Cách sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính Win 10, 7


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Cách sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính Win 10, 7Sua loi man hinh xanh tren may tinh, Khắc phục và sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính, BSOD Blue Screen
Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh chữ trắng, liên tiếp trên Windows 10, 7, XP khiến chúng ta cảm nhận ra khó chịu, và nếu không am hiểu về máy tính thì khó có thể sửa lỗi máy tính bị hình xanh này được. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu và khắc phục lỗi BSOD Blue Screen khi gặp phải.

Bài viết liên quan

  • Sửa lỗi DRIVER IRQL_LESS_OR_NOT_EQUAL Error trên Windows 10
  • Cách sửa lỗi Bluestacks màn hình xanh
  • Phần mềm cá tháng tư: “Đùa” trên máy tính ngày cá tháng bốn
  • Phòng tránh lỗi màn hình xanh trên Laptop, PC
  • Cách sửa lỗi 0xc000021a trên Windows 10, lỗi màn hình xanh


Lỗi màn hình xanh “chết chóc” hay còn gọi là Dump hoặc là  Blue Screen of Death có rất nhiều lỗi khác nhau nhu 0x0000007E hay Your PC ran into a prolem and needs to restart … . Mỗi khi màn hình máy tính của bạn bỗng dưng chuyển sang màu xanh chữ trắng và liên tiếp bị khi khởi động lại, có tức là hệ thống máy tính đang bị lỗi, chính lý do này đã dần trở thành nỗi ám ảnh của những người dùng Windows.

sua loi man hinh xanh tren may tinh

Để có thân xác định được nguyên do chính gây nên và fix lỗi màn hình xanh liên tục hay khi khởi động thì quả thật không phải đơn giản. Sau đây Taimienphi.vn sẽ liệt kê một số nguyên nhân chính và các bạn có thể thực hành tuần tự một trong các phương pháp này để có thể kiểm tra lỗi xanh màn hình trên máy tính của mình và có cách khắc phục lỗi màn hình xanh sao cho hữu hiệu nhất.

Nguyên nhân và cách xử lý:
1. Máy tính bị Dump khi vừa khởi động Windows
2. Driver của Windows không chính xác hoặc là bị xung đột
3. Do máy tính bị nhiễm Virus
4. Tắt những dịch vụ của bên thứ 3
5. Lỗi Driver Card đồ họa hoặc phần cứng liên quan đến đồ họa

Khắc phục và sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính

Lỗi màn hình xanh có do rất nhiều lý do không trùng lặp gây nên, những nguyên do chính khiến bạn gặp lỗi Blue Screen of Death cực khó chịu này là : 

– Bộ nhớ RAM bị lỗi hoặc bởi vì cắm lỏng
– HDD gặp vấn đề, BAD ổ cứng, cắm lỏng ổ cứng,
– Driver VGA (Card màn hình) không tương thích với phần cứng máy tính
– Lỗi màn hình xanh do Virus
– Lỗi Blue Screen BSOD do các dịch vụ Service của các ứng dụng bên thứ 3
– Lỗi màn hình xanh khi cắm usb, cài thêm phần mềm, phần cứng
– Lỗi tệp tin hệ thống, Windows
– Xung đột giữa các ứng dụng
– CPU, RAM quá nóng

1. Máy tính bị Dump khi vừa khởi động Windows (chưa đến giai đoạn hiện Logo và loading) .

Trong trường hợp này thì có thể khẳng định được lý do là vì lỗi của phần cứng. Bạn cần triển khai kiểm tra lại ổ hdd và RAM.
– Đối với ổ hdd cũng có thể là vì chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng. Bạn khởi động lại máy tính, ấn nút F2 hoặc là Del để vào BIOS của máy. Nhiều dòng máy sẽ có cách vào BIOS khác nhau, và nếu bạn chưa biết phương pháp vào như thế nào cũng có thể tham khảo bài viết chỉ dẫn vào BIOS laptop mà chúng tôi đã chia sẻ trước đấy nhé.

Xem thêm: Cách vào BIOS trên máy tính

Sau đó vào mục Boot , chọn SATA Configuration , nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

may tinh bi man hinh xanh

– Đối với RAM thì bạn có thể tháo nó ra và dùng giấy hoặc khăn vệ sinh khe cắm và chân mạ đồng của thanh RAM, sau đó cắm lại vào khe khác thử xem có bị lỗi nữa không. Nếu vẫn bị thì bạn cũng có thể lấy 1 thanh khác cắm vào rồi thử khởi động máy lên để kiếm tra lại.

2. Driver của Windows không chính xác hoặc là bị xung đột

Nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh trường hợp này thì bạn nên cải tiến driver mà máy tính bạn đang dùng bằng cách dùng chương trình DriverEasy phiên bản mới nhất.

Để tìm kiếm và cập nhật Driver mới cho máy tính, bạn tham khảo qua bài viết cách update Driver bằng DriverEasy

Xem thêm: Cách cập nhật Driver bằng DriverEasy
  Chú ý:
Nếu bạn chưa muốn sử dụng ứng dụng vội thì bạn có thể nhấn F8 khi khởi động Windows cũng như truy cập vào màn hình chọn lựa khởi động.
Nếu bạn F8 vẫn không gặp lỗi thì hãy sử dụng chế độ Safe Mode của Windows. Chế độ này sẽ giúp bạn khởi động được hệ điều hành ở giới hạn nhất định để đáp ứng an toàn cho máy tính.

3. Máy tính bị lỗi màn hình xanh do nhiễm Virus

Nếu như máy bạn bị virus, chúng cũng có thể có thể làm cho những ứng dụng bị xung đột, kia cũng là một trong số lý do khiến màn hình máy tính của bạn màu xanh. Thế nên bạn cần cài các chương trình quét virus (như KIS hay AVG ) và triển khai quét để khắc phục lỗi.

Ngoài ra bạn cũng đều có thể lựa chọn một trong số những phần mềm thuộc top phần mềm diệt Virus hùng mạnh nhất để tìm và diệt những virus, malware, trojan gây nguy hiểm, lỗi hệ thống của bạn.

Xem thêm: Top ứng dụng diệt virus tốt nhất

4. Tắt những dịch vụ của bên thứ 3

Đôi khi những dịch vụ (Service) của bên thứ 3 được cài đặt thêm trong quá trình sử dụng cũng gây xung đột với hệ thống. Vì vậy sửa lỗi màn hình xanh chết chóc bằng cách tắt dịch vụ của bên thứ 3, không cho các dịch vụ đó chạy cùng công đoạn Windows startup khá hiệu quả, đây cũng là cách giúp bức tốc khởi động nhanh máy tính, laptop của bạn.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tại đây bạn gõ msconfig để tới cửa sổ System Configuration.

Trên cửa sổ System Configuration bạn chuyển sang thẻ Services để quản lý các dịch vụ. Tại đây bạn tích vào chọn lựa Hide all Microsoft Services để ẩn đi những dịch vụ của Microsoft tránh tắt nhầm dịch vụ của hệ thống.

Nhấn Disable all để tắt toàn bộ dịch vụ của bên thứ 3 như Bluestacks (Bluestacks Android Service, Bluestacks Plus Android Service ), Google ( Google update service) sau đó nhấn OK để đọng lại thay đổi của bạn. Tại bước này, nếu không chọn Disable all  thì bạn cũng đều có thể chọn lựa từng dịch vụ nào mà bạn nghi ngờ gây ra lỗi màn hình xanh cho PC, laptop của bạn

Nếu như bạn đã tắt toàn bộ những dịch vụ của bên thứ 3 và không gặp lỗi màn hình xanh nữa, hãy thử kích hoạt lại từng dịch vụ một để kiểm tra xem đâu là dịch vụ gây lỗi trên hệ thống của bạn nhé.

5. Lỗi Driver Card đồ họa hoặc phần cứng liên quan đến đồ họa

Vấn đề này thường xuất hiện do một lỗi driver, thường gặp nhất là driver của card đồ họa hay phần cứng nào đó liên quan đến video / đồ họa.

– Cài lại driver hoặc update driver mới cho card đồ họa của bạn
– Tắt bức tốc phần cứng bằng chip đồ họa: lưu ý là cách này chỉ là tạm thời để giải quyết lỗi màn hình xanh thôi, còn về lâu dài thì không có nguyên do gì mà chúng ta lại tắt đi một tính năng rất tuyệt hảo như thế này. Cách thực hiện: vào Start > gõ chữ ” Display ” vào ô tìm kiếm. Vào Change Display Settings > Advanced Settings > Troubleshoot > Change Settings . Ở đây, bạn gạt thanh “Hardware acceleration” về tình trạng tắt (none). Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.
– Thay card đồ họa: Đây là giải pháp cuối cùng theo đó mà tất cả những cách trên không có hiệu quả. Nếu card bị hư hỏng, bạn có thể mang đi bảo hành hoặc mua card mới tùy tình huống bạn mắc phải

Bài viết này tôi đã hướng dẫn các bạn cách nhận ra và khắc phục lỗi màn hình máy tính màu xanh. Nếu gặp một trong số tình trạng trên bạn hãy thử các cách khắc phục như chúng tôi giới thiệu xem sao.

https://thuthuat.Link Google drive/loi-man-hinh-xanh-tren-may-tinh-603n.aspx
Chúc bạn có thể tự mình tìm ra lỗi và sửa lỗi màn hình xanh bằng cách áp dụng những cách được nêu trong bài viết. Nếu máy tính, laptop của bạn đang bị lỗi màn hình xanh, bạn đã tìm ra cách khắc phục hoặc có kinh nghiệm giải quyết lỗi Blue Screen này. Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới để cùng bổ trợ và chia sẻ thêm kinh nghiệm nhé.

Từ khóa bài viết: loi man hinh xanh

Bài viết Cách sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính Win 10, 7 được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang