Sổ đỏ của dân bị  CĐT lấy  đi lại thế chấp ngân hàng

Sổ đỏ của dân bị CĐT lấy đi lại thế chấp ngân hàng

Gần đây, hàng chục hộ dân ở khu dân cư Hiệp Bình Chánh, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM hết sức hoang mang khi nhận được giấy triệu tập của TAND quận Tân Bình do liên quan đến việc thế chấp tài sản trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa Công ty CP Đầu tư kinh doanh phát triển nhà TP (ĐTKDPTN – quận Tân Bình) và Ngân hàng TMCP Đông Á.

Bất ngờ bị tòa triệu tập

Anh Tạ Quốc Huy, người nhận chuyển nhượng nền đất đất tại khu đô thị Hiệp Bình Chánh cho biết, ngày 14/10 anh nhận được giấy triệu tập của TAND quận Tân Bình đề nghị ngày 21/10 đến làm việc do liên quan đến việc thế chấp tài sản. Anh Huy quá bất ngờ vì khi nhận chuyển nhượng nền đất đất và xây nhà vào ở từ năm 2006 đến bây giờ, anh chưa hề đem tài sản thế chấp ngân hàng.

Theo lời kể của anh Huy, khi biết Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây K&N đang chuyển nhượng nền đất đất tại khu đô thị Hiệp Bình Chánh nên anh muốn mua. Sau thời điểm chuyển nhượng xong, anh Huy đã xây nhà ở và được UBND quận Thủ Đức cấp số nhà.

Hợp đồng chuyển nhượng biểu hiện CĐT có trách nhiệm bàn giao sổ đỏ cho anh Huy trong vòng 6 tháng tính từ khi ký hợp đồng. Nhưng từ đó đến bây giờ, dù đã nhiều lần khiếu nại, nhưng anh vẫn không được bàn giao sổ đỏ. Không những thế, khi chuyển nhượng nền đất trên giấy tờ ghi là 272 triệu đồng cho 85 m2, song anh Huy phải trả đến gần 500 triệu đồng. đến ngày nay, bỗng dưng nhận giấy triệu tập của tòa án, anh rất hoang mang.

Ngoài anh Huy, còn có 42 hộ dân cũng rơi vào trường hợp tương tự. những người chuyển nhượng sau này tùy thời khắc mà phải trả hơn 1 tỷ đồng nhưng trên giấy tờ cũng chỉ ghi 272 triệu đồng. thời kỳ này, hầu hết mọi người đều đang rất lo lắng và không biết tài sản của người dùng nó sẽ bị xử lý làm thế nào.

Dù đất đã được chuyển nhượng và người dân đã xây nhà nhưng
Công ty CP Đầu tư Đại Hải vẫn mang thế chấp ngân hàng

Trốn tránh trách nhiệm

Qua tìm hiều được biết, năm 2012,doanh nghiệp TNHH Tư vấn đầu tư thi công K&N lúc này đã đổi tên thành tựu ty CP Đầu tư Đại Hải (157 đường B, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh) ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3 với bên nhận thế chấp là Ngân hàng TMCP Đông Á Chi nhánh quận 1 và bên vay vốn là Công ty CP ĐTKDPTN TP. Theo hợp đồng này, nhằm bảo đảm cho khoản vay của Công ty CP ĐTKDPTN TP nên Công ty CP Đầu tư Đại Hải đã thế chấp quyền hưởng dụng 3.817,3 m2 thuộc quyền sử dụng ở phường Hiệp Bình Chánh để Công ty CP ĐTKDPTN TP vay 52 tỷ đồng.

Cuối năm 2013, vì Công ty CP ĐTKDPTN TP không trả được nợ nên Ngân hàng TMCP Đông Á đã khởi kiện ra TAND quận Tân Bình.

Ngày 23/10, trao đổi với ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đại Hải thì ông Trường cho hay, vì mới tiếp nhận công việc nên không nắm được thông tin cũng không biết việc công ty mang tài sản thế chấp.

Mò theo địa chỉ của Công ty CP ĐTKDPTN TP ghi trên hợp đồng thế chấp, phóng viên tìm đến số 64 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, tuy nhiên nơi đây là cơ sở trầm hương chứ không phải trụ sở của Công ty CP ĐTKDPTN TP. Sau đó, tiếp tục xác minh tại địa chỉ 938A Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình do ngân hàng cung ứng thì cũng không có tên công ty này.

Có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM nhận định, tổ chức CP Đầu tư Đại Hải đã không thực hiện đúng cam đoan thỏa thuận với người dân là bàn giao giấy tờ sắm được đúng hạn. công ty này đã mang tài sản chuyển nhượng cho người dân để bảo lãnh khoản vay của Công ty CP ĐTKDPTN TP là không thể đồng ý được. có biện pháp thấy, hành vi này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo luật sư Hậu, để xảy ra tình trạng này thì một phần do người dân không tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án, cũng như thương hiệu của chủ đầu tư… Mặt khác, trong một thời gian rất dài (từ năm 2006 đến ngày nay) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền hưởng dụng đất mà người dân cũng không có động thái tác động đến CDT và cũng không hề lưu ý đến tình trạng giấy tờ của tài sản. Điều này là một lưu tâm cho mọi người khi quyết định giao dịch liên quan đến BĐS Hiện nay.

Previous Sở hữu Hateco Hoàng Mai và những giá cả trị cộng hưởng
Next Cuộc đua thiết lập mặt bằng giá thành mới của BĐS Tp.HCM

About author

You might also like

Tin thị trường BDS 0 Comments

Xung quanh dự án Safira Khang Điền có gì đáng chú ý

Một trong những bệ phóng quan trọng của dự án Safira Khang Điền chính là những tiện ích và cơ sở hạ tầng hiện đại xung quanh dự án, mang

Tin thị trường BDS

Sôi động chuyển nhượng tại khu căn hộ cao cấp Stown Hoàng Văn Thụ

(http://duancanhodatxanh.com) chung cu Stown Tham Luong Quan 12 chính là nơi kiến tạo nên một cuộc sống thực sự cao cấp. dự án chung cư này được đầu tư bởi

Tin thị trường BDS

Lý do nên thiết kế nội thất spa trọn gói

Hiện nay spa mini đang mọc lên khá nhanh bên cạnh những spa hạng sang dành cho tầng lớp thượng lưu. Với diện tích đầu tư không quá lớn, chủ

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply