCM, đã có các chia sẻ khá chi tiết về đề nghị này.

CafeLand – Thưa bà, gần đây VCCI có đưa ra đề xuất loại bỏ ngành quản lý vận hành nhà cao ốc rời khỏi danh sách các ngành nghề mua bán có điều kiện trong dự tháo Luật Đầu tư mới. Nên hiểu đề xuất này làm sao? Liệu đây có phải hành động “khai tử” ngành quản lý vận hành nhà chung cư tại Việt Nam?

Bà Trần Minh Ái: Theo quy định của Luật Đầu tư, hiện có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà khi doanh nghiệp xây dựng hay bổ sung ngành nghề kinh doanh phải lưu ý đảm bảo đủ điều kiện trước lúc đi vào hoạt động ngành nghề kinh doanh đó. Những điều kiện này được đề ra cho từng ngành nghề nhằm mục đích đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Quản lý vận hành nhà chung cư có trong danh mục buôn bán có điều kiện cũng là điều dễ hiểu, bởi theo tôi đánh giá đây là ngành nghề đặc thù, liên quan mật thiết đến trật tự và an toàn của dân sinh tại những dự án căn hộ.

Những điều kiện này cũng nhằm mục đích tạo rào ngăn cản kỹ thuật khống chế chất lượng dịch vụ, quản lý vận hành cao ốc và đáp ứng năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải đáp ứng các đòi hỏi đặc biệt về cơ cấu tổ chức, đội ngũ và năng lực của nhân sự thì mới cũng đều có thể đăng ký kinh doanh.

Đề xuất của phòng VCCI trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi loại bỏ ngành Quản lý vận hành nhà chung cư và Đào tạo quản lý vận hành nhà cao ốc trong danh sách ngành nghề buôn bán có điều kiện có thể hiểu là động thái gỡ bỏ rào cản kỹ thuật đối với những doanh nghiệp trong ngành này.

Bà Trần Minh Ái, Giám đốc Quản lý bất động sản của Savills TP.HCM.

Các doanh nghiệp kinh doanh trong hai lĩnh vực này sẽ được thể đăng ký mua bán dễ dàng hơn mà không phải đảm bảo những điều kiện đặc biệt như trước nữa. Đề xuất này không có tức là các doanh nghiệp sẽ không phải đăng ký kinh doanh hay hai ngành nghề này đang bị khai tử, không cho phép doanh nghiệp mua bán và đầu tư vào hai ngành nghề này nữa.

Bà đánh giá làm sao về đề xuất này? Liệu thị trường bất động sản, cụ thể ở đây là dân sinh tại các dự án cao ốc nên mừng hay lo?

Đề xuất này còn có cả được và mất. Được ở chỗ nếu bỏ kinh doanh có điều kiện, việc đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp trong trong nghề này sẽ dễ dàng hơn. Ngành quản lý vận hành nhà chung cư sẽ rộng cửa đón chào nhiều doanh nghiệp hơn. Các dự án cao ốc sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi chọn đơn quản lý vận hành; thị trường có thể tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Tuy vậy, cái mất của đề nghị đây là phần “rào cản kỹ thuật” nhằm khống chế chất lượng và năng lực của doanh nghiệp buôn bán trong lĩnh vực quản lý vận hành chung cư.

Như đã nói, nghề quản lý bất động sản là một nghề rất đặc thù, có liên quan khắn khít đến trật tự an toàn sức khỏe và tính mạng của nhiều con người. Những đơn vị cung cấp dịch vụ này vì thế luôn phải đáp ứng những đòi hỏi cao hơn về nghiệp vụ trước lúc đăng ký kinh doanh.

Việc gỡ bỏ những yêu cầu này sẽ mở đường cho các doanh nghiệp yếu kém, sẵn sàng cung cấp dịch vụ với chi phí thấp nhưng không đảm bảo chất lượng tại dự án chung cư, có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống và trật tự an toàn của cư dân.

Với những “rào cản kỹ thuật” như hiện nay đã có hàng ngàn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực này với chất lượng dịch vụ rất đa dạng. Nếu gỡ bỏ thì thị trường rất dễ dẫn đến loạn.

Là một người làm trong nghề quản lý bất động sản với nhiều năm kinh nghiệm, tôi đồng tình và cỗ vũ việc xếp ngành quản lý vận hành cao ốc vào mục kinh doanh có điều kiện. Tuy vậy, những điều kiện đặt ra luôn phải thiết thực hơn, giúp khống chế chất lượng và năng lực của đơn vị quản lý vận hành chung cư tốt hơn.

Cụ thể là sao, thưa bà?

Ví dụ, một trong những điều kiện đăng ký buôn bán hiện giờ đối với ngành quản lý vận hành nhà cao ốc là có hàng ngũ cán bộ, chuyên viên đáp ứng yêu cầu về quản lý vận hành nhà ở và có giấy chứng thực đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn kỹ năng về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Việc gỡ bỏ những đòi hỏi đối với ngành quản lý vận hành chung cư sẽ mở đường cho các doanh nghiệp yếu kém, cung cấp dịch vụ không đảm bảo chất lượng tại dự án chung cư. Ảnh minh hoạ

Tuy vậy, chương trình đào tạo chứng thư quản lý vận hành cao ốc của Bộ Xây Dựng hiện chưa thực sự có tính ứng dụng cao, sát với thực tiễn quản lý vận hành bất động sản trên thị trường. Chứng chỉ này còn cũng có thể là một khởi đầu tốt cho các nhân sự mới bước vào nghề quản lý bất động sản, nhưng chưa thực thụ đáp ứng năng lực của các cá nhân quản lý vận hành chung cư.

Mặt khác, chương trình đào tạo này chỉ được cung cấp bằng tiếng Việt, trong lúc một trong các điều kiện đăng ký buôn bán khác là người đúng đầu doanh nghiệp phải có chứng chỉ đào tạo kỹ năng quản lý vận hành chung cư. Điều này chưa thực thụ thích phù hợp với những công ty có chỉ huy là người nước ngoài và là một rào cản lớn với doanh nghiệp.

Do đó, việc bỏ những điều kiện kinh doanh hiện tại đối với ngành quản lý vận hành cao ốc từ một góc độ nào đó sẽ tháo gỡ những đòi hỏi rườm rà đối với doanh nghiệp. Tuy vậy, nếu bỏ hoàn toàn điều kiện kinh doanh với ngành này thì không nên. Thay vào đó, tôi cho rằng nên đưa ra các điều kiện thiết thực hơn để kiểm soát tốt hơn chất lượng và năng lực của các doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý và vận hành chung cư.

Trong những diễn giải về đề xuất này của VCCI, có quan điểm đề ra nghi vấn về vai trò của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án đang nằm ở trong trạng thái biểu tình tranh chấp giữa cư dân, chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý và vận hành dự án. Bà đánh giá sao về ý kiến này?

Tình trang biểu tình tranh chấp tại các dự án cao ốc hiện giờ xảy ra có thể do nhiều nguyên do. Có tình huống do xích míc bất đồng giữa cư dân/ban quản trị với chủ đầu tư, giữa dân cư với ban quản trị.

Trong những tình huống này, ban quản lý và vận hành dự án không có chức năng và trọng trách phải giải quyết tranh chấp mà phần việc đây là của chính quyền địa phương và tòa án. Ban quản lý và vận hành dự án là đơn vị thường xuyên chạm với cư dân, giúp thu nhận những ý kiến đóng góp và phản hồi về bất kỳ vấn đề nào tại dự án và truyền đạt lại với các bên liên quan. Có lẽ vì nguyên do đó mà ban quản lý và vận hành dự án, dù không có liên quan đến xích míc đang diễn ra, vẫn dễ bị đánh đồng và quy trách nhiệm trong nhiều trường hợp.

Mặt khác, cũng đều có các tình huống dân sinh có xích míc hoặc bất bình với ban quản lý và vận hành dự án vì những sai phạm, yếu kém hoặc thiếu sáng tỏ trong dịch vụ quản lý vận hành. Thực trạng này còn có lẽ không phải là câu chuyện của riêng ngành quản lý vận hành nhà cao ốc mà ở bất kỳ ngành nghề nào.

Sẽ luôn tồn tại các đơn vị làm tốt và những đơn vị làm không tốt. Mấu chốt là mang ra những cơ chế khống chế và quan sát chất lượng dịch vụ của đơn vị quản lý vận hành cao ốc để hạn chế các tình huống sai phạm, yếu kém. Không nên để “con sâu làm rầu nồi canh”, vì một số doanh nghiệp có sai phạm mà có suy luận “khai tử” cả một ngành nghề.

Ban quản lý và vận hành dự án đóng vai trò cực kì quan trọng trong hoạt động vận hành dự án: điều hướng các công tác an ninh, vệ sinh môi trường, PCCC, kỹ thuật điện nước, quản lý tài chính… Nếu thiếu đi đơn vị quản lý vận hành chung cư, những công việc trên sẽ không có một số người đảm nhận, hoặc được đảm nhiệm bởi các cá nhân không có nghiệp vụ và thiếu tính độc lập.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận hành của dự án và chất lượng cuộc đời của cư dân. Hãy thử tưởng tượng các dự án căn hộ này sẽ vận hành như các khu căn hộ tập thể của nhiều thập kỷ trước! Bối cảnh này sẽ càng phi lý hơn khi các mặt hàng căn hộ hiện tại vẫn đang ngày càng sáng dạ và hiện đại, ngày càng có nhiều dự án chung cư quy mô lớn, đặt ra đòi hỏi cao và phức tạp về quản lý, vận hành và bảo trì.

Bởi vậy, sẽ là vô căn cứ và bất hợp lý nếu “khai tử” ngành quản lý vận hành nhà cao ốc và điều đó chắc chắn không thể xảy ra.

Xin cảm ơn bà!

Từ khóa bài viết: Trần Minh Ái Giám đốc Savills TP.HCM,quan ly van hanh chung cu,VCCI,nganh nghe kinh doanh

Bài viết Thị trường dễ bị rối loạn nếu “khai tử” ngành quản lý vận hành chung cư – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang