Crawl là gì? Những yếu tố bạn cần biết về Web Crawler (2020)


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Crawl là gì? Những yếu tố bạn cần biết về Web Crawler (2020)Web crawlers, web spiders hay bot công cụ tìm kiếm là những khái niệm không mấy xa lạ với marketer hoặc thậm chí là người dùng web.
()

https://hoc11.vn/wp-content/uploads/2020/11/crawl-la-gi.jpg

  Trang chủ
  /

  SEO
  /

  Crawl là gì? Những yếu tố bạn phải biết về Web Crawler (2020)

Crawl là gì? Những nhân tố bạn phải biết về Web Crawler (2020)

Web crawlers , web spiders hay bot công cụ tìm kiếm là những định nghĩa không mấy xa lạ với marketer hoặc thậm chí là người sử dụng web.

Những gì chúng ta thường nghe về web crawlers là trọng trách duyệt website trên mạng World Wide Web một cách có hệ thống, giúp thu thập tin tức của những trang web đó về cho công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, phương pháp hoạt động của web spiders thế nào và có tầm ảnh hưởng như ra sao đến quá trình SEO chẳng cần là điều mà ai cũng biết.

Để tìm lời đáp cho các vấn đề kể trên, hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Web Crawler là gì?

Trình thu thập thông tin web ( Web crawlers ), Spider hay bot công cụ kiếm tìm có nhiệm vụ tải xuống và index toàn bộ phần content từ khắp các nơi trên Internet. 

Từ crawl (thu thập thông tin) trong cụm “Web crawlers” là thuật ngữ kỹ thuật dùng để chỉ công đoạn tự động truy cập website và lấy dữ liệu thông qua một chương trình phần mềm. 

Mục tiêu của bot là tìm hiểu (hầu hết) mọi trang trên website xem chúng nói đến điều gì; từ đó, coi xét truy xuất tin tức khi cần thiết. Các bot này hầu như luôn được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm.

Bằng cách áp dụng thuật toán tìm kiếm cho dữ liệu được thu thập bởi web crawlers, công cụ kiếm tìm có thể cung cấp các liên kết có liên quan để đảm bảo các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Sau đó, tạo danh sách các trang web cần hiển thị sau khi người dùng nhập từ khóa vào thanh kiếm tìm của Google hoặc Bing (hoặc một công cụ kiếm tìm khác).

crawl là gì
Khái niệm crawl trong SEO là gì?

Tuy nhiên, thông tin trên Internet lại vô cùng rộng lớn, khiến người đọc khó mà biết được liệu tất cả thông tin cần thiết đã được index đúng cách hay chưa? 

Liệu có tin tức nào bị bỏ qua không?

Vì thế, để cũng đều có thể cung cấp đầy đủ tin tức cần thiết, bot trình thu thập thông tin web sẽ bắt đầu với một tập hợp các trang web phổ biến trước; sau đó, lần theo một số siêu liên kết từ các trang này đến các trang khác và đến cả các trang bổ sung, v.v. 

Trên thực tế, không có số lượng chính xác bao nhiêu % các website hiện trên Internet thực sự được thu thập thông tin bởi các bot của công cụ tìm kiếm. Một số nguồn ước lượng rằng chỉ 40-70%, tương ứng với hàng tỷ website trên Internet được index cho mục tìm kiếm. 

Cách bot công cụ kiếm tìm crawl website

Internet không ngừng thay đổi và mở rộng. Vì không thể biết tổng số website có trên Internet, Web crawlers bắt đầu từ một danh sách các URL đã biết. Trước tiên, chúng thu thập dữ liệu webpage tại các URL đó. Từ các page này, chúng sẽ tìm thấy các siêu liên kết đến nhiều URL khác và thêm các liên kết mới tìm kiếm được vào danh sách các trang cần thu thập tin tức tiếp theo.

crawl data là gì
Cách hoạt động

Với số lượng lớn các website trên Internet cũng có thể có thể được lập chỉ mục để tìm kiếm, công đoạn này có thể xảy ra gần như vô thời hạn. Tuy nhiên, web crawler sẽ tuân theo một số chủ trương nhất định giúp nó có nhiều chọn lựa hơn về việc  nên thu thập dữ liệu trang nào, trình tự thu thập thông tin ra sao và tần suất thu thập lại tin tức để kiểm tra cập nhật nội dung.

Tầm quan trọng tương đối của mỗi trang web: Hầu hết các web crawlers không thu thập toàn bộ thông tin có sẵn công khai trên Internet và không nhằm bất kỳ mục đích gì; thay vào đó, chúng quyết định trang nào sẽ thu thập dữ liệu đầu tiên dựa theo số lượng các trang khác liên kết đến trang đó, lượng khách truy cập mà trang đó nhận được và các nhân tố khác biểu hiện khả năng cung cấp tin tức quan trọng của trang.

Lý do đơn giản là nếu website được một số trang web khác trích dẫn và có nhiều khách truy cập thì chứng tỏ nó có khả năng chứa tin tức chất lượng cao, có thẩm quyền. Vì vậy, công cụ tìm kiếm dễ gì không index ngay. 

Revisiting webpages:  

Là qui trình mà web crawlers truy cập lại các trang theo định kỳ để index các phần content mới nhất bởi content trên Web liên tiếp được cập nhật, xóa hoặc di chuyển đến các vị trí mới..

Yêu cầu về Robots.txt:  

Web crawlers cũng quyết định những trang nào sẽ được thu thập thông tin dựa theo giao thức robots.txt (còn được xem là robot giao thức loại trừ). Trước khi thu thập thông tin một trang web, chúng sẽ kiểm tra tệp robots.txt do máy chủ web của trang đó lưu trữ. Tệp robots.txt là một tệp văn bản chỉ định các quy tắc cho bất kỳ bot nào truy cập vào trang web hoặc phần mềm được lưu trữ. Các quy tắc này xác định các trang mà bot có thể thu thập tin tức và các liên kết nào mà chúng cũng đều có thể theo dõi. 

Tất cả các yếu tố này có trọng số khác nhau tùy vào các thuật toán độc quyền mà mỗi công cụ kiếm tìm tự thành lập cho các spider bots của họ. web crawlers từ những công cụ kiếm tìm khác nhau sẽ hoạt động hơi khác nhau, mặc dù mục tiêu cuối cùng là giống nhau: cùng tải xuống và index nội dung từ các trang web.

Tại sao web crawlers được xem là ‘spiders’?

crawler là gì
Bọ crawler

Internet, hoặc ít nhất là phần mà hầu hết người sử dụng truy cập, còn được gọi là World Wide Web – trên thực tế, đó là nơi xuất phát phần “www” của hầu hết các URL trang web. 

Việc gọi các bot của công cụ kiếm tìm là “spiders” là điều hoàn toàn tự nhiên, bởi vì chúng thu thập dữ liệu trên khắp các trang Web, giống như những con nhện bò trên mạng nhện.

Bots crawl website có nên được truy cập các thuộc tính web không?

Web crawler bots có nên được truy cập các tính chất web không còn phụ thuộc vào thuộc tính web đó là gì cùng một số yếu tố khác kèm theo. 

Sở dĩ web crawlers đòi hỏi nguồn từ máy server là để lấy cơ sở index nội dung – chúng đưa ra các đòi hỏi mà máy server cần phản hồi, chẳng hạn như thông báo khi có một số người dùng truy cập website hoặc các bot khác truy cập vào website. 

Tùy thuộc vào số lượng nội dung trên mỗi trang hoặc con số trang trên website mà các nhà điều hành trang web cân nhắc có nên index các kiếm tìm quá đều đặn không, vì index quá độ có thể làm hỏng máy chủ, tăng chi phí băng thông hoặc cả hai. 

Ngoài ra, các nhà phát triển web hoặc công ty cũng có thể có thể không muốn hiển thị một số website nào đó trừ khi người sử dụng đã được cung cấp link đến trang. 

#Ví dụ:

Điển hình cho trường hợp là khi các doanh nghiệp tạo một landing page dành cho các chiến dịch marketing, nhưng họ không muốn bất kỳ ai không nằm ở phía trong danh sách đối tượng mục tiêu truy cập vào trang nhằm điều chỉnh thông điệp hoặc đo lường chuẩn xác công suất của trang. Trong những trường hợp như vậy, doanh nghiệp cũng có thể thêm thẻ “no index” vào trang landing page để nó không hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Họ cũng cũng có thể có thể thêm thẻ “disallow” trong trang hoặc trong tệp robots.txt để  spiders của công cụ tìm kiếm sẽ không thu thập tin tức trang đó. 

Chủ sở hữu  web cũng không thích web crawlers thu thập tin tức phần nào hoặc mọi thứ các trang web của họ vì nhiều nguyên do khác. 

Ví dụ: một website cung cấp cho người sử dụng khả năng tìm kiếm trong trang web có thể muốn chặn các trang kết quả tìm kiếm, vì những trang này sẽ không hữu ích cho hầu hết người dùng. Các trang được tạo tự động khác chỉ có ích cho 1 người dùng hoặc một số người sử dụng cụ thể cũng sẽ bị chặn. 

Sự khác biệt giữa web crawling và web scraping

Data scraping , web scraping hoặc  content scraping  là hành động một bot tải xuống nội dung trên một trang web mà không được cấp phép bởi chủ website, thường với mục đích sử dụng nội dung đó cho mục tiêu xấu.

Web scraping thường được target nhiều hơn web crawling. Web scrapers có thể chỉ theo dấu rất nhiều trang websites cụ thể, trong khi web crawlers sẽ tiếp tục theo dấu các liên kết và thu thập tin tức các trang liên tục.

Bên cạnh đó, web scraper bots có thể qua mặt máy server dễ dàng, trong khi web crawlers, đặc biệt là từ những công cụ tìm kiếm lớn, sẽ tuân theo tệp robots.txt và gia hạn các đòi hỏi của chúng để không xí gạt máy chủ web.

“Bọ” crawl website ảnh hưởng ra sao đến SEO?

SEO là công đoạn trang bị content cho trang, góp phần để trang được index và hiển thị trong danh sách kết quả của các công tìm kiếm.

Nếu spider bot không thu thập dữ liệu một website, thì hiển nhiên nó sẽ chẳng thể được index và không hiển thị trong kết quả tìm kiếm. 

Vì nguyên do này, nếu chủ nắm giữ website muốn nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ kết quả tìm kiếm, họ không nên chặn hoạt động của bot crawlers.

Những chương trình thu thập thông tin web nào đang hoạt động trên Internet?

Các bot từ những công cụ tìm kiếm chính thường được gọi như sau:

 • Google: Googlebot (thực tế là có đến 2 loại web crawlers trên Google là Googlebot Desktop dành cho tìm kiếm trên máy tính để bàn và Googlebot Mobile dành  cho kiếm tìm trên thiết bị di động)
 • Bing: Bingbot
 • Yandex (công cụ kiếm tìm của Nga): Yandex Bot
 • Baidu (công cụ tìm kiếm của Trung Quốc): Baidu Spider

Ngoài ra còn có nhiều bot crawlers ít phổ biến hơn, một số trong số đó chưa được liên kết với bất kỳ công cụ kiếm tìm nào nên tôi không liệt kê trong bài viết. 

Tại sao việc quản lý bot lại quan trọng đến việc thu thập dữ liệu web?

Bot được phân chia làm 2 loại: bot độc hại và bot an toàn 

Các con bot độc hại có thể gây nên rất nhiều thiệt hại từ trải nghiệm người sử dụng kém, sự cố máy server đến trạng thái đánh cắp dữ liệu.

Để chặn các bot độc hại này, hãy cho phép các con bot an toàn, chẳng hạn như web crawlers, truy cập vào các thuộc tính web.

KẾT LUẬN

Giờ thì bạn đã hiểu tầm quan trọng của web crawlers đến hoạt động cũng giống thứ tự xếp hạng của trang web trên các công cụ kiếm tìm rồi nhỉ?

Nói chung, để cũng có thể crawl được những dữ liệu trên trang web, bạn cần kiểm tra cấu trúc website có ổn định không? có trang nào hay toàn bộ website chặn qui trình thu thập dữ liệu không? Nội dung trang có đảm bảo để được index?

Hãy bắt tay chinh sửa để website luôn hoạt động hữu hiệu nhất với bot các công cụ kiếm tìm nhé.

Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

 • Facebook
 • Twitter
 • linkedIn

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của Hoc11.vn SEO. Tôi đã từng gặp hơi nhiều khó khăn trong công đoạn tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực không giống nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành đạt hơn trong quá trình triển khai SEO.


Vincent Do

Nguồn: https://gtvseo.com/crawl-la-gi/

Bài viết này hữu ích như ra sao?

Hãy nhấn vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Post Views: 9

Từ khóa bài viết:

Bài viết Crawl là gì? Những yếu tố bạn cần biết về Web Crawler (2020) được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang