Email Marketing Là Gì? Kiến Thức Tổng Hợp & Bí Kíp Hiệu Quả


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Email Marketing Là Gì? Kiến Thức Tổng Hợp & Bí Kíp Hiệu QuảEmail marketing là gì? Email marketing có còn là phương thức tiếp thị hữu hiệu? Bài viết sẽ chia sẻ kiến thức tổng hợp và phương thức sử dụng tối ưu.

Nhắc đến  Email Marketing  nhiều người cho rằng: Tại sao phải tiến hành email marketing, có hiệu quả gì? Mỗi lần gửi email cho người sử dụng toàn bị liệt vào mục spam email? Mặc dù gửi email vào hộp thư chính của người nhận nhưng không có bất kì ai đọc?

Tuy nhiên, Email Marketing lại luôn là phương pháp Marketing được ưu tiên tại những tập đoàn, doanh nghiệp lớn và nhận được thành công vang dội. Sự không giống nhau tạo nên thành công là gì? Mời quý bạn đọc tìm hiểu cùng Seo PCI trong bài biết dưới đây!

Email marketing là gì?

Email marketing là một cách tiếp thị trực tiếp (Direct marketing). Giúp tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua  email (thư điện tử) để mang về khách hàng thực lực cho doanh nghiệp. Một cách khác, tiếp thị bằng email chính là công cụ giúp phát triển mối liên hệ với những khách hàng tiềm năng.

Tại sao nên sử dụng email marketing?

Mặc dù Social Media Marketing ngày càng phát triển rộng rãi. Tuy nhiên, marketing qua thư điện tử vẫn luôn được nghĩ là một trong các cách thức tiếp thị “trọng yếu”. Giúp nuôi dưỡng/ chăm sóc khách hàng tiềm năng. Tại sao lại vậy?

Xem thêm: khóa học seo quan 8 PCI

Có 2 ưu thế lớn số 1 của Email marketing so với những hình thức tiếp thị khác. Đó là vấn đề dành dụm chi phí và phương pháp hoạt động dễ dàng. Đây chính là cách tiếp thị vô cùng tiết kiệm so với những hình thức marketing khác. Cực kỳ phù hợp cho mô hình kinh doanh cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Chi phí Marketing thấp, ROI cao?

Có phải bạn đang nghĩ Social media mới có tỷ suất chuyển đổi cao hơn?

Nếu bạn đang quản lý ngân sách markeing và muốn nhận được kết quả đáng ”đồng tiền bát gạo”. Chắc chắn bạn nên cân nhắc việc sử dụng email marketing.

Trong ngạch Marketing Inbound, dịch vụ email marketing luôn được sử dụng phổ biến và đã được cho là công cụ hiệu quả nhất.

Theo hoạch toán cho thấy, có hơn 138% người tiêu dùng hàng thông qua email thay vì những người không nhận được email. Và tiếp thị email có tỉ lệ ROI đến 3800%.

Con số quá khủng! Thông thường, giá trị chuyển đổi của email marketing đem lại tối thiểu là gấp 3 lần so với tỉ lệ chuyển đổi của social media marketing

4,24% người dùng từ email marketing mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. So với 2,49% người dùng từ các công cụ tìm kiếm và chỉ có 0,59% người sử dụng từ social media.

Theo nghiên cứu của Monetate

Hoạt động dễ dàng

Một lá thư ( Newletter ) sẽ có soạn thảo tương đối dễ dàng. Thông qua những thông điệp, chiến dịch, lời chăm sóc, mời gọi mà công ty bạn đang muốn truyền tải đến cho khách hàng thực lực (database). Data base cho dù là những người truy cập, để lại thông tin trên kênh tương tác của doanh nghiệp như website, social media,…

Không những vậy việc thành lập cơ sở dữ liệu database, soạn thảo thông điệp email, sử dụng công cụ tự động hoá email hay đo lường và tối ưu hoá các chiến dịch trên email digital marketing là kha khá dễ dàng.

Mọi bước tiến hành cũng như các email marketing mẫu giúp chiến dịch được hiệu quả sẽ được hàng ngũ Seo PCI chia sẻ ngay trong phần kế tiếp.

Tiếp thị email

Tổng quan về Email marketing

Email có vẻ như là 1 cách tiếp thị tuyệt vời. Tuy nhiên, tương đối doanh nghiệp đang bỏ ngỏ cách thức marketing hiệu quả cực cao này.

Bạn đặt câu hỏi ngành nghề của doanh nghiệp có phù phù hợp với email tiếp thị? Đâu là những công cụ mà doanh nghiệp bạn nên sử dụng để hoạt động và quản trị marketing tốt nhất. Mời quý độc giả cùng tham khảo trong phần này.

Ngành nên sử dụng email marketing

Ở thị trường Việt Nam, email marketing sẽ áp dụng được hiệu quả ở những ngách (ngành nghề) nhất định. Còn những ngành nghề khác bạn cũng có thể có thể dùng chatbot hay sms marketing thay thế.

Lĩnh vực phù hợp để triển khai email marketing bao gồm những nhóm người sử dụng có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với số đông.

Sử dụng Email phổ biến nhất

 • Nhóm người làm tiếp thị, marketing. Đặc thù của những đối tượng thuộc lĩnh vực này là càng phải trao đổi công việc qua email, họ subcribe biết bao những tin tức liên quan đến ngành nghề để bắt kịp xu hướng trong công việc.
 • Bảo hiểm. Hiện nay có biết bao loại hình bảo hiểm với khoảng giá không nhỏ. Cách tiếp cận và khởi động ý thức mua hàng cần triển khai dài hạn, mưa dầm thấm lâu qua nhiều kênh. Và thư điện tử cũng là 1 kênh hợp ký & cần thiết. Bạn cần gửi đến họ nhiều thông tin, nhiều vấn đề hữu ích xoay quanh việc ý thức giá trị.
 • Bất động sản. Bất động sản là một lĩnh vực có mức giá trị đắt đỏ, những khách hàng tiềm năng cũng chính là những người có tri thức cao, ngân sách lớn, có công việc tốt và thu nhập ổn định. Đây là nhóm khách hàng sử dụng email đều đặn hơn so với các người bình thường vì tính chất công việc.
 • Tài chính. Bạn cũng có thể có thể sử dụng tiếp thị email để gửi tin tức đến những người quan tâm việc quản trị tài chính, gửi dành dụm với những ưu đãi hấp dẫn, chương trình đặc biệt.
 • Du lịch, nghỉ dưỡng. Những đối tượng tham dự các dòng hình du lịch/nghỉ dưỡng phần đông là những cá nhân thuộc người làm việc văn phòng, công sở, dân trí cao. Họ sử dụng email đều đặn cho các mục đích công việc và theo dõi những cơ hội trải nghiệm, tiếp thu kiến thức về du lịch.

Sử dụng email khá thông dụng

 • Du học giáo dục. Đây là đối tượng có tri thức cao hơn & sử dụng email đều đều hơn. Bạn dễ dàng tiếp cận đến họ và gắn kết họ qua những email về chia sẻ kinh nghiệm du học, đăng ký học bổng, chương trình sau đại học. Ở thị trường nước ngoài các campaign về scholarship, du học. Chạy email marketing tỷ suất convert cực cao và độ đoái hoài mở mail luôn từ 30% trở lên.
 • Giáo dục trực tuyến. Học trực tuyến đang trở thành xu hướng, hiện có nhiều nền tảng rất mạnh như Kyna, Edumall. Và bạn có thể thấy họ đều đều tiếp thị qua email. Họ thường gửi email truyền bá những lớp học có nhu cầu lớn như:  Tiếng Anh, tiếng Hoa, marketing, tin học, kế toán,…
 • Thiết bị số. Những người buôn bán thiết bị số như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,…hầu như đều thu thập thông tin khách hàng online. Vì khách hàng hầu như là nam giới & có sở thích về công nghệ nhiều hơn, việc họ check email cũng thông dụng hơn.
 • Fitness, gym, yoga. Đây cũng chính là lĩnh vực nhắm đến nhóm người có mức thu nhập khá giả & cao nên bạn có thể thấy hầu như đơn vị bài bản nào cũng triển khai email marketing.

Và 1 số ngành khác cũng nên triển khai email cho chiến lược marketing. Ví dụ như: Thẩm mỹ viện, dịch vụ/sản phẩm số, lớp học ngôn ngữ quốc tế, xe cộ,…

Phần mềm email marketing

Khi bạn nắm giữ một database lớn, việc sở hữu một phần mềm email marketing cũng có thể có thể gửi mail hàng loạt là việc rất cần thiết. Giúp doanh nghiệp bạn dành dụm một cân nặng lớn thời gian và nhân lực.

Bên cạnh đó, ứng dụng tiếp thị Email  còn giúp tăng độ chính xác. Cũng như giúp bạn khống chế được những bộ chỉ số về sau khi gửi email marketing . Như tỷ lệ mở mail, tỉ lệ click vào đường link trong email, tỷ suất unsubscribe. Từ đó có những phương pháp giúp khống chế và tối ưu chiến dịch.

Mailchimp

mailchimp

Công cụ Mailchimp là một phần mềm email marketing miễn phí thông dụng và cực có ích đối với những ai mới bắt đầu thực hiện email marketing. Mailchimp không những rất dễ cài đặt mà còn cung cấp một giao diện người sử dụng trực quan.

Bạn có thể sử dụng tính năng Mailchimp group OptinMonster để thêm subscriber mới vào mục riêng. Bạn có thể dùng Mailchimp miễn phí với danh sách email dưới 2000 subscribers và chỉ được gửi 1200 email/tháng.

Nhưng nếu bạn mong muốn sử dụng Autoresponders hay các tính năng hữu hiệu khác, bạn bắt buộc phải chuyển qua tài khoản trả phí . Mức phí thấp nhất là 10 đô/tháng và cũng có thể có thể lên đến 30 $/tháng nếu có 2500 subscribers.

Danh sách subscribers càng lớn thì chi phí bạn phải chi trả càng nhiều.

GetResponse

GetResponse cho phép bạn tạo nên email phản hồi và autoresponder phối phù hợp với tính năng A/B Testing .

GetResponse là giải pháp Email Marketing số 1 ngoài nước hiện nay. Với GetResponse, bạn chẳng những tạo ra những chiến dịch email chất lượng một cách nhanh chóng. Mà còn được tích hợp nhiều công cụ có ích như: thiết kế trang đích (Landing Page), Automation, báo cáo chi tiết Analytics, liên kết Social…

Hiện nay, GetResponse đang có hơn 350,000 khách hàng tới từ 182 quốc gia trên thế giới. Sử dụng cho những chiến dịch email marketing của mình. Điều đặc biệt là GetResponse đã trực diện hỗ trợ tiếng Việt , giúp chúng ta sử dụng dễ dàng, hiệu quả hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu thích nghi với Email Marketing,  bạn nên dùng MailChimp do bên này có tài khoản Free. Tuy nhiên, khi muốn gửi Email Marketing hữu hiệu bài bản hơn, bạn bắt buộc phải sử dụng GetResponse .

Tuy cấm dùng miễn phí như MailChimp nhưng GetResponse vẫn tạo điều kiện cho khách hàng mới trải nghiệm full tính năng dịch vụ của mình  tận gốc FREE trong vòng 1 tháng . Sau thời gian dùng thử, bạn cũng đều có thể tiếp tục hoặc cancel.

Influsionsoft

Influsionsoft cũng là một trong số ứng dụng email marketing thông dụng nhất. Ngoài những công dụng cơ bản cần trong tiếp thị email, Infusionsoft còn có đầy đặn chức năng CRM. Giúp quản lý mối quan hệ với khách hàng và mang ra giải pháp marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Infusionsoft cung cấp tính năng nâng lên cho phân nhóm danh sách subscriber, lead scoring (điểm số lead) và tự động marketing. Nhìn chung, bạn cũng có thể có thể sử dụng Infusionsoft Tags và OptinMonster tích hợp mọi thứ các tính năng này vào opt-in form.

Mức phí ít nhất 49 $/tháng cho gói Infusionsoft thông thường và 199 $/tháng cho gói Infusionsoft Pro.

Vertical Response

Vertical Response là  phần mềm email marketing miễn phí   cho phép bạn trình lên tới 4.000 email mỗi tháng và lưu được 1.000 địa chỉ Email.

So sánh với  MailChimp và Benchmark Email  thì lượng gửi email của VerticalResponse ít hơn, nhưng nếu nhu cầu của bạn không vượt quá lớn, phần mềm email marketing này đáp ứng được cho bạn.

Bạn tận gốc có thể kết nối đến tài khoản Facebook và Twitter, điều này sẽ giúp bạn có thêm các tin tức liên hệ với khách hàng thông qua Facebook và Twitter.

Vertical Response cung cấp các chức năng như:

 • Cung cấp dịch vụ email marketing, quảng cáo trên Internet
 • Gửi thông tin về sản phẩm, gửi email đồng loạt tới nhiều khách hàng thực lực
 • Lưu, ghi nhớ sinh nhật và gửi lời chúc đến khách hàng tiềm năng.
 • Theo dõi quản lý việc gửi email tới người dùng.
 • Thống kê số liệu gửi email
 • Sử dụng trên Mobile

Một số ứng dụng email marketing khác như Benchmark email , Email Marketing Active Campaign,…

Bên cạnh đó, một số công cụ gửi email marketing free hàng loạt được dùng như: Top Email Marketing, Free Bulk Email Software, Email Marketing Pro, UltraMailer, Automatic Mail Sender,…

Bí quyết làm email marketing hữu hiệu

Cách làm Email marketing sao cho hiệu quả, để né bị cho vào spam chính là vấn đề quan tâm số 1 khi doanh nghiệp bạn đang tiếp thị bằng thư điện tử.

Không thể phủ thu được nếu thành công, email marketing là cách thức tuyệt hảo để phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Gia tăng lượng khách hàng trung thành.

Tuy nhiên, nếu không khéo léo, doanh nghiệp bạn sẽ bị khách hàng bỏ vào danh sách đen “spam”. Do đó, hãy bỏ túi ngay những bí kíp “vàng” dưới đây để tạo nên một chiến dịch Email Marketing hiệu quả.

NGUYÊN TẮC 4 “Có” VÀ 5 “KHÔNG”

Bạn có biết có nguyên tắc 4 “NÊN” “5 KHÔNG NÊN” trong email marketing là gì không? Đây là những nguyên lý quan trọng bạn phải lưu ý khi thu thập database:

4 Có trong email marketing

 • Khách hàng nhận được Newletter cần được kèm theo với lợi ích hay giá trị nào đó ( lead magnet ) để đội giá trị chuyển đổi. Ví dụ: ebook, file PDFs cung cấp thông tin, video, voucher, checklist, …
 • Luôn lọc, loại bỏ email ít tương tác, update email để làm danh sách email “sạch”.  Có thể list data bạn đang có đã quá cũ, nhiều người không còn dùng email đó, hoặc ít dùng. Thậm chí họ không còn đoái hoài đến doanh nghiệp bạn.
 • Tôn trọng bảo mật thông tin khách hàng, không sử dụng chúng cho các mục tiêu khác.
 • Phân loại data khách hàng để tăng khả năng chuyển đổi. Phân nhóm khách hàng theo một số trường tin tức như: khách hàng mới, khách hàng cũ, khu vực, lĩnh vực quan tâm, độ tuổi, … Để bạn cũng có thể có thể khống chế được nội dung nào cũng có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng.
5 “KHÔNG” trong tiếp thị email
 • Không dùng list email thông qua việc trao đổi mua bán, hoặc một bên thứ 3 nào đó.
 • Không thu thập data từ các nguồn có sẵn trên mạng. Những nguồn data email này sẽ không chất lượng, cũng có thể là email phụ, ít sử dụng hoặc không còn sử dụng.
 • Điều tối kỵ trong email marketing . Bạn càng phải có sự cho phép của người dùng trước lúc thêm họ vào list data nhận email.
 • Không lừa dối người dùng để làm đưa họ vào bản kê nhận tin. Ví dụ bạn “treo đầu dê bán thịt chó” hứa hẹn cho họ giảm giá lớn sau khi điền email nhưng kết quả không giống như hứa hẹn.
 • Không xây dựng danh sách email từ bản kê ghi chép thủ công hay trên name card khách hàng. Đương nhiên, hình thức này sẽ không hiệu quả chút nào, vừa tốn thời gian vừa tốn công sức.

Tối ưu nội dung email

Tiêu đề là yếu tố then chốt quyết định tỉ lệ mở email và chỉ số khác. Nếu tỉ lê mở email thấp, tỉ lệ click thấp, tỉ lệ chuyển đổi cũng sẽ thấp. Và đương nhiên chiến dịch email marketing của bạn cũng sẽ thất bại. Bên cạnh đó, nó ảnh hưởng lớn đến việc khách hàng có trở thành Subscriber hay đưa bạn vào mục Spam.

Tiêu đề Email 

 • Tiêu đề email phải ngắn ngọn: khoảng 60 ký tự (khoảng 6 – 8 từ). Trong khi trên điện thoại chỉ hiển thị 25- 30 ký tự.
 • Đặt từ quan trọng nhất ở đầu. Theo thống kê, có đến 50% email được đọc trên giao diện điện thoại. Do vậy tin tức quan trọng đặt lên đầu. Giúp những tin tức đó có hạn bị cắt giảm đi.
 • Loại bỏ những từ chẳng cần thiết: Đừng phí phạm khoảng trống quí báu này bằng những từ kiểu như “chào”, “rất vui được gặp bạn”, “cảm ơn”. Thay vì chèn chúng trong phần nội dung email.
 • Nêu rõ ràng, cụ thể chủ đề của email. Dòng tiêu đề email nên bộc lộ chuẩn xác nội dung email nhắc đến để người nhận có thể đề cao tầm quan trọng của email mà không cần phải mở nó.
 • Sử dụng từ khóa liên quan trong tiêu đề để người sử dụng đơn giản search.
 • Nổi bật giá trị bạn đề cập. Tiêu đề email cần chỉ rõ giá trị mà người sử dụng có thể nhận được. Và khi bạn đưa ra các ưu đãi, giảm giá hay dịch vụ. Bạn cần chắc những điều đó xuất hiện trong tiêu đề email.
 • Không dùng từ in hoa: Tránh sử dụng từ in hoa và các kí tự đặc biệt như @#$%&* .
 • Sử dụng những con số
 • Sử dụng đoạn text xem trước (ở gần tiêu đề email). Mặc dù đoạn text này sẽ không liên quan đến dòng tiêu đề nhưng nó xuất hiện gần tiêu đề, chắc chắn thu hút sự chú ý của bạn.

Tối ưu hoá nội dung email body

Email body nếu được trau chuốt chỉnh chu sẽ góp phần rất nhiều vào thành đạt của chiến dịch email marketing. Nội dung email phải cung cấp đầy đủ cả 3 phần:

 • Who:  (Email này dành cho ai)
 • What:  (Email này giúp ích được gì cho người nhận)
 • How: (Bài viết này giúp ích gì cho người nhận như thế nào)

Tuy nhiên, bạn cũng phải chú trọng đến một số nhân tố khi triển khai hoạt động tiếp thị email:

 • Email đã có lời chào chưa? Có thể cá nhân hóa phần lời chào này để tạo sự thân thiết với người nhận. Ví dụ: Chào Vân, Hi Tuấn, ….
 • Có chèn logo thương hiệu chưa? Logo thương hiệu là nhân tố ghi dấu ấn hùng mạnh cho người nhận về nhãn hiệu và cho người sử dụng biết ai là người gửi email cho họ.
 • Đặt khách hàng làm trọng tâm: Nội dung gửi đến khách hàng nên là thứ họ cần chứ chẳng cần là thứ doanh nghiệp muốn cung cấp.
 • Thiết kế, viết nội dung ngắn gọn, rõ ý: Đa phần trên các ứng dụng email marketing đều có email marketing template sẵn hỗ trợ cho bạn.

Đo lường trong Email Marketing

Cách tốt nhất để tối ưu chiến dịch marketing chính là đo đạc và phân tích dữ liệu sau khi triển khai. Cụ thể tại đây là sau khi gửi email marketing thành công.

Các chỉ số cơ bản đo lường chừng độ hiệu quả của email marketing:

 • Total email sent : Tổng số email được gửi đi
 • Total email delivered  (Deliverability): Tổng số email được phân phát đến hộp thư của khách hàng (Tỉ lệ phân phát thư)
 • Total email opened : Tổng số email được mở.
 • Total click : Tổng số lượt click vào link trong Email
 • Lead generate : Số lượng khách hàng mới để lại tin tức qua opt-in form.

Dựa vào các chỉ số này, bạn có thể theo dấu được hoạt động email marketing của mình có hữu hiệu hay không.

Để từ đó, bạn có thể phân nhóm lại subscriber . Ví dụ, những subscriber đều đặn tương tác, mở email hay click vào link trong email,… Từ đó update lại email list để rút kinh nghiệm triển khai cho chiến dịch tiếp thị email kế tiếp.

Tiêu chuẩn Email không Spam

Một trong các lý do thông dụng nhất email của bạn rơi thẳng vào mục spam là vì bộ lọc. Tuy nhiên, bộ lọc spam này chưa hẳn chuẩn xác 100%. Vì thế đôi lần email của bạn rơi vào khu vực spam không mong muốn này.

Một số lý do cơ bản khiến người dùng đánh giá bạn đang  spam email :

 • Chưa nhận được sự đồng ý nhận tin của người dùng. (Điều này tôi cũng từng đề cập ở đầu bài viết.)
 • Địa chỉ IP đã từng được sử dụng để spam
 • Tỉ lệ mở email thấp
 • Subscriber không nhớ đến bạn
 • Gửi cho tài khoản email ít được dùng
 • Thiếu tiêu đề email
 • Thông tin người gửi thiếu chính xác “From: ….”
 • Email của bạn không chứa link “ unsubscribe ” – hủy đăng ký nhận tin
 • Sử dụng các từ đi kèm mang tính spam trong tiêu đề email như: “Đại hạ giá”, “chào bạn”, “ưu đãi đặc biệt”, …

Những kiến thức tổng quát về Email Marketing đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Có thể bạn sẽ hơi bối rối bởi lượng kiến thức mới và lớn vừa được chia sẻ.

Nhưng chắc chắn rất bổ ích giúp doanh nghiệp bạn tiến hành thành đạt các chiến dịch tiếp thị Email. Và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng hơn lúc nào hết. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết:

Bài viết Email Marketing Là Gì? Kiến Thức Tổng Hợp & Bí Kíp Hiệu Quả được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang