Các nước châu Á nỗ lực ngăn virus Vũ Hán tàn phá nền kinh tế – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Các nước châu Á nỗ lực ngăn virus Vũ Hán tàn phá nền kinh tế – duancanhodatxanh.comVới việc dịch virus corona tiếp tục lan rộng, chính quyền các nước châu Á đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp đang chịu thiệt hại.
Với việc dịch virus corona tiếp tục lan rộng, chính quyền các nước châu Á đang nỗ lực thi hành nhiều biện pháp bổ trợ cộng đồng doanh nghiệp đang chịu thiệt hại.

Theo Nikkei Asian Review, tác động kinh tế của dịch virus corona bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đã bộc lộ rất rõ rệt ở ngành công nghiệp du lịch châu Á. Thị trường chứng khoán Trung Quốc và các nước khu vực cũng sụt giảm đáng kể những ngày qua.

Một số nhà phân tích nhận định việc Trung Quốc đóng cửa đồng loạt nhà xưởng và hạn chế du lịch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng của châu Á.

Nikkei đưa tin trong cuộc họp hôm 3/2, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho thấy chính phủ nước này sẽ khởi động chương trình bổ trợ tài chính cho những công ty xuất khẩu ngay trong tháng này.

Mục tiêu là bổ trợ các doanh nghiệp băng qua thời kì khó khăn và kiếm tìm những thị trường mới. Trong lâu năm qua, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thật to lớn của Hàn Quốc.

Chính quyền Singapore quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Hong cho thấy thêm đối với những ngành công nghiệp chủ yếu phục vụ thị trường trong nước, chính quyền Seoul có kế hoạch mở rộng thêm nguồn vốn mua bán và giúp cắt giảm chi phí vận hành.

Trong khi đó, Singapore cho thấy đang trang bị một gói viện trợ để giúp các công ty bản địa duy trì hoạt động trong thời điểm dịch virus Vũ Hán lan rộng. Gói viện trợ kể cả vốn ngắn hạn và trợ cấp lương.

Nhóm doanh nghiệp dịch vụ du ngoạn ở Singapore như các hãng hàng không, khách sạn và công ty du ngoạn sẽ được ưu tiên hỗ trợ. “Tình hình đang phức tạp và ảnh hưởng đối với nền kinh tế có thể sẽ nghiêm trọng”, Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat cảnh báo.

“Chính phủ đã sẵn sàng bổ trợ các doanh nghiệp và người lao động nếu nền kinh tế suy thoái. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dấu chặt chẽ tình hình và thi hành các biện pháp phòng thủ cần thiết”, Bộ trưởng Heng nhấn mạnh.

Tại Thái Lan, chính quyền cũng thông qua các biện pháp hỗ trợ ngành du lịch đang lao đao vì virus Vũ Hán. Tuần trước, Thái Lan cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 từ 3,3% xuống 2,8%, chủ yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chính phủ Thái Lan đòi hỏi các ngân hàng nhà nước cho doanh nghiệp vay với lãi suất thấp. Các công ty đã vay được hoãn trả lãi trong 6 tháng. Mục tiêu là giúp doanh nghiệp có nguồn tài chính eo hẹp xoay sở trong thời điểm dịch đang lan rộng.

Bộ Tài chính Thái Lan cũng tạm thời giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu phi cơ cho các chuyến bay nội địa. Các công ty du ngoạn được hoãn đóng thuế thu nhập trong khoảng 6 tháng. Bộ Giao thông vận tải cũng giảm một số khoản phí lưu thông.

Chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sẽ phê chuẩn các giải pháp trên vào ngày 4/2. Ngoài ra, nội các cũng sẽ thảo luận các giải pháp khác nhằm hỗ trợ ngành du ngoạn trong nước.

Hãng Maybank Kim Eng nhận định trong khối ASEAN, Singapore và Thái Lan là hai nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona trầm trọng nhất. Nhiều khả năng tăng trưởng GDP của hai nước sẽ giảm do Thái Lan là điểm đến yêu mến của du khách Trung Quốc, khi đang Singapore là trung tâm giao thông khu vực.

Ở Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe thừa nhận dịch virus Vũ Hán sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế và xã hội Nhật Bản, kể cả ngành du lịch. “Chính phủ sẽ thi hành mọi biện pháp để đối phó”, ông Abe khẳng định.

Nhà kinh tế Sin Beng Ong của J.P Morgan cảnh báo nếu dịch kéo dài, ngành sản xuất châu Á sẽ đối mặt với trạng thái tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Từ khóa bài viết: corona,vu han,chau a,kinh te

Bài viết Các nước châu Á nỗ lực ngăn virus Vũ Hán tàn phá nền kinh tế – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang