Hòa Bình gặp khó trong gánh nặng nợ nần – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Hòa Bình gặp khó trong gánh nặng nợ nần – duancanhodatxanh.comCafeLand – Cùng với sự lao dốc của anh cả trong ngành xây dựng Coteccons, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) cũng không phải là ngoại lệ.
CafeLand – Cùng với sự xuống dốc của anh cả trong lĩnh vực xây dựng Coteccons, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) cũng không phải là ngoại lệ.

Cụ thể, doanh thu trong sáu tháng đầu năm mặc dù tăng 12% nhưng doanh số sau thuế lại sụt giảm tới 42%. Không chỉ có vậy, gánh nặng khoản phải thu ngày càng lớn và hiện đã lớn gấp ba lần vốn chủ sở hữu cho biết không may của HBC ngày càng cao. Với sự khó khăn của ngành bất động sản ngày càng gia tăng và sức khỏe tài chính không thực thụ tốt thì Công ty Hòa Bình được dự báo sẽ khó giữ được “hòa bình” trong thời gian tới.

Lợi nhuận sụt giảm và khoản phải thu quá to

 Tỷ lệ doanh thu gộp, lợi nhuận trên vốn chủ nắm giữ của HBC liên tiếp sụt giảm trong năm 2018 và sáu tháng đầu năm 2019. Nguồn: duancanhodatxanh.com

Báo cáo tài chính bán niên của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình) cho biết lợi nhuận quý ii đạt 5.324 tỉ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trái với doanh số tăng khá mạnh doanh số 4 tháng giữa năm chỉ đạt 55 tỉ đồng, giảm 68% so với cùng kỳ. Tính lũy kế trong sáu tháng đầu năm, doanh thu của Hòa Bình cũng đã tăng gần 12% nhưng doanh số sụt giảm tới 42%. Như vậy, dù nửa năm trôi qua nhưng Hòa Bình chỉ mới thực hiện được 24% kế hoạch lợi nhuận.

Lợi nhuận của Hòa Bình giảm chủ đạo do doanh số biên giảm khá mạnh. Cụ thể, doanh thu gộp biên (lợi nhuận gộp so với doanh thu) 4 tháng giữa năm chỉ đạt 5,77%, còn xét trong sáu tháng đạt chỉ đạt 7,17%. Đây là mức thấp hơn nhiều so với khoảng 9,22% của năm 2018 và 10,51% của năm 2017. So với trung bình những năm trước đó thì doanh thu gộp biên của Hòa Bình đang ở mức rất thấp.

Những con số trên là chứng tỏ cho thấy Hòa Bình nói chung và ngành thành lập kể riêng đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là vì thị trường bất động sản sau một số năm bùng nổ thì vận tốc phát triển trong hơn 1 năm mới đây đã biết thành chững lại. Đặc biệt, tại TP Hồ Chí Minh số dự án được cho phép mới giảm rất mạnh và nhiều dự án bị đình trệ. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cực khó khăn khi thực hành dự án.

Khoản phải thu của HBC ngày càng lớn và chiếm tỷ lệ cao trong tổng tài sản. Khoản thu từ mức chỉ bằng 50% tài sản năm 2011 đã tăng vọt lên bằng 70% tài sản vào giữa năm 2019. Đây là chỉ báo cho biết rủi ro về thanh khoản của HBC ngày càng gia tăng. Nguồn: CafeLand

Không chỉ lợi nhuận sụt giảm mà trạng thái tài chính của Hòa Bình cũng tồn tại rất nhiều bất ổn. Cụ thể, số liệu báo cáo tài chính quý 2 cho biết khoản phải thu ngắn hạn của Hòa Bình lên tới 11.246 tỉ đồng, cao gấp hơn ba lần vốn chủ sở hữu. Với doanh thu dự kiến khoảng 18.000 tỉ đồng cho năm 2019, vòng xoay khoản phải thu của Hòa Bình chỉ đạt 1,6 lần, hay tương đương với con số mùa thu tiền trung bình là 220 ngày. Đây được tính là số lượng rất cao so với một doanh nghiệp trong nghề xây dựng.

Đặc biệt, trong khoản phải thu kể trên có tới 5.526 tỉ đồng là khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng. Đây chính là số tiền mà khách hàng nợ Hòa Bình sau khi đã thi hành hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với với việc rất nhiều khách hàng của Hòa Bình không thanh toán đúng tiến trình đã  cam kết trong hợp đồng xây dựng.

Ngoài ra, Hòa Bình còn có tới 4.743 tỉ đồng khoản phải thu từ tiến trình thực hành thỏa thuận xây dựng. Đây là những khoản nợ của những công trình đang thi công. Mặc dù khoản nợ này đang đúng với tiến trình hợp đồng nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong bối cảnh ít nhiều công trình xây dựng đang bị ngưng trệ.

Hòa Bình sẽ khó giữ được “hòa bình”

Cơ cấu nguồn chi phí cho thấy nợ vay và khoản phải trả của HBC ngày càng lớn. Điều này khiến gánh nặng chi phí tài chính của doanh nghiệp ngày càng cao. Doanh nghiệp sẽ chịu tác động lớn khi môi trường kinh tế vĩ mô thay đổi và thị trường bất động sản khó khăn. Nguồn: CafeLand

Cuối năm 2018, dư luận xôn vào việc Hòa Bình đã phải “kêu cứu” vì FLC nợ 213 tỉ đồng quá lâu không trả. Có lẽ đây không phải là tình huống hy hữu đối với những công ty trong lĩnh vực thành lập trong thời gian qua. Tình trạng chủ đầu tư nợ nhà thầu chính, chủ thầu chính nợ chủ thầu phụ, nhà thầu phụ nợ nhà thầu phụ tiếp theo, hãng sản xuất nguyên vật liệu và người lao động… xảy ra rất phổ biến.

Thực tế cho thấy, thời gian qua có nhiều nhà thầu, nhà cung cấp nguyên vật liệu xây dựng phải điêu đứng, cho dù phá sản vì thiếu thanh khoản.

Đối với Hòa Bình, cùng theo với khoản phải thu lớn nhất thì dự phòng khoản phải thu cũng lên tới gần 400 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây có lẽ cũng chỉ là phần nào nhỏ trong các số tiền nợ khó đòi của doanh nghiệp này. Để bồi lại số tiền nợ đọng quá rộng từ phía khách hàng, Hòa Bình đã có số tiền nợ vay rất lớn.

Cụ thể, nợ ngắn hạn của công ty đến cuối quý 2 lên tới 4.189 tỉ đồng, nợ vay dài hạn là 290 tỉ đồng. Tổng nợ vay của Hòa Bình cao gấp 1,3 lần so với vốn chủ sở hữu.

Không chỉ phải vay ngân hàng với số chi phí lớn, Hòa Bình còn chiếm dụng rất nhiều vốn từ phía khách hàng. Thực vậy, khoản thanh toán người bán vào cuối tháng 6 của công ty lên tới 3.734 tỉ đồng, kinh phí phải trả ngắn hạn lên đến 891 tỉ đồng. Số nợ nhà sản xuất này lớn hơn hẳn so với vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Và số lượng này cũng cho biết bình quân Hòa Bình nợ nhà cung cấp, nhà thầu phụ lên đến 3-4 tháng.

Một chỉ số khác cho biết tình trạng thanh khoản của Hòa Bình có nhiều không may thuộc dòng tài chính tự hoạt động mua bán liên tục âm trong số năm qua. Cụ thể, năm 2017, dòng tài chính hoạt động buôn bán âm hơn 1.000 tỉ đồng, năm 2018 âm 192 tỉ đồng, sáu tháng đầu năm 2019 âm 591 tỉ đồng. Để bù đắp lại việc thiếu hụt dòng tài chính cho kinh doanh, Hòa Bình đã phải liên tiếp vay thêm nợ và kêu gọi vốn từ cổ đông.

Xây dựng Hòa Bình là một trong các doanh nghiệp thành lập lớn số 1 Việt Nam hiện nay. Hoạt động kinh doanh, uy tín, thương hiệu của Hòa Bình ngày càng lớn trên thị trường. Hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều chủ đầu tư tầm cỡ như Vingroup, Hòa Phát, Sun Group, Trường Hải đều là những khách hàng thân thiết của Hòa Bình. Hòa Bình cũng đang mỗi bước vươn ra tầm lục địa và thế giới.

Tuy nhiên, cạnh bên những thành đạt đó thì những rủi ro của Xây dựng Hòa Bình cũng có thể có thể cũng không hề nhỏ. Lợi nhuận năm 2018 và sáu tháng đầu năm 2019 đều sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ có vậy, không may từ khoản phải thu quá to của Hòa Bình cũng không thể xem thường, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường bất động sản dường như đang bước vào giai đoạn khó khăn hơn với việc biết bao dự án bị ngưng trệ…

Trên thực tế, những khó khăn này cũng đã phản ánh vào giá cổ phiếu HBC của Hòa Bình. HBC liên tiếp khuyến mãi tính từ lúc tháng 10 năm 2017 và hiện đang giao dịch quanh mức 14.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn giá trị sổ sách và giảm 65% so với tầm đỉnh điểm cách đây hai năm.

Như vậy, bức tranh tương lai của Xây dựng Hòa Bình thời gian tới có thể sẽ không còn “hòa bình” nữa. Cuộc chiến cạnh tranh trên thị trường thành lập sẽ gay gắt hơn, doanh thu biên sẽ ngày càng thấp. Áp lực thanh toán nợ nần ngân hàng, nợ lãi ngày càng lớn. Đặc biệt, “cuộc chiến” để tịch thu nợ công cũng có thể có thể ngày càng gay gắt với doanh nghiệp này.

Từ khóa bài viết: Xay dung Hoa Binh,Hoa Binh Corp,doanh nghiep xay dung

Bài viết Hòa Bình gặp khó trong gánh nặng nợ nần – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang