Bất động sản Việt Nam nằm trong top có mức độ rủi ro đầu tư cao

Bất động sản Việt Nam nằm trong top có mức độ rủi ro đầu tư cao

Theo tìm hiểu mới nhất từ Cushman & Wakefield, Việt Nam hiện vẫn là một trong số 10 thị trường biên sơ khai mới nổi có mức độ đầu tư rủi ro cao đối với nhà đầu tư quốc tế.

So sánh với bảng xếp hạng năm 2014, năm nay Việt Nam tiếp tục lao dốc xuống thêm đến 10 hạng, xếp thứ 35 trong tổng số 42 phân khúc được khảo sát có mức rủi ro thấp nhất và trở thành 1 trong 10 nước có mức độ rủi ro cao đối với nhà đầu tư.

Bảng xếp hạng thứ tự 42 quốc gia có mức độ rủi ro từ thấp nhất

Tiêu chí được Cushman & Wakefield đưa ra để đánh giá trị mức rủi ro dựa trên sự minh bạch toàn diện của thị trường BĐS, việc dễ dàng có được bất động sản thương mại, việc dễ dàng thuê BDS của các công ty nước ngoài và thời gian xong các thủ tục giao dịch. Qua đó cho thấy, mặc dù Việt Nam được nhận định là một trong 3 phân khúc then chốt có vận hành rất tốt nhìn từ góc độ kinh tế ở khu vực Đông Nam Á nhưng việc sắm được BĐS tại Việt Nam đang gây ra nhiều vấn đề tranh cãi.

Theo Bà Võ Thị Phương Mai – đảm trách phát triển mua bán của Cushman & Wakefield Việt Nam thì những lý do chính khiến phân khúc Việt Nam mất điểm trong mắt nhà đầu tư quốc tế là do việc sở hữu và phân bổ đất đai tại Việt Nam đều nằm dưới sự quản lý của Nhà nước, chính vì vậy sẽ gây thiếu thốn hơn cho một vài nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào BDS và thúc đẩy bàn giao dịch. hơn nữa, do chính sách quan liêu, thủ tục nhiêu khê, chính sách biến đổi liên tục khiến cho các nhà đầu tư chần chừ và nản lòng.

 phân khúc BĐS Việt Nam
Bảng đánh giá trị rủi ro của thị trường BĐS Việt Nam

Trong suốt hơn hai mươi năm qua, trọng điểm của nền nhà kinh tế thế giới đã được chuyển dịch bằng việc hàng loạt các nhà đầu tư chuyển hướng sang các quốc gia có đất nền kinh tế sơ khai và mới nổi, mục tiêu tăng tưởng lợi nhuận được tổ chức đặt ra tại các phân khúc này thường cao hơn tại các nền nhà kinh tế lớn. Các quốc gia trên cũng càng ngày càng trở nên hấp dẫn khách thuê văn phòng – vốn gặp khó khăn tại các phân khúc kinh tế lớn. những thị trường mới nổi và thị trường biên sơ khai đang đặt ra các thách thức mang tính cá nhân cho khách thuê và nhà đầu tư, đó là sự kém minh bạch thông báo, thông báo thiếu nhất quán và biến đổi liên tục, thiếu thông báo về quyền mua được BDS, bộ máy quan liêu và nạn tham nhũng đã làm tăng rủi ro khi tham gia vào các thị trường này và gây ra các vấn đề trong quá trình thực thi pháp lý. Việt Nam hiện vẫn chưa giải quyết dứt điểm một số tồn đọng trên và nguyên do tất yếu đưa đến sự mất lòng tin của nhà đầu tư quốc tế. Các chính sách mở của của Việt Nam đến giờ mới chỉ mang tính tư tưởng, chưa thật sự phát huy được giá trị thực tiễn và phải mất một thời gian dài mới phát huy sức ảnh hưởng. cho nên, tuy vẫn có sức hấp dẫn lớn với nhà đầu tư nhưng cân nhắc đầu tư vào Việt Nam thời gian này vẫn là bước đi thận trọng của nhiều tổ chức quốc tế.

Phương Uyên
(Theo Nhịp sống thời đại)

Previous Đã giải ngân được gần một nửa gói tín dụng 30.000 tỷ đồng
Next Bí ẩn khiến căn hộ Thuận Kiều Plaza quận 5 'ngủ yên' 17 năm

About author

You might also like

Tin thị trường BDS

Dự án cao cấp Butterfly Hometel Resort Kimhungland Huyện Kiên Giang thiết kế phong thủy lối sống riêng

(http://duancanhodatxanh.com) Trước khi đi vào phân tích “3 GIÁ TRỊ VÀNG” mà dự án Butterfly Phú Quốc mang lại cho cư dân, chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về

Tin thị trường BDS

Dự án Oyster Gành Hào khu đô thị sống bậc nhất Bà Rịa – Vũng Tàu

chung cu oyster ganh hao là căn hộ cao cấp tại khu trung tâm hành chính TP.Vũng Tàu – mặt tiền Sông Sài Gòn. Được đầu tư bởi Vietpearl Group

Tin thị trường BDS

Căn hộ dự án Sunwah Pearl căn hộ đa dạng phong cách riêng

Ngân hàng nào bảo lãnh và hỗ trợ tài chính cho Sunwah Pearl Nguyen Huu Canh ? Đây là một trong những thắc mắc thường gặp của quý khách hàng

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply