Cách Disable Cortana – Vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Cách Disable Cortana – Vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10Cách thực hiện Disable Cortana trên Windows 10 khá đơn giản, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện dễ dàng trên Laptop & PC đang chạy hệ điều hành…
Home » Cách Disable Cortana – Vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10
Thủ thuậtWindows 10

Cách Disable Cortana – Vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10

Cortana

Tắt Cortana trên Windows 10 là suy nghĩ của nhiều người dùng sau khi không cảm thấy hài lòng về dịch vụ này, mặc dù nó được kỳ vọng sẽ trở thành trợ lý thực sự cho người sử dụng dịch vụ của Microsoft. Để sử dụng Cortana khá đơn giản, chúng ta chỉ việc ra khẩu lệnh trên máy tính có hổ trợ ghi âm (Laptop hoặc PC có mic) và Cortana sẽ trả lời câu hỏi hoặc thi hành theo lệnh của bạn.


Nếu bạn cảm thấy Cortana nhàm chán, phiền nhiễu hoặc nó quá năng làm cho máy tính trở nên nặng nề, bạn tận gốc cũng có thể có thể tắt nó tạm thời hoặc vĩnh viễn dịch vụ này. Cách thi hành Disable Cortana trên Windows 10 khá đơn giản, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn thực hành điều mong muốn mà chỉ mất chút ít thời gian.

Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể có thể tham khảo nhiều thủ thuật Windows 10 hơn mà tôi đã tổng hợp rất đầy đủ trong bài viết gần đây.

Nội dung

  • Ngăn chặn Cortana và xóa dữ liệu phần mềm
  • Tắt tận gốc Cortana trên Windows 10
  • Làm gì khi Cortana vẫn chạy ngầm khi đã tắt Cortana?
  • Hướng dẫn sao lưu Windows Registry
  • Lời kết

Ngăn chặn Cortana và xóa dữ liệu phần mềm

Đầu tiên chúng ta sẽ tắt Cortana trên Windows 10 , chống lại ứng dụng này theo dấu thói quen sử dụng máy tính của bạn. Đây là cách tắt tạm thời Cortana, nếu muốn tắt hoàn toàn thì các bạn chuyển sang mục kế đến nhé. Dưới đây là cách thực hiện:

Bước 1 . Các bạn nhấn vào Start Menu trên Windows 10 => sau đó chọn Cortana (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 2 . Giao diện của Cortana sẽ hiện ra, bây giờ bạn nhấn chọn vào tượng trưng bánh răng của phần mềm (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 3 . Cửa sổ cài đặt Cortana sẽ hiện lên => các bạn chuyển sang trạng thái Off tại mục Hey Cortana để tắt ứng dụng này (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 4 . Tiếp tục, các bạn nhấn chọn tiếp vào mục Permissions & History trong danh sách bên trái => sau đó nhấn chọn vào Change what Cortana knows about me in the cloud (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 5 . Sau đó bạn sẽ thấy giao diện thông tin cá nhân được Cortana lưu lại hiển thị tại Menu Start => các bạn kéo xuống và nhấn chọn Clear (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Xem thêm mẹo tắt Windows 10 tự động Update thông qua 3 cách đã được chia sẻ trong thời gian gần đây.

Lên trang đầu ↑

Tắt hoàn toàn Cortana trên Windows 10

Đối với mỗi phiên bản hệ điều hành Windows 10 chúng ta sẽ được cách Disable Cortana khác nhau.

Cách tắt Cortana trên Windows 10 Pro và Enterprise

Với những người sử dụng sử dụng Windows 10 Pro, có 1 cách an toàn hơn so với cách chỉnh sửa Registry trên bản Win 10 Home, ở đây chúng ta sử dụng Local Group Policy Editor để tắt Cortana trên Windows 10 . Các bước thi hành như sau:

Bước 1 . Các bạn bấm vào Start Menu => sau đó kiếm tìm với từ khóa Edit group policy => sau đó mở phần mềm tìm kiếm được (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 2. Cửa sổ mới sẽ hiện lên, ở đây bạn bấm vào Computer Configuration =>   Administrative Templates => Windows Components => Search (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 3. Trong danh sách các tùy chọn trong mục Settings, các bạn tìm và nhấn đúp vào Allow Cortana (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 4. Cửa sổ tùy chọn Allow Cortana hiện ra sau đó, các nạn nhấn chọn Disable => và nhấn OK  (như hình dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 5. Bây giờ bạn đóng cửa sổ Local Group Policy Editor lại và khởi động lại máy tính là xong.

Nếu bạn muốn kích hoạt lại Cortana thì nên thực hành các bước như trên, cuối cùng bấm vào Enabled.

Cách Disable Cortana trên Windows 10 Home

Để tắt Cortana trên Windows 10 Home, các bạn càng phải truy cập và sửa đổi Windows Registry. Đây là công cụ có tác động trực diện và ảnh hưởng rất lớn, để đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn bạn phải thực hiện đúng theo hướng dẫn này. Nếu không, bạn nên tiến hành sao lưu Registry Windows (cách thực hành bên dưới).

Bước 1 . Các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập vào lệnh “ regedit ” vào khung tìm kiếm và nhấn Enter (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 2 . Cửa sổ Registry Editor hiện lên ngay sau đó, lúc này bạn hãy copy và dán đường dẫn dưới đây vào thanh địa chỉ của Registry Editor => sau đó nhấn Enter.

 HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindowsWindows Search 

Nếu như không tìm thấy Windows Search, các bạn dán đường dẫn sau vào thanh địa chỉ của Registry Editor => sau đó nhấn Enter .

 HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindows 

Bây giờ bạn nhấn chuột phải vào Windows => chọn New => sau đó chọn Key (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Tiếp theo, bạn đổi tên thư mục (key) vừa hình thành “ Windows Search ” bằng cách nhấn chuột phải vào key => rename .

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 3 . Bây giờ bạn nhấn chuột phải vào thư mục Windows Search vừa tạo => sau đó chọn New => chọn tiếp DWORD (32-bit) Value (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 4. Đổi tên key vừa tạo bằng phương pháp nhấn chuột phải vào DWORD (32-bit) Value => rename => và đổi tên thành AllowCortana (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 5. T iếp theo, các bạn click đúp chuột vào AllowCortana => sau đó đặt giá trị của Value data bằng 0 (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 6. Lúc này bạn đóng cửa sổ Registry Editor lại và khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

Nếu như ngày nào đó bạn mong muốn kích hoạt lại Cortana thì chỉ việc thi hành các bước như trên => sau đó xóa AllowCortana đi hoặc thay đổi giá trị từ 0 sang 1 trong trường Value data.

Lên trang đầu ↑

Làm gì khi Cortana vẫn chạy ngầm khi đã tắt Cortana?

Trong nhiều trường hợp, mặc dù đã tắt Cortana trên Windows 10 đi theo một số cách bên trên nhưng bạn vẫn nhìn thấy tiến độ Cortana vẫn đang chạy ngầm khi mở Task Manager.

Đừng lo lắng, đây thực chất chỉ là tiến độ SearchUI.exe hoặc là tính năng Windows Search, nếu bạn tắt nó đi sẽ chẳng thể sử dụng tính năng tìm kiếm trong Windows, kiếm tìm trong hộp Search dưới Taskbar hay trong hộp kiếm tìm Windows + S. Hơn thế, tiến độ này hầu như không chiếm dụng tài nguyên hệ thống nên bạn hãy giữ nó chạy.

tắt Cortana trên Windows 10

Lên trang đầu ↑

Hướng dẫn sao lưu Windows Registry

Registry là phần tử cực kì quan trọng của hệ thống, là chỗ lưu giữ cấu hình của Windows và tất cả các phần mềm. Nếu bạn không cẩn trọng xóa hoặc thay đổi giá trị nào đó đang có, ứng dụng hay thậm chí hệ điều hành sẽ không chạy được nữa.

Chính vì nguyên do này, khi tiến hành chỉnh sửa registry các bạn phải hết sức cẩn thận và phải hiểu rõ mục đích của việc này. Hơn hết, các bạn luôn phải sao lưu Registry để phục hồi nếu cần thiết. Để sao lưu và khôi phục Registry Windows 10, các bạn triển khai các bước như sau:

Bước 1 . Các bạn vào cửa sổ Registry Editor bằng cách nhấn Windows + R để mở Run => sau đó nhập regedit => sau đó nhấn Enter .

Bước 2 . Tại đây, các bạn nhấn chọn File => và chọn Export (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Bước 3 . Sau đó cửa sổ mới sẽ hiện lên, các bạn chọn địa chỉ lưu thư mục backup Registry (trừ ổ C cài Windows ra) => chọn All trong mục Export range và đặt tên cho file => sau đó nhấn Save (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Khôi phục lại Registry bằng phương pháp vào File => chọn Import… (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Sau đó bạn chỉ tới file Registry đã backup trước đấy và nhấn Open là xong (như hình bên dưới).

tắt Cortana trên Windows 10

Lên trang đầu ↑

Lời kết

Hiện nay, có lẽ nhiều người trong các chúng ta vẫn chưa quen làm việc với Cortana và cảm thấy không tiện vì điều này, bởi vì vậy mà biện pháp tốt đặc biệt là tắt Cortana trên Windows 10 đi. Thường thì người sử dụng sử dụng Windows 10 PC sẽ có có suy nghĩ này nhiều hơn là người sử dụng Laptop. Và cách tắt nó như làm sao có lẽ các bạn đã rõ rồi đấy.

Để biết nhiều mẹo về Windows 10 hơn, bạn có thể truy cập nhanh vào Tag Windows 10 để tìm kiếm nhiều mẹo hay đã được đăng trên blog bạn nhé!

Nếu như có câu hỏi hoặc gặp vấn đề nào khác liên quan đến bài viết này và Windows 10, đừng ngại ngần để lại lời bình trong phần dưới đây nhé!

Chúc các bạn thành công!

4 / 5 ( 2 bầu chọn )

Nếu như bạn đang sẵn có ý muốn mua hàng online tại các trang thương mại điện tử tại Việt Nam, bao gồm: Shopee, Tiki, Lazada và Sendo. Khi đó, hãy nhớ truy cập vào trang dưới đây để lấy mã khuyến mãi bạn nhé!

Mã khuyến mãi Shopee

Mã khuyến mãi Tiki

Mã khuyến mãi Lazada

Mã khuyến mãi Sendo

google drive
Previous

Google Drive là gì? Những lợi ích khi dùng dịch vụ Google Drive

dat mat khau windows 10
Next

Cách đặt mật khẩu Windows 10 một lớp hoặc nhiều lớp [Đầy Đủ]

Tags: cơ bảntắt cortanaTHỦ THUẬT

Thật vui lúc biết bạn đang nghĩ gì…

Để lại lời bình Cancel reply

Từ khóa bài viết:

Bài viết Cách Disable Cortana – Vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10 được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang