Hiểu sao cho đúng về việc xử phạt người không dùng Bluezone?


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Hiểu sao cho đúng về việc xử phạt người không dùng Bluezone?Khi nào người dân bắt buộc phải sử dụng Bluezone? Việc xử phạt sẽ được áp dụng thế nào? Đó là những câu hỏi khiến nhiều người tranh cãi.

Khi nào người dân sẽ phải sử dụng Bluezone? Việc xử phạt sẽ có áp dụng làm sao? Đó là những câu hỏi khiến nhiều người tranh cãi.

Quyết định mới về việc dùng công nghệ để chống Covid-19

Hồi cuối tháng 5, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát giác tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Theo đó, người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, nơi tập trung đông người được hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát giác tiếp xúc gần nhằm giúp bộ phận quản lý phát giác sớm ca bệnh, phục vụ hữu hiệu công tác phòng trừ dịch. 

Nội dung văn bản này nêu rõ, người dân có điện thoại thông minh cần cài đặt, sử dụng các phần mềm khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Những phần mềm này bao gồm Bluezone, NCOVI và Vietnam Health Declaration. 

Hieu sao cho dung ve viec xu phat nguoi khong dung Bluezone?

Người dân thực hành check in bằng mã QR để khai báo y tế. 

Khi đến chỗ công cộng, tập trung đông người, người dân phải cài đặt ứng dụng phát giác tiếp xúc gần Bluezone và bật chế độ Bluetooth. 

Người thuộc diện tách biệt y tế hoặc quan sát y tế sau cách ly có điện thoại sáng dạ phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần.

Người dân cần dùng mã QR được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để thực hành khai báo y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình. 

Khi đến các địa chỉ cần khai báo y tế, họ sẽ phải đưa mã QR cho chuyên viên khống chế thực hiện quét hoặc dùng điện thoại để tự quét mã QR tại điểm đó.

Những địa điểm công cộng có nguy cơ cao như các cơ sở khám chữa bệnh, các cảng hàng không, phương tiện giao thông công cộng,… cũng đã được chỉ dẫn sắp xếp khu vực khai báo y tế chuẩn bị các bàn máy tính, máy quét mã QR (tùy theo điều kiện cụ thể). 

Hieu sao cho dung ve viec xu phat nguoi khong dung Bluezone?-Hinh-2

Những địa điểm công cộng có nguy cơ cao được chỉ dẫn thiết lập khu vực khai báo y tế và bố trí nhân viên khống chế người ra vào bằng phương pháp quét mã QR.

Tại những nơi này, người có trách nhiệm cần bố trí chuyên viên có điện thoại thông minh để khống chế người ra vào các tòa nhà. Đây là những người có điện thoại sáng dạ và phải cài đặt, sử dụng các phần mềm khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần. 

Nhiệm vụ của họ là thi hành quét mã QR (trên thẻ BHYT/bản sao thẻ BHYT hoặc sinh ra bởi hệ thống phần mềm) của người ra vào hoặc đòi hỏi và kiểm soát được người ra, vào tự quét mã QR của địa điểm.

Trong qui trình tổ chức thực hiện, Bộ Y tế cũng hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hành nghiêm việc cài đặt, sử dụng phần mềm khai báo y tế và phát giác tiếp xúc gần.

Bộ Y tế cũng nêu vấn đề về việc xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng vẫn không thực hiện cài đặt, sử dụng phần mềm theo quy định trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế.

Khi nào xử phạt người không dùng Bluezone?

Thời gian qua, dư luận đã có nhiều tin tức trái chiều về việc nên hiểu sao cho đúng quyết định của Bộ Y tế, đặc biệt là việc xử phạt người không cài đặt ứng dụng Bluezone. Đây là ứng dụng ghi lại lịch sử tiếp xúc, từ đó đem ra cảnh báo sớm và giúp truy vết chính xác người nghi nhiễm Covid-19.

Hiệu quả của Bluezone đã được chứng tỏ khi phần mềm này bổ trợ cơ quan y tế truy vết được hàng nghìn tình huống nghi tiếp xúc gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm mới. Đó đều là các trường hợp được tìm ra bên ngoài danh sách truy vết bằng thanh tra dịch tễ thông thường.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) cho biết, quyết định của Bộ Y tế đã nêu rõ, người dân phải khai báo y tế bắt buộc. 

Đây là nghĩa vụ của người dân. Điều này được thực hiện thông qua việc cài đặt các ứng Bluezone, NCOVI, Vietnam Health Declaration hoặc sử dụng website tokhaiyte.vn.

Hieu sao cho dung ve viec xu phat nguoi khong dung Bluezone?-Hinh-3

Ứng dụng Bluezone là công cụ hiệu quả nhất để truy vết người nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

“Đối với ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, khi tham gia các hoạt động ở nơi công cộng, tập trung đông người, người dân bắt buộc phải có ý thức cài đặt Bluezone và bật chế độ Bluetooth. Điều này nhằm để bảo vệ chính chúng ta và bảo quản cộng đồng.”, ông Nam chia sẻ. 

Cũng theo anh Nam, khi đến chỗ công cộng, người dân sẽ phải cài đặt và sử dụng Bluezone. Còn với các không gian cá nhân, không đông người hoặc ở trong nhà thì việc này không nhất thiết. 

Về việc xử phạt, sẽ căn cứ vào tình hình của từng địa phương. Tùy vào mức nguy cơ cũng giống cốt truyện phức tạp của dịch bệnh, địa phương có thể có những cơ chế, chế tài để xử phạt. Về điều này, Bộ Y tế giao cho UBND các tỉnh, thành, địa phương tự coi xét và quyết định. 

Nguồn tin: Kiến thức

 

Từ khóa bài viết: Vietnam Health Declaration, Trọng Đạt, Nguyễn Trường Nam, Theo Trọng Đạt

Bài viết Hiểu sao cho đúng về việc xử phạt người không dùng Bluezone? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang