Lãnh đạo Tổng cục quản lý đất đai lý giải việc cấp sổ đỏ cho condotel – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Lãnh đạo Tổng cục quản lý đất đai lý giải việc cấp sổ đỏ cho condotel – duancanhodatxanh.comSau một thời gian gặp vấn đề về pháp lý, condotel có thật sự được gỡ nút thắt khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ra văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chấp nhận quyền sở hữu của công trình?
Sau 1 thời gian gặp vấn đề về pháp lý, condotel có thật sự được gỡ nút thắt khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ra văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và đối với việc chấp nhận quyền nắm giữ của công trình?

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Mặc dù “sinh sau, đẻ muộn” so với thế giới nhưng gần nửa thập kỷ trở lại đây, condotel – “đứa con lai” của thị trường bất động sản nghỉ ngơi Việt Nam đã phát triển nhanh và đã được hy vọng như “con gà đẻ trứng vàng” để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, do phát triển quá “nóng” trong khi pháp lý chưa rõ rệt đã dẫn đến nhiều vướng mắc nảy sinh trong đầu tư, gây ảnh hưởng đến thị trường.

Xuất phát từ thực tiễn trên, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn về việc cấp thủ tục chứng nhận quyền sử dụng cho các công trình thành lập không phải nhà ở như căn hộ du lịch, condotel. Dù vậy, thông tin văn bản này hiện còn được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

Condotel được cấp “sổ hồng” từ 50-70 năm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị 11/CT-TTg về một số giải pháp xúc tiến thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, ngày 14/2 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công báo số 730/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, phố xá trực thuộc Trung ương về việc chỉ dẫn về chế độ sử dụng đất và đối với việc chứng nhận quyền nắm giữ công trình thành lập không phải nhà ở.

Theo đó, thời hạn cho mướn đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục tiêu thương mại, dịch vụ được tính xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng vẫn không hơn 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng tịch thu vốn chậm, dự án đầu tư vào địa phận có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người dùng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước coi xét gia hạn sử dụng đất.

Mặc dù vậy, hiện vẫn có 1 số ý kiến nghĩ rằng văn bản số 730 của Bộ Tài nguyên và Môi trường không cần là văn bản quy chế về tính chất pháp lý condotel. Do vậy, các vấn đề pháp lý về condotel vẫn chưa được xử lý triệt để.

Thông tin rõ hơn về nội dung trên, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nghĩ rằng văn bản của Tổng cục chỉ dẫn các địa phương dựa trên những quy định đã có trong các luật chứ không phải văn bản quy phi pháp luật.

Trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy chế của Luật Kinh doanh bất động sản, việc chứng nhận quyền nắm giữ công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thi hành theo Nghị định 43/2014 và Nghị định 01/2017 quy chế chi tiết thực hiện một số điều của Luật Đất đai.

Theo ông Phấn, việc cấp giấy chứng thực nắm giữ công trình xây dựng tại đây là cấp theo thời hạn của dự án. Khi giao đất, cho thuê đất thương mại, dịch vụ thực hiện dự án thì đều có thời hạn không vượt quá 50 năm, tình huống đặc biệt không vượt quá 70 năm. Vì vậy, khi cấp thủ tục chứng nhận cũng sẽ theo thời hạn 50 hoặc 70 năm.

Bởi vậy, tại văn bản cũng nói rõ cần tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được kiểm duyệt và việc thực hành giao đất, cho mướn đất của từng dự án để định vị mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy chế của nước pháp luật về đất đai. Sau rà soát, với các trường hợp giao, cho thuê đất theo quy định, xây dựng đúng theo quy hoạch, thiết kế, có thể cấp thủ tục chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Về tin tức văn bản 703 “bỏ sót” một số đối tượng như mô hình nhà phố du ngoạn – “boutique du lịch” hoặc “shoptel” đang hiện diện trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, vị chỉ huy Tổng cục Quản lý đất đai khẳng định không có chuyện “bỏ sót” và nghĩ rằng “không nên suy xét cứng nhắc, văn bản của Nhà nước là quy định chung chứ không thể đuổi theo hết các tên thường gọi ngoài xã hội”.

Ảnh chỉ có thuộc tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

“Công năng của mỗi loại hình bất động sản đều gắn với xuất xứ đất được giao. Tất cả các công trình xây dựng nếu đủ các yếu tố về giấy phép sử dụng đất, giấy phép xây dựng, điều kiện kinh doanh bất động sản thì dĩ nhiên được cấp giấy chứng nhận. Thời hạn sử dụng được cấp theo thời hạn quyết định đầu tư dự án, khi hết hạn thì đương nhiên sẽ có xét cấp lại,” ông Phấn nhấn mạnh.

Căn hộ du lịch có diện tích tối thiểu 25m2

Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản chỉ dẫn về chế độ sử dụng đất và đối với việc chấp nhận quyền sở hữu của công trình xây dựng không phải nhà ở cũng trở thành nội dung được đoái hoài trên thị trường và các diễn đàn bất động sản. Ngoài việc cấp “sổ đỏ” cho condotel, giới chuyên gia cũng đem ra các kiến nghị với Bộ Xây dựng về các tiêu chuẩn, quy đúng cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Xây dựng cho thấy cuối năm 2019, Bộ Xây dựng đã phát hành quy chuẩn, tiêu chuẩn điều chỉnh sản phẩm căn hộ du ngoạn (condotel, officetel…). Theo đó, quy chế rõ tiêu chuẩn dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, cũng giống tính toán cụ thể cho căn hộ officetel, condotel.

Về quy chuẩn thiết kế, Bộ Xây dựng quy định condotel và officetel có diện tích ít nhất 25 m2. Ngoài ra, căn hộ công sở cũng thêm quy định diện tích làm việc ít nhất 9 m2 và không sắp xếp bếp trong officetel. Hiện tại, bộ quy chuẩn này đã được hoàn thiện và gửi cho Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định trước khi ban hành theo quy định của Luật Ban hành Quy chuẩn Tiêu chuẩn.

Đối với phương pháp tính diện tích để cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch condotel, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng địa phương nào vướng mắc cũng có thể có thể coi lại thông tư do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành nhằm chỉ dẫn việc cấp thủ tục chứng nhận, cách đo đạc tính diện tích theo thỏa thuận để làm sổ đỏ.

Trước đó, tại hội nghị Chính phủ và các bản địa diễn ra sáng 31/12/2019, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng công nhận việc chưa đủ cơ sở pháp lý điều tiết mô hình này đã dẫn đến hiện tượng các chủ đầu tư thực hiện thỏa thuận không nghiêm túc. Tuy nhiên, sau khi phát hành quy chuẩn mới, ông tin rằng “cơ bản đã đủ các quy định pháp luật kiểm soát đầu tư thành lập loại hình này”.

Ngoài ra, vị tư lệnh ngành Xây dựng cũng nghĩ rằng cần sự vào cuộc, khống chế chặt của chính quyền bản địa với các dự án đầu tư condotel để khắc phục trạng thái một số chủ đầu tư hứa hẹn trả lãi suất cao cho người mua, nhập nhèm thông tin về công trình dự án, áp đặt một số quy chế có lợi cho chủ đầu tư/.

Từ khóa bài viết: Tong cuc quan ly dat dai,van ban 703,condotel,bat dong san nghi duong,so do condotel

Bài viết Lãnh đạo Tổng cục quản lý đất đai lý giải việc cấp sổ đỏ cho condotel – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang