Content Gap: Cách phân tích website đối thủ để tìm Content hiệu suất cao


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Content Gap: Cách phân tích website đối thủ để tìm Content hiệu suất caoPhân tích Content Gap sẽ rất quan trọng để có được kết quả tốt hơn khi xác định những khoảng trống Content của bạn so với đối thủ để giúp bổ sung, cải thiện các mục tiêu Traffic, CTR, CRO.

Khi website của bạn lớn và có thể có nhiều chủ đề content liên quan còn sót, việc phân tích Content Gap sẽ giúp tìm cơ hội từ những content thực lực từ các website đối thủ, điều ấy rất quan trọng nếu muốn có kết quả tốt hơn về Traffic và tỷ suất chuyển đổi (CRO).

Kiểm tra các truy vấn cụ thể và kết quả trong SERPs, trong Google search Console và công cụ Ahrefs để hiểu những Topic, Content nào có hiệu suất tốt, có Volume tốt, để khai phá mở rộng các chủ đề Content có thực lực và rất có ích giúp bạn thu hẹp khoảng cách với đối thủ. 

 

Nội dung:

Phân tích Content Gap là gì?

Lợi ích của Phân tích Gontent Gap

Thực hiện Phân tích Content Gap

 • Những công cụ cần để phân tích
 • Bước 1: Review công suất các Content của bạn
 • Bước 2: Xác định các Topic năng suất cao trên website và traffic từ Google
 • Bước 3: Phân tích từ những đối thủ cạnh tranh
 • Bước 4: Khám phá những cơ hội Content tiềm năng

Thu hẹp khoảng cách so với đối thủ

 

Phân tích Content Gap là gì?

Phân tích Content Gap là quá trình đánh giá Content hiện có về những chủ đề liên quan và xác định những khoảng trống Content so với đối thủ từ đấy có phương pháp để cải thiện, bổ sung để thu hẹp khoảng cách so với đối thủ.

 

Lợi ích của Phân tích Gontent Gap

 • Giúp cải thiện công đoạn Nghiên cứu từ khóa
 • Xác định những chủ đề Content có volume tốt nhưng công suất chưa cao
 • Giúp khám phá ra những cơ hội chủ đề Content thực lực
 • Giúp cải thiện Content của bạn tốt hơn và sẽ hữu hiệu hơn

Phân tích Content Gap website của bạn sẽ cho bạn thấy khuynh hướng năng suất Content, sẽ cho phép bạn tập trung vào các Topic cụ thể, củng cố danh tiếng trực tuyến của bạn và xúc tiến lưu lượng truy cập có liên quan. 

 Sau đó, bạn cũng có thể tiến hành phân tích truy vấn, áp dụng ý định và điều tiết Content của bạn. Bạn có thể chạy kiểm toán Content, tiến hành thử nghiệm và kiểm tra tối ưu hóa, điều tiết các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO). 

Hãy bắt đầu nào.

4 bước thực hiện Phân tích Content Gap

Bắt đầu với một kế hoạch phân tích gồm những mục quan trọng:

 • Xác định những gì bạn có để thi hành . Lý do bạn bắt đầu phân tích Content Gap là vì bạn đang muốn gắng gượng cải thiện điều gì đó. Các mục tiêu bạn đang cố gắng để đạt được là gì? Là Content của bạn không hiển thị cho các truy vấn có liên quan? Nó không xếp hạng đủ cao trong công cụ tìm kiếm? Mang lại cho bạn lưu lượng truy cập mà chuyển đổi không tốt?
 • Phân tích Content hiện có. Đối với mỗi mục tiêu, chỉ định tình huống ngày nay là gì sau khi xem dữ liệu. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy liệt kê các tài nguyên hoặc trợ giúp bạn cần tiến hành. Hình dung kết quả – nó luôn là cách tốt nhất để xem xu hướng.
 • So sánh hiệu suất Content của bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn . Nếu họ đang làm tốt hơn bạn, hãy lấy một số ý tưởng tại sao và làm ra sao để bắt kịp họ.
 • Xác định cách bạn sẽ co hẹp khoảng cách. Tạo một kế hoạch, chiến thuật để thu hẹp khoảng cách và đạt được mục tiêu của bạn.

Mục tiêu của tôi  : Khả năng hiển thị SERPs cao cho các chủ đề có liên quan dẫn đến lưu lượng truy cập chất lượng tốt hơn.

Tôi đã chọn 90 ngày qua để lấy dữ liệu từ Google Analytics. Các công cụ như Ahrefs và SEMRush mà tôi sẽ sử dụng, cung cấp các khung thời gian khác nhau, nhưng với mục tiêu của chúng tôi, nó sẽ không tạo nên quá độ sự khác biệt.

Những công cụ cần để phân tích

Dưới đây là một mẫu các công cụ nghiên cứu từ khóa bạn cũng đều có thể sử dụng để phân tích Content Gap của mình:

 • Google Search: Nhập từ khóa thủ công(Miễn phí)
 • Google Search Console (Miễn phí)
 • Ahrefs (trả phí)
 • SEMRush (trả tiền) 

Bước 1: Review năng suất các Content của bạn. 

Mục tiêu của quá trình này là xác định những Content có hiệu suất Thấp : Ví dụ Volume thị trường lớn nhưng vẫn không thu được không ít traffic. Hoặc sâu hơn nữa là những Content hỗ trợ chuyển đổi (sinh Lead) nhưng không đạt yêu cầu.

Kéo dữ liệu trang đích từ công cụ phân tích của bạn. Tôi sử dụng Google Analytics. Nếu chúng tôi phối hợp dữ liệu trang đích từ Google Console và phân tích trang web, chúng tôi cũng có thể có thể phối hợp Content trang web, khả năng hiển thị của nó trong tìm kiếm của Google và lưu lượng truy cập cho nội dung đó vào một báo cáo.

 1. Chuyển đến tài khoản Google Analytics của bạn. Sau đó, Chuyển đổi -> Search Console -> Trang đích. Bạn sẽ thu được số lần hiển thị, số lần nhấp, Vị trí bình quân và CTR. Mặc dù nhiều ý kiến cho là dữ liệu không chính xác lắm, tôi không tìm kiếm dữ liệu chính xác ở đây; Mục tiêu của tôi là định vị xu hướng.
   

Bạn cần đoái hoài tới những URL có Số lần hiển thị tốt, nhưng có số lần nhấp không cao , lý do có thể do CTR và Vị trí không tốt.

– Cần xác định ra những Keyword chính của URL đó để thực hiện tối ưu Content hoặc On-page

Tiếp tục Phân tích những truy vấn hàng đầu mang lại Traffic cho site của bạn.

Từ Chuyển đổi > Search Console > Truy vấn

 

Tập trung vào 2 cột: Số lần hiện thị cao, nhưng số lần Nhấp chuột thấp , cơ hội lọc ra những Keyword có số lần nhấp tốt để định vị Content cần tối ưu.

Lưu ý: để xem được dữ liệu từ search Console trên Google Analytics bạn phải phải thi hành liên kết 2 tài khoản này.

 

 1. Chuyển đến Hành vi -> Nội dung trang -> Trang đích . Ở đây, tôi đoái hoài đến các trang đích, nghĩa là khách truy cập trang trước mắt nhìn thấy khi họ truy cập trang web.
 

Tập trung xem 2 cột Tỷ lệ thoát và Thời gian trung bình . Xác định những URL (trang đích) nào có thời gian thấp, hoặc tỷ suất thoát cao. Xem nguyên nhân là gì cần để cải thiện.

 • Nguyên nhân có thể do Content chưa đủ tốt?
 • Tỷ lệ thoát cao cũng có thể do Content không đúng mong muốn của người sử dụng ngoài ra một số nguyên do khác do dùng thử tệ như: Tốc độ load quá chậm, dùng thử đọc không tốt, kỹ thuật điều phối không tốt, cuối mỗi bài chưa sử dụng một lời kêu gọi động thái phù hợp.

 

Bước 2: Xác định các Topic công suất cao trên website và traffic từ Google. 

Bạn đăng nhập vào cộng cụ Google Search Console

Chọn mục Hiệu suất, sau đó click vào cột Lần hiển thị, sẽ show kết quả bản kê các cụm từ kiếm tìm có số lượt hiển thị từ cao -> thấp với website của bạn trên trang kết quả kiếm tìm Google. 

 

Tập trung vào các cụm từ khóa có số Lần hiển thị cao nhưng CTR thấp, địa thế hiển thị > 3.

Khi cần lọc các cụm từ hoặc chủ đề cụ thể bạn click vào “+ MỚI” sau đó nhập cụm từ cần phân tích và click vào “ÁP DỤNG” 

 

Tiếp theo để Xác định những cụm từ khóa đó đang xếp hạng cho Content nào bằng phương pháp nhập vào box Search trên Google.

Hãy xem các trang nào của đối thủ xếp thứ hạng hàng đầu vào đọc và tìm hiểu xem Content của họ có những gì tuyệt hảo và đáng được xếp hạng, hãy học hỏi và có thêm ý tưởng để tối ưu cho Content của bạn.

Bước 3: Phân tích và kiểm tra traffic các website của đối thủ cạnh tranh. 

Hai bước trên là phân tích dữ liệu mà bạn có được nghĩ site của bạn từ các công cụ của Google, vậy để phân tích dữ liệu các site của đối thủ như làm sao?

Bước này tôi sử dụng công cụ Ahrefs để phân tích website đối thủ để xác định các keywords Content tiềm năng của đối thủ cạnh tranh

 • Cách định vị đối thủ của bạn
 • Khám phá ra những keyword tốt mà đối thủ của bạn đang xếp hạng cao

Đôi khi những hiểu biết từ những đối thủ cạnh tranh giúp co hẹp khoảng cách giao thông. Ví dụ: tôi có 1 đối thủ cạnh tranh gần gũi có cùng lưu lượng truy cập từ nhiều từ khóa hơn tôi. Có thể bằng cách xếp thứ hạng cho nhiều truy vấn hơn, tôi cũng có thể bỏ lỡ đối thủ cạnh tranh của mình. Bước tiếp theo sẽ là so sánh các từ khóa của chúng tôi. 

Tôi không quan tâm đến các từ khóa không liên quan đến chủ đề của tôi, nhưng nó giúp đánh giá nơi chúng xếp hạng tốt hơn và tại sao. Tôi có thể lấy dữ liệu từ Ahrefs trên các URL xếp hạng của họ, phân loại nội dung của họ theo chủ đề và xác định nơi tôi cũng có thể có thể làm tốt hơn họ để xếp thứ hạng cho những Page của mình.

Cách xác định đối thủ của bạn

Có một số phương pháp để xác định bản kê site cạnh tranh của bạn như:

 • Dựa vào kinh nghiệm của bạn
 • Dựa vào những từ khóa có volume tốt bạn phân tích ở 2 bước trên và search trong Google
 • Dựa vào các công cụ như Ahrefs, Moz, Semrush, vv

Để xác định các đối thủ cho site của tôi là seothetop.com tôi sử dụng công cụ Site Explorer của Ahrefs

Đăng nhập vào link https://ahrefs.com/site-explorer

Nhập seothetop.com vào box sau đó phân tích (bạn hãy nhập website của mình để phân tích)

 

Từ cột điều phối bên phải chọn: Competiting domains 

 

Bạn sẽ nhận được danh sách các site của đối thủ.

Tập trung vào Cột Keywords unique to Competitor có con số lớn. Đó cũng có thể là những site liên quan và có con số từ khóa, Content tốt, hãy bắt đầu phân tích các website của đối thủ.

Phân tích từ khóa cho những Content có năng suất cảo của đối thủ

Chúng ta sẽ phân tích nội dung của đối thủ cạnh tranh và rút ra hai câu hỏi:

 1. Những chủ đề Content nào mà bạn và đối thủ cạnh tranh có điểm chung, và chúng vượt trội hơn bạn ở đâu?
 2. Họ có Content nào hiệu quả với Traffic và Ranking mà bạn thì không có?

Tương tự như phân tích site của bạn, hãy nhập site của đối thủ, tỉ dụ tôi phân tích site của GTV SEO bởi ấn tượng với số lượng trên 9K keywords unique.

Bạn chọn Organic keyword từ cột điều hướng bên phải của Ahrefs

Wow: này là danh sách những keyword mang lại nhiều traffic cho site của đối thủ

 

Tập trung vào cột Keyword và Volume(số lần tìm kiếm/tháng), hãy định vị danh sách từ khóa nào có volume tốt mà site của bạn chưa xuất hiện Content cho nó, nếu thích hợp và liên quan tới site của bạn đó chính là cơ hội để bạn lọc ra danh sách keyword này để tạo ra kế hoạch bổ sung Content cho site của mình.

Thêm một bước phân tích nữa, để biết chi tiết hơn những pages nào của đối thu đang thu hút traffic tốt nhất hãy chọn: Top pages

 

Tương tự như vậy bạn quan tâm tới 2 cột Top keyword và Volume, lọc ra những keyword phù hợp để dẫn vào bản kê lập kế hoạch sản xuất Content.

Tương tự như vậy cho chuyện phân tích các đối thủ tiếp theo.

Phân tích Content hoạt động tốt từ nguồn Social media

BuzzSumo cấp phép bạn phân tích nội dung nào từ đối thủ cạnh tranh thành đạt trên Social media với bản trải nghiệm miễn phí 14 ngày.

Tạo một tài khoản miễn phí và bắt đầu phân tích những Content thành đạt của đối thủ cạnh tranh trên social media.

BuzzSumo

 

Sử dụng BuzzSumo để phân tích nơi đối thủ đạt được thành với Content trên Social media:

 1. Đăng nhập vào BuzzSumo. Bạn sẽ hạ cánh trên màn hình 'Được chia sẻ nhiều nhất', phần nào của 'Nghiên cứu Content'.
 2. Điền vào miền của đối thủ cạnh tranh và nhấn màu xanh 'Tìm kiếm!' cái nút.

Lặp lại công đoạn này cho những đối thủ quan trọng nhất của bạn.

 

Bước 4: Khám phá những cơ hội Content thực lực

Qua việc phân tích ở trên bạn đã có một danh sách các cụm từ khóa tiềm năng, bước tiếp theo bạn cần thực hiện nhóm các cụm từ có cùng topic để thực hiện tổ chức sản xuất Content. Chiến lược hiệu quả là tổ chức Content theo mô hình Topic Cluster.

 • Những keyword Content nào cần nhắm mục tiêu
 • Những chủ đề Content nào cần cải thiện?
 • Những Content nào cần tạo mới?

 

Thu hẹp khoảng cách so với đối thủ

Thú thực với cụm từ trong tiêu đề “đánh cắp traffic của đối thủ” qua bài phân tích đây là chưa đủ đó mới là khởi đầu, để điều này trở thành hiện thực còn nhiều việc phải làm. Nhưng tối thiểu bạn đã đi đúng hướng.

Việc kế đến là để vượt được các đối thủ bạn cần phải có một chiến lược về Content tốt và có kế hoạch tạo nên những Content hơn hẳn đối thủ mới mong đảo ngược được SERPs.

Bây giờ chúng mình đã sẵn sàng để đem ra một kế hoạch thực hiện.

Tìm cơ hội xếp hạng cho các chủ đề bằng cách phân tích khả năng hiển thị của đối thủ cạnh tranh và nhắm mục đích các trang và chủ đề cụ thể

Tại thời điểm này, mình đã sẵn sàng để nhảy vào phân tích từng truy vấn cụ thể, tối ưu hóa cho Content tương ứng.

Để tiếp tục tối ưu lại và viết mới Content bạn xem hướng dẫn trong những bài viết sau:

 1. Hướng dẫn tối ưu lại những chủ đề Content có xếp thứ hạng chưa tốt
 2. Hướng dẫn xác định Cụm từ khóa và phân bố trong Content
 3. Hướng dẫn viết Content tối ưu SEO
 4. Hướng dẫn tổ chức Content theo Topic Cluster

Tóm kết

Các trang web lớn với hàng ngàn trang có thể mất tập trung nếu bạn không lùi lại và xem Content của mình như 1 việc quan trọng. Phân tích Content Gap sẽ giúp xem xu hướng và mà không bị bỏ lỡ cơ hội.

Làm cách nào để Content của tôi xếp thứ hạng tốt hơn cho các truy vấn có liên quan? 

Tôi cũng cũng có thể có thể phát giác ra những Content tiềm năng và cũng có thể có thể làm tốt hơn để giúp tăng cường thẩm quyền website cho những chủ đề cụ thể.

Đó là các bước thi hành Content Gap của tôi. Cách bạn thì sao, hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài cùng chủ đề:

 • SEO Checklist: chỉ dẫn kiểm tra chuẩn SEO cho trang web/bài viết
 • Hướng dẫn Thực hiện Audit Content 5 bước chi tiết
 • Hướng dẫn phân tích Content Gap xác định chủ đề content tiềm năng 

PCI, admin PCI Group

 

Từ khóa bài viết: Phân tích Content Gap,

Bài viết Content Gap: Cách phân tích website đối thủ để tìm Content hiệu suất cao được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang