Cuộc đua thiết lập mặt bằng  giá thành mới của BĐS Tp.HCM

Cuộc đua thiết lập mặt bằng giá thành mới của BĐS Tp.HCM

Trong 10 tháng qua, thị trường BĐS (BĐS) khu Đông – Nam Tp.HCM lần lượt xuất hiện khung giá trịgiao dịch cao hơn so với mặt bằng cũ, điều này đánh dấu chu kỳ tăng giá thành nhiều quý liền sau giai đoạn khủng hoảng.

Theo khảo sát của phóng viên tại quận 8, dự án City Gate Towers, nằm tại trên trục đại lộ Võ Văn Kiệt, được tung hàng thị trường cuối quý II đầu quý III/2015 với giá mua bán 16,5 triệu đồng/m2, nhưng đến tháng 10 đã nhích lên 17,5 triệu đồng/m2. So với project Carina Plaza cạnh đó của cùng chủ đầu tư được mở bán 4 năm trước với giá thành 15,7 triệu đồng/m2, thì mặt bằng mới tại khu vực này đã tăng thêm 1,8 triệu đồng, khoảng hơn 10%.

Còn tại quận 7, khu vực rìa Phú Mỹ Hưng, cũng đã xuất hiện mặt bằng giánhà phố ở mới. Sau thời điểm mua lại một phần đề án Lacasa của Vạn Phát Hưng, Công ty An Gia đã điều chỉnh đề án. tổ chức ra hàng 2 loại thực phẩm chức năng An Gia Skyline và An Gia Riverside có giá mua bán cao hơn dự án cũ 3-5 triệu đồng/m2, vào khoảng 15-20%. Trong khi Lacasa có giá trị 22 triệu đồng/m2, thì 2 dự án mới liền kề đó chào giá trị khoảng 25-27 triệu đồng/m2. tổ chức này đầu tư mạnh cho thiết kế và nhà thầu có thương hiệu để đẩy mặt bằng giá thành lên cao hơn.

Hồi giữa tháng 9 vừa qua, công ty cổ phần đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát đưa tin bán 447 căn hộ dự án Silver Star tại đường Nguyễn Hữu Thọ, với giá cả mua bán từ 20 triệu đồng/m2, như vậy là cao hơn đề án đầu tay 2 triệu đồng/m2, tương đương mức điều chỉnh tăng 10%.

đề án The Park Residence, tên gọi cũ là Phú Hoàng Anh GĐ 2 cũng nằm tại trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ, do Tập đoàn M.I.K phát triển có giá trị mua bán GĐ đầu là 17 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến quý III giá trị mua bán trung bình nhích lên 22-23 triệu đồng/m2. Trong tháng 10 này, đề án này xuất hiện mức giá thành 25-27 triệu đồng/m2, như vậy là cao hơn ban đầu mở bán khoảng 10 triệu đồng/m2 và tăng khoảng 35% so với Phú Hoàng Anh ngay gần đó. Được biết, M.I.K đã đầu tư mạnh vào tiện ích và nâng cấp dự án nhằm thuyết phục khách hàngnhận lời mặt bằng giá trị mới.


Các chuyên gia cho rằng, giá trịnhà phố đất khó có cách rẻ hơn và xu hướng
tăng giá thành đang mạnh dần. Ảnh: Lucas Nguyễn

na ná, tại khu Đông Tp.HCM thì quận 9 là địa bàn có sự hình thành mặt bằng giá thành mới rõ rệt nhất. Trong 2 năm qua, công ty Khang Điền đã lần lượt chào hàng các loại thực phẩm chức năng nhà phố Mega: Residence, Ruby, Sapphire và Village nhích dần từ cột mốc 1,9 tỷ đồng/căn lên 2,75 tỷ đồng/căn, gần đường cao tốc và vành đai. Tháng 10 năm nay, công ty này tiếp tục đổ bộ sang phân khúc cao hơn là biệt thự Lucasta với giá trị thấp nhất 8 tỷ đồng/căn.

Ở thị phần căn hộ, sau dòng loại sản phẩm Ehome có giá thành 11,5-12 triệu đồng/m2 tại quận 9 nhiều năm trước, trong quý II/2015, tổ chức Nam Long trở lại thị trường quận 9. doanh nghiệp này mở bán project Flora Anh Đào với giá cả 18,7-19,9 triệu đồng/m2 và thiết lập mặt bằng giá trị chung cư mới trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp. Cũng nằm tại trên trục đường này, project The Art được Công ty Gia Hòa thông báo giá cả bán là 16-18,7 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT).

Cùng với đó, nhữngtuyến đường Lã Xuân Oai, Đỗ Xuân Hợp, Lê Văn Việt, Tây Hòa, Nguyễn Duy Trinh,… tại quận 9 cũng từng bước trình làng mặt bằng giá nhà mặt phố mới cao hơn so với trước đây. Đơn cử, hàng loạt các project đẳng cấp tại quận 2 như: Sala, Vinhomes, Estela GĐ 2,… đều có sự điều chỉnh giá trị mua bán tịnh tiến (đợt sau giá cả cao hơn đợt trước). Cụ thể, Estela GĐ một định vị 36-39 triệu đồng/m2 thì bước sang năm 2015 doanh nghiệp đã bán giai đoạn 2 với giá trị 40-50 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo của Jones Lang LaSalle, giá cả nhà ở bán tại Tp.HCM trong quý III/2015 tiếp tục tăng trên thị trường sơ cấp. Trong đó, căn hộ có giá cả chuyển nhượng tăng trên diện rộng và tăng cao đáng kể ở các project mở bán theo đợt, có công đoạn xây dựng đẹp. Còn trên thị trường thứ cấp, biệt thự, nhà liền kề và căn hộ đều ghi nhận tăng giá nhiều quý liên tiếp kể từ đầu 2014.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành cho hay, gần một thập niên qua giá thành nhà chỉ giảm và di chuyển ngang chứ không tăng cho đến khi thị trường có dấu hiệu ấm lại từ giữa cuối năm 2014. Lạm phát, trượt giá, chi phí số tiền bị đội lên, cùng với đó vật liệu xây dựng thời điểm hiện tại tăng giá cả… chính là một số áp lực khiến giá trị nhà có xu hướng lưu thông lên trong năm 2015. Theo nhận định của ông Nghĩa, hiện tại đầu tư project mới và tái khởi động dự án cũ cần phải tiến hành mặt bằng giá cả mới thì doanh nghiệp mới có lãi để tiếp tục đầu tư.

Vị chuyên gia này cho rằng, phân khúc đang chấp nhận mặt bằng giá thành mới sau một khoảng thời gian dài khủng hoảng là điều hết sức bình thường. Xu hướng tăng giá cả đã hình ảnh thành nên khó có cách kéo giá nhà đất xuống mà chỉ có giải pháp nâng mức thu nhập lên nhằm cải thiện khả năng mua nhà. Điều này phụ thuộc vào nền kinh tế vĩ mô.

cùng với đó, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long nhìn nhận, giá nhà không thể rẻ hơn được nữa vì giá đền bù giải phóng mặt bằng, giá nhân công, xây dựng ngày dần tăng.

Ông Quang phân tích, chi phí xây tại Việt Nam ngày nay thấp so với địa điểm tại và chẳng thể giảm hơn nữa. Công nghệ xây dựng của Việt Nam Hiện nay rẻ nhất và không có công nghệ nào có cơ hội rẻ hơn. Tổ chức Hướng dẫn thi công David Langdon and Seal cũng cho biết, giá trị thi công trên mỗi m2 các nhà chung cư tại Tp.HCM năm 2015 bằng 0,5-0,8 lần giá xây dựng trên mỗi m2 của các nước trong địa điểm tại. Trong khi biên lợi nhuận của các CDT Việt Nam Hiện nay chỉ từ 5 đến 15%, thì tại các nhà phát triển địa điểm tại như Thái Lan, Phillipines, Australia, Singapore, … là 15-25%.

Cũng theo ông Quang, lợi nhuận thấp ẩn chứa nhiều rủi ro cho nhà phát triển BĐS nên xu hướng giá thành nhà lưu thông lên trong năm 2015 và trong thời gian tới chắc chắn chắc chắn.

Previous Sổ đỏ của dân bị CĐT lấy đi lại thế chấp ngân hàng
Next Đất Xanh đưa tin 20 dự án mới ra thị trường

About author

You might also like

Tin thị trường BDS 0 Comments

Căn hộ Diamond Island góc view vĩnh viễn

Diamond Island – Nhắc tới tập đoàn Kusto, người ta không thể không nhắc những căn hộ mang phong cách Singapore, tiện ích xanh, vị trí độc đáo, với giá

Tin thị trường BDS 0 Comments

Có nên mua căn hộ Sunshine Diamond River không?

Để đáp ứng nhu cuộc sống phố thị của cư dân nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên, hòa mình với khung cảnh thiên nhiên sông nước thì tập đoàn

Tin thị trường BDS 0 Comments

Dự án Palm Garden quận 2 thiết kế tương lai

Căn hộ Palm Garden nằm tại vị trí thuận lợi trung tâm quận 2- địa điểm có tốc độ phát triển đô thi hóa hiện đại hóa nhanh nhất khu

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply