Marketing Mix Là Gì? Kiến Thức Cập Nhật Mới Nhất


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Marketing Mix Là Gì? Kiến Thức Cập Nhật Mới NhấtMarketing mix là gì? Bài viết cung cấp kiến thức marketing hỗn hợp 4ps, 7ps,. Các cập nhật mới sẽ được cung cấp và phân tích một cách chi tiết nhất.

Khái niệm Marketing Mix chắc chắn không còn lạ lẫm nếu bạn là Chủ doanh nghiệp hay một Marketer. Tuy nhiên, sự phát triển của mô hình này không phải ai cũng nắm được cụ thể.

Dẫn đến việc tiến hành sai hoặc thiếu. Hiểu được điều này, Seo PCI đã tổng hợp những kiến thức mới và thiết yếu nhất để cung cấp tới bạn. Mời quý độc giả theo dõi.

Các thương hiệu không mang đến cho khách hàng những giá trị lớn hơn sản phẩm cung cấp sẽ không thể cạnh tranh trên thị trường trong tương lai.

CEO của Under Armour – Kevin Plank

marketing-mix-4p
marketing-mix-4p

Danh mục bài viết

Marketing Mix là gì?

Marketing mix  hay còn coi là Marketing hỗn hợp chỉ tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được mục đích tiếp thị trên thị trường.

Xem thêm: công ty seo quan 8 PCI

Marketing mix vốn được phân loại theo mô hình 4P gồm có: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (phân phối), Promotion (xúc tiến) được dùng trong hoạt động Marketing hàng hóa. Theo thời gian, mô hình này được phát triển thành marketing 7Ps theo sự phức tạp và cải tiến của marketing hiện đại.

Các chuyên gia marketing đã đưa ra 3P bổ sung khác là Process (quy trình), People (con người), và Physical Evidence (bằng chứng vật lý) tăng cường sức mạnh cho hoạt động Marketing khi sản phẩm không còn dừng lại ở hàng hóa hữu hình mà còn là những dịch vụ vô hình.

Vai trò của Marketing Mix

Marketing Mix thực sự nhập vai trò cực kì quan trọng trong loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là cầu nối giữa người mua và người bán. giúp cho người bán hiểu được những nhu cầu thực sự của người tiêu dùng nhằm thỏa mãn 1 cách tối ưu nhất. Dựa vào đây để hoạch định các chương trình tiếp thị phù hợp.

Cung cấp các dữ liệu giá trị để phân bổ tài nguyên.

Mọi sự thành đạt của marketing đều phải được đáp ứng bởi sự phân bổ nguồn lực gồm con người và tài chính. Nguồn lực này lệ thuộc vào loại hình tiếp thị hỗn hợp. Giúp đối đa hoá lợi nhuận. Và tối ưu hài lòng của khách hàng.

Phân bố trách nhiệm

Marketing mix đem lại sự nghiệp vụ hoá. Do đó giúp phân bố trách nhiệm đến từng thành viên. Từ có công việc được chia nhỏ đáp ứng tính S.M.A.R.T .

Phân tích cơ cấu doanh số – chi phí

Tạo cơ hội xúc tiến thương mại

Xúc tiến thương mại không phải chỉ là những chính sách giải pháp hỗ trợ cho các chủ trương sản phẩm, giá và phân phối. Mà còn làm tăng cường kết quả thực hành các chủ trương đó. Điều đó có nghĩa là thúc đẩy thương mại còn tạo ra ưu thế và sự khách biệt trong cạnh tranh của doanh nghiệp.

Các chiến lược Marketing Mix

Tiếp thị hỗn hợp – Marketing Mix là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu. Có 3 chiến lược Marketing Mix được dùng thông dụng nhất. Mời quý độc giả cùng tham khảo ngay dưới đây.

Marketing Mix 4P

4P là chiến lược Marketing Mix truyền thống. Mô hình này được xây dựng từ những năm 1960, bởi nhà kinh tế học E. Jerome McCarthy.

Từ thời điểm đó, mô hình  Marketing 4P  trở nên nổi tiếng và đã được sử dụng, cũng như được giảng dạy trong các doanh nghiệp, trường đại học cao đẳng trên khắp thế giới.

Mô hình  Marketing mix 4P  cũng chính là chân móng cho định nghĩa Marketing Mix nói chung.

Marketing Mix 4P là tập hợp các phạm vi tiếp thị kể cả :

 • Sản phẩm ( P roduct )
 • Giá cả ( P rice)
 • Địa điểm ( P lace)
 • Khuyễn mãi/ Xúc tiến thương mại ( P romotion)

Với những người làm Marketing thì đây là chiến lược rất cơ bản để định dạng kế hoạch tiếp thị. Nếu chúng ta giám sát cũng có thể có thể nhận thấy việc làm mua bán của mọi cá nhân hay tổ chức thương mại đều đã áp dụng. Tất nhiên mức độ hỗn hợp và các chiến thuật trong đấy cũng có thể chưa chính xác hoặc còn yếu ớt.

marketing-mix-7ps
marketing-mix-7ps

Marketing Mix 7P

Marketing Mix 7P là loại hình tiếp thị được chuyển tiếp từ 4P. Mô hình này được kế thừa 4 độ rộng tiếp thị từ loại hình 4P và kết hợp thêm 3 nhân tố đó là: People, Process và Physical. Marketing Mix 7P được phần mềm phổ biến và hùng cường với ngành thương mại dịch vụ. Chúng ta cùng tìm hiểu từng “P” trong 7PS:

Marketing mix product

Product (sản phẩm) là một thành tố rất quan trọng trong mô hình 4Ps. Sản phẩm được tạo ra để làm hài lòng nhu cầu của 1 nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Sản phẩm cũng có thể có thể hữu hình, hoặc vô hình (thể hiện dưới dạng một dịch vụ).

Vòng đời của một mặt hàng ( product life – cycle ) thì cho dù là giai đoạn:

 • Hình thành (introduction)
 • Phát triển (growth)
 • Trưởng thành (maturity)
 • Thoái trào (decline)

Việc định vị nhu cầu của khách hàng là rất là quan trọng, nó giúp bạn cân đối nguồn cung của mặt hàng ra thị trường, và có những điều chỉnh thích hợp với thị hiếu của khách hàng.

Muốn vậy, bạn thanh toán lời những “gạch đầu dòng” dưới đây:

 • Khách hàng muốn gì từ sản phẩm/dịch vụ bạn đang cung cấp?
 • Khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn như làm sao?
 • Họ sẽ sử dụng chúng ở đâu?
 • Tính năng gì trong mặt hàng cũng đều có thể đảm bảo nhu cầu của họ?
 • Có tính năng độc đáo nào mà bạn vô tình bỏ qua trong quá trình phát triển sản phẩm?
 • Bạn có vô tình tạo nên những tính năng thừa thãi, chẳng luôn phải có đối với khách hàng sử dụng sản phẩm?
 • Tên của sản phẩm/dịch vụ bạn mong muốn cung cấp là gì? Liệu cái tên ấy có “bắt tai” không?
 • Kiểu dáng mà bạn mong muốn cung cấp cho sản phẩm/dịch vụ của mình là gì (kích cỡ, màu sắc,…)?
 • Sản phẩm của bạn khác biệt như thế nào so với những đối thủ cạnh tranh?
 • Hình thù cuối cùng cho sản phẩm/dịch vụ mà bạn mong muốn cung cấp sẽ được dạng như làm sao?

Marketing mix promotion

Promotion (tạm dịch là  truyền bá – truyền thông ) là một nhân tố có thể giúp doanh nghiệp bạn xúc tiến hoạt động brand positioning và sales. Promotion cho dù là những thành tố nhỏ cấu thành như:

 1. Tổ chức bán hàng  (sales organization) .
 2. Quan hệ công chúng  (public relation) .
 3. Quảng cáo  (advertising) .
 4. Tiếp thị  (sales promotion) .

Quảng cáo thường che phủ các khía cạnh truyền thông đòi hỏi doanh nghiệp phải trả phí như quảng cáo trên truyền hình, radio, báo in và trên Internet. Ngày nay, quảng cáo đang dịch chuyển từ môi trường offline sang online ( digital marketing ).

Quan hệ công chúng (hay còn coi là PR ) là phương thức truyền thông không trả phí. Bao gồm các hoạt động như họp báo, triển lãm, tổ chức sự kiện,…

Truyền thông lan tỏa / truyền miệng (word of mouth) là một dạng truyền thông tiếp thị mới. Đây là phương thức truyền thông phi truyền thống. Tận dụng sự lan tỏa từ các đánh giá tích cực của khách hàng. Công hưởng sự truyền miệng của các cá nhân để thúc đẩy hoạt động bán sản phẩm cho sản phẩm.

Marketing mix price

Giá cả chính là góc cạnh cực kì quan trọng trong Marketing Mix . Ở đây, bạn phải phải xác định một  mức giá  mà khách hàng nào (trong tệp khách hàng bạn đã lựa chọn) cũng sẽ cảm nhận ra hài lòng khi họ mở túi tiền trả tiền.

Đây rõ ràng là một chiến lược vô cùng nhạy cảm. Giả sử doanh nghiệp bạn mong muốn cung cấp một mặt hàng hoàn toàn mới. Nhưng liệu có nên không khi bạn đặt một mức giá cực kì cao cho một sản phẩm. Mà doanh nghiệp cung cấp sản phẩm ấy chưa gây dựng được nhiều tiếng vang trên thị trường.

Khi xác định giá bán, marketer nên cân nhắc giá trị khách hàng thu được của 1 sản phẩm. Có ba chiến lược định giá chính, gồm những:

 • Market penetration pricing  (định giá thâm nhập).
 • Market skimming pricing  (định giá hớt váng).
 • Neutral pricing  (định giá trung lập).

Để có được chiến lược định giá chuẩn xác, bạn cần xác định:

 • Bạn sẽ phải chi bao nhiêu tiền để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm?
 • Giá trị nhận được khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn là gì?
 • Nếu bạn ưu đãi bán của sản phẩm, liệu thị phần có tăng lên?
 • Giá bán mà bạn đang cung cấp cũng có thể có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường?

Marketing mix place

Hệ thống phân phối  cũng là một góc cạnh quan trọng khác của Marketing Mix . Điều bạn cần cân nhắc ở này là xây dựng một hệ thống cung cấp sản phẩm/dịch vụ hợp lý. Có thể giúp khách hàng thuận tiện trong việc tiêu thụ và sử dụng.

Bạn cần thiết một tầm kinh nghiệm sâu rộng về thị trường mà doanh nghiệp bạn đang cung ứng sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn khám phá những đặc điểm cần thiết. Để làm hài lòng những khách hàng trong thị trường đó.

Có nhiều những chiến lược phân phối khác nhau, gồm những:

 • Chiến lược phân phối rộng khắp  (intensive) .
 • Chiến lược phân phối độc quyền  (exclusive) .
 • Chiến lược phân phối chọn lọc  (selective) .
 • Nhượng quyền  (franchising) .

Bạn cần lưu tâm những vấn đề sau:

 • Khách hàng có thể tìm về sản phẩm của bạn ở đâu (place trong Marketing Mix )?
 • Nơi nào khách hàng của bạn đều đều lui tới để mua sắm?
 • Bạn có thể tiếp cận những kênh phân phối nào? Tiếp cận chúng thế nào?
 • Hệ thống phân phối của doanh nghiệp bạn khác biệt với đối thủ làm sao?
 • Bạn có cần hệ thống phân phối mạnh?
 • Bạn có cần bán hàng của mình trên môi trường kinh doanh trực tuyến?

Marketing mix people

Khía cạnh people ( con người ) ở đây vừa là đối tượng khách hàng mục đích mà doanh nghiệp đang nhắm đến. Vừa là những người trực diện tham gia cung cấp dịch vụ trong doanh nghiệp.

Thực hiện các bài khảo sát thị trường là quan trọng để bạn đánh giá nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Từ đó có những điều tiết thích hợp vào dịch vụ cung ứng.

Thực hiện các bài khảo sát thị trường là quan trọng để bạn đánh giá nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Từ đó có các điều tiết thích hợp vào dịch vụ cung ứng.

Nhân viên trong doanh nghiệp cũng nhập vai trò quan trọng không kém, bởi họ chính là người cung cấp dịch vụ đó tới khách hàng. Chính vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ việc xét và tuyển dụng chuyên viên các vị trí, như hỗ trợ khách hàng, chăm sóc khách hàng, copywriters,…

Marketing mix process

Process chính là những  quy trình, hệ thống  giúp doanh nghiệp bạn có thể cung ứng dịch vụ ra ngoài thị trường.

Bạn cần đáp ứng doanh nghiệp mình đã thành lập một hệ thống, quy trình bài bản. Giúp doanh nghiệp dành dụm được khoản kinh phí lớn trong việc cung cấp dịch vụ tới khách hàng.

quy-trinh-marketing-mix
quy-trinh-marketing-mix

Quy trình ở đây có thể là quy trình phân phối sản phẩm, quy trình phải trả (dành cho khách hàng). Hay hệ thống xuất nhập kho hàng, quy trình logistic,…

Marketing mix physical evidence

Trong marketing dịch vụ, yếu tố  cơ sở vật chất  là một khía cạnh càng phải nhắc đến. Môi trường vật chất ở đó chính là không gian gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi giữa người cung cấp dịch vụ với khách hàng. Là nơi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Physical Evidence có thể đem lại ưu thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp, giúp họ nổi bật trong mắt khách hàng. Như nhắc đến không gian cafe hiện đại, phù hợp cho các hoạt động làm việc là người ta lại đề cập The Coffee House. Nhắc đến thái độ chăm sóc khách hàng chuẩn mực, ta nghĩ ngay đến Google.

Marketing Mix 4C

Mô hình tiếp thị hỗn hợp 4C (marketing mix 4C) được phát triển bởi Robert F. Lauterborn vào năm 1990. Đây là một sửa đổi của loại hình 4P.

Nó chẳng cần là một phần cơ bản của marketing mix , mà là một phần mở rộng. Doanh nghiệp muốn thành công thì cần phải biết được chiến lược marketing hỗn hợp – 4P ngày nay cần gắn liền với một chữ C (Customer).

Customer Solutions

Chữ C đầu tiên – Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng)  được gắn với chữ P – Product (sản phẩm). Thể hiện ý kiến mỗi mặt hàng mang ra thị trường phải thực thụ là một giải pháp cho khách hàng.

Nghĩa là nhằm giải quyết một nhu cầu thiết thực nào đó của khách hàng. Chứ không phải chỉ là “cách kiếm lời” của doanh nghiệp.

Muốn làm tốt chữ C này, doanh nghiệp buộc phải nghiên cứu thật kỹ để tìm ra nhu cầu thực sự của khách hàng, biện pháp nào để đáp ứng đúng nhu cầu này.

Thương hiệu thời trang N&M vừa chào đời là một thí dụ về việc tìm kiếm biện pháp cho người tiêu dùng. Khi trên thị trường có hai dòng mặt hàng tách biệt.

Là trang phục công sở (nghiêm túc, cổ điển) và trang phục dạo phố, đi chơi (trẻ trung, phong cách). Hãng thời trang này đã tìm ra “ngách” là phối hợp hai nhu cầu này vào trong 1 sản phẩm, Để cũng có thể mặc đi làm (vẫn đứng đắn) phối hợp mặc đi chơi mà không thấy quá là cứng nhắc..

customer-cost
customer-cost

Customer Cost

Chữ C thứ 2 – Customer Cost (chi phí của khách hàng)  được gắn kèm với chữ P – Price (giá) bộc lộ quan điểm cho là giá của mặt hàng cần được nhìn nhận như là chi phí mà người mua sẽ bỏ ra.

Chi phí này chẳng những kể cả kinh phí mua mặt hàng mà còn cả chi phí sử dụng, vận hành, và cả hủy bỏ sản phẩm. Chi phí này phải tương xứng với lợi ích mà sản phẩm đem lại cho người mua.

Tuy nhiên, bạn càng phải hiểu lợi ích tại đây cho dù là cả lợi ích vật chất lẫn lợi ích tinh thần.

Nhiều người đắn đo chưa mua ô tô không phải vì giá sản phẩm cao mà vì kinh phí sử dụng quá cao. Trong bối cảnh đó, các loại xe tiết kiệm nhiên liệu, phụ tùng rẻ và dễ dàng thay thế sẽ là một biện pháp tốt hơn cả.

Convenience

Chữ C thứ ba – Convenience (thuận tiện)  được gắn với chữ P – Place (phân phối) trong marketing mix. Đòi hỏi cách thức phân phối mặt hàng của doanh nghiệp phải tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Điển hình của góc cạnh thuận tiện trong phân phối có thể kể đến mạng lưới Vinmart+. Cửa hàng tiện lợi của Vinmart xuất hiện mọi nơi. Hỗ trợ được những tình huống mua hàng cấp bách của khách. Đó là cách Vinmart kiến lập nên sự trung thành của khách hàng.

Communication

Chữ C cuối cùng – Communication (giao tiếp)  được gắn với chữ P – Promotion (khuyến mãi, truyền thông) yêu cầu công tác truyền thông cần là sự tương tác, giao tiếp 2 chiều giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Doanh nghiệp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của khách hàng. Sau đó “nói” cho khách hàng nghe là sản phẩm sẽ đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng đó như thế nào.

Một chiến lược truyền thông hiệu quả phải là kết quả của sự giao tiếp, tương tác giữa sản phẩm, thương hiệu với khách hàng. Từ đó tạo ra mối liên kết dài hạn với khách hàng.

Trên đây là bài viết rất dài, đội ngũ Seo PCI đã cố gắng để truyền đạt nhiều nhất những thông tin về Marketing Mix có ích đến bạn.

Chúng tôi trân thành cảm ơn bạn đã đoái hoài và đọc hết cho tới tận đây. Hy vọng có nhiều thông tin luôn phải có và bạn đã tìm thấy.

Mọi đóng góp hay yêu cầu, xin vui lòng phản hồi trong phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi.

Từ khóa bài viết:

Bài viết Marketing Mix Là Gì? Kiến Thức Cập Nhật Mới Nhất được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang