Bi kịch tài sản công – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Bi kịch tài sản công – duancanhodatxanh.comCafeLand -Theo thông tin mới đây, đang có nhiều nhà khách quốc doanh sử dụng lãng phí trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Trong đó các tỉnh thành, cơ quan ban ngành đều có nhà khách và nhìn chung sử dụng rất lãng phí, gây phung phí quĩ đất nhà nước.
CafeLand -Theo tin tức mới đây, đang sẵn có nhiều nhà khách quốc doanh sử dụng phí phạm trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Trong đó các tỉnh thành, bộ phận ban ngành đều có nhà khách và nhìn chung sử dụng rất lãng phí, gây phung phí quĩ đất nhà nước.

Việc sử dụng không hiệu quả và gây nên lãng phí lớn nhất (phải tính bằng con số hàng trăm ngàn tỷ đồng với diện tích hàng chục triệu mét vuông) đã xảy ra nhiều năm, kể từ khi Việt Nam tiến hành cải cách kinh tế theo chiều thị trường, xóa bỏ dần cơ chế quan liêu bao cấp. Điều này sẽ không khó giải thích khi có hiện tượng “Cha chung không có ai khóc”, hay trong kinh tế học xem là “Bi kịch đất công”. Đó là việc các tài nguyên hữu hạn được sử dụng chung hay môt nhóm người đông đảo, mỗi người có thể hưởng lợi từ việc khai thác nhiều nhất tài nguyên chung cho lợi ích của mình.

Khi tất cả mọi người đều hành động như vậy thì trường hợp bi kịch diễn ra khi tài nguyên bị tàn phá hoặc tài nguyên sẽ chưa được dùng đúng mục tiêu và gây nên phí phạm khổng lồ. Hay nói cách khác công đoạn sa mạc hóa đất đai bắt đầu từ nơi đất đai không thuộc nắm giữ tư nhân.

Trước đây khi chúng ta có nền kinh tế tập trung, thực ra gia sản chính phủ được chia cho những tỉnh thành, các cơ quan nhà nước. Vì thế các đơn vị chính phủ này còn có 1 lượng tài sản đất đai lớn số 1 và được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Có thể nói thời kì này đã hoàn thành sứ mạng lịch sử và đóng góp một một phần đó vào sự đi lên kinh tế của nước nhà trước những năm 80 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, trải qua hơn 30 năm thay đổi đất nước từ đại hội Đảng đợt thứ 6, việc các tỉnh thành, bộ phận chính phủ tiếp tục sử dụng nguồn đất to lớn và các khu đất vàng là một sự lãng phí vô cùng cao lớn của cả hệ thống và nền kinh tế. Trong khi khu vực kinh tế tư nhân không dễ khăn tiếp cận với quĩ đất hữu hạn và giá đất đã lên rất cao chưa khi nào có (ví dụ: ở Tp.HCM thời kì 2002 đến 2018 giá nhà đất tăng 16 lần) thì khu vực kinh tế sở hữu một quĩ đất cực đại và quan trọng là sử dụng rất không hiệu quả.

Nếu chúng ta thành lập một nền kinh tế thị trường theo đúng nghĩa thì giá của các mặt hàng phải do thị trường điều tiết theo qui luật cung và cầu khách quan (trừ một số hàng hóa thiết yếu như điện, nước, xăng, dịch vụ y tế, giáo dục, nhà nước vẫn điều chỉnh đáp ứng công bằng xã hội), nhất là dịch vụ khách sạn, nhà hàng phải do thị trường điều tiết.

Hiện chính phủ đang chính sách và đã tiến hành 1 cách công khai là xây dựng một chính phủ kiến tạo phát triển, nhà nước không làm thay thị trường, không cạnh tranh với thị trường ở những nơi thị trường hay cá nhân làm tốt hơn nhà nước. Do vậy theo ý kiến cá nhân tôi, việc sử dụng kém hiệu quả các nhà khách quốc doanh là đi ngược với tính thần của 1 nhà nước kiến tạo phát triển.

Để sử dụng nguồn gia tài đất đai khan hiếm và ngày càng có mức giá trị, theo tôi chúng ta phải làm một số việc sau đây:

Thứ nhất, Chính phủ cần thống kê lại quĩ nhà đất đang được dùng làm nhà khách của các tỉnh thành, cơ quan trung ương và địa phương.

Thứ hai, cần có 1 bộ phận độc lập định giá các gia tài này theo giá chuẩn thị trường.

Thứ ba, cần nhanh chóng chuyển hóa khối gia tài này để xây dựng trường lớp phổ thông. Chúng ta được biết ở các tỉnh thành lớn, các trường lớp công đã quá tải, do vậy nếu lấy phần nào quĩ đất này để xây dựng trường học thì này là một việc làm đáng hoan nghênh và phục vụ lợi ích của đa số người dân.

Thứ tư, một phần trong quĩ đất này để thành lập công viên và sân chơi thể thao công cộng. Ở Việt Nam hiện giờ rất thiếu nơi người dân cũng có thể tập thể dục và chơi thể dục với tầm giá tượng trưng, bởi người dân có khỏe thì nền kinh tế mới khỏe khoắn được.

Thứ năm, phần còn sót lại của khối gia tài khổng lồ này nên bán đấu giá cho khu vực kinh tế tư nhân. Hiện tượng “sa mạc hóa” đất công sẽ có xóa sổ hoàn toàn. Tuy nhiên phải làm cẩn thận để không thất thoát gia sản nhà nước và Tránh hiện tượng coi là “Rent – seeking”, tức là hiện tượng tái phân phối quyền gia tài bằng động thái chính trị thay vì cạnh tranh trên thị trường.

Để xong xuôi bài viết này, tôi xin trích một câu nói của Athur Lewis, Nobel kinh tế năm 1979 (1915 -1991): Nhà nước có thế thất bại vì làm quá ít, hoặc vì làm quá nhiều.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Nga

Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM

Từ khóa bài viết: PGS. TS. Nguyễn Hồng Nga,tai san cong,dat cong,nha khach

Bài viết Bi kịch tài sản công – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang