Bí ẩn khiến căn hộ Thuận Kiều Plaza quận 5 ‘ngủ yên’ 17 năm

Bí ẩn khiến căn hộ Thuận Kiều Plaza quận 5 ‘ngủ yên’ 17 năm

Bắt đầu làm xây dựng từ năm 1994 và hoàn thành sau 4 năm, với quy mô 33 tầng,qui mô xây 100.000 m2, cao ốc Thuận Kiều Palza khi đó trở thành điểm nhấn của Tp.HCM. Vậy vì lý do gì công trình khá có tiếng này lại ‘ngủ yên’ gần hai mươi năm?

Theo tìm hiểu của nhóm PV, CĐT của cao ốc Thuận Kiều Plaza là Công ty xây thương mại Sài Gòn 5 (nay thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) kết hợp cùng Công ty Kings Harmony Intl Ltd (Hong Kong) thi công, trong đó phía công ty Việt Nam góp 25% tổng vốn xây dựng.

Công trình này tọa lạc trên khu đất có diện tích ngót 10.000 m2, nằm tại từ thời cổ đại mặt đường Hồng Bàng, một trong một số trục đường chính kết nối trung tâm Tp.HCM với khu vực Chợ Lớn.

Ngủ yên 17 năm

đề án được bắt đầu làm từ năm 1994, xong năm 1998 với quy mô 33 tầng,qui mô thi công 100.000 m2.

Theo thông tin từ Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn, hợp đồng liên doanh để xây dựng và tìm kiếm cao ốc Thuận Kiều có hiệu lực 20 năm kể từ năm 1994. Như vậy, đến tháng 12 năm ngoái, hợp đồng liên doanh đã hết hiệu lực. thời điểm hiện tại, công trình project này đã được liên doanh bán lại cho Công ty CP đầu tư An Đông, gồm một số căn hộ chưa sử dụng và toàn bộ phần thương mại.

Cao ốc Thuận Kiều Plaza
Cao ốc Thuận Kiều Plaza gồm 3 tòa nhà cao 33 tầng vị trí thẳng hàng

Được biết, Sau khi thỏa thuận mua bán thành tựu, chủ đầu tư mới còn thỏa thuận mua lại toàn bộ các căn hộ mà liên doanh đã bán cho người dân.

Cũng theo nguồn tin này, các đơn vị liên quan hiện đang làm thủ tục cần thiết để đóng tiền hưởng dụng đất trước khi trình phương pháp sửa chữa và nâng cấp lên các cơ quan công năng.

KTS Lưu Trọng Hải – nguyên trưởng phòng quản lý kiến trúc Sở xây dựng Tp.HCM đồng thời là một trong một số chuyên viên được tham dự góp ý kiến xây project Thuận Kiều Plaza từ một số ngày đầu – cho biết đây là công trình từng được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt của quận 5, một trong một vài quận Đầu tiên nằm tại ngoài địa điểm tại trung tâm Tp.HCM như Q.1 và Q.3, có công trình nhà ở thương mại quy mô lớn.

Tuy nhiên, do một số sai lầm của chủ đầu tư nên một số toan tính ban đầu đã bất thành.

“Qua các lần làm việc ngay từ khi đề án bắt đầu bắt đầu, tôi nhận thấy tòa nhà này hoàn toàn qui hoạch theo phong cách nhà ở đặc trưng của người Hong Kong với mục tiêu chính là đón đầu hãng người di cư từ Hong Kong trước sự kiện Hong Kong được trao trả lại Trung Quốc vào năm 1997” – KTS Hải cho biết.

Theo đó, chủ đầu tư đã qui hoạch các căn hộ với diện tích rất chật chội, giống như những ‘tổ chim’. Trong khi đó, độ cao giữa các tầng chỉ khoảng 2,7m, các phòng trong căn hộ bị ngăn nhỏ rất lắt nhắt…

Tuy nhiên, trái với dự tính của CDT, đến năm 1997,nhà phố nước Trung Quốc có chính sách cởi mở đối với đặc khu Hong Kong nên không hề xảy ra làn sóng người Hong Kong di cư sang Việt Nam. lúc đó, khách của đề án lúc này chỉ là một vài người dân có nhu cầu sinh sống ở khu quận 5.

“ Sau thời điểm khánh thành tới 5 – 6 năm mà các căn hộ tại đây vẫn không thể mua bán được. Người ít tiền thì không có khả năng mua vì giá quá đắt, người có tiền lại không thích căn hộ qui hoạch kiểu như vậy. Đây cũng là một số nguyên nhân chính khiến toan tính ban đầu của nhà đầu tư bị phá sản” – ông Hải khẳng định.

thiết kế căn hộ chưa thích hợp với xứ nhiệt đới

Được biết, riêng khu căn hộ của Thuận Kiều Plaza có tổng diện tích khoảng 60.000 m2, gồm tổng cộng 648 căn hộ chia đều cho 3 block A, B và C với 5 dòng căn hộ: hãng 2 phòng ngủ có diện tích 80m2; loại 3 phòng ngủ có diện tích khoảng 100m2; loại căn hộ mở rộng diện tích khoảng 180m2, loại 2 tầng rộng 154m2 và 195m2. Khu thương mại chiếm diện tích sàn khoảng 20.000 m2, với nhà để xe rộng 10.000 m2 và CLB thể thao giải trí có diện tích 10.000 m2.

KTS Lưu Trọng Hải cho rằng, ngay từ khi đề án bắt đầu triển khai, nhiều ý kiến đã đề nghị CĐT phải qui hoạch nhà rộng hơn, thoáng hơn để thích hợp với xứ nhiệt đới, nhưng CDT không đồng ý.

Trong khi tại thời điểm đó, do địa bàn quận 5 chưa có một công trình tân tiến nào nên lãnh đạo quận rất muốn giữ chân CĐT, với quan điểm chuyện qui hoạch có thích hợp với thị trường hay không, căn hộ có thanh khoản hay không đều do CĐT tự chịu trách nhiệm nên chấp thuận phương án thiết kế.

Cũng theo ông Hải, do cấu tạo bên trong tòa nhà là một vài căn hộ nhỏ nên phần thiết kế hình ảnh dáng bên ngoài cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng xét về mặt kiến trúc, đây là công trình rất ổn, tương xứng với bố cục chung của TP. Xét về mặt cảnh quan thì bố cục này cũng khá đẹp mắt và phù hợp.

“Mặc dù so với các tòa nhà ở quận 1 thì không bằng nhưng tòa nhà này cũng tạo được bộ mặt mới cho đô thị khu vực này, chưa kể tòa nhà có ưu thế là nằm cạnh một tuyến đường lớn, tạo được thế đứng rất khả quan” – ông Hải nhận xét.

Previous Bất động sản Việt Nam nằm trong top có mức độ rủi ro đầu tư cao
Next Thượng đế phát hoảng với phí service chung cư

About author

You might also like

Tin thị trường BDS

Căn hộ chung cư cao cấp Phạm Viết Chánh cho thuê thiệt là quá đẳng cấp

thuê căn hộ chung cư phạm viết chánh diện tích 57m2, tầng trung kết cấu 1 phòng ngủ 1WC, đã trang bị nội thất đầy đủ, đáp ứng nhu cầu

Tin thị trường BDS

Cập nhật tiến độ xây dựng Căn hộ cao cấp cho thuê Nguyễn Ngọc Phương

thuê Nguyễn Ngọc Phương đường đường Nguyễn Ngọc Phương, Bình Thạnh, tầng thấp gồm hai phòng ngủ, 2 toilet diện tích 65m2 đến 76m2. Nhà được thiết kế đơn giản

Tin thị trường BDS

Khu căn hộ chung cư Gateway Thảo Điền SonKim Land – Dự án tiềm năng năm 2018

Gateway Thảo Điền Xa Lộ Hà Nội được coi là dự án căn hộ hội tụ đủ các nhân tố của một đời sống trọn vẹn. Hiện tại, mọi sự

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply