Slug là gì? Cài đặt và tối ưu slug trong WordPress hiệu quả cho SEO


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Slug là gì? Cài đặt và tối ưu slug trong WordPress hiệu quả cho SEOKhi bạn mới bắt đầu làm SEO. Slug có lẽ là một từ đã quá quen thuộc và luôn được nhắc đến. Nhưng những thông tin về Slug là gì hay WordPress Slug là gì? Là
()

https://hoc11.vn/wp-content/uploads/2020/11/slug-la-gi.jpg

  Trang chủ
  /

  SEO
  /

  Slug là gì? Cài đặt và tối ưu slug trong WordPress hiệu quả cho SEO

Slug là gì? Cài đặt và tối ưu slug trong WordPress hiệu quả cho SEO

Khi bạn mới bắt đầu làm SEO. Slug có lẽ là một từ đã quá thân thuộc và luôn được nhắc đến. Nhưng những tin tức về Slug là gì hay WordPress Slug là gì? Là định nghĩa tương đối mơ hồ, không đầy đủ. Chính vì vậy, làm thế nào để triển khai và tối ưu tốt, mang đến hữu hiệu cho SEO vẫn là uẩn khúc bạn mong muốn tìm câu trả lời.

Tuy nhiên, bài viết đề cập đến slug hiện giờ lại quá chung hoặc quá nâng cao. Bạn cảm nhận biết chán nản trong qui trình nâng lên nghiệp vụ SEO của mình? Không sao cả! Vì?

Trong bài này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Slug là gì , làm sao để thiết lập slug trong website WordPress. Và nhiều mẹo nhỏ để giúp bạn tối ưu Slug thân thiện với người sử dụng và đạt chuẩn SEO. Bắt đầu ngay nào!

Slug là gì?

Slug là phần nào của URL xác định duy nhất một trang cụ thể trên trang web. Nó ở định hình mà cả người sử dụng và công cụ kiếm tìm đều có thể đọc được. Nói cách khác, đó là phần nào của URL giải thích nội dung của trang.

slug wordpress là gì
Khái niệm slug wordpress là gì?

Ví dụ: đối với bài viết này, URL là https://yoast.com/slug và slug là gì chỉ dễ dàng là ‘slug’

Tại sao Slug trong SEO lại quan trọng?

Slug là gì mà quan trọng như vậy? Slug là gì , một trong những tín hiệu được Google và công cụ khác tính đến trong bảng xếp hạng. Các slugs dễ đọc giúp người dùng định vị nội dung một trang. Và cho người dùng biết chuẩn xác loại thông tin để tìm thấy trên trang đó.

Tối ưu hóa Slug là gì sẽ đem lại cho bạn lợi thế trong SEO và khả năng sử dụng. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng tích cực đến công đoạn SEO slug wordpress cũng như như công đoạn tạo URL như:

 • Từ khóa trong URL : Có thể thay đổi hoặc tách các từ trong đấy để đảm bảo có các từ mà bạn thực thụ muốn xếp hạng. Đó là một trong những chỉ số mà Google sử dụng để xác định nội dung của trang.
 • Tạo URL thân thiện với những người sử dụng : URL là một trong số thứ mà mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Hình dung trang kết quả, bạn sẽ thấy nhiều URL không trùng lặp về một chủ đề nhất định. Vì vậy, bạn phải đáp ứng rằng con slug thích hợp với các gì mọi người mong đợi.

Cách đặt Slugs trong WordPress là gì?

Slug trong wordpress là gì ? Nó là một đoạn văn bản xuất hiện sau tên miền trong URL của một trang. Trước khi tạo slug, chúng ta cần phải biết 2 luật cơ bản:

 • Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang
 • Chỉ sử dụng chữ in thường.

Chức năng tạo Slug trong wordpress là gì , tự động đã áp dụng quy tắc này, nhưng khi cài slug thủ công thì bạn cần tuân thủ nó.

slug trong wordpress là gì
Cách để đặt slug trong wordpress

Cách đặt Post Slug

Có thể đặt slug wordpress cho 1 bài đăng trên WordPress bất cứ bao giờ tạo hoặc chỉnh sửa một bài đăng. Nếu bạn đang viết một bài mới, trước tiên đừng quên lưu nó dưới dạng bản nháp. Click vào Title box , bạn sẽ thấy 1 hộp chứa URL Permalink với tượng trưng Edit .

slug trong SEO là gì
Hộp chứa URL Permalink có biểu tượng Edit.

Khi click vào Edit , bạn sẽ chỉnh sửa được phần slug của URL.

slug cf là gì
Click vào phần edit để chỉnh slug

Khi hoàn tất, hãy click vào Save Publish hoặc Update bài đăng. Hãy nhớ rằng Google thích các trang web WordPress sạch, có tổ chức và có cấu trúc; điều ấy cho dù là việc sử dụng các URL ngắn và hoặc slugs.

Chúng cũng cũng đều có thể giúp cải thiện CTR của bạn. MarketingSherpa đã thi hành một nghiên cứu mới. Họ phát hiện ra rằng người dùng có khả năng click vào bản kê tự nhiên (organic list) cao hơn 250% nếu:

 • Có một con Slug ngắn
 • Xuất hiện ngay bên dưới bản kê với Slug dài

Do đó, giữ cho Slug là gì càng ngắn càng tốt. Một điều bạn cần lưu ý là: WordPress tự động tạo một slug cho bạn dựa trên title.

Cách đặt Page Slug

Giống như với một bài đăng, ta có thể đặt slug trong WordPress là gì bằng cách tìm URL Permalink và click vào Edit:

slug trong seo
Kích vào Save hoặc là Update sau khi hoàn thành

Nhập slug là gì mà bạn mong muốn, click vào Save Publish hoặc Update .

Cách thay đổi Category hoặc Tag Slug

Khi bạn tạo một category hoặc tag mới từ bên trong WordPress Editor. WordPress sẽ tự động gán cho mục đó một slug mà chẳng cần bất kỳ đầu vào nào từ bạn. Nhưng nếu bạn muốn đặt slug theo phương pháp thủ công cho một category hoặc tag, có thể quay lại và thay đổi slug. Quá trình này về cơ bản giống hệt nhau cho tất cả category và tag.

Đi tới Post Categories hoặc Post Tags . Sau đó, tìm category hoặc tag bạn mong muốn chỉnh sửa, di chuột qua nó và click vào nút Edit .

slug trong wordpress
Tìm category hoặc tag muốn chỉnh sửa trong wordpress

Nhập slug mong muốn của bạn vào box và click Update ở cuối trang:

slug wordpress
Thay đổi categories hoặc stag slug sau đó update

Cách thay đổi Author Slug

Theo mặc định, author slug cho trang lưu giữ của author là tên người sử dụng của họ. Thật không may, bạn không thể thay thay tên người sử dụng của tài khoản WordPress sau khi nó được tạo. Nhưng những gì ta cũng có thể có thể làm là sử dụng một plugin miễn phí để thay đổi author slug WordPress là gì .

Sau khi kích hoạt plugin, bạn sẽ thu được Edit Author Slug mới trên profile page của người dùng. Nó cho phép thay đổi trình giải quyết lưu giữ của author.

Cách tối ưu slug WordPress hiệu quả nhất.

Nếu như trong qui trình tối ưu hóa slug URL bạn cảm thấy như 1 nhiệm vụ quá sức. Thì bây giờ, với ba mẹo sau sẽ giúp bạn đơn giản áp dụng giúp page nổi bật hơn.

Tránh nhồi nhét từ khóa

Đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải tránh “nhồi nhét từ khóa”. Điều này liên quan đến việc sử dụng quá độ các thuật ngữ tựa như để cố gắng cải thiện thứ hạng của bạn. Tuy nhiên, nó có khuynh hướng khiến cho các URL trông không tự nhiên:

tối ưu slug
Tránh nhồi quá độ từ khóa trong slug

Việc nhồi nhét keyword có thể gây hại cho website bằng phương pháp làm hỏng đáng tin cậy của nó và làm giảm lượng truy cập mà nó nhận được.Nó thậm chí cũng có thể dẫn đến các hình phạt của Google. Đồng thời, việc nhồi nhét key slug như slug là gì sẽ gây mất lòng tin khách hàng tiềm năng và dẫn đến giảm chuyển đổi. 

Để khắc phục trạng thái này, có thể sử dụng công cụ để rút gọn liên kết:

cài đặt slug
Công cụ rút gọn liên kết cho slug

Giữ cho Slug ngắn gọn

Điều quan trọng là giữ cho slugs càng ngắn càng tốt bằng cách sử dụng số lượng từ tối thiểu để miêu tả trang của bạn. URL ngắn dễ đọc và dễ nhớ hơn, điều ấy làm cho liên kết hấp dẫn hơn với người truy cập tiềm năng.

Ngoài ra, một URL ngắn rất có ích khi chia sẻ chuyển hướng liên kết trên các trang mạng xã hội. Như là Twitter có giới hạn 280 ký tự cố định. Khi không phải tốn dung lượng trên một địa điểm trang. Bạn sẽ có nhiều chỗ hơn cho nội dung có ý nghĩa và các thẻ bắt đầu bằng #.

Với Pretty Links, bạn cũng có thể có thể tạo các slug có tính dài chỉ bằng một ký tự:

cấu hình slug
Tạo slug 1 ký tự bằng Pretty Links

Để đơn giản tạo những liên kết ngắn này. Bạn cũng đều có thể sử dụng Công cụ Thêm Nhanh Liên kết Khá từ bảng điều khiển WordPress.

Bao gồm các từ khóa có liên quan và quan trọng

Có thể khám phá các thuật ngữ tốt nhất để sử dụng slug trong seo là gì thông qua nghiên cứu từ khóa hiệu quả. Quá trình này cấp phép bạn xem các số liệu như: Kối lượng kiếm tìm cho các từ và cụm từ trong số công cụ tìm kiếm chính.

Nhờ đó, bạn sẽ biết những từ khóa nào phổ biến và có liên quan đến đối tượng mục đích của mình. Sau đó, bạn có thể đơn giản phối hợp chúng vào slug của mình bằng Pretty Links.

Điều quan trọng là sử dụng, tách các từ khóa phù hợp trong các URL rút gọn. Vì điều này sẽ thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu và truyền cảm hứng cho họ nhấp qua. Mặt khác, việc sử dụng các thuật ngữ khó hiểu, không liên quan, mơ hồ có thể tổn hại cho chuyển đổi.

Cách khắc phục trùng slug

Trong tình huống không thể tìm thấy trang, ta khắc phục bằng cách:

 • Xóa bài viết
 • Đổi tên tag
 • Thay đổi đường dẫn của WordPress.

Ngoài ra, người dùng có thể dùng phương pháp chặn Google index hoặc chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính.

Bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Truy cập Advanced và chọn Permalinks. Trong mục “Change URLs”, phần “Strip the category base (usually/category/) from the category URL” nhấn “Remove”.

Sau khi chỉnh sửa xong, thì kéo xuống chân trang và nhấp “Lưu lại” để cập nhật mọi thứ thay đổi. Vậy là bạn đã tạo được slug trong wordpress là gì rồi.

Kết luận

Tóm lại, có thể khẳng định rằng, Slug là gì ? Chính là phần nào không thể thiếu của URL, và có vai trò rất là quan trọng trong SEO. Do đó, khi tạo Slug bạn phải có phương pháp tối ưu nó để việc tiếp cận người sử dụng trở nên đơn giản nhất, cùng lúc mang đến hiệu quả tốt cho trang WordPress của mình.

Giờ bạn đã biết WordPress Slug là gì ! Nó là các từ đằng sau tên miền, phối hợp với tên miền tạo thành một link tĩnh hoàn chỉnh. Việc tối ưu slug cho: Mỗi bài viết, mỗi trang web, mỗi category, tag là luôn phải có nếu bạn mong muốn có thứ hạng tốt hơn trên trình kiếm tìm và thân thiện với người đọc hơn. Tôi hi vọng bài này còn có thể giúp ích bạn trong thời kì thiết lập slug của bạn.

Chúc bạn thành công!

Bài viết có ích cùng chủ đề:

 • Breadcrumb là gì? Sức mạnh của Breadcrumbs WordPress trong SEO Website

Chia sẻ

 • Facebook
 • Twitter
 • linkedIn

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của Hoc11.vn SEO. Tôi đã từng gặp hơi nhiều khó khăn trong qui trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với hiểu biết thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi kỳ vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ cũng đều có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong công đoạn tiến hành SEO.


Vincent Do

Nguồn: https://gtvseo.com/slug-la-gi/

Bài viết này hữu ích như làm sao?

Hãy nhấn vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá bình quân / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho tới nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Post Views: 9

Từ khóa bài viết:

Bài viết Slug là gì? Cài đặt và tối ưu slug trong WordPress hiệu quả cho SEO được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang