Những dự án hiện đại bỗng biến thành “thành phố ma” hoang vu lạnh lẽo ở Trung Quốc – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Những dự án hiện đại bỗng biến thành “thành phố ma” hoang vu lạnh lẽo ở Trung Quốc – duancanhodatxanh.comDo lượng cung vượt xa lượng cầu, nhiều dự án bất động sản hiện đại ở Trung Quốc đã biến thành những "thành phố ma" hoang vu lạnh lẽo.
Do lượng cung vượt xa lượng cầu, nhiều dự án bất động sản hiện đại ở Trung Quốc đã biến thành những “thành phố ma” hoang sơ lạnh lẽo.

“Thành phố ma” ở Trung Quốc là một “sản phẩm” thất thường trong quá trình đô thị hóa. Trong bối cảnh giá nhà tăng vọt, đầu tư vào đất đai đã trở thành một trong những “con đường” hiểm yếu để các công ty kiếm tiền, vì vậy vốn từ những ngành công nghiệp khác nhau liên tục được đổ dồn lĩnh vực này.

Chính quyền bản địa cũng phụ thuộc vào tài chính đất đai, nên các nhà phát triển có biết bao cơ hội đầu tư, dẫn đến sự phát triển quá mức của các dự án bất động sản, gây ra tình trạng dư cung nhà đất nghiêm trọng.

Mặt khác, dù cho nhiều căn nhà đã được bán, nhưng mục đích của người tiêu dùng cũng phải đặt ở mà là chờ giá đất tăng lên rồi bán lại. Thế nhưng việc kỳ vọng có người khác mua lại hay chuyển đến sinh sống ở những khu vực này hoàn toàn phi thực tế vì sự vắng vẻ và thiếu thốn dịch vụ chẳng thể thu hút được người nhập cư.

Ở nhiều nơi, ban ngày nhân viên lao công còn đông hơn hết người đi bộ, buổi tối thì lạnh lẽo không một ánh đến, cái tên “thành phố mà” vì vậy mà cũng đã được xuất hiện.

Thành phố Ordos

Ordos là một phố xá tại Khu tự trị Nội Mông Cổ, Trung Quốc, được coi là một trong các thị trấn ma nổi tiếng nhất ở đất nước này.

Dù có địa thế địa lý khá xa và dân số chỉ 1,5 triệu nhân loại nhưng Ordos lại có trữ lượng tài nguyên than đá dồi dào và đã được hưởng lợi từ những chiến lược phát triển của phía Tây. Chính vì thế mà quận Kangbashi thuộc thành thị Ordos đã thu được khoản đẩu tư lên tới hàng tỷ USD với hoài bão thu hút lượt triệu dân tới sinh sống.

Tuy nhiên Ordos chỉ có 1 ngành công nghiệp duy nhất là ngành than, nên không thu hút được lượng người nhập cảnh như hi vọng ban đầu. Sau 10 năm, Kangbashi cũng đều có chừng 100 nghìn người sinh sống và giá nhà đất nơi đây đã giảm tới 70% nhưng những căn nhà kỳ vĩ vẫn nằm trơ trọi cùng những làn đường thênh thang.

Với việc nhiều người vay tiền để đầu tư vào bất động sản nơi đây nhưng thất bại, Ordos không chỉ được xem là “thành phố ma” mà còn là “thành phố nợ nần”.

Doanh Khẩu

Đây là một phố xá cảng nằm ngay bờ biển trung tâm của tỉnh Liêu Ninh, phía Bắc giáp Thẩm Dương và phía Nam giáp Đại Liên. Vị trí địa lý rất tốt nên việc mở rộng đầu tư bất động sản vào khu vực này là điều tận gốc dễ hiểu.

Ấy thế mà sức hút của thành phố này còn không bằng những thành phố hạng 2. Nguyên nhân được chỉ ra lại chính là do vị trị địa lý tưởng chứng rất đẹp của nơi này. Doanh Khẩu tận gốc bị mất đi sức hút bởi 2 phố xá lớn xung quanh. “Hàng tồn kho” của những dự án bất động sản lớn khiến nơi đây giống như “chiếc bóng” của Ordos

Đường Sơn

100 tỷ USD đã được đổ dồn khu công nghiệp Tào Phi Điện ở thị xã Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc nhằm phục cụ cho một triệu loài người dân. Thế nhưng hiện này chỉ có vài ngàn nhân loại sinh sống ở đây và gây ra sự chú ý của truyền thông xứ tỷ dân với hàng loạt dự án bất động sản lớn bỏ trống. Một số nguồn tin bất động sản còn mang ra đánh giá rằng: “Cung lớn hơn cầu sẽ tiếp tục là tình trạng của bất động sản Đường Sơn trong tương lai”.

Hải Nguyên

Hải Nguyên là một huyện nghèo điển hình, nằm ở khu vực Tây Hải Cố của Ninh Hạ. Đây là một con dốc hoàng thổ khô cằn và nghèo nhất vùng tây bắc Trung Quốc. Năm 2007, huyện Hải Nguyên đã phải nạp đơn lên chính phủ xin di dân đến một thị xã cách đó 60km. Chính phủ Trung Quốc cũng từng cấp phép thi hành dự án thành lập thành thị mới tại đây. Tuy nhiên sau khi thành phố mới được thành lập xong, có rất ít tình nguyện chuyển về nơi này.

Thành phố mới Kinh Tân

Cách Bắc Kinh 120km về phía Đông Nam và cách Thiên Tân 50km về phía Bắc từng là một nơi vực bỏ hoang, Năm 2006, nơi này được chấp thuận trở thành một thành thị vệ tinh sinh thái ở vùng ngoại thành của quận Bảo Trì, thành thị Thiên Tân, có diện tích quy hoạch lên tới 258 km2.

Đến năm 2010, phố xá mới này tuyên bố có khu biệt thự quy mô lớn nhất châu Á, suối nước nóng và khách sạn 5 sao. Thế rồi nơi đây đã biến thành “thành phố ma” cư dân thưa thớt và vô số căn nhà bị bỏ hoang.

Kim Dương, Quý Dương

Quý Dương là một tỉnh lị của Quý Châu ở phía Tây Nam Trung Quốc, sức cuốn hút lớn hơn rất nhiều so với những phố xá nhỏ khác. Thế nhưng tổng diện tích của những dự án bất động sản “ế” đã vượt quá 30 triệu m2.

Với dân số khoảng 3 triệu người, ước lượng phải mất tới vài năm trong điều kiện cung – cầu thuận tiện để cũng có thể khỏa lấp hết số dự án ế ẩm này. Bóng tối của “thành phố ma” đã bao chùm khu vực mới Kim Dương. Nhiều người thường châm biếm rằng: “còn may là buổi tối vẫn có các phần tử mất trí qua lại ở đây”.

Trình Cống

Cách thành phố chính Côn Minh 17 km về phía Đông Nam, với diện tích 461,1 km2. Năm 2003, Đảng ủy phố xá Côn Minh và chính quyền thành thị đã bắt đầu thành lập khu vực mới Trình Cống như một bước đột phá trong việc hiện đại hóa Côn Minh.

13 tòa nhà hành chính mới đã được hoàn thành vào đầu năm 2007, nhưng các cơ quan hành chính thành thị Côn Minh không chuyển đến đây như dự kiến ban đầu. Một trong các nguyên do là bởi các trường học, bệnh viện, dịch vụ ăn uống và các cơ sở bổ trợ khác có liên quan vẫn không thể hoàn thiện.

Tam Á

Tam Á là một trong các khu vực trọng điểm về phát triển du lịch của Trung Quốc. Thế nên không khó hiểu khi chi phí nhà đất tại đây thậm chí còn tương đương với Bắc Kinh hay Thượng Hải.

Mặc dù 85% số lượng nhà đất ở Tam Á đã có người tiêu dùng nhưng vì chủ sở hữu chỉ đến vào mùa đông, nên hầu hết các ngày khác trong năm, những khu dân cư cấp cao đều trở nên hoang vắng và không có ánh sáng vào buổi tối.

Thường Châu

Không như Ordos, Thường Châu nằm ngay khu vực đồng bằng sông Dương Tử có sự đi lên kinh tế và môi trường xung quanh rất tốt. Cũng do địa thế địa lý tốt, các nhà phát triển và nhà đầu tư rất tin tưởng và đặt cược vào triển vọng tăng trưởng trong tương lai của Thường Châu, dẫn đến việc thành lập bất động sản tăng vọt và trở nên dư thừa.

Ngoài ra, ngay cả lúc các nhà đầu tư đặt cược chính xác, những dự án lớn vẫn sẽ mất biết bao thời gian để giải quyết được lượng “hàng tồn” của mình, bởi nền kinh tế ở Thường Châu không phải quá mạnh. Phương tiện truyền thông đã gọi này là “Ordos thứ 2”.

Từ khóa bài viết: du an bat dong san,du an bo hoang,du nguon cung,trung quoc

Bài viết Những dự án hiện đại bỗng biến thành “thành phố ma” hoang vu lạnh lẽo ở Trung Quốc – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang