Đầu năm giao dịch nhà, đất liên tục giảm – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Đầu năm giao dịch nhà, đất liên tục giảm – duancanhodatxanh.comCác doanh nghiệp bất động sản TP đặt nhiều kỳ vọng vào buổi gặp gỡ với lãnh đạo UBND TP.HCM diễn ra vào cuối tuần này.
Các doanh nghiệp bất động sản TP đặt nhiều kỳ vọng vào buổi gặp gỡ với chỉ đạo UBND TP.HCM diễn ra vào cuối tuần này.

Giao dịch nhà ở TP.HCM liên tiếp giảm mạnh. Ảnh: HTD

Thống kê của các chuyên trang buôn bán bất động sản (BĐS), giao dịch nhà, đất tại phía Nam, nhất là TP.HCM liên tục giảm ở mức hai con số. Gần hết tháng thứ 2 của năm mới, thị trường nhìn chung vẫn chưa có gì khởi sắc.

Giao dịch giảm ở mức hai con số

Theo số liệu nghiên cứu trực tuyến mới nhất của chuyên trang duancanhodatxanh.com cho biết giao dịch nhà, đất trong thời điểm đầu năm 2020 đang sẵn có khuynh hướng giảm ở mức sâu.

Cụ thể, tổng lượng tin đăng rao bán BĐS tính riêng trong tháng 1-2020 giảm 21%, nhu cầu kiếm tìm cũng giảm hơn 31% so với cùng kỳ tháng 1-2019. So sánh với thời điểm trước tết, nhu cầu tìm mua nhà, đất giảm thêm 9,3%.

Riêng khu vực phía Nam, mức độ đoái hoài đến BĐS của người tiêu dùng giảm đến số lượng gần 30%, nhất là ở loại hình đất nền và biệt thự, mức giảm ghi nhận 20%-40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với TP.HCM, trong tháng 1 nhu cầu kiếm tìm BĐS giảm mạnh đến 16,6% so với thời điểm này năm 2019. Cũng trong tháng này, hoạt động tìm kiếm phân khúc cao ốc giảm 2,5% so với trước tết 2019, bất chấp lượng tin đăng rao bán tăng hơn 8,8%.

“Tình trạng sụt giảm này chủ đạo do lượng kiếm tìm mặt hàng nhà ở bình dân trên địa phận TP.HCM giảm mạnh, thấp hơn 16,2% so với cùng kỳ năm 2019. Ngược lại, nhu cầu hỏi mua cao ốc cấp cao tăng mạnh lên gần 20% so với sức mua cùng kỳ” – thống kê của chuyên trang BĐS trên nêu rõ.

Trong tháng đầu năm, lượng tin đăng chào bán căn hộ bình dân tiếp tục giảm đến 17,6%. Nguyên nhân chủ đạo là vì nguồn cung phân khúc này gần như đã hết sạch trên thị trường sơ cấp. Riêng với thị trường thứ cấp, số dự án còn giao dịch cũng khá có hạn vì này là phân khúc chủ yếu phục vụ nhu cầu ở thực, có tỉ lệ mua đi bán lại thấp nhất thị trường.

TP.HCM họp khẩn giải cứu thị trường

Trong động thái mới nhất nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, UBND TP.HCM dự kiến cuối tuần này (ngày 22-2), lãnh đạo TP sẽ gặp gỡ doanh nghiệp (DN) BĐS để lắng tai những khó khăn, kiến nghị của DN và tìm cách tháo gỡ.

Thông tin được chờ đón nhất trong cuộc họp đây là việc cơ quan chức năng tìm cách xử lý hàng trăm dự án đang bị ách tắc. Tại TP.HCM, từ tháng 10-2015 đến hết năm 2018 và kéo dài đến giờ có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng và 158 dự án BĐS có xuất xứ quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý. Cá biệt có 1 số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra.

“Chúng tôi đang tập hợp và hoàn thiện các văn bản, báo cáo cũng giống kiến nghị của DN để báo cáo trong buổi họp với UBND TP sắp tới” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho thấy khi trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM.

Đánh giá về thị trường, theo anh Châu, đối với TP.HCM năm qua cũng là năm thứ hai thị trường BĐS và các DN tiếp tục phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách lớn.

Cùng mặt bằng pháp lý như nhau nhưng các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp tại TP.HCM lại bị vướng, còn tại các bản địa khác lại tránh bị vướng. “Các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, xen kẹt đất Nhà nước quản lý tựa như nhau nhưng có một số dự án được kiểm duyệt đầu tư xây dựng, trong lúc nhiều dự án khác lại chưa được phê duyệt nên chưa đáp ứng tính công bằng” – hiệp hội nhận định.

Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa hầu bao và nhà ở xã hội. Giá nhà tăng cao, trong đó căn hộ cao ốc tăng giá khoảng 15%-20% so với năm 2018. Do vậy, số đông người có mức thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ khó tạo dựng nhà ở hơn.

“Nhìn chung, hầu hết các DN BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh số và lợi nhuận, thậm chí một số DN bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản. Chúng tôi đều đang rất hy vọng vào buổi gặp sắp tới với chỉ đạo TP để tìm ra hướng cứu nguy thị trường” – ông Châu cho biết.

Ngày 18-2, tại Hà Nội, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đã tổ chức hội nghị trao đổi những vướng mắc của DN BĐS, nhà đầu tư về chính sách của Nhà nước đối với thị trường BĐS Việt Nam. Dịp này, các DN đã chia sẻ nhiều khó khăn, vướng mắc của họ trong qui trình phát triển dự án. Trong đó, hai trong các cái khó lớn số 1 của DN là thủ tục hành chính và nguồn vốn.

Hiệp hội và các DN đều thống nhất luôn phải có thêm những gói “trợ giúp” mới cho thị trường phát triển. Đơn cử như bổ trợ DN BĐS nghỉ dưỡng như giảm thuế, giảm lãi suất vay; các ngân hàng thương mại có cơ chế miễn lãi và hỗ trợ lãi suất cho mặt hàng nhà ở xã hội; các gói bổ trợ tín dụng như gói 30.000 tỉ đồng từng áp dụng…

Từ khóa bài viết: giao dich bat dong san,TP.HCM

Bài viết Đầu năm giao dịch nhà, đất liên tục giảm – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang