Nóng sổ đỏ giữa thoái trào, condotel chất đống chờ thoát hàng – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Nóng sổ đỏ giữa thoái trào, condotel chất đống chờ thoát hàng – duancanhodatxanh.comHướng dẫn của Bộ TN&MT về chế độ sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở trong đó có condotel và biệt thự du lịch được đánh giá không mới và nhận nhiều ý kiến trái chiều.
Hướng dẫn của Bộ TN&MT về chế độ sử dụng đất và cấp thủ tục chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở trong đó có condotel và biệt thự du lịch được đánh giá không mới và nhận nhiều quan điểm trái chiều.

Hướng dẫn không mới, “đá” trách nhiệm cho địa phương?

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa phát hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2/2020 (văn bản số 703) hướng dẫn sở TN&MT các tỉnh, phố xá về chế độ sử dụng đất và việc cấp chứng thực quyền sở hữu công trình thành lập không phải nhà ở, trong đó nhấn mạnh loại hình căn hộ du ngoạn (hay còn xem là condotel) và biệt thự du lịch.

Về nội dung văn bản này, lúc bấy giờ cũng đã và đang có nhiều ý kiến trái chiều.

Trao đổi với PV VietNamNet, luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Công ty Luật DC Counsel cho hay, văn bản số 703 không phải hành lang pháp lý mới cho condotel mà chỉ là văn bản chỉ dẫn nội bộ và không có độ mới. Nội dung văn bản hầu như dựa theo tinh thần các quy chế luật pháp đã có của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS hay Luật Du lịch.

Theo luật sư Chánh, văn bản số 703 đề cập việc việc cấp thủ tục chứng nhận cho bên nhận chuyển nhượng condotel, biệt thự du lịch, tuy thì đây chỉ là giấy chứng thực quyền sở hữu công trình xây dựng. Trong khi đó, hiện giấy chứng thực mới có 3 thành tố là quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Lượng giao dịch giảm, giá đi xuống, condotel chất đống chờ thoát hàng.

“Nếu áp dụng thống nhất các quy định của luật pháp liên quan thì vấn đề cấp chứng thực quyền nắm giữ công trình thành lập chỉ được thi hành cho chủ đầu tư, bên sở hữu dự án. Còn chủ đầu tư và khách hàng chỉ ràng buộc bằng hợp đồng thuê. Điều nhà đầu tư condotel đoái hoài là căn hộ của họ có được cấp sổ hồng riêng hay không?”, luật sư Chánh phân tích.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Mai Hạnh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, về nội dung, văn bản số 703 không có gì mới và chỉ mang tính chỉ dẫn kỹ năng của Bộ TN&MT đối với những sở. Tuy nhiên, nội dung văn bản chưa đi vào cụ thể và có phần “đá” trách nhiệm cho địa phương.

Theo luật sư Hạnh, trong văn bản Bộ TN&MT đề nghị các sở rà soát các dự án đầu tư đã được duyệt và đối với việc giao đất, cho mướn đất của từng dự án để định vị mục tiêu và thời hạn sử dụng đất. Trường hợp đủ điều kiện thì cấp chứng thực cho người sử dụng đất, chủ nắm giữ tài sản gắn liền với đất… Nếu sau khi rà soát có dự án không phù hợp thì xử lý như ra sao?

“Condotel có mặt trên thị trường lâu năm vừa qua nhưng vẫn không có hành lang pháp lý, điều này chẳng những gây khó khăn cho doanh nghiệp mà cơ quan quản lý bản địa cũng bối rối. Tuy vậy,  nếu cấp chứng chỉ chứng thực cho từng căn condotel thì sẽ khiến thay đổi bản tính của dự án BĐS du lịch, các vấn đề pháp lý liên quan cũng rối loạn theo. Phải chăng, quả bóng trách nhiệm đang được “đá” cho địa phương?”, luật sư Hạnh nêu ý kiến.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Mai Văn Phấn, Phó tổng lãnh đạo cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, văn bản của bộ nhằm thống nhất vấn đề cãi nhau lâu nay về việc có cấp chứng chỉ chứng nhận quyền nắm giữ công trình cho condotel hay không. Trước nay, các quy định về cấp giấy chứng nhận rõ ràng, chế độ sử dụng đất giao cho dự án condotel là đất gì thì cấp chứng chỉ theo đất đấy. Cụ thể, giao đất sản xuất buôn bán sẽ cấp theo sản xuất kinh doanh dịch vụ, chứ chẳng thể cấp sang đất ở được.

“Cơ bản là theo nguồn gốc đất được giao. Theo đó, từ giấy phép xây dựng dự án, bán căn hộ đều căn cứ theo Luật mua bán bất động sản. Khi có hồ sơ hoàn công cuối cùng sẽ được cấp giấy chứng nhận, miễn là quản trị, quản lý condotel không phá vỡ theo quy hoạch đã được duyệt”, ông Phấn nói.

Cũng theo vị Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, để thực hiện bộ phận có thẩm quyền sẽ phải rà soát lại, đủ điều kiện hay là không đủ điều kiện. Nếu không đủ thì rà soát quy hoạch xem có điều tiết quy hoạch được hay không, và việc thu bổ sung nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư như thế nào… “Những vấn đề này cần được tính xét với từng dự án cụ thể để thi hành được phương án giải quyết phù hợp” – ông Phấn nhấn mạnh.

Condotel chất đống chờ thoát hàng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, condotel là mô hình bất động sản mới, được phát triển nhanh ở Việt Nam từ năm 2015, cao trào năm 2016, 2017. Tuy nhiên, từ năm 2018, 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có khuynh hướng chững lại.

Số dự án condotel được thẩm định mới dự kiến trong năm 2019 giảm 80% so với cao điểm. Cả năm 2019, con số bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch) có chừng 6.280 giao dịch (giảm 20% so với năm 2018).

Với tín hiệu mới trong việc cấp sổ đỏ cho condotel nhiều ý kiến đề ra liệu cũng có thể có thể “cứu” được thị trường đang thoái trào?

Dưới góc độ nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân phân tích, khi mua condotel vấn đề khách hàng đoái hoài là có được cấp thủ tục chủ quyền hay không, thời hạn cấp trong bao lâu và có được sang nhượng không?

“Để trả lời những câu hỏi này thì phải có luật. Hiện các mô hình bất động sản nghỉ dưỡng đang chịu sự điều tiết của 3 bộ luật, đó là Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS và Luật Du lịch. Tuy nhiên các luật này đang chồng chéo nhau, sự nhập nhằng pháp lý đang khiến condotel chết mòn”, TS. Lê Bá Chí Nhân nói.

Theo ông Nhân, việc cấp chứng thực quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho condotel là cần phải có để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Tổng Giám đốc BHS Group cho rằng, việc cấp “sổ đỏ” cho condotel không phải đóng vai trò quyết định tồn vong của dự án bất động sản nhưng là cần thiết và là việc sớm muộn gì rồi cũng phải làm.

Theo ông Tuyển, sự tồn vong của condotel tận gốc phụ thuộc vào người “cha đẻ” chính là các chủ đầu tư chứ không phải người cấp “giấy khai sinh”.

Đặc biệt sau cú shock siêu dự án Cocobay “vỡ trận” khi Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) chủ dự án Cocobay Đà Nẵng phát biểu chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết với những khách hàng tại dự án vì khó khăn tài chính thì câu chuyện về cam đoan lợi nhuận càng được nhà đầu tư quan tâm, ít nhiều khách hàng trùn tay rót tiền vào condotel thời điểm này.

Thêm vào đó, kèm theo với lượng giao dịch giảm, giá condotel cũng đi xuống. Theo số liệu của 1 trang web chuyện về bất động sản, năm 2018, giá trung bình 1 căn hộ du lịch (condotel) là gần 40 triệu đồng/m2 nhưng đến năm 2019 chỉ từ khoảng 35 triệu đồng/m2, giảm 8%.

Cũng phải kể thêm rằng, theo hoạch toán của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), chỉ tính riêng Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long, trong giai đoạn 2015 – 2018 đã có chừng 30.000 sản phẩm condotel được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, từ qúy III/2018, lượng giao dịch condotel bắt đầu giảm mạnh. Sang đến năm 2019, cơn thoái trào condotel vẫn tiếp diễn. Thống kê của VARs cho thấy, 6 tháng thứ nhất năm 2019, tổng nguồn cung condotel trên toàn nước đạt 11.855 căn, tuy nhiên lượng giao dịch chỉ đạt khoảng 2.967 căn.

Tính đến nay, con số tồn đọng của condotel lên tới hàng vạn căn. Để giải bài toán thoát hàng cho condotel, ông Tuyển cho rằng, đã đến thời điểm các chủ đầu tư nên trả condotel về với giá trị thực của nó, đừng tăng giá, đừng cam kết doanh số gì nữa. “Hãy tập trung vào khai thác quần thể nghỉ dưỡng của mình thật hiệu quả, qua đó gia tăng doanh thu cho khách hàng”, ông Tuyển nhấn mạnh.

Từ khóa bài viết: condotel,so do,bo TN&MT,che do su dung dat

Bài viết Nóng sổ đỏ giữa thoái trào, condotel chất đống chờ thoát hàng – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang