Những cách kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Những cách kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD
Những cách kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD

Ổ cứng là bộ phận quan trọng của 1 chiếc laptop với vai trò lưu giữ dữ liệu. Tùy vào những loại ổ cứng không giống nhau nó sẽ cho vận tốc xử lý cùng độ bền khác nhau. Hiện nay, bạn đã nghe nhiều về từ ổ hdd SSD nhưng chưa biết rõ về nó, như nó có thật sự nhanh và hữu hiệu hơn HDD hay không. Đồng thời việc kiểm tra ổ cứng laptop của bạn đang sử dụng là SSD hay HDD như thế nào, hãy cùng chúng tôi giải đáp ở phần dưới đây.

Nội dung chính

HDD, SSD là gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về HDD trước. HDD là ổ hdd truyền thống thường được sử dụng trên những hãng máy laptop từ xưa đến nay. Nhìn chung HDD là một ổ đĩa tròn được hoàn thiện từ nhôm và phủ một lớp từ tính, ở chính giữa ổ đĩa có một động cơ quay có trọng trách đọc/ ghi dữ liệu, cùng theo đó phối hợp thêm với những bo mạch điện tử để điều khiển đầu đọc/ ghi đúng với vị trí của đĩa khi đang giải mã.

HDD, SSD là gì?

SSD là vẫn chính là ổ đĩa có chức năng giống với HDD, song thay vì được phủ một lớp từ tính thì các dữ liệu lại được lưu trữ phía trên bộ nhớ flash và ghi lại dữ liệu cả các lúc chưa được cung cấp nguồn điện. Vậy vận tốc thật sự của hai ổ hdd này như thế nào?

So sánh HDD và SSD

Thứ nhất về công suất thì ổ hdd SSD chắc chắn sẽ ổn định hơn, cùng lúc nó cũng dẻo dai hơn hết HDD. Tuy nhiên có thể thấy HDD vẫn phổ biến hơn đó là do nó có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Điểm làm cho 1 người sử dụng quyết định mua SSD đó là tốc độ xử lý dữ liệu. SSD chỉ mất có vài giây để xong xuôi việc khởi động máy còn HDD phải tốn đến phút, tựa như như trên các ứng dụng hay trò chơi cũng vậy.

So sánh HDD và SSD

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng để quyết định sử dụng SSD đó là sự phân mảnh dữ liệu. Do sử dụng cấu trúc mặt đĩa tròn, do đấy mà dữ liệu lớn sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, còn nếu là những dữ liệu nhỏ thì sẽ dễ dàng bị phân mảnh. Còn với SSD thì điều đó hoàn toàn không diễn ra do nó sử dụng cấu trúc chip nhớ rời và dữ liệu sẽ được phân vùng ở ngay trên đó. Ngoài ra, phần bên dưới chúng tôi sẽ nhắc đến đến nội dung chính là cách kiểm tra ổ hdd laptop là SSD hay HDD, hãy cùng theo dấu tiếp nhé.

Hướng dẫn cách kiểm tra ổ hdd laptop là SSD hay HDD

Sử dụng PowerShell

Ngay trên Windows đều được tích hợp phần mềm PowerShell cấp phép bạn can thiệp và sử dụng vào hệ thống. Cách làm rất đơn giản, hãy thực hành mở PowerShell bằng quyền Admin. Sau khi một màn hình PowerShell mở ra thì bạn nhập vào ô kiếm tìm lệnh lệnh Get-PhysicalDisk. Đây là lệnh giúp bạn quét và liệt kê mọi thứ những ổ cứng mà cái máy của bạn đang dùng với các tin tức khác như: số sê ri, tình trạng, hoặc cho dù là bạn có thể kiểm tra dung lượng ổ cứng laptop bằng cách này.

Sử dụng PowerShell

Sử dụng Defragment and Optimize Drivers

Bước 1: Nhập từ khóa optimize từ dãy ô tìm kiếm. Sau đó chọn vào Defragment and Optimize Drivers.

Hoặc bạn có thể vào File Explore và chọn chuột phải vào ổ đĩa chứa Win. Chọn tiếp Properties.

Bước 2: Sau khi một cửa sổ mới mở ra, chú ý đến cột Media type và đó là tên ổ hdd mà bạn đang sử dụng. Nếu hiện Solid State drive thì là SSD còn nếu hiển thị Hard disk drive thì nó là HDD. Với phương pháp này bạn có thể kiểm tra sức khoẻ ổ hdd bằng mục Current Status.

Sử dụng Defragment and Optimize Drivers

Sử dụng Device manager

Bước 1: Trong mục kiếm tìm bạn gõ Device Mananger và mở nó lên.

Bước 2: Tìm đến mục Disk Drivers và double click. Danh sách bên dưới đó là tên ổ hdd mà chiếc máy của bạn đang sử dụng. Nhưng để kiểm tra ổ cứng thuộc loại nào thì bạn phải sao chép tên và search tên trên Google tìm kiếm.

Sử dụng Device manager

Trên đây, chúng mình đã tổng hợp cho bạn ba phương pháp để kiểm tra xem laptop đang sử dụng ổ hdd SSD hay HDD dễ dàng nhất. Hi vọng các bạn sẽ thành đạt và nếu hiểu thêm cách thực hành nào khác thì đừng ngại ngần chia sẻ với chúng tôi nhé.

 

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Những cách kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang