Bất động sản An Gia: Một bước lên trời nhưng tương lai vẫn đang chờ phía trước – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Bất động sản An Gia: Một bước lên trời nhưng tương lai vẫn đang chờ phía trước – duancanhodatxanh.comCafeLand – Chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn từ một công ty môi giới bất động sản không tên tuổi trên thị trường Bất động sản An Gia đã vượt mặt nhiều “đàn anh” trở thành một ông lớn trong ngành bất động sản. Đặc biệt, tháng đầu năm 2020, An Gia chính thức niêm yết trên HSX và mức vốn hóa lên hơn 2.000 tỷ đồng.
CafeLand – Chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn từ một công ty môi giới bất động sản không danh xưng trên thị trường Bất động sản An Gia đã vượt mặt nhiều “đàn anh” trở thành một ông lớn trong lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt, tháng thứ nhất năm 2020, An Gia chính thức niêm yết trên HSX và mức vốn hóa lên hơn 2.000 tỷ đồng.

Thành công trong quá khứ của An Gia là điều không thể không đồng ý tuy nguyên liệu tương lai doanh nghiệp này còn có tiếp tục huy hoàng hay lại xả thân vết xe đổ của nhiều triệu phú bất động sản lừng lẫy một thời khác để rồi lụn bại sau niêm yết?

Một bước lên trời

Trước năm 2016, An Gia chỉ là một công ty môi giới bất động sản nhỏ và gần như không mang danh xưng trên thị trường. Theo báo cáo tài chính năm 2016, công ty này chỉ có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, một số lượng rất nhỏ so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản khác. Đặc biệt, cho tới thời điểm gần cuối 2016 công ty này đã lỗ lũy kế gần 60 tỷ đồng, nên vốn chủ sở hữu chỉ còn hơn 40 tỷ đồng.

Thời “rực rỡ” của An Gia bắt đầu từ năm 2016 khi thị trường bất động sản bắt đầu vào giai đoạn sôi động. An Gia đã rất thành công trong vấn đề môi giới và mua sỉ bán lẻ các sản phẩm bất động sản. Đặc biệt, đây cũng là năm mà An Gia gặt hái được các thành đạt từ dự án The Garden và The Star đã đầu tư hai năm trước đó. Kết quả là năm 2016, An Gia bắt đầu hết thua lỗ và có doanh số khoảng 1,5 tỷ đồng.

Năm 2016, cũng là năm tên tuổi của An Gia được thêm nhiều người biết đến khi hợp tác với Phát Đạt để thực hành dự án EverRich 2 đã ngừng trệ nhiều năm. Trong liên doanh gồm An Gia, Creed Group (Nhật Bản) và Phát Đạt thực hiện dự án “siêu lớn” này, An Gia phụ trách hoạt động marketing, bán hàng. Tuy nhiên, kết quả chưa được như mong ngóng khi EverRich 2 (đổi tên River City) đã chẳng thể xong xuôi việc chuyển đổi giấy phép xây dựng nên phải trả tiền lại cho khách hàng và chịu phạt 20%/giá trị hợp đồng.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn đánh giá đây là thương vụ thành đạt của An Gia nói chung và của liên doanh kể riêng bởi khoản phạt 20%, thấp hơn hẳn so với tầm đội giá của bất động sản thời điểm đó. Trong đó, liên doanh An Gia và Creed Group đã được Phát Đạt chi tiền bồi thường 359 tỷ đồng vào tháng 3/2018.

Tiếp nối thành đạt đó, năm 2017 An Gia tiếp tục xong xuôi 2 dự án là Riverside và Skyline (Quận 7). Bên cạnh đó, An Gia cũng thành đạt trong việc môi giới và kinh doanh biết bao dự án khác. Cũng trong năm này công ty đạt doanh số lên tới 989 tỷ đồng, doanh thu sau thuế công ty mẹ lên đến 58 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên An Gia tránh khỏi lỗ lũy kế.

Năm 2018, là năm đánh dấu sự thành đạt và lớn mạnh thật sự của An Gia. Công ty đã thành đạt trong việc bán cho Greed 2.631.589 cổ phiếu với giá 35.500 đồng/cổ phiếu. Chỉ một thời gian ngắn sau đó An Gia tiếp tục tăng vốn điều lệ từ doanh thu giữ lại, thặng dư vốn cổ phần và ban hành cho cổ đông hiện diện để tăng vốn điều lệ lên 450 tỷ đồng. Cũng trong năm nay An Gia đạt doanh thu 1.125 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lên đến 292 tỷ đồng. Như vậy, tính ra chỉ trong vài ba năm ngắn ngủi An Gia đã có 1 bước tiến thần tốc.

Năm 2019, được xem là 1 năm thành đạt với An Gia khi hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên 750 tỷ đồng. Đặc biệt đây cũng chính là năm An Gia tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc khi thi hành một loạt dự án có quy mô lớn. Các dự án đáng chú ý của Công ty này là The Sóng tại Vũng Tàu. Dự án được thành lập trên diện tích gần 9.000m2, tại khu đất “kim cương” ở thành thị du ngoạn biển đang cực kỳ phát triển. Tổng đầu tư dự án lên đến 2.200 tỷ đồng với trên 1.500 căn hộ. Bên cạnh đó, An Gia cũng liên doanh đầu tư rất nhiều dự án lớn khác.

Mặc dù về quy mô An Gia đã phát triển hùng cường nhưng xét về mặt tài chính vậy đây không hẳn là một năm thành công của An Gia. Trong 9 tháng đầu năm doanh thu của công ty chỉ đạt 248 tỷ đồng, giảm 77% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt doanh số của Công ty cũng chỉ đạt vỏn vẹn 66 tỷ đồng, giảm 78% so với cùng kỳ.

Theo giải trình từ phía công ty sở dĩ doanh số và lợi nhuận sụt giảm do Công ty không bàn giao nhà như những năm trước. Doanh thu dự kiến đạt được cả năm là 359 tỷ đồng chủ yếu từ dịch vụ môi giới, tham vấn và bán lẻ các căn hộ còn lại.

Có thể nói An Gia đã “một bước lên trời” một cách thần kỳ. Từ một doanh nghiệp liên tục thua lỗ đã mau chóng trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa hơn 2.000 tỷ đồng sau khi niêm yết. Sự thành công của An Gia có dấu ấn lớn nhất của vị Chủ tịch lớp trẻ Nguyễn Bá Sáng. Vị Chủ tịch này đã chớp được thời cơ phục hồi của thị trường bất động sản để biến một công ty môi giới thua lỗ triền miên thành một chủ đầu tư có thế lực trên thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, để tạo ra đươc thành quả đó có vai trò lớn nhất của Creed Group. Đối tác chiến lược này sẽ không những góp vốn vào An Gia mà còn là công ty chủ đạo cung cấp tài chính cho An Gia thực hành các dự án đầu tư lớn. Hiện Creed Investments đang nắm giữ khoảng 12,11% vốn điều lệ của An Gia. Bên cạnh đó, Creed Group cũng vừa là cầu nối để An Gia kêu gọi tài chính từ các đối tác phát triển các dự án bất động sản.

Tham vọng lớn

Trong buổi Road Show niêm yết cổ phiếu, ông Yamaguchi Masakazu – Đại diện Creed Group khẳng định “Việc niêm yết trên sàn chứng khoán không cần là đích đến cuối cùng mà chỉ là sự khởi điểm của An Gia”. Phát biểu này cho biết đại diện của nhà đầu tư chiến lược này đang sẵn có kiên tâm lớn trong gầy dựng An Gia. Như vậy, An Gia chẳng những là An Gia mà cũng có thể có thể sẽ là cánh tay nối dài của các ông lớn tới từ Nhật Bản để đột nhập thị trường bất động sản Việt Nam.

Thực tế, Bất động sản An Gia cũng đặt những ước mơ rất lớn. Ban chỉ huy Công ty khẳng định hiện An Gia có 11 dự án đã ra mắt và 5 dự án khác đang tiến hành với tổng số khoảng 15.000 căn hộ. Trong vòng 3 năm tới công ty sẽ cung ứng ra thị trường 9.000 đến 12.000 căn hộ. Về dài hạn, đơn vị có kế hoạch chi 5.000 – 10.000 tỷ đồng mỗi năm để tạo dựng quỹ đất đủ để phát triển bền vững trong 10 năm tiếp theo.

Những ước mơ của An Gia không cần là không có cơ sở khi mà hiện nay công ty đang triển khai biết bao dự án. Trong đó, có dự án đáng chú ý là The Sóng tại Vũng Tàu. Dự án với trên 1.500 căn hộ và condotel đang được triển khai rất tốt. Dự kiến tổng đầu tư dự án này khoảng 2.200 tỷ đồng, doanh thu đạt được khoảng 4.100 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 730 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, An Gia cùng theo với đối tác của mình phát triển nhiều dự án quy mô khác như Dự án Signial tại Quận 7 với tổng đầu tư 1.400 tỷ đồng; Dự án River Panorama 2 với tổng đầu tư 1.100 tỷ đồng.

Cơ sở để An Gia đem ra các tham vọng lớn có được từ sự bổ trợ rất lớn từ các đối tác chiến lược. Hầu hết các dự án mà An Gia thực phát triển đều có sự tham gia của các đối tác chiến lược. An Gia chỉ góp vốn vào khoảng 30-51% vào cổ phần phổ thông và khoảng 20% cổ phần ưu đãi.

Phần lớn nguồn tài chính để phát triển dự án là các nhà đầu tư tài chính như Creed, Hoosiers, Riland, Newstecons… Do đó số tiền thực tế mà An Gia góp để thành lập dự án không lớn. Nhờ việc làm này với con số vốn chủ nắm giữ khoảng 1.000 tỷ đồng nhưng An Gia vẫn tham dự phát triển các dự án có tổng quy mô đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tương lai vẫn chính là dấu hỏi

Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia chính thức giao dịch trên HSX vào ngày 09/01/2020. Giá cổ phiếu AGG của An Gia đã tăng kịch trần lên mức 30.000 đồng/cổ phiếu, từ mức giá khởi điểm 25.000 đồng. Với mức giá này vốn hóa thị trường của An Gia lên đến 2.250 tỷ đồng. Như vậy, giá trị thị trường của An Gia đã vượt qua nhiều triệu phú trong ngành bất động sản như Sacomreal, Đức Long Gia Lai, Bất động sản Thế Kỷ, bằng 2/3 vốn hóa của FLC…

Như vậy, thành đạt của An Gia trong thời gian qua là điều chẳng thể phủ nhận tuy vậy tương lai thực của doanh nghiệp này luôn là một dấu hỏi lớn. Đã có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết đã có 1 quá khứ “hoành tráng” nhưng rồi “lụn bại” dần sau khi niêm yết và hiện vẫn đang gặp biết bao khó khăn hoặc kết quả không thành đạt như mong đợi.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) được niêm yết năm 2010 với khoảng giá đỉnh điểm lên đến hơn 40.000 đồng/cổ phiếu. Năm 2009 và 2010, HQC đều đạt được doanh thu và doanh thu rất tốt. Tuy nhiên, với việc mở rộng kinh doanh quá mức và đầu tư nhiều dự án rủi ro và quản trị yếu kém khiến Hoàng Quân nhanh chóng lụn bại. Hiện nay Hoàng Quân đang vật lộn trong khó khăn và giá cổ phiếu HQC của doanh nghiệp này chỉ còn khoảng 1.000 đồng/cổ phiếu.

Quốc Cường Gia Lai (QCG), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Đức Long Gia Lai (DLG), Itaco (ITA), FLC (FLC), An Dương Thảo Điền (HAR)… cũng đã là những “ông kẹ” trên thị trường bất động sản một thời nhưng nay đang lụn bại theo năm tháng.

Những doanh nghiệp bất động sàn này đã chẳng thể vực dậy được dù đang có quỹ đất lớn và thị trường bất động sản khởi sắc thời gian qua. HAG đã thoái vốn hết ra khỏi mảng bất động sản dù có rất nhiều lợi thế trước đó. ITA thì đang chìm ngập trong khó khăn và chẳng thể gượng gậy được dù thị trường bất động sản lên cơn sốt. FLC nắm giữ quỹ đất và các dự án siêu lớn khắp tỉnh thành trong toàn nước nhưng doanh thu èo uột, giá cổ phiếu chỉ còn khoảng 4.000 đồng, bằng 30% so với mức giá trị sổ sách.

Trở lại với câu chuyện của An Gia cũng có thể có thể thấy Công ty này đã tận dụng rất tốt nguồn chi phí ngoại để mở rộng phát triển hoạt động của mình. Chính nguồn lực từ các quỹ đầu tư đã đưa doanh nghiệp này “đi rất xa” trong việc thực hành các dự án đầu tư.

Hiện nay, khối ngoại cũng đã và đang sở hữu khoảng 28,4% vốn điều lệ của công ty. Một tỷ suất nắm giữ lý tưởng để họ bổ trợ cho An Gia nhưng không làm mất đi bản sắc của doanh nghiệp. Trong HĐQT của An Gia cũng có thể có một số người nước ngoài là đại diện các quỹ đầu tư. Vì những nguyên nhân này mà An Gia có nhiều ưu thế hơn những doanh nghiệp bất động sản thất bại kể trên.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không có các rủi ro đang chờ đợi An Gia và những cổ đông phía trước. Việc phát triển dự án theo loại hình hình thành công ty dự án liên doanh cũng đều có nhiều nhược điểm. Với việc thị trường bất động sản khởi sắc như thời gian qua thì chuyện đầu tư dự án cũng có thể đơn giản có lợi nhuận nhưng nếu thị trường bất động sản khó khăn thì mọi chuyện hoàn toàn khác.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang được xem là có giá cao quá so với thu nhập của người dân. Thị trường bất động sản TP.HCM và một số vùng lân cận đã tăng 2-3 lần, thậm chí cao hơn trong khoảng 3-4 năm qua. Với chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản thì rất có thể đây sẽ là một mức đỉnh của thị trường trong lâu năm nữa.

Do đó, thị trường bất động sản khó còn có cơ hội vàng như những năm trước. Bên cạnh đó không may khi mua phải những dự án có pháp lý không rõ ràng, mức giá không hợp lý khiến thua lỗ trong đầu tư cũng không hề nhỏ.

Việc An Gia đang sử dụng đòn kích bẩy tài chính cao để đầu tư các dự án có nguy cơ dẫn đến những rủi ro rất lớn. Những rủi ro này càng tăng lên khi mà rất cũng có thể trình độ quản lý của hàng ngũ chỉ huy doanh nghiệp xuất thân từ môi giới này còn cũng có thể chẳng thể đuổi kịp với tốc độ phát triển và quy mô của công ty.

An Gia hiện đã có hàng chục công ty con và công ty liên kết. Chỉ riêng ông Nguyễn Bá Sáng đang làm Chủ tịch HĐQT của 5 Công ty và Tổng Giám đốc của 9 công ty cho biết một mô hình quản trị chứa đựng biết bao rủi ro.

Đối với gia nhà đầu tư nếu không thận trọng khi “lao vào canh bạc” những doanh nghiệp mới, có dĩ vãng hầm hố cũng cũng đều có thể phải ôm hận. YEG có một dĩ vãng lẫy lừng nhưng giá cổ phiếu đã giảm hơn 90% và hiện vẫn không mò thấy đáy.

Cổ phiếu CRE một ông lớn trong lĩnh vực môi giới bất động sản nơi Shark Phạm Thanh Hưng làm Phó Chủ tịch HĐQT và cổ phiếu HTN của một công ty trong Hưng Thịnh Group đã giảm 30% sau hơn 1 năm niêm yết. Cổ phiếu AGG đang giao dịch quanh mức 30.000 đồng/cổ phiếu, tương đương P/E (EPS 2019) vào khoảng 30 lần cũng là một con số rất đáng lưu tâm.

Từ khóa bài viết: bat dong san an gia,cong ty an gia,an gia investment,co phieu an gia

Bài viết Bất động sản An Gia: Một bước lên trời nhưng tương lai vẫn đang chờ phía trước – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Khác


Ads_ngang