Hàng không Việt Nam thử nghiệm hộ chiếu sức khoẻ điện tử


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Hàng không Việt Nam thử nghiệm hộ chiếu sức khoẻ điện tửNhiều quốc gia đã chính thức đồng ý cho phép hành khách sử dụng “hộ chiếu sức khoẻ điện tử” khi nhập cảnh. Đây được cho là “chìa khóa” giúp mở cửa thông thương đường hàng không quốc tế.

Nhiều quốc gia đã chính thức đồng ý cấp phép hành khách sử dụng “hộ chiếu sức khoẻ điện tử” khi nhập cảnh. Đây được nghĩ là “chìa khóa” giúp mở cửa thông thương đường hàng không quốc tế. 

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cho chào đời ứng dụng hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA Travel Pass (ITP) tích hợp một số biện pháp số như: Du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học, chứng nhận sức khoẻ điện tử như kết quả xét nghiệm, tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt thuận tiện và hiệu quả khi cũng có thể có thể thay thế cho những dòng thủ tục bằng hồ sơ hiện nay.
Theo IATA, này là ứng dụng an toàn, đáp ứng tin tức nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách. Đây là giải pháp tạo điều kiện cho du ngoạn quốc tế trong thời kỳ đại dịch, mang lại sự sự yên tâm và đáp ứng rằng hành khách đảm bảo mọi thứ các đòi hỏi về phòng chống dịch COVID-19 khi nhập cảnh. ITP nắm giữ “chìa khóa” để hoạt động lại ngành du lịch và lữ khách – một ngành đóng góp quan trọng cho nền kinh tế.
Hang khong Viet Nam thu nghiem ho chieu suc khoe dien tu
Ảnh minh họa. 

Hiện tại, Singapore, Panama và Estonia là ba quốc gia đã chính thức đồng ý cấp phép hành khách sử dụng ứng dụng ITP khi nhập cư . Ngoài ra, có hơn 30 hãng hàng không đã ban bố thử nghiệm ITP, bao gồm: Singapore Airlines, Qatar Airways…
Đánh giá về phần mềm ITP, chỉ huy Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ITP là một trong các app chứng nhận điện tử về tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của một người, chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi sau nhiễm COVID-19. Điều quan trọng là Chính phủ cấp phép ứng dụng app nào.
Tháng 3/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo các cấp có thẩm quyền về việc tiến hành cơ chế với phần mềm ITP, nhằm đẩy nhanh việc mở lại các chuyến bay nước ngoài thường lệ chở khách đến Việt Nam – nhân tố cần có để chuẩn bị cho sự khôi phục và tăng trưởng của thị trường hàng không tại Việt Nam.
Ông Lê Hồng Hà – Tổng giám đốc Tổng Cty Hàng không Việt Nam cho biết, ITP là một trong những giải pháp được hy vọng nhất để Việt Nam mở cửa biên cương nhanh chóng, an toàn, bổ trợ ngành du lịch và hàng không sau một năm bị ảnh hưởng nặng nề do COVID-19. Giải pháp này nên được các nhà nước cấp phép và công nhận rộng rãi, giúp nhanh chóng khôi phục vận tải hành khách nước ngoài thường lệ. “Chúng tôi có kế hoạch thí nghiệm ITP triển khai ngay trong tháng 6 này với sự hỗ trợ của IATA”, ông Hà tin tức thêm.
Dưới góc độ là chuyên gia trong ngành hàng không, ông Trần Tuấn Linh – Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ hàng không Việt Nam cho rằng, Chính phủ và bộ phận quản lý Nhà nước nên vào cuộc. Áp dụng hộ chiếu vắc xin hay hộ chiếu sức khỏe sẽ tạo ra sự chuyển mình, tạo thuận tiện trong giao thương quốc tế, vận tải quốc tế, khơi thông tắc nghẽn hai chiều của đường hàng không.
Hang khong Viet Nam thu nghiem ho chieu suc khoe dien tu-Hinh-2
Ảnh minh họa. 

“Hộ chiếu vắc-xin hay hộ chiếu sức khỏe thì cuối cùng đó cũng là một loại hộ chiếu điện tử mà người sử dụng cũng có thể minh chứng được là mình khỏe mạnh. Tôi thấy rằng, các nước triển khai hoạt động gì cũng rất nhanh, tích cực và mạnh mẽ, theo khunh hướng giải quyết mọi tắc nghẽn. Ở châu Âu, việc áp dụng hộ chiếu vắc xin, hộ chiếu sức khỏe không phục thuộc vào số lượng bao nhiêu phần trăm người dân đã tiêm vắc-xin, cũng không phải họ không tính toán tới yếu tố miễn dịch cộng động, mà vì áp dụng càng sớm càng tốt” – ông Linh đánh giá về hiệu quả của các ứng dụng điện tử trong bối cảnh COVID-19.
Theo ông Linh, khi IATA tiến hành ITP tới các hãng hàng không thành viên nghĩa là chắc chắn họ đã có sự phối phù hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các bộ phận quản lý Nhà nước về vấn đề y tế. Vì vậy, ITP hoàn toàn có cơ sở để phần mềm hợp lệ.
“Ít đặc biệt là khách đến Việt Nam đã có hộ chiếu sức khỏe và code QR trên điện thoại di động, nên từ phi trường nước ngoài các hãng chỉ cần kiểm tra tại cửa lên tàu bay là đã ghi nhận được tình trạng sức khỏe của hành khách có đủ điều kiện để vận chuyển hay không, kiểm soát được tình hình hành khách ngay từ nơi khởi hành” – ông Linh bình luận.
Về kỳ vọng ITP là “chìa khóa” để giao lưu buôn bán đường hàng không quốc tế, theo quan điểm của Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ hàng không Việt Nam, trong ngắn hạn sẽ khó đánh giá hết hữu hiệu của ITP, nhưng tiến hành khoảng 2-3 năm thì khả năng đạt được những ích lợi toàn diện. Bởi loại hộ chiếu này liên quan đến cả dữ liệu sinh trắc học, nhưng hiện tại ở các sân bay Việt Nam chưa triển khai và bắt buộc phải có thời gian để thành lập cơ sở này.
“Trước mắt, ITP sẽ tạo thuận lợi cho chiều bay từ nước ngoài vào Việt Nam, khách đi ở các nước đã được thừa nhận hộ chiếu sức khỏe thì đến Việt Nam sẽ được dữ liệu cập nhật, đảm bảo khống chế về dịch Covid-19 với khách nhập cảnh” – ông Linh cho thấy thêm.

Nguồn tin: Kiến thức

 

Từ khóa bài viết: Hội Khoa, Cục Hàng, Thùy Dung, Bộ Giao, Singapore Airlines, Qatar Airways, Tổng Cty Hàng, Trần Tuấn Linh, Ông Lê Hồng Hà, Theo IATA, IATA Travel Pass

Bài viết Hàng không Việt Nam thử nghiệm hộ chiếu sức khoẻ điện tử được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang