Khoản phải thu của Coteccons và lời cảnh báo cho ngành xây dựng – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Khoản phải thu của Coteccons và lời cảnh báo cho ngành xây dựng – duancanhodatxanh.comCafeLand – Không chỉ lợi nhuận giảm sút và mới chỉ đạt 24% kế hoạch năm, điều đáng lo ngại với Coteccons là các khoản phải thu đang rất lớn. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Nếu thị trường bất động sản đóng băng, thậm chí chỉ cần gặp khó khăn thì các doanh nghiệp trong ngành này chắc chắn sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro.
CafeLand – Không chỉ doanh số suy giảm và mới chỉ đạt 24% kế hoạch năm, điều đáng lo ngại với Coteccons là các khoản phải thu đang rất lớn. Đây cũng là trạng thái chung của nhiều doanh nghiệp trong nghề xây dựng. Nếu thị trường bất động sản đóng băng, cho dù chỉ cần gặp khó khăn thì những doanh nghiệp trong ngành này chắc chắn sẽ đương đầu với rất nhiều rủi ro.

Khoản phải thu lớn

Trên báo cáo tài chính hợp nhất của Coteccons hoàn thành quý 2-2019, khoản phải thu ngắn hạn lên tới 8.000 tỉ đồng, trong đó dự trữ khoản nợ khó đòi lên tới 209 tỉ đồng. So với đầu năm thì khoản phải thu của CTD đã giảm hơn 1.200 tỉ đồng. Vòng quay khoản phải thu của CTD gần năm tháng, tương đương với 2,5 lần.

So với nhiều doanh nghiệp xây dựng khác thì vòng xoay khoản phải của CTD được coi là khá khả quan. Chẳng hạn, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) khoản phải thu ngắn hạn lớn hơn ba lần vốn chủ sở hữu và vòng xoay khoản phải thu lên lại gần một năm. Dù vậy, không may các khoản phải thu của CTD cũng là một điều rất đáng chú ý.

Trên thực tế, với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, một trong số rủi ro lớn nhất chính là tịch thu công nợ. Nhiều công ty trong nghề xây dựng dù đạt được kết quả mua bán khả quan, tỉ suất doanh số trên vốn chủ nắm giữ (ROE) luôn duy trì ở mức tương đối cao nhưng cổ phiếu hay bị nhà đầu tư đánh giá thấp.

Cổ phiếu HBC của Xây dựng Hòa Bình là một thí dụ điển hình. So với với tầm giá đỉnh điểm đạt được vào giữa năm 2017 thì giá cổ phiếu HBC hiện giờ đã giảm gần 70% và đang giao dịch quanh mức 14.000 đồng/CP, tương đương giá trị sổ sách. Một trong những nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư không thích cổ phiếu đây là khoản phải thu quá to và đầy rủi ro

Trở lại với trường hợp của CTD, theo thuyết minh báo cáo tài chính của công ty thì khoản phải thu ngắn hạn do khách hàng chưa trả tiền lên đến 6.960 tỉ đồng. Trong đó, riêng khoản phải thu từ Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt lên tới 788 tỉ đồng. Được biết, công ty này là một trong số công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Cuối năm 2018, Ngôi Sao Việt bị khách hàng mua cao ốc cao cấp D'Capitale tố “treo đầu dê bán thịt chó”.

Ngoài ra, CTD còn có khoản phải thu ngắn hạn trị giá 6.171 tỉ đồng không được thuyết minh một cách rõ ràng. Được biết, khách hàng lớn số 1 của CTD hiện giờ là Vingroup, Sungroup, Trường Hải, Hòa Phát, Tân Hoàng Minh… Do đó, có lẽ những khoản nợ khổng lồ của CTD cũng tới từ những tập đoàn lớn này.

Trong các thỏa thuận ký kết giữa doanh nghiệp thi công thành lập với chủ đầu tư,  thanh toán thường theo tiến độ thực hiện công việc. Do đó, phần hoạch toán lợi nhuận của doanh nghiệp xây dựng thường tương ứng với tiến trình thi công. Khi công việc thành lập đủ điều kiện ghi nhận doanh số thì chủ đầu tư cũng thường phải thanh toán cho nhà thầu. Do đó, khi khoản phải thu lớn và tăng nhanh hơn doanh số là biểu hiện cho thấy các chủ đầu tư cũng có thể có thể đang phải trả chậm hơn so với tiến trình các công việc thực tiễn thực hiện.

Như vậy, việc vòng xoay khoản phải thu giảm, giá trị khoản phải thu tăng là dấu hiệu cho thấy ngành bất động sản đang dần trở nên khó khăn.

Những cảnh báo đối với ngành xây dựng và bất động sản

Cái tên của Hòa Bình, Coteccons xuất hiện dày đặc trong những công trình xây dựng tại các đô thị lớn, khu nghỉ dưỡng, khu công nghiệp ở Việt Nam. Đáng lẽ này là bằng chứng vững chắc cho thấy sự phát triển khả quan của ngành này. Tuy nhiên, thực tiễn đang cho biết một số dấu hiệu không may cho ngành này. Sự lao dốc của cổ phiếu ngành xây dựng trong thời gian qua là một minh chứng rõ rệt cho vấn đề này.

Năm 2018, Coteccons đã không duy trì được vận tốc tăng trưởng doanh thu cao như trước khi doanh thu sụt giảm khá mạnh. Đặc biệt, trong sáu tháng thứ nhất năm 2019, cả lợi nhuận và doanh thu của doanh nghiệp này đều giảm mạnh. Lợi nhuận biên cũng từ mức hơn 7% những năm trước đó giảm xuống còn 4,3%.

Đặc biệt, dòng tiền từ hoạt động mua bán của Coteccons trong sáu tháng cũng âm 145 tỉ đồng. So với năm 2018, dòng tiền hoạt động mua bán (âm 1.452 tỉ đồng) đã thiếu hụt ít hơn, nhưng cũng là một triệu chứng cho thấy dòng vốn nhận được từ việc buôn bán của Coteccons đang bị hao hụt dần.

Bất động sản, sau một thời gian bùng nổ, cũng đã kéo theo ngành xây dựng khởi sắc. Thời kỳ “đỉnh cao” là thời kì 2013-2017, tăng trưởng doanh số bình quân năm năm của CTD lên tới 45%/năm, doanh thu lên tới 55,63%/năm. Doanh nghiệp xây dựng khác là Hòa Bình cũng đạt được mức tăng trưởng rất cao trong thời kì này. Tuy nhiên, đến năm 2018 thì tăng trưởng doanh số chỉ từ ở mức khá thấp, lợi nhuận sụt giảm. Kết quả trong sáu tháng đầu năm 2019, tình hình còn tồi tàn hơn.

Có một số quan điểm nghĩ rằng sự giảm sút của Coteccons ngoài yếu tố thị trường còn có những yếu tố bất lợi từ các vấn đề nội tại của mình. Doanh thu Coteccons không còn được duy trì ở mức cao là vì một phần doanh thu và lợi nhuận đã được chuyển sang công ty liên kết là Ricons.

Thực vậy, Ricons dù là một công ty mới thành lập và có vốn điều lệ chỉ 300 tỉ đồng nhưng lại liên tục trúng thấu những dự án lớn với giá trị lên đến hàng chục nghìn tỉ đồng. Không chỉ có vậy, Coteccons còn “ưu ái” mua hàng từ Ricons lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Hiện các cổ đông nước ngoài đang sở hữu 49% cổ phần tại Coteccons và lắc đầu sáp nhập Ricons vào Coteccons trong kỳ Đại hôi cổ đông vừa.

Ngoài ra, ông Trần Quang Quân, Chủ tịch HĐQT của Ricons, là cổ đông sáng lập của Coteccons và ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT của Coteccons, hiện đang là Phó chủ tịch HĐQT của Ricons. Tuy nhiên, thực tiễn kết quả mua bán trong sáu tháng thứ nhất năm 2019 của Ricons cũng rất tồi tàn khi lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Những số liệu kết quả kinh doanh cho thấy các doanh nghiệp xây dựng đang gặp ít nhiều khó khắn với các khoản phải thu khá lớn. Đây chính là những cảnh báo đối với thị trường bất động sản và triển vọng các doanh nghiệp trong lĩnh vực thành lập trong thời gian tới.

Từ khóa bài viết: coteccons,hoat dong doanh nghiep,canh bao cho nganh xay dung

Bài viết Khoản phải thu của Coteccons và lời cảnh báo cho ngành xây dựng – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang