Chiến tranh tiền tệ: Phát súng đầu tiên đã nổ? – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Chiến tranh tiền tệ: Phát súng đầu tiên đã nổ? – duancanhodatxanh.comCafeLand – Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ đánh thêm 10% thuế lên lượng hàng hóa trị giá 300 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, lập tức đồng Nhân Dân Tệ (CNY) của Trung Quốc mất giá hơn 2%. Hiện tỷ giá USD/CNY đang giao dịch quanh mức 7,05 CNY/USD, mức cao nhất trong 10 năm qua.
CafeLand – Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ đánh thêm 10% thuế lên lượng hàng hóa trị giá 300 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, lập tức đồng Nhân Dân Tệ (CNY) của Trung Quốc mất giá hơn 2%. Hiện tỷ giá USD/CNY đang giao dịch quanh mức 7,05 CNY/USD, mức cao nhất trong 10 năm qua.

Cùng với sự mất giá của CNY thì hôm thứ Hai vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã buộc tội Trung Quốc “thao túng tiền tệ”. Đây phải chăng là tiếng súng đầu tiên báo hiệu sau chiến tranh thương mại sẽ đến chiến tranh tiền tệ?

Trước năm 2006 Trung Quốc duy trì tỷ giá hối đoái cố định. Từ năm 2006 đến giờ chính sách tỷ giá của Trung Quốc linh hoạt hơn. CNY đã liên tiếp lên giá so với nhiều đồng bạc khác cho đến năm 2014 thì CNY bắt đầu khuyến mãi trở lại. Đặc biệt, kể từ đầu năm 2018, CNY liên tục mất giá so với USD.  Nguồn: Finance.Yahoo

Chiến tranh tiền tệ là gì?

Chiến tranh tiền tệ (Currency war), được hiểu là việc các nền kinh tế tìm cách giảm giá tiền tệ của mình để tăng khả năng cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu và gây thua thiệt các nền kinh tế khác. Về lý thuyết khi một nền kinh tế phá giá đồng tiền sẽ làm cho hàng hóa sản xuất trong nước sẽ rẻ hơn lúc xuất khẩu và làm tăng tính cạnh tranh. Ngược lại, hàng hóa nhập khẩu sẽ đắt hơn. Do đó, khi phá giá đồng tiền làm tăng xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu qua đó giúp sản xuất trong nước khôi phục làm giảm thất nghiệp, xúc tiến phát triển kinh tế.

Vào những năm 1931, Vương quốc Anh đã ưu đãi đồng Pound khoảng 25%, để cứu nền kinh tế đang suy yếu. Việc ưu đãi của Pound khiến nhiều quốc gia khác cũng phải phá giá đồng bạc của mình. Năm 1933, cuộc đại khủng hoảng kinh tế Mỹ cũng từng phải phá giá mạnh đồng USD khiến các nước Bỉ, Pháp và 1 loạt quốc gia khác phải phá giá đồng tiền của mình để đối phó.

Sau Thế chiến thứ 2, các quốc gia đã thành lập Hệ thống Bretton Woods để ngăn ngừa một chiến tranh tiền tệ như trong thập niên 1930 gây xáo trộn lớn cho những nền kinh tế trên thế giới. Hệ thống Bretton Woods bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và 44 quốc gia tham gia.

Theo đó, các quốc gia tham dự Bretton Woods quyết định gắn các đồng tiền thế giới với đồng đôla, đồng tiền mà tiếp sau kia được họ đồng ý đổi ra vàng ở mức 35 USD một ounce. Dưới hệ thống Bretton Woods, các ngân hàng trung ương của các nước có nhiệm vụ duy trì tỷ giá hối đoái cố định giữa các đồng tiền của họ với đồng đôla.

Vào năm 1971, Mỹ rút khỏi chế độ tiền tệ Bretton Woods, với nguyên do là hệ thống này đã giới hạn hoạt động chi tiêu của Mỹ và thế giới do lượng vàng sở hữu là có hạn trong lúc nhu cầu sử dụng tiền lại lớn hơn rất nhiều. Đồng đôla ngay lập tức hạ giá. Năm 1973, Mỹ và các quốc gia khác đã chấp thuận cho phép tỷ giá hối đoái thả nổi.

Ngày nay, hầu hết các đồng tiền trên ngoài nước đều được điều hành theo cơ chế tỷ giá thả nổi, nghĩa là NHTW (Ngân hàng Trung Ương) không trực diện can thiệp kinh doanh ngoại tệ trên thị trường mở để định hướng tỷ giá. Do đó tỷ giá giữa các đồng bạc thường biến động rất mạnh. Có những đồng tiền biến động tăng giảm đến 10-20% mỗi năm. Tuy nhiên, cũng có 1 số ít quốc gia vẫn duy trì tỷ giá gần như cố định hoặc thả nổi có kiểm soát như Việt Nam và Trung Quốc.

Ở những quốc gia khống chế tỷ giá, NHTW thường buôn bán ngoài tệ trên thị trường mở hoặc sử dụng các giải pháp hành chính để duy trì tỷ giá biến động trong biên độ cho phép. Đối với các quốc gia này, việc tỷ giá biến động mạnh thường đi đôi liền với các biến cố kinh tế vĩ mô hoặc là sự chủ động từ phía cơ quan quản lý. Trong nhiều trường hợp, sự biến động mạnh tỷ giá do sự chủ động từ các cơ quan quản lý sẽ bị cáo buộc là “thao túng tiền tệ”.

Thời gian qua chiến tranh tiền tệ được đề cập khá nhiều. Các nước châu Âu và Mỹ thường kết tội Trung Quốc định giá rẻ đồng Nhân dân tệ tiết kiệm lợi thế trong hoạt động thương mại. Chính châu Âu và Mỹ đã nhiều đợt yều cầu Trung Quốc phải nâng giá đồng Nhân dân tệ để giảm thiểu thâm hụt ngân sách cho châu Âu và Mỹ. Thực tế, CNY lại liên tiếp mất giá từ năm 2014 đến 2017 và lên giá trong năm 2018, nhưng hiện giờ lại mất giá khá mạnh và đang ở mức yếu nhất trong 10 năm qua.

Leo thang “chiến tranh”

Tuyên bố từ Bộ Tài chính Mỹ “Sau quyết định mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ khiến việc với Quỹ tiền tệ nước ngoài (IMF) nhằm loại bỏ đi ưu thế cạnh tranh được tạo nên do hành động mới nhất từ phía Trung Quốc”. Ngoài ra, tuyên bố trên cũng nhấn mạnh thêm rằng NHTW Trung Quốc có lịch sử dài thao túng tỷ giá đồng bạc và sẽ còn tiếp tục làm như vậy.

Như vậy, nếu như bị xếp vào nhóm quốc gia thao túng tiền tệ, Trung Quốc sẽ chịu thêm nhiều lệnh trừng phạt về phía Hoa Kỳ và kể các tổ chức nước ngoài như IMF và WTO. Một số giải pháp trừng trị có thể là Trung Quốc bị xóa sổ một số khuyến mãi thuế quan dành cho những nước đang phát triển. Hàng rào thuế quan hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu và châu Âu, Mỹ tiếp tục được dựng lên. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Trung Quốc.

Trên thực tế, ngay sau động thái phá giá của CNY hơn 2% vào hôm thứ Hai, thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Trong buổi sáng thứ Hai và thứ Ba tuần này, hầu hầu hết thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu đều giảm rất mạnh. Tại Mỹ hôm thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 giảm gần 3%, chỉ số Nasdaq cũng giảm 3,5%. Đây là một trong các ngày giảm điểm mạnh nhất của thị trường này thời gian qua.

Về phía Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (NHTW – PBoC) đã có thông cáo lý giải về sự biến động giá CNY. “Tỷ giá CNY được điều hành theo cơ chế thả nổi có khống chế dựa trên cung và cầu thị trường và tham chiếu với một rổ tiền tệ. Không hề có chuyện thao túng tỷ giá vì về bản chất, tỷ giá CNY là vì cung và cầu thị trường quyết định. Việc đồng CNY mất giá trong thời gian từ đầu tháng 8 tới nay là vì sự tác động của các xung lực trên thị trường và phản ánh sự thay đổi của môi trường tỷ giá toàn cầu, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang”.

Ngoài ra, PBoC cũng không quên chỉ trích Mỹ rằng “phía Trung Quốc rất lấy làm tiếc việc Mỹ coi chúng tôi là quốc gia thao túng tiền tệ. Quyết định này không tuân theo một số chỉ tiêu định lượng do chính Bộ Tài chính Mỹ đặt ra. Đây là một hành động bất thường bộc lộ chủ nghĩa đơn phương cũng như chủ nghĩa bảo hộ. Nó sẽ phá hoại nghiêm trọng các qui tắc nước ngoài và tác động mạnh lên nền kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu”.

Cuối cùng, PBoC cam kết vẫn liên tục cam kết giữ tỷ giá Nhân dân tệ cơ bản ổn định ở điểm cân bằng và có khả năng thích ứng.

Sau tuyên bố trên, đồng Nhân dân tệ cũng từng đội giá trở lại hơn 1% và về mức quanh mức 7,05 CNY/USD. Có lẽ động thái “xoa dịu” từ phía Trung Quốc cũng đã khiến cho chứng khoán phố Wall khôi phục khá mạnh trong phiên giao dịch thứ Ba. Mặc dù vậy, việc đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh và sự cáo buộc từ phía Mỹ cũng đều có thể là phát súng trước mắt làm cho “Chiến tranh thương mại” sẽ chuyển sang giai đoạn mới “chiến tranh tiền tệ”. Đây sẽ là một kịch bản khá tồi tệ đối với nền kinh tế thế giới trong tương lai.

Nguồn: Tradingeconomics

Đồng USD mất giá so với 2 đồng tiền JPY (Yên Nhật) và THB (Bạt Thái Lan), nhưng lên giá mạnh so với AUD (Đô la Úc) và các đồng bạc EUR (Euro), GBP (Bảng Anh). Đồng Nhân dân tệ chỉ khuyến mãi 3,47% vẫn bị cáo buộc “thao túng tiền tệ” do Trung Quốc đang áp dụng cơ chế khống chế tỷ giá và bị Mỹ dẫn vào “tầm ngắm”.

Từ khóa bài viết: ty gia CNY va USD,chien tranh tien do,gia do la

Bài viết Chiến tranh tiền tệ: Phát súng đầu tiên đã nổ? – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang