Lo ngại tình trạng hàng hóa Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Lo ngại tình trạng hàng hóa Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam – duancanhodatxanh.comCafeLand – Theo các chuyên gia, tình trạng hàng hóa Trung Quốc gắn mác hàng Việt Nam dẫn đến nguy cơ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị các nước điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế. Điều này nếu xảy ra sẽ gây thiệt hại lớn cho các nhà sản xuất trong nước, khiến Việt Nam mất uy tín trên thị trường quốc tế.
CafeLand – Theo các chuyên gia, tình trạng hàng hóa Trung Quốc gắn mác hàng Việt Nam dẫn đến nguy cơ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị các nước thanh tra phòng thủ thương mại, chống lẩn tránh thuế. Điều này nếu diễn ra sẽ gây thiệt hại lớn cho các nhà sản xuất trong nước, khiến Việt Nam mất uy tín trên thị trường quốc tế.

Gian lận nguồn gốc

Mới đây nhất, Tổng cục Hải quan đã phát hiện 1,8 triệu tấn nhôm với tổng giá trị 4,3 tỉ USD có nguồn gốc từ Trung Quốc, định xuất sang Mỹ với nguồn gốc nguồn gốc Việt Nam. Đây được nghĩ là vụ có nguy cơ gian lận nguồn gốc lớn nhất từ trước đến nay.

Doanh nghiệp bị phát giác là Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu. Công ty này dù có công nghệ, dây chuyền sản xuất nhưng lại nhập khẩu mặt hàng nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm với trị giá lên tới hàng tỉ USD. Lý do được đại diện Tổng cục Hải quan cho thấy là nhôm Việt Nam xuất Mỹ chỉ chịu thuế khoảng 15%, khi đang nhôm Trung Quốc muốn sang thị trường này bị tác động thuế lên đến 374%.

 “Vụ việc nhập khẩu nhôm này, nếu xác minh có triệu chứng gian lận xuất xứ, mượn Việt Nam để tạm nhập tái xuất nhằm lách thuế sẽ rất nguy hiểm, khiến cho tất cả ngành nhôm bị liên lụy. Chỉ một công ty gian lận khiến nhiều công ty khác chịu ảnh hưởng theo. Nếu không xuất đi được mà để lại trong nước tiêu thụ cũng sẽ triệt tiêu các doanh nghiệp trong nước”, ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép, nhận định.

Cảnh báo về tình trạng gian lận xuất xứ, Tổng cục Hải quan cho biết đã “khoanh vùng” 15 nhóm hàng như dệt may, da giày và túi xách; máy vi tính; điện tử và linh kiện; điện dân dụng và linh kiện; điện thoại và linh kiện; sắt thép và các mặt hàng sắt thép; gỗ và các sản phẩm gỗ… có nguy cơ bị gian lận, giả mạo nguồn gốc do có sự gia tăng đột biến về kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc và xuất khẩu sang thị trường như Mỹ.

Tính riêng ở trong tám tháng năm 2019 đã có bảy vụ việc điều tra đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra một số nước đang coi xét khởi nguồn các vụ việc khác. Sản phẩm bị điều tra chủ yếu là nhôm, thép, sợi đồ dân dụng điện tử thuỷ sản, gỗ ván ép, lốp xe, pin mặt trời… Nhìn chung các mặt hàng bị thanh tra đều là các mặt hàng Mỹ, EU đã áp thuế phòng thủ thương mại đối với những sản phẩm của Trung Quốc. 

Trong thời gian tới, khi tình tiết của thương chiến Mỹ-Trung Quốc ngày càng căng thẳng, nhiều mặt hàng của Trung Quốc sẽ chịu thuế đến 30% nên chênh lệch thuế so với hàng hóa từ Việt Nam càng lớn. Do vậy nguy cơ hàng hóa bất hợp pháp, gian lận nguồn gốc cũng càng phải định vị rõ để làm được biện pháp phù hợp.

Cần kịp thời ngăn chặn, xử lý 

Theo các chuyên gia, các cơ quan chức năng cần siết chặt các quy chuẩn, quy định cụ thể cho khái niệm hàng Việt. Đây là điều cấp thiết để tránh tình trạng doanh nghiệp lạm dụng kẽ hở, lập lờ trong việc nhập linh kiện từ quốc tế về, chỉ gia công lắp ráp nhưng sau đó lại đề là mặt hàng của Việt Nam nhằm trục lợi niềm tin của người tiêu dùng.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội vào chiều 6/11 về tình trạng này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ “không chậm trễ trong ngăn ngừa các hành vi này”. 

Bộ trưởng cho thấy đã nhận diện được thực trạng từ năm 2016 sau khi Việt Nam hội nhập sâu rộng thông qua loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều khuyến mãi thuế quan.

“Bộ đã chủ động báo cáo Chính phủ, kết hợp cùng các bộ, ngành xử lý. Chúng ta dường như không chậm trễ trong ngăn ngừa các hành vi này, tránh được ảnh hưởng tới quan hệ thương mại với những đối tác xuất khẩu, chẳng hạn với Mỹ dù Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tăng đột biến vừa qua”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tăng cường quản lý chính phủ về chống trốn tránh giải pháp phòng thủ thương mại và gian lận xuất xứ. Trong đó, Chính phủ lưu ý các bộ, ngành, bản địa đều đều rà soát xuất xứ của hàng Việt Nam xuất khẩu đi các nước, tránh gian lận xuất xứ.

Để ngăn chặn trạng thái gian lận xuất xứ, Bộ Công Thương đã phối hợp với những đơn vị liên quan rà soát, phân công lại và siết chặt việc cấp chứng chỉ chứng thực xuất xứ hàng hóa (C/O).

Các bộ phận hải quan kết hợp với những bộ phận chức năng khác tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là đối với hàng hóa có rủi ro gian lận thương mại, điều tra, giải quyết khắt khe các hành vi gian lận. 

Bên cạnh đó cơ quan chức năng của Việt Nam cũng tăng cường hợp tác, phối hợp, trao đổi thông tin với cơ quan chức năng của các nước nhằm ngăn ngừa, phát giác và xử lý kịp lúc các tình huống gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Từ khóa bài viết: hang trung quoc,gian lan xuat xu,dieu tra phong ve thuong mai

Bài viết Lo ngại tình trạng hàng hóa Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang