Dịch cúm Corona có thể đưa bất động sản Trung Quốc trở lại “mặt đất” – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Dịch cúm Corona có thể đưa bất động sản Trung Quốc trở lại “mặt đất” – duancanhodatxanh.comMột trong những từ khoá mô tả các thị trường tài chính hiện tại là “mất kết nối”. Chẳng hạn, tại thị trường chứng khoán, giá cả và các nền tảng cơ bản dường như không còn liên kết, mà ví dụ điển hình là chứng khoán Mỹ duy trì đà tăng ở mức cao kỷ lục, ngay cả khi nền kinh tế đối diện cú sốc do dịch bệnh xuất phát từ Trung Quốc bùng phát.
Một trong số từ khoá miêu tả các thị trường tài chính ngày nay là “mất kết nối”. Chẳng hạn, tại thị trường chứng khoán, giá cả và các nền tảng cơ bản đã không còn liên kết, mà thí dụ tiêu biểu là chứng khoán Mỹ duy trì đà tăng ở mức cao kỷ lục, ngay cả những lúc nền kinh tế đối diện cú shock do bệnh dịch xuất phát từ Trung Quốc bùng phát.

Riêng tại Trung Quốc, sự mất kết nối tại thị trường bất động sản nơi đây càng rõ rệt hơn khi nào hết. Trước khi bệnh dịch do virus Corona xuất hiện, thị trường bất động sản thương mại Trung Quốc và thị trường đầu tư bất động sản có vẻ như ở 2 ngoài nước song song.

Cụ thể, năm 2019, các giao dịch đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Trung Quốc đạt giá trị hơn 45 tỷ USD, tăng 21% so với năm trước đó. Đáng chú ý, riêng 3 quý đầu năm 2019, Thượng Hải đã trở thành địa chỉ đón nhận dòng tài chính đầu tư vào bất động sản lớn thứ ba trên thế giới, góp phần đáng kể giúp các giao dịch xuyên biên thuỳ tại thị trường bất động sản châu Á tăng 34%, số lượng ấn tượng hơn hẳn so với khoảng chỉ 14% năm 2009, theo số liệu mới được JLL công bố.

Thị trường bất động sản bán lẻ của Trung Quốc cho dù còn lội ngược dòng so với khuynh hướng giảm sút hoạt động đầu tư tại thị trường toàn cầu. Theo Real Capital Analytics, Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân đều là các thành thị chứng kiến số lượng giao dịch bất động sản tăng mạnh trong 9 tháng năm 2019.

Trong khi đó, tại thị trường bất động sản văn phòng, cho thuê… bóng mây u ám lại bao trùm. Mối lo ngại xuất phát từ chiến dịch phòng trừ tham nhũng, xiết chặt đầu cơ, giảm tỷ suất sử dụng đòn kích bẩy và xung đột thương mại Mỹ – Trung khiến tỷ suất hấp thụ diện tích văn phòng cho thuê giảm 25% năm 2019 so với năm trước đó, theo số liệu của CBRE.

Việc tỷ suất cho mướn hạ xuống càng nhấn mạnh vấn đề dôi thừa nguồn cung trên thị trường, đặc biệt tại Thượng Hải. Báo cáo tháng 1/2020 của Savills cho thấy, tại 16 phố xá lớn, hơn 6,7 triệu m2 công sở hạng A đã được cung cấp thêm ra thị trường trong năm ngoái, tăng hơn 40% so với năm trước đó. Điều này dẫn tới tỷ lệ diện tích trống trên tổng diện tích tăng đều mức trước khi khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra.

Ngay cả tại một số phân khúc mang tính ổn định hơn như bất động sản bán lẻ, tỷ suất lấp đầy của các trung tâm thương mại cũng giảm tại hầu hết các thành thị lớn, xuất phát từ sự lo âu của nhà mua bán trước biến động thị trường và cung vượt quá cầu.

Trong bối cảnh này, bệnh dịch do virut Corona bùng phát càng gây nên các đứt gãy lớn với nền kinh tế, tác động bất thần tới hoạt động sản xuất – kinh doanh, từ đó gia tăng tâm lý cẩn thận đối với nhà đầu tư bất động sản, nhất là nhà đầu tư quốc tế – đối tượng đang là động lực tăng trưởng chính tại thị trường bất động sản nơi đây.

Các nhà đầu tư tại thị trường bất động sản Trung Quốc ngày nay sẽ để tâm hơn tới các yếu tố cơ bản, khi nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ bởi dịch bệnh bùng phát. Theo đó, thị trường bất động sản bán lẻ là phân khúc chịu tổn hại trước mắt và lớn nhất, khi doanh thu bán sản phẩm tại các trung tâm mua sắm giảm sút, giá cho mướn xuống dốc. Tiếp theo đó là bất động sản khu công nghiệp và logistic, khi đồng loạt công xưởng đang tạm đóng cửa, hoạc các doanh nghiệp lớn dần dịch chuyển hoạt động sản xuất ra bên phía ngoài Đại lục.

Thực tế, hoạt động đầu tư bất động sản tại Trung Quốc dựa theo tầm nhìn dài hạn, kể cả dân số lớn, vận tốc đô thị hoá nhanh, công nghệ phát triển và tăng trưởng tiêu dùng. Các nhân tố này vẫn được giữ vững. Tuy nhiên, việc bệnh dịch do virut Corona bùng phát giúp thể hiện rõ những đứt gãy trên thị trường, trở thành “bài kiểm tra” chừng độ minh mẫn của nhà đầu tư, từ đó một phần đưa sự thăng hoa trên thị trường dần trở về mặt đất.

Từ khóa bài viết: bat dong san trung quoc,thi truong bat dong san,virus corona

Bài viết Dịch cúm Corona có thể đưa bất động sản Trung Quốc trở lại “mặt đất” – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang