Google Keyword Planner là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner hiệu quả


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Google Keyword Planner là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner hiệu quảNếu bạn là một người điều hành trang web hay là một nhà sáng tạo nội dung đang làm việc với mong muốn bài viết của doanh nghiệp mình đạt kết quả SEO tốt nhất.
()

https://hoc11.vn/wp-content/uploads/2020/11/google-keyword-planner.jpg

  Trang chủ
  /

  SEO
  /

  Google Keyword Planner là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner hữu hiệu

Google Keyword Planner là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner hữu hiệu

Nếu bạn là một người điều hành trang web hay là một nhà sáng tạo nội dung đang làm việc với mong muốn bài viết của doanh nghiệp mình đạt thành tích SEO tốt nhất. Từ đó đưa nội dung của bạn mau chóng đứng đầu trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, chắc chắn bạn không thể bỏ qua công cụ Google Keyword Planner mà Google đang cung cấp miễn phí cho người dùng. 

Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng tôi tìm hiểu xem Google Keyword Planner là gì và cách dùng công cụ đây là như làm sao nhé!

Google Keyword Planner là gì?

Google Keyword Planner (hay còn gọi là Google Keyword Tool ) là công cụ giúp người dùng định vị được đối tượng mục đích mà họ đang tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, này là công cụ cấp phép bạn tìm các từ khóa thích hợp nhất để sử dụng, chẳng hạn như từ khóa cho các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Nếu bạn thiết lập một chiến lược để đưa các từ khóa SEO, miêu tả meta dễ đọc hay các tiêu đề có tổ chức vào nội dung của mình v.v… Google sẽ đối chiếu được những từ khóa trên trang web của bạn với những từ khóa mà người sử dụng đang tìm kiếm. Từ đó đưa trang web của bạn lên địa thế cao hơn trên bảng xếp thứ hạng kết quả tìm kiếm của Google.

Hướng dẫn từ A-Z cách sử dụng Google Keyword Planner hiệu quả nhất

Bước 1: Truy cập Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một công cụ tận gốc miễn phí. Nhưng để sử dụng công cụ này bạn phải phải có một tài khoản Google Ads. Hãy thực hành lần lượt theo các bước dưới đây để truy cập công cụ:

Chuẩn bị tài khoản Google Ads:

Nếu bạn chưa tồn tại tài khoản Google Ads hãy đăng ký nhanh cho mình một tài khoản để bắt đầu.

(Bạn không càng phải chạy một chiến dịch để sử dụng Keyword Planner, nhưng tối thiểu bạn cần thiết lập một chiến dịch Google Adwords)

Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản Google Adwords. Click vào biểu trưng cờ lê trong thanh công cụ ở đầu trang

keyword planner

google planner

Chọn “ Keyword Planner

google keyword tool

Bạn sẽ thấy 2 công cụ khác nhau trong Keyword Planner là “Discover New Keywords” (Khám phá các từ khóa mới) và “Get search volume and forecasts” (Nhận lưu lượng kiếm tìm và dự đoán).

google keyword planner free

Hai công cụ này sẽ giúp bạn tạo nên hàng nghìn từ khóa tiềm năng tập trung vào SEO.

Tuy nhiên, công cụ này được thiết kế dành riêng cho các nhà quảng cáo PPC (Pay-per-click) vì vậy sẽ được nhiều tính năng trong công cụ (như tính năng đặt giá thầu từ khóa) sẽ không có ích nếu bạn đang sử dụng công cụ này để tìm từ khóa cho SEO.

Sau đây, tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng những công cụ được tích hợp để tìm từ khóa SEO  trong Google Keyword Planner. 

Bước 2: Chọn công cụ

Như đã nhắc đến bên trên, có 2 công cụ chính bên trong Google Keyword Planner.

“Khám phá các từ khóa mới” – Discover New Keywords

Đúng với tên gọi của mình, công cụ này là công cụ lý tưởng để bạn kiếm tìm các từ khóa mới.

Trường thông tin trước mắt của công cụ này đòi hỏi bạn “nhập các mặt hàng hoặc dịch vụ liên quan chặt chẽ đến doanh nghiệp của bạn”.

Các giá trị bạn nhận được từ Keyword Planner phần lớn dựa theo tin tức bạn nhập vào đó nên hãy suy nghĩ thật kỹ những nội dung mà bạn sẽ nhập.

key word planner

 • Với tùy chọn “Bắt đầu với từ khóa” – Discover new keywords : bạn nên nhập những từ hoặc cụm từ mô tả doanh nghiệp của bạn (ví dụ: “giảm cân” hoặc “cà phê”). Thao tác này cấp phép bạn truy cập cơ sở dữ liệu từ khóa nội bộ của Google cho những ngành khác nhau.

#Pro tip: Bạn cũng đều có thể nhập nhiều từ khóa vào trường này và phân cách chúng bằng dấu phẩy, sau đó nhấn enter. (Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một trang thương mại điện tử bán bánh quy, bạn cũng đều có thể nhập các cụm từ như “món tráng miệng không chứa gluten” hay “bánh quy ít carb” ở khung này).

keywords planner

 • Với tùy chọn “Bắt đầu với một website” – Start with a website : tùy chọn này được thiết kế cho người dùng AdWords. Nhưng bạn cũng có thể có thể tìm thấy một vài từ khóa với tùy chọn này bằng phương pháp dùng trang chủ của trang web của bạn, hoặc chọn một bài viết từ trang web của bạn

Sau khi đã điền thông tin vào các trường, hãy nhấp vào Get results để nhận kết quả. 

keyword planner google

“Nhận lưu lượng kiếm tìm và dự đoán keywords” – Get search volume and forecasts

Tính năng này chỉ thật sự hữu ích nếu bạn đã có 1 bản kê các từ khóa và muốn kiểm tra lượng kiếm tìm của chúng. Nói cách khác công cụ này sẽ không giúp bạn lên ý tưởng từ khóa mới.

Để sử dụng công cụ này, bạn hãy sao chép và dán danh sách các từ khóa vào trường kiếm tìm và nhấn Bắt đầu.

gg keyword planner

Lúc này bạn cũng sẽ thấy một trang kết quả từ khóa tựa như như khi sử dụng công cụ “Khám phá các từ khóa mới”.

Khác biệt duy nhất của công cụ này là:

 • Bạn chỉ thu được dữ liệu về các từ khóa mà bạn đã nhập
 • Google sẽ dự đoán cho bạn biết bạn có thể nhận được bao nhiêu click chuột và hiển thị với những từ khóa mà bạn đã nhập
google keyword planner là gì

Nhưng dù bạn sử dụng công cụ nào đi nữa, bạn vẫn sẽ đi tới được trang kết quả từ khóa.

Bây giờ, tôi sẽ giải thích cho bạn cách hoạt động và cách khai thác nhiều nhất nội dung của trang này.

Bước 3: Lọc và sắp xếp kết quả

Đây là lúc để bạn lọc danh sách các từ khóa để có được 1 danh sách các thuật ngữ phù hợp nhất với bạn.

Trang kết quả từ khóa mà bạn nhận được sẽ giống như sau:

google keyword tools

Sau đó bạn sẽ thấy bảng phân tích của trang:

Ở đầu trang, sẽ có 4 tùy chọn gồm những: Vị trí, ngôn ngữ, mạng tìm kiếm và độ rộng ngày.

google keyword planer

 • Vị trí : là quốc gia (hoặc các quốc gia) mà bạn đang tiếp thị
 • Ngôn ngữ : là ngôn ngữ từ khóa mà bạn muốn xem tin tức
 • Mạng kiếm tìm : cho hiểu được bạn chỉ mong quảng cáo trên Google hay trên Google và cả những đối tác tìm kiếm khác của họ (bao gồm các công cụ tìm kiếm khác và các sản phẩm của Google như Youtube v.v…). 
  • Tôi khuyên bạn nên để thông tin này chỉ là “Google”.
 • Phạm vi ngày : mặc định “12 tháng” sẽ là tốt nhất.

Tính năng quan trọng kế đến của trang kết quả từ khóa là phần thêm bộ lọc (Add Filter). Tính năng này cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn lọc khác nhau,

*Bao gồm:

 • Keyword text : tùy chọn này cấp phép hiển thị chỉ những từ khóa chứa 1 từ/ cụm từ nhất định. Giả sử bạn vừa tung ra một dòng áo thun màu xanh mới và bạn muốn đảm báo từ khóa áo thun xanh xuất hiện trong mọi thứ các từ khóa mà Keyword Planner đề xuất cho bạn, bạn cũng đều có thể tùy chỉnh tại đây.
hướng dẫn sử dụng google keyword planner 2020

 • Exclude Keywords in my account : Loại trừ từ khóa trong tài khoản giúp bạn loại trừ các từ khóa mà bạn đã đặt giá thầu trong AdWords.
 • Exclude Adult Ideas : Loại trừ các ý tưởng “người lớn”
 • Avg. Monthly Searches : Lượng tìm kiếm bình quân hàng tháng rất có ích trong việc lọc ra những từ khóa có nhiều trọng lượng tìm kiếm và loại bớt những từ khóa không thu được không ít tìm kiếm.

Ví dụ: bạn thu được 1 bản kê dài các ý tưởng từ khóa:

google planer

Bạn cũng có thể click vào “Avg. monthly searches” – Trung bình kiếm tìm hàng tháng, để sắp xếp kết quả.

key planner

Bằng cách này, bạn sẽ chỉ nhìn thấy những từ khóa có nhiều lượng tìm kiếm. Hoặc bạn cũng đều có thể nhấp thêm 1 lần nữa để thu được bản kê các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp:

google planner tool

 • Competition : bạn cũng có thể có thể để Google Keyword Planner chỉ hiển thị các từ khóa có mức độ cạnh tranh “Thấp”, “Trung bình” hoặc “Cao”. Tuy nhiên, điểm cạnh tranh ở đây chỉ đề cập đến cạnh tranh của Adwords chứ không phải chừng độ cạnh tranh của từ khóa để xếp thứ hạng trong kết quả kiếm tìm không trả tiền của Google. Nên bạn có thể để trống phần này.

*Các bước lưu ý tiếp theo:

google keyword planner 2020

 • Ad Impression Share : Tỷ lệ hiển thị quảng cáo cũng chỉ áp dụng cho Adwords nên vì lợi ích của SEO, bạn cũng nên bỏ lỡ bộ lọc này
 • Top of Page Bid : Giá đấu thầu trang là số chi phí bạn muốn trả để quảng cáo của mình xuất hiện ở trang đầu cho từ khóa đó
 • Organic Impression Share : Tỷ lệ hiển thị không thanh toán tiền là tần suất trang web của bạn xuất hiện trong kết quả không phải trả tiền cho mỗi từ khóa. Để sử dụng tính năng này, bạn cần kết nối tài khoản Google Search Console của mình với Google Adwords.
 • Organic Average Position : Vị trí bình quân không thanh toán tiền là địa thế bạn xếp thứ hạng (trung bình) cho mỗi từ khóa trên Google không thanh toán tiền. Một lần nữa bạn phải kết nối với Google Search Console để tính năng này hoạt động.
 • Tính năng cuối cùng của Trang kết quả từ khóa mà bạn cần chú ý là:
 • Broaden Your Search : “Mở rộng kiếm tìm của bạn” là một tính năng mới hiển thị cho bạn các từ khóa có phần liên quan đến các cụm từ bạn đã nhập.

Ví dụ: khi bạn tìm kiếm “chế độ ăn kiêng Paleo”, bạn sẽ thu được bản kê các để xuất sau:

hướng dẫn sử dụng google keyword planner

Bước 4: Phân tích và lên ý tưởng Keyword

Bây giờ, sau khi đã lọc được kết quả chỉ với những từ khóa lý tưởng cho doanh nghiệp của mình, hãy chia nhỏ các thuật ngữ này.

Cụ thể tôi sẽ chỉ cho bạn cách phân tích các cụm từ hiển thị trong phần “Ý tưởng từ khóa” của Keyword Planner.

sử dụng google keyword planner

Dưới đây là ý nghĩa của từng thuật ngữ trong phần này:

 • Từ khóa (theo chừng độ liên quan): Là danh sách các từ khóa mà Google nghĩ rằng có liên quan nhất với từ khóa hoặc URL bạn đã nhập vào trước đó.
 • Avg. monthly searches (Trung bình tìm kiếm hàng tháng): nội dung này như tôi đã giải thích bên trên. Tuy nhiên đừng quên rằng đây chỉ là phạm vi, không phải chỉ số chính xác về lượng tìm kiếm.
 • Pro Tip : Hãy để ý các từ khóa theo mùa. Bởi vì các từ khóa theo mùa (như “trang phục Halloween”) cũng có thể nhận được đến 50.000 lượt kiếm tìm trong tháng 10 và chỉ tầm 100 lượt tìm kiếm vào tháng 5.
 • Competition : Như mình đã đề cập trước đó, “Cạnh tranh” ở đây không liên quan đến SEO, mà đơn giản là con số nhà quảng cáo đang đặt giá thầu cho từ khóa đó. Nhưng sẽ thật có ích lúc xem liệu một từ khóa có bất kỳ mục đích thương mại nào hay không. Vì xét cho cùng, càng nhiều người đặt giá thầu cho 1 từ khóa thì khả năng từ khóa đó có tiềm năng càng cao.
 • Top of Page Bid : Giá thầu đầu trang cũng chính là một cách tuyệt vời khác để xác định tiềm năng kiếm tiền của từ khóa. Giá thầu càng cao thì lưu lượng truy cập sẽ càng có khuynh hướng sinh lời.

Bước 5: Chọn Keyword

Giờ bạn đã biết cách sử dụng mọi thứ các công cụ, tính năng và tùy chọn trong Google Keyword Planner. Đã đến lúc cùng thực hành bước cuối cùng, đó là chọn ra các từ khóa để bạn có thể tối ưu hóa nội dung trang web của mình.

Việc này sẽ không hề đơn giản, vì có biết bao yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn một từ khóa. Tôi sẽ giúp bạn chọn một từ khóa từ bản kê của mình bằng cách hướng dẫn bạn thông qua một ví dụ:

(Đối với ví dụ này, tôi sẽ sử dụng công cụ “Discover new keywords” – Khám phá từ khóa mới, vì đây là cách tốt nhất để tìm kiếm từ khóa mới trong Google Keyword Planner).

keyword planner tool

Giả sử bạn đang điều hành một trang web thương mại điện tử bán thực phẩm hữu cơ.

Nếu bạn muốn viết một bài đăng trên blog về lợi ích sức khỏe mà cà phê hữu cơ mang lại, bạn sẽ không thích dùng từ khóa “cà phê” (vì từ này mang nghĩa quá rộng) hoặc “lợi ích sức khỏe của cà phê hữu cơ” (quá hẹp). Nhưng từ khóa “cà phê hữu cơ” sẽ mang lại hữu hiệu tuyệt hảo nhất.

Vì vậy hãy nhập từ khóa đó vào trường tin tức và nhấp “Bắt đầu”.

keyword planer

Hãy nhìn bảng kết quả từ khóa mà bạn nhận được:

cách sử dụng google keyword planner

Vậy làm ra sao để bạn biết nên lựa chọn từ khóa nào?

*Lưu ý:

Có hàng chục nhân tố khác nhau để xem xét. Nhưng thông thường tôi sẽ chọn từ khóa dựa trên 3 chỉ tiêu chính:

 • Khối lượng tìm kiếm: Rất đơn giản. Khối lượng kiếm tìm trung bình càng cao thì từ khóa đó cũng có thể mang lại cho bạn càng nhiều lưu lượng truy cập.
 • Mục đích thương mại: Nhìn chung, chừng độ cạnh tranh và giá thầu được đề nghị càng cao thì sẽ càng dễ chuyển lưu lượng truy cập thành khách hàng trả tiền khi họ truy cập vào trang web của bạn.
 • Cạnh tranh SEO không phải trả tiền: Giống với tiêu chuẩn mục đích thương mại ở trên, việc đánh giá sự cạnh tranh của từ khóa trong kết quả kiếm tìm không thanh toán tiền của Google luôn phải được đào sâu hơn. Bạn cần phải coi xét những trang web đứng đầu trên bảng kết quả và xem cách để đứng được ở vị trí đó.

Bonus Bước 1: Thu thập chuẩn xác dữ liệu Keyword Search

Google Keyword Planner chỉ hiển thị cho bạn dữ liệu lượng kiếm tìm chuẩn xác nếu bạn đang chạy một chiến dịch Adwords đang hoạt động. Nếu bạn dường như không chạy chiến dịch nào, bạn sẽ chỉ thấy dữ liệu ở một độ rộng nào đó:

google keyword planner tool

Thực chất, trọng lượng từ khóa thường có khuynh hướng giao động. Vì vậy, ngay khi cân nặng tìm kiếm trung bình mỗi tháng “chính xác” mà bạn thu được cũng chỉ là một ước lượng sơ bộ.

Nhưng có một mẹo nhỏ mà bạn cũng có thể sử dụng để nhận được lượng kiếm tìm chính xác từ Google Keyword Planner mà không cần chạy quảng cáo trong tài khoản Google Adwords.

Trước tiên, hãy tìm một từ khóa trong bản kê đề nghị mà bạn mong muốn nhắm mục tiêu:

hướng dẫn sử dụng google keyword tool

Chọn “Add to plan”:

cách sử dụng keyword planner

Tiếp theo, nhấp vào “Plan overview” ở thanh công cụ bên tay phải trang

keyword planner là gì

Và xem số lần hiển thị “Impressions”, bạn sẽ nhận được kết quả nếu bạn đặt giá thầu cho cụm từ đó:

hướng dẫn sử dụng keyword planner

Con số này thể hiện số người kiếm tìm từ khóa đó mỗi tháng.

Như vậy, bạn đã có được dữ liệu lượng tìm kiếm chuẩn xác cho từ khóa của mình rồi!

Bonus Bước 2: Hack GKP

Mọi người thường nghĩ Google Keyword Planner khá tuyệt, nhưng thực tế công cụ này có 2 lỗ hổng lớn:

#1: Nó chỉ cung cấp cho bạn những ý tưởng từ khóa RẤT liên quan đến những gì bạn nhập.

Giả sử, doanh nghiệp của bạn bán món ăn hữu cơ cho vật nuôi. Khi bạn nhập “thức ăn hữu cơ cho chó” vào công cụ, bạn sẽ thu được kết quả:

google planner keyword

Như bạn cũng đều có thể thấy, đây là những từ RẤT gần giống với “thức ăn hữu cơ cho chó”, như:

 • Thức ăn tự nhiên cho chó
 • Nhãn hiệu đồ ăn cho chó
 • Thức ăn cho chó

Google Keyword Planner rất giỏi trong việc đưa ra những phiên bản khác nhau cho từ khóa của bạn, nhưng việc đem ra các ý tưởng từ khóa bên ngoài thì chưa được tốt lắm.

#2: Bạn sẽ thu được và một bộ từ khóa mà người khác dùng

Google Keyword Planner là một công cụ từ khóa rất là phổ biến. Nghĩa là những từ khóa bạn tìm thấy ở đây mang sức cạnh tranh rất cao.

May mắn là 1 cách dễ dàng để giúp bạn xử lý cả 2 vấn đề trên đó là Google Keyword Planner Hack.

Đầu tiên, hãy đến khu vực Khám phá từ khóa mới – Discover new keywords của Google Keyword Planner. Sau đó nhấn “Bắt đầu với một trang web”:

google keyword planner.

Thay vì nhập từ khóa, hãy nhập URL từ một trang web trong thị trường ngách của mình.

Ví dụ: thay vì nhập từ khóa “thức ăn hữu cơ cho chó” vào thì nên nhập vào trang danh mục món ăn cho chó của 1 doanh nghiệp khác.

google key planner

Lúc này, bạn sẽ thu được 1 bản kê các từ khóa mà đa số các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không khi nào nhìn thấy.

keyword tool planner

Những kết quả này sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn so với ban đầu.

Có rất nhiều trang khác mà bạn có thể sử dụng cho Google Keyword Planner Hack, bao gồm:

 • Bài đăng trên Blog
 • Thông cáo báo chí
 • Chương trình hội nghị
 • Trang tiểu sử của người có ảnh hưởng trong nghề của bạn
 • Podcast v.v…

Về cơ bản, bất kỳ trang nào có văn bản đều cũng có thể sử dụng cho kỹ thuật này.

Kết luận

Google Keyword Planner là một công cụ mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn chưa sử dụng, hãy kết hợp nó vào công đoạn nghiên cứu từ khóa của mình. 

Tôi mong rằng với các kiến thức chia sẻ về Google Keyword Tool trong hướng dẫn này giúp bạn tận dụng nhiều nhất thực lực Google Keyword Planner, để đạt được kết quả SEO website tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

 • Facebook
 • Twitter
 • linkedIn

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của Hoc11.vn SEO. Tôi đã từng gặp hơi nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi kỳ vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong quá trình tiến hành SEO.


Vincent Do

Nguồn: https://gtvseo.com/google-keyword-planner/

Bài viết này hữu ích như ra sao?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá bình quân / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho tới nay! Hãy là người trước mắt đánh giá bài viết này.

Post Views: 8

Từ khóa bài viết:

Bài viết Google Keyword Planner là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner hiệu quả được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang