IMF cảnh báo tác động của Covid-19 – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài IMF cảnh báo tác động của Covid-19 – duancanhodatxanh.com Đại dịch do chủng mới của virus Corona gây ra có thể gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo.
Đại dịch do chủng mới của virus Corona gây ra có thể gây gây hại tới tăng trưởng kinh tế ngoài nước trong năm nay, Quỹ Tiền tệ nước ngoài (IMF) cảnh báo.
Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva

Theo AFP, tuyên bố tại Diễn đàn Phụ nữ toàn cầu xảy ra ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cảnh báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay có thể giảm sút ở mức 0,1 đến 0,2% do tác động của dịch do virus Corona gây ra. Tuy nhiên, bà Georgieva cho là tác động đầy đặn của loại bệnh dịch vẫn đang lan rộng này đối với kinh tế thế giới sẽ phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát bệnh dịch này. “Tôi khuyên mọi người không nên kết luận sớm. Vẫn còn biết bao điều không chắc chắn. Chúng tôi đang coi xét với các kịch bản, chưa có dự đoán”, Giám đốc điều hành IMF nói. 

Theo bà này, hiện vẫn còn quá sớm để dự báo về tác động đầy đặn của dịch bệnh. Song, bà thừa nhận, bệnh dịch đến giờ đã ảnh hưởng tới các lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải. “Vẫn còn quá sớm để nói vì chúng ta vẫn không biết chắc nguồn gốc của virus này. Chúng ta không biết Trung Quốc sẽ được thể kiềm chế virus trong bao lâu. Chúng ta không biết liệu dịch có lan ra các chỗ khác trên ngoài nước hay không”, bà Georgieva nói. Dù vậy nhưng Giám đốc điều hành IMF cũng cho rằng, nếu dịch được kiềm chế nhanh chóng, sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu sẽ cực nhanh chóng.

Trong báo cáo cập nhật về Triển vọng kinh tế ngoài nước được đưa ra hồi tháng 1 vừa qua, IMF đã hạ 0,1% trong dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020, xuống chỉ với 3,3%. Tăng trưởng kinh tế của ngoài nước trong năm 2019 là 2,9%, là mức thấp nhất trong một thập kỷ trở lại đây. So sánh với tác động của dịch hội chứng viêm hệ hô hấp cấp (SARS) hồi năm 2003, bà Georgieva cho hay, nền kinh tế Trung Quốc lúc đấy chỉ chiếm 8% tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng đến nay, con số này đã là 19%. Quan chức IMF đánh giá, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng từ từ lại một cách tự nhiên, chuyển từ vận tốc cao sang vận tốc tăng trưởng chất lượng cao. 

Giám đốc điều hành IMF cũng hoan nghênh hợp đồng thương mại đã được Mỹ và Trung Quốc – 2 nền kinh tế thật to nhì ngoài nước – ký hồi tháng trước. Theo bà Georgieva, việc giảm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp cải thiện dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Bà này cũng đánh giá cao những hành động tích cực của Trung Quốc trong phòng trừ sự lây lan của loại bệnh dịch thời gian qua. Tuy nhiên, theo bà, toàn cầu cần quan ngại về sự tăng trưởng chậm chạp ảnh hưởng do những nhân tố không ổn định như tăng trưởng kinh tế thấp, lãi suất thấp và lạm phát thấp.

Ngày 17/2, Bộ Công Thương Singapore cũng đã hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế của nước này từ -0,5% tới 1,5% trong bối cảnh virus Corona đang tác động tới lượng khách đến và thương mại. Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, giới chức Singapore dự đoán tăng trưởng kinh tế của họ trong năm nay là khoảng 0,5% đến 2,5%. Năm ngoái, kinh tế của Singapore tăng trưởng ở mức chỉ 0,7%, là mức thấp nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây. Đến nay, Singapore đã xác nhận 75 tình huống nhiễm virus Corona. Hôm tuần trước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng từng cảnh báo rằng đợt bùng phát dịch hiện giờ sẽ được tác động đáng kể đến nền kinh tế bản địa trong 2 quý tới.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, AFP dẫn thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 17/2 cho hay, số người tử vong do virus trên gây ra tại Trung Quốc đại lục đã tăng đều thành 1.750, sau khi có thêm 105 trường hợp mới. Số trường hợp nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc – nơi virus này xuất hiện lần trước mắt vào tháng 12/2019 trước khi lan rộng ra toàn nước và nước ngoài – được báo cáo ngày 17/2 là gần 2.000 người, nhiều hơn khoảng 100 so với thống kê được ban bố trước đấy một ngày nhưng vẫn giảm mạnh so với những tình huống được báo cáo vào trong 2 ngày 14 và 15/2. Như vậy, đã có hơn 70.500 đứa ở Trung Quốc bị nhiễm virus Corona. 

Những lo lắng về sự lây lan của virus vẫn còn cao và độ rộng dịch bệnh được nhấn mạnh bởi việc Mỹ thông báo rằng có 40 công dân của nước này trên một tàu du lịch đã bị tách biệt ngoài khơi Nhật Bản đã trở nên nhiễm bệnh. Trong số hơn 300 công dân Mỹ và các thành viên gia đình vừa trở về từ du thuyền Diamond Princess sau gần 2 tuần được cách ly ở Nhật Bản cũng đều có 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona. Các số liệu mới nhất được đem ra khi người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các chuyên gia quốc tế trong 1 phái đoàn chung do WHO đứng đầu đã đến Bắc Kinh và đã có cuộc gặp trước mắt với những đối tác Trung Quốc để về kiểu cách khắc hầu hạ bệnh. 

Trước đó, ông Mi Feng – phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc – ngày 16/2 cho biết số tình huống nhiễm virus tăng chậm trên toàn nước cho biết Trung Quốc đang dần khống chế được ổ dịch.

Từ khóa bài viết: IMF,quy tien te,covid 19

Bài viết IMF cảnh báo tác động của Covid-19 – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang