Condotel sẽ hết lao đao nếu được cấp “sổ đỏ”? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Condotel sẽ hết lao đao nếu được cấp “sổ đỏ”? – duancanhodatxanh.comCafeLand – Giới chuyên gia cho rằng, việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho condotel là một tín hiệu tích cực, giúp ổn định tâm lý thị trường và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây không phải “thuốc giải” để loại hình tiếp tục phát triển.
CafeLand – Giới chuyên gia cho rằng, việc cấp chứng thư chứng thực sở hữu cho condotel là một tín hiệu tích cực, giúp ổn định tâm lý thị trường và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây không phải “thuốc giải” để loại hình tiếp tục phát triển.

Phát triển và thoái trào

Condotel được phát triển từ các năm 2015, đi tới cao trào trong 2 năm sau đó và bắt đầu trở xuống từ cuối 2018. Đến năm 2019 thì gần như giảm mạnh lẫn cả về nguồn cung lẫn giao dịch.

Theo hoạch toán từ Bộ Xây dựng, bất động sản nghỉ ngơi (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch) có chừng 6.280 giao dịch trong năm 2019, giảm 20% so với năm 2018.

Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thực tế mặt hàng bất động sản du lịch đã sụt giảm từ năm 2018. Nguyên nhân là vì pháp lý cho dòng sản phẩm này chưa rõ ràng; giá bán bị đẩy cao, khả năng thanh khoản thấp nên kém lôi cuốn các nhà đầu tư.

Khi thị trường bất động sản du ngoạn nghỉ ngơi đang trong cơn thoái trào, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi các sở trực thuộc tại các tỉnh, thành phố văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền nắm giữ công trình xây dựng không phải nhà ở. Đó là các loại hình căn hộ du ngoạn (condotel), biệt thự du lịch, công sở lưu trú (officetel).

Điều này có nghĩa trong thời gian tới, dự án condotel nào đủ điều kiện pháp lý sẽ có cấp sổ đỏ. Thời hạn cấp thủ tục chứng nhận sẽ phù thuộc vào thời gian Nhà nước giao đất thương mại, dịch vụ.

Theo đó, thời hạn cho mướn đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục tiêu thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng vẫn không vượt quá 50 năm.

Còn đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng tịch thu vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không vượt quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường mang ra trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ ngơi đang nằm ở trong thời kì trầm lắng sau khi phát triển rầm rộ ở các tỉnh sát biển như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang… Thị trường càng thêm yên ắng sau cú shock có tên Cocobay và những tác động của bệnh dịch do virus corona gây ra.

Không cần là cứu nguy

Trao đổi với CafeLand, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, việc cấp sổ đỏ cho condotel sẽ có những tác động tích cực đến thị trường. Việc loại hình này được công nhận 1 cách chính danh sẽ đảm bảo cho các nhà đầu tư yên tâm hơn.

Dù vậy, ông Châu cũng lưu ý, việc của các nhà đầu tư hiện nay vẫn chính là cân nhắc đầu tư vào dự án nào, ở đâu và của chủ đầu tư nào. Nhà đầu tư cũng cần đánh giá khả năng sinh doanh số trong ngắn, trung và dài hạn. Vì có các dự án ngắn hạn khả năng sinh lời không tốt nhưng trong trung và dài hạn thì khả năng sinh lời rất tốt. 

Về phía bộ phận quản lý, ông Châu cho biết, các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện mới chỉ nhắc đến đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa kể cả mô hình nhà phố du lịch. Trong khi đó, tại một số địa phương đã xuất hiện dòng mặt hàng shoptel – loại nhà mặt phố du lịch trong số dự án resort – được chào bán rần rộ cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Vì vậy, Bộ Tài nguyên Môi trường cần coi xét đến các quy chế cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng nhằm thống nhất tính pháp lý của các nhóm mặt hàng này.

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường, việc cấp chứng thư chứng thực quyền nắm giữ cho condotel chỉ có công dụng làm cho thị trường khỏi rối ren, nhưng đây chẳng cần là hành động cứu nguy condotel vốn đang nằm ở phía trong trạng thái suy sụp.

Theo ông Võ, nếu như vẫn duy trì những biện pháp như hiện nay thì tiềm năng của condotel và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói chung là không khả quan vì không huy động được nguồn ngân sách đầu tư vào đây.

“Để đầu tư phát triển được thì vấn đề thu hút vốn đầu tư vào vai trò rất quan trọng. Còn việc áp dụng pháp luật hiện hành thì chỉ làm cho thị trường không bị phức tạp, người tiêu dùng bỏ tiền vào mua rồi sau đó chưa được cấp giấy chứng nhận. Tức là văn bản tại đây xử lý được vấn đề ổn định thị trường nhưng chưa cần là biện pháp cho thị trường phát triển, cổ vũ được nguồn vốn đầu tư vào đây”, ông Võ cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, hiện giờ hệ thống luật pháp đã quá chật hẹp so với nhu cầu phát triển. Do vậy, cần sửa đổi luật pháp để tạo điều kiện cho thị trường phát triển ổn định. Trong đó, phải thành lập khung pháp lý cho các bất động sản đa công năng dựa trên suy luận quản lý kinh tế chia sẻ.

Từ khóa bài viết: condotel,so do,giay chung nhan,bat dong san nghi duong

Bài viết Condotel sẽ hết lao đao nếu được cấp “sổ đỏ”? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang