Dịch cúm Vũ Hán sẽ tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Dịch cúm Vũ Hán sẽ tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam? – duancanhodatxanh.comCafeLand – Chỉ sau 10 ngày bùng phát, dịch cúm viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) đã gây ra một nỗi sợ hãi trên toàn cầu. WHO đã nâng mức độ báo động lên mức tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tính đến ngày 4/2, đã có gần 24.000 người nhiễm bệnh được xác nhận và 500 người chết do dịch cúm này gây ra.
CafeLand – Chỉ sau 10 ngày bùng phát, dịch cúm viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) đã gây ra một nỗi sợ hãi trên toàn cầu. WHO đã nâng chừng độ báo động lên mức trạng thái y tế khẩn cấp toàn cầu. Tính đến ngày 4/2, đã có gần 24.000 người nhiễm bệnh được xác nhận và 500 người chết do dịch cúm này gây ra.

Một số quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc như Nga, Triều Tiên, Mông Cổ và các nước khu vực Trung Á như Kyrgyzstan và Tajikistan đã phải đóng cửa biên giới. Đặc biệt đặc khu hành chính Hong Kong và Đài Loan cũng tuyên bố tạm thời đóng cửa khẩu với Đại lục. Nhiều quốc gia cũng đã dừng các chuyến bay đến Trung Quốc. Tại Trung Quốc đã có 17 thành phố với dân số khoảng 50 triệu người bị cô lập hoặc hạn chế đi lại để chống lại dịch bệnh lây lan.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 4/2 đã có 10 người được xác nhận bị bệnh và hàng trăm người nghi nhiễm đang phải tách biệt theo dõi. Việt Nam đang lên kế hoạch thành lập các bệnh viện dã chiến ở không ít tỉnh thành có người nhiễm virus hoặc có nhiều lao động người Trung Quốc đang hoạt động để phòng trừ nguy cơ dịch bệnh lan truyền. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh thành nội địa cũng cho học trò tạm thời nghỉ học, dừng tổ chức các lễ hội, sự kiện thể thao để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnhnh cũng có thể có thể lan rộng.

Giới chuyên gia cảnh báo bệnh dịch viêm phổi cấp gây nên là chủng virus corona mới sẽ tàn phá nền kinh tế toàn cầu nói chung nặng nề hơn dịch SARS nhiều lần. Giáo sư kinh tế Warwick McKibbin của Úc xác định dịch SARS khiến nền kinh tế ngoài nước thiệt hại 40 tỉ USD hồi năm 2003, và tổn thất từ dịch virus corona có thể cao gấp 3-4 lần, tức vào khoảng 150 tỉ USD. Riêng đối với Trung Quốc sẽ thiệt hại khoảng 62 tỉ USD chỉ trong 4 tháng đầu năm năm 2020 để chống lại dịch bệnh.

Một số thông tin cho biết, gần 80% hoạt động kinh tế của Trung Quốc đang bị gián đoạn bởi dịch cúm này. Kinh tế Trung Quốc năm 2020 dự báo chỉ với tăng trưởng 2%, thấp hơn mức 6,1% của năm 2019. Với mức tăng trưởng này cùng với chủ trương thuế quan của Mỹ cũng đều có thể đẩy kinh tế Trung Quốc vào một giai đoạn khủng hoảng nặng nề.

Thực tế hiện nay, Vũ Hán – một trong số thành phố có nền công nghiệp hàng đầu của Trung Quốc – đang bị phỏng tỏa. Các hoạt động kinh tế đang bị ảnh hưởng trầm trọng. Ngành cn chế biến thép, một ngành vô cùng quan trọng tại đây phục vụ cho ngành công nghiệp xe hơi của thành phố, đang bị tê liệt. Ước tính có chừng 500 nhà cung cấp phụ tùng xe ô tô hoạt động ở thành thị này vẫn không thể vận hành bình thường. Các tỷ phú ôtô như General Motors (Mỹ), Honda (Nhật Bản) và Groupe PSA (Pháp) đều có công ty liên doanh tại Vũ Hán.

Kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch cúm Vũ Hán. Quan ngại này thể hiện rõ khi trong ba phiên giao dịch đầu tiên, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm tổng cộng gần 10%, tương đương với vốn hóa thị trường chứng khoán mất gần 10 tỉ USD. Trên thế giới, hầu hết các chỉ số chứng khoán cũng đã giảm mạnh trước những nguy cơ lớn của dịch cúm này.

So với những dịch cúm như SARS, H1N1 và MERS trong thời gian gần đây thì dịch cúm Vũ Hán do virus corona mới có chừng độ ảnh hưởng lớn hơn. Tính cho đến nay, số ca lây nhiễm đã lên tới 25.000, gần bằng so với đại dịch virus Ebola năm 1976.

Mặc dù tỷ lệ người chết bởi bệnh viêm phổi thấp, nhưng nó hiểm nguy bởi thời gian ủ bệnh lâu, dễ lây truyền trong cộng đồng, chưa tồn tại thuốc đặc trị và chưa tồn tại vắc xin phòng bệnh. Bên cạnh đó, sự hiểm nguy của dịch này còn cũng có thể còn do sự ánh sáng tối tỏ về quy mô bệnh dịch thực tế so với các số liệu mà Trung Quốc công bố.

Chịu ảnh hưởng lớn từ kinh tế Trung Quốc, Việt Nam sẽ là một trong số quốc gia bị ảnh hưởng lớn bởi dịch cúm này. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong đang đầu tư ở Việt Nam. Việt Nam đang sẵn có lực lượng lao động lớn nhất từ Trung Quốc làm việc tại những công xưởng và các công trình xây dựng do Trung Quốc trúng thầu.

Hàng năm Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều rập khuôn thiết bị, nguyên liệu, hàng tiêu dùng từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, trong số năm gần đây Việt Nam được hưởng lợi rất nhiều bởi dòng tài chính đầu tư và lượng khách du lịch từ Trung Quốc đổ mạnh vào.

Du lịch, dịch vụ sẽ “đói khách”

Năm 2019, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 18 triệu lượt, riêng khách đến từ Trung Quốc lên đến 5,8 triệu lượt, chiếm gần 30% tổng lượng khách quốc tế. Những tỉnh phát triển du lịch có lượng khách Trung Quốc lớn nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang. Trong Q1/2020, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam ước lượng khoảng 1,54 triệu người, riêng khách từ Trung Quốc là 644 nghìn người, tăng 72% so với cùng kỳ.

Vào ngày 28/1 vừa qua, Trung Quốc đã chính thức hủy toàn bộ việc tổ chức các tour du lịch của công dân Trung Quốc đi nước ngoài. Nhiều tỉnh thành Việt Nam tuyên bố dừng đón nhận khách đến tư Trung Quốc. Do đó tối thiểu trong một vài tháng sắp tới lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam sẽ không đến.

Không chỉ mất một lượng lớn số 1 khách du ngoạn đến từ Trung Quốc mà ngày cả khách du ngoạn trong nước và các quốc gia khác chắc chắn cũng sẽ có hạn đi du lịch. Thông tin trên mạng cho thấy có rất nhiều khách du lịch đã hủy đi du lịch do lo ngại cảm cúm này. Nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam cũng từng gấp rút về nước trước lịch trình.

Các chủ khách sạn ở địa phương du ngoạn nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết và Quảng Ninh… đều cho biết công suất phòng hiện tại đã giảm hơn 50% so với trước khi tình trạng đại dịch được công bố.

Được biết, năm 2019, doanh thu toàn bộ ngành du ngoạn (dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành) ước tính đạt 633,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 15% tổng lợi nhuận ngành bán lẻ trong nước. Tính theo cách thức khác kim ngạch từ dịch vụ du lịch lên đến 11,8 tỷ USD, chiếm 71,1% kim ngạch xuất khẩu dịch vụ. Ngành du lịch trực diện đóng góp cho nền kinh tế khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội. Nếu tính cả đóng góp lan tỏa cho các ngành khác cũng có thể có thể lên đến 10%.

Những số lượng trên cho biết một khi ngành du ngoạn lao dốc sẽ ảnh hưởng lớn số 1 đến tăng trưởng kinh tế chung cả của cả nước. Cụ thể nếu lượng khách du ngoạn giảm 50%, thì có thể tác động tớ 3-4% GDP cả nước.

Bất động sản nghỉ ngơi chịu ảnh hưởng lớn

Bất động sản nghỉ ngơi trong số năm vừa qua đã khởi sắc nhờ tăng trưởng mạnh của ngành du lịch. Đặc biệt bất động sản tại những tỉnh như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc… Do đó với sau khi dịch cúm diễn ra ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du ngoạn và sau kia sẽ ảnh hưởng đến ngành bất động sản. Các bất động sản nghỉ dưỡng như condotel, biệt thự sát biển chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh bất động sản nghỉ dưỡng thì bất động sản khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Thị trường bất động sản vốn khá mẫn cảm với những biến động của nền kinh tế. Dịch cúm ảnh hưởng chung đến nền kinh tế và cũng sẽ tác động mạnh tới thị trường bất động sản.

Một lý do quan trọng khác là việc thị trường bất động sản Việt Nam tăng mạnh thời gian qua do dòng tiền đầu tư lớn đến từ Trung Quốc. Theo báo cáo của CRBE và Son Kim Land thì trong vào năm vừa qua có đến hơn 70% khách hàng của họ đến từ Trung Quốc. Dòng vốn đầu tư tới từ nước này đã kích thích thị trường bất động sản nhiều nơi bùng phát mạnh trong thời gian qua. Do đó chắc chắn khi kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng thì dòng vốn đầu tư bất động sản của quốc gia này vào Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Thị trường nhà đất vốn tăng trưởng quá nóng và kéo theo một lượng lớn tín dụng của nền kinh tế. Hiện nay, nguồn tín dụng này ước tính khoảng 1,5 triệu tỉ đồng, bằng khoảng 1/5 tổng tín dụng của nền kinh tế. Rất nhiều sản phẩm bất động sản thành lập không tạo nên được giá trị cho nền kinh tế, dẫn đến một cuộc khủng hoảng sâu rộng diễn ra.

Những dấu hiệu rạn nứt từ những doanh nghiệp bất động sản cách đây hơn 1 năm và hiện ngày càng trầm trọng. Những tập đoàn lớn ngày trước như Hoàng Anh Gia Lai, Quốc Cường Gia Lai, Đức Long Gia Lai, Tân Tạo, FLC… và 1 loạt doanh nghiệp chính phủ đang tiếp tục lún sâu vào khó khăn và không thể gượng dậy được. Những doanh nghiệp vốn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản như Vingroup, Novaland cũng không tránh khỏi khó khăn.

Không chỉ có bất động sản thông thường, bất động sản công nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trong vài ba năm gần đây, để “né” chính sách thuế của Mỹ và tận dụng cơ hội khi Việt Nam được khuyến mãi thuế khi tham gia thêm một số hiệp nghị tự do thương mại, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư ở Việt Nam. Điều này đã tạo nên một cơn sốt khá lớn của bất động sản công nghiệp. Do đó, với việc Trung Quốc gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng lớn tới phân khúc bất động sản này.

Ngành nông sản mất đầu ra và ngành khác thiếu đầu vào

Hàng nghìn tấn thanh long, dưa hấu không thể xuất khẩu và bị tắc ở biên cương cho biết dịch cúm viêm phổi đã ngay lập tức tác động đến một trong những mặt hàng xuất khẩu rất quan trọng của Việt Nam. Hiện có tới 70% kim ngạch nông sản thô xuất khẩu của Việt Nam là thị trường Trung Quốc. Do đó, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng do thiếu đầu ra.

Không chỉ có ngành nông nghiệp mà 1 loạt ngành khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Với kim ngạch xuất khẩu khoảng 42 tỉ USD (2019) vào Trung Quốc, nhiều sản phẩm như điện thoại, thiết bị điện, điện tử, cao su, may mặc… cũng sẽ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập khẩu biết bao mặt hàng rập khuôn thiết bị, nguyên phụ liệu cho công nghiệp như may mặc, hóa chất, cao su, nhựa… từ Trung Quốc.

Dịch cúm Vũ Hán sẽ khiến ngắt quãng chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu đối với nhiều ngành quan trọng của Việt Nam. Hàng hóa sẽ trở nên khan hiếm hơn, giá cả sẽ bị đẩy lên cao. Những ngành bị ảnh hưởng lớn gồm điện tử, may mặc, dày da, nhựa… Bên cạnh đó nhiều công trình, nhà xưởng nhập khẩu rập khuôn từ Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi tiến độ thi công cũng có thể có thể từ từ lại trong thời gian tới.

Từ khóa bài viết: kinh te viet nam,thuong mai viet trung,dich benh va kinh te

Bài viết Dịch cúm Vũ Hán sẽ tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Khác


Ads_ngang