Cách thiết lập web server cục bộ (Local Web Server) trên Windows, macOS và Linux


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Cách thiết lập web server cục bộ (Local Web Server) trên Windows, macOS và LinuxCác bước thiết lập web server cục bộ trên Windows, Mac và Linux

Khi phát triển một trang web của riêng mình, bạn phải nắm giữ khả năng giám sát và đánh giá xem website đó cũng có thể có thể trông như làm sao đứng từ góc độ của những người truy cập thông thường.

Đôi khi bạn chỉ cần nhấp vào và xem các tệp HTML của mình trong trình duyệt web là đủ. Nhưng nếu muốn kiểm tra nội dung động (dynamic content), bạn sẽ rất cần phải thiết lập một máy server web cục bộ (Local Web Server).

Việc này khá dễ dàng và bạn cũng có thể dễ dàng tự mình thực hành cho dù đang sử dụng PC Windows, macOS hay Linux. Có nhiều loại web server có sẵn, tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng Apache bởi này là máy server phổ biến nhất, rất dễ thiết lập và có khả năng tương thích tích cực với mọi thứ các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay.

Thiết lập web server cục bộ trên Linux

Apache được thiết kế cho những hệ điều hành Unix-like. Linux thuộc thể loại này và việc cài đặt và cấu hình web server Apache có thể được thực hiện rất đơn giản.

Công việc sẽ liên quan đến giải quyết dòng lệnh. Hầu hết các bản phân phối Linux thông dụng hiện nay đều cho phép bạn cài đặt Apache mà không cần biên dịch nó từ nguồn chỉ bằng phương pháp dùng một lệnh đơn giản.

Đối với những bản phân phối Debian, Ubuntu và dựa trên Ubuntu:

 sudo apt install apache2 

Đối với Red Hat và CentOS:

 sudo dnf install httpd 

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy mở trình duyệt web và điều hướng đến “ 127.0.0.1 ” hoặc “ localhost ”. Nếu màn hình hiển thị ” It Works! ” thì có tức là việc cài đặt Apache của bạn đã thành công.

Cài đặt thành công

Để hiểu rõ hơn về phong thái Apache đang xử lý trang web cụ thể này, hãy cùng chỉnh sửa nó. Đầu tiên, hãy điều hướng đến thư mục web gốc của máy tính Linux cục bộ của bạn.

 cd /var/www/html 

Mở “ index.html ” dưới dạng thư mục gốc bằng một trình soạn thảo văn bản trên hệ thống.

Tìm kiếm cụm từ “ It Works !” và thay đổi thành một văn bản ngẫu nhiên nào đó, chẳng hạn như ” Make Tech Easier! “, sau đó lưu tệp.

Bây giờ, hãy refresh trang web trên địa điểm 127.0.0.1 . Bạn sẽ thấy màn hình hiển thị cụm từ ” Make Tech Easier! ” thay cho “ It Works! ” trước kia.

Màn hình hiển thị cụm từ mới

Bây giờ, bạn đã thiết lập thành đạt một web server đơn giản. Có thể thực hiện một số tính chỉnh cài đặt cấu hình trong “ apache2.conf ”.

 sudo nano /etc/apache2/apache2.conf 

Lưu ý: Mỗi khi thực hiện chỉnh sửa cấu hình, bạn sẽ rất cần phải khởi động lại Apache để áp dụng mọi thay đổi.

 sudo systemctl apache2 restart 

Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể khởi động lại bằng cách thực hành trực tiếp tệp khởi động.

 sudo /etc/init.d/apache2 restart 

Thiết lập web server cục bộ trên macOS

Tin tốt là Apache hiện được cài đặt trên macOS theo mặc định. Do vậy, mọi thứ những gì bạn cần làm chỉ là bật nó lên.

Trong Finder, điều phối tới “ Applications -> Utilities ”, sau đó nhấp đúp vào Terminal .

Terminal

Để bật máy server web Apache đã được cài đặt sẵn, hãy chạy lệnh sau:

 sudo apachectl start 

Để kiểm tra xem web server có đang chạy hay không, hãy mở trình duyệt và điều hướng đến “ 127.0.0.1 ” hoặc “ localhost ”.

Web server đã chạy

Tất nhiên bạn cũng có thể có thể thay đổi nội dung của trang web bằng cách điều hướng dễ dàng đến thư mục gốc giống như cách đã làm trong Linux. Điều duy nhất khác biệt là vị trí đường dẫn.

 cd /Library/WebServer/Documents/ 

Bây giờ, hãy chỉnh sửa tệp “index.html.en” bằng trình soạn thảo văn bản trên máy. Thay đổi ” It works! ” thành ” Hello World! “.

 sudo nano index.html.en 

Hãy refresh trang web trên địa điểm 127.0.0.1 . Bạn sẽ thấy màn hình hiển thị cụm từ ” Hello World! ” thay cho “ It Works! ” như trước.

Để định cấu hình thêm cho web server Apache trong macOS, hãy điều phối đến tệp “ httpd.conf ”.

 sudo nano /etc/apache2/httpd.conf 

Giống như Linux, bạn có thể đơn giản khởi động lại dịch vụ Apache bằng lệnh apachectl với đặc quyền root.

 sudo apachectl restart 

Thiết lập web server cục bộ trên Windows

Không giống như Linux và macOS, Windows không dựa trên Unix, vì vậy thao tác cài đặt web server cục bộ sẽ hơi khác biệt.

May thay, có 1 số trình cài đặt phối hợp những thứ như Apache, MySQL và PHP lại cùng nhau để giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Một trong những đó là XAMPP.

( Lưu ý : XAMPP cũng có thể có sẵn cho Linux và Mac OS X).

Tải xuống phiên bản Windows của XAMPP và bắt đầu cài đặt. Thực thi trình cài đặt khi được nhắc. Bạn có thể chỉ chọn Apache nếu mọi thứ những gì bạn cần là một web server. Tuy nhiên, nếu đang có kế hoạch sử dụng cơ sở dữ liệu, bạn cũng cũng đều có thể chọn MySQL.

Bạn cũng có thể chọn MySQL

Tiếp tục cài đặt và nhấp vào “ Finish ” khi đến bước cuối. Theo mặc định, bảng điều khiển XAMPP sẽ được khởi chạy.

Bảng điều khiển XAMPP

Nhấp vào “ Start ” cho Apache và MySQL, nếu cần.

Nếu điều phối đến “ 127.0.0.1 ” hoặc “ localhost ” trong trình duyệt web trên máy, bạn sẽ thấy trang cấu hình XAMPP.

Trang cấu hình XAMPP

Để tạo một trang web mới, quy trình cũng tương tự như trên. Mở notepad và tạo một tệp HTML mẫu. Đặt tên là “ hello.html ”.

“hello.html”

Lưu tệp vào thư mục gốc của tài liệu nằm ở phía trong “ c:xampphtdocs ”.

Điều hướng đến nó bằng cách mở trình duyệt web và truy cập 127.0.0.1/hello.html . Bạn sẽ cũng có thể xem trang web mà tôi đã tạo.

Trang web đã tạo

Từ khóa bài viết: web server,web server cục bộ,cách thiết lập web server linux,cách thiết lập web server windows,cách thiết lập web server macos,web server apache

Bài viết Cách thiết lập web server cục bộ (Local Web Server) trên Windows, macOS và Linux được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang