GS. Đặng Hùng Võ: Giao dịch ngầm đất nông nghiệp ngày càng phổ biến – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài GS. Đặng Hùng Võ: Giao dịch ngầm đất nông nghiệp ngày càng phổ biến – duancanhodatxanh.comCafeLand – Có một thực tế là, tại những vùng nông thôn yên tĩnh, nhiều giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được thực hiện chính thức, hay còn gọi là giao dịch "ngầm".
CafeLand – Có một thực tiễn là, tại các vùng nông thôn yên tĩnh, nhiều giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được thi hành chính thức, hay còn xem là giao dịch “ngầm”.

Đa số là hợp đồng viết tay

Hiện nay, bất động sản nông nghiệp gần như chưa được nhắc đến tới trong bất kỳ báo cáo nào về thị trường bất động sản.

Trên thế giới, nhất là tại các đất nước có kinh tế nông nghiệp phát triển, thị trường bất động sản nông nghiệp được đánh giá là một phân khúc có tiềm năng lớn. Trong khi tại Việt Nam, dù là một nước nông nghiệp, nhưng phân khúc bất động sản này gần như bị lãng quên.

Về giao dịch các bất động sản nông nghiệp, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng hiện nay các nhà đầu tư cũng như người đang sử dụng thường chỉ đoái hoài tới đất nông nghiệp khi nhìn thấy khả năng cũng đều có thể dễ dàng chuyển sang đất phi nông nghiệp.

Nói cách khác, các giao dịch về quyền sử dụng đất thuộc nhóm đất nông nghiệp chỉ được đoái hoài thực hiện theo đúng các thủ tục do luật pháp quy định tại các khu vực đô thị, khu vực nông thôn được quy hoạch trở thành đô thị và khu vực nông thôn tiếp giáp đô thị.

Tại những vùng nông thôn yên tĩnh, nghĩa là không thuộc vùng đô thị và cận đô thị, nhiều giao dịch về quyền sử dụng đất chưa được thực hiện chính thức, mà là giao dịch ngầm, tức giao dịch chỉ dựa vào thỏa thuận viết tay giữa các bên và không thực hành đúng các thủ tục pháp lý.

Thậm chí, tại một số địa phương, người dân còn không nhận “sổ đỏ” đã cấp vì phải mất kinh phí nghĩa vụ tài chính. So với khoảng sống đô thị, mức kinh phí đó khá thấp, nhưng lại là khá cao so với thu nhập tại địa phương đó.

Ngược lại, tại các khu vực đô thị và cận đô thị, đất nông nghiệp lại bị bỏ phí vì thu nhập từ sử dụng đất nông nghiệp còn thiếu chi cho mức sống đô thị. Các chủ sử dụng đất đã chuyển lao động sang khu vực phi nông nghiệp nhưng vẫn không chính thức nên vẫn bắt buộc phải giữ lại đất nông nghiệp để “phòng thân”.

GS. Đặng Hùng Võ

Ông Võ cho rằng, Luật Đất đai 2013 đang tạo nên các nút thắt rất nghiêm trọng. Áp dụng luật này thì không thể kết thúc được tích tụ và tập trung đất đai để phát triển được nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao.

Cụ thể, các tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân sau ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thực hiện đều phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

Khi đó, các doanh nghiệp muốn đầu tư trên đất nông nghiệp vừa phải mua quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, vừa thanh toán tiền thuê chính đất đó cho Nhà nước. Điều này khiến chi phí về đất đai tăng lên gấp đôi, doanh nghiệp không mặn mà.

Mặt khác, nút thắt này cũng không tạo được mối quan hệ có độ tin cậy cao giữa doanh nghiệp và người nông dân đang sử dụng đất. Nhiều hợp đồng liên kết hay bị vị trí này hay vị trí kia đơn phương xóa khỏi khi giá nông sản trên thị trường biến động mạnh so với mặt bằng giá lúc ký kết hợp đồng.

Đưa đất nông nghiệp lên sàn giao dịch

Ông Võ cho rằng, để tháo gỡ những nút thắt trên, trước hết, cần rà soát lại về mặt luật pháp để cũng có thể có thể mang ra các biện pháp đổi mới luật pháp đất đai hướng tới mở rộng dần phần thị trường giao dịch chính thức và co lại dần phần thị trường phi chính thức.

“Cách thức này không những có tác động hoàn tất thị trường giao dịch mà còn có chức năng bảo hiểm an toàn cho các giao dịch giữa doanh nghiệp và nông dân đang sử dụng đất, làm tăng lòng tin giữa hai bên”, ông Võ cho biết.

Theo ông Võ, Việt Nam cần giao trọng trách cho một doanh nghiệp chính phủ chịu trách nhiệm bảo hiểm mạng lưới các trung tâm giao dịch quyền sử dụng đất nông nghiệp tới tận thôn, bản như một mạng lưới sàn giao dịch bất động sản nông nghiệp. Nhiệm vụ này cũng có thể giao cho Tổ chức Phát triển quỹ đất.

Mặt khác, các nghĩa vụ tài chính đối với giao dịch đất đai nông nghiệp cũng cần được miễn, giảm ở mức cao nhất. Như vậy, người nông dân cảm nhận ra thủ tục đơn giản, kinh phí quá thấp sẽ sẵn sàng thi hành các giao dịch chính thức.

Mạng lưới sàn giao dịch bất động sản nông nghiệp còn có nhiệm vụ chắp nối các giao dịch thuê đất để giải quyết trạng thái đất nông nghiệp bị bỏ phí tại khu vực đô thị và cận đô thị. Các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tận gốc có thể đầu tư nông nghiệp đô thị dựa trên tiếp cận đất đai thông qua hình thức thuê đất bỏ hoang này.

Mạng lưới sàn giao dịch này cũng trở thành đầu mối để chắp nối, bảo đảm lòng tin giữa các doanh nghiệp nông nghiệp và các hộ nông dân tại địa phương.

Ông Võ đề xuất đừng để UBND của bất kỳ cấp nào phải tham dự trực diện vào mối liên hệ dân sự – mua bán này. Tổ chức Hội Nông dân nhiều cấp cần tham gia với các sàn giao dịch bất động sản nông nghiệp theo sự điều hành của Tổ chức Phát triển quỹ đất như 1 bên quan sát với tư cách đại diện cho lợi ích của nông dân.

Từ khóa bài viết: GS. Đặng Hùng Võ,bat dong san nong nghiep,giao dich ngam

Bài viết GS. Đặng Hùng Võ: Giao dịch ngầm đất nông nghiệp ngày càng phổ biến – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Khác


Ads_ngang