Bất động sản 2020: Đất nền vẫn là “vua” – duancanhodatxanh.com


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Bất động sản 2020: Đất nền vẫn là “vua” – duancanhodatxanh.comCafeLand – Trao đổi bên lề buổi họp báo công bố thị trường bất động sản 2019 và dự báo 2020 mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho rằng thị trường sẽ bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hơn trong năm 2020, nên đòi hỏi phải có sự nâng cấp của đội ngũ môi giới, sàn giao dịch bất động sản. Riêng về xu hướng đầu tư, đất nền vẫn sẽ là dòng sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất.
CafeLand – Trao đổi bên rìa cuộc họp báo ban bố thị trường bất động sản 2019 và dự đoán 2020 mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nghĩ rằng thị trường sẽ bước vào thời kì cạnh tranh khốc liệt hơn trong năm 2020, nên đòi hỏi phải có sự cải tiến của đội ngũ môi giới, sàn giao dịch bất động sản. Riêng về xu hướng đầu tư, đất lô vẫn sẽ là dòng sản phẩm được những nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất.

B án hàng phải thông qua sàn , môi giới

CafeLand: Theo ông, từ các khó khăn của năm 2019, thị trường bất động sản 2020 có cơ hội nào để phát triển bền vững hơn?

Ông Nguyễn Văn Đính: Năm 2019, thị trường xảy ra mất cân đối, nguồn hàng khan hiếm làm cho tính cạnh tranh thị trường ngày càng lớn. Nhiều khả năng trong thời gian tới, nhiều môi giới sẽ không trụ được với nghề. Đây là thách thức lớn nhưng cũng chính là cơ hội để nâng lên tính chuyên sâu của thị trường. Sự sàng lọc, đào thải của nghề này theo đó sẽ kịch liệt hơn. Do vậy nhiều sàn giao dịch bắt đầu chuyển từ lượng sang chất, tìm các giải pháp tối ưu để đẩy hàng.

Trong thời đại công nghệ 4.0, bán đồ bằng công nghệ sẽ là một khuynh hướng vì hiệu quả hơn, nhanh hơn, giúp người bán và người tiêu dùng hiểu vấn đề dễ dàng hơn nhưng không may cũng cao hơn. Đó là môi giới dễ dẫn đến mất tin tức từ chính những công nghệ, trong lúc tin tức lại là nhân tố quan trọng nhất của nghề môi giới bất động sản.

Nhiều giải pháp bán đồ được các chủ đầu tư áp dụng, thế nào để giảm thiểu các kinh phí trong bối cảnh giá cả bị đẩy lên, nếu đưa lên theo thị trường thì khó bán, khó cạnh tranh.

Có những chủ đầu tư tự bán, thuê môi giới hay thành lập sàn giao dịch. Việc này còn cũng đều có thể giúp chủ đầu tư giảm chi phí nhưng nếu tự thấy việc tự bán hàng không hiệu quả thì chủ đầu tư phải tính toán lại.

Nhiều sàn giao dịch hiện đang phải cạnh tranh rất quyết liệt. Một số đơn vị dùng công cụ để giảm thiểu chi phí bán sản phẩm nhằm lôi kéo các nhà môi giới tham gia, dẫn đến sự cạnh tranh mạnh trong thị trường. Như vậy, để giải quyết vấn đề, bản thân môi giới phải thay đổi, chuyên nghiệp, hữu hiệu và nâng cao trình độ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS).

Chúng tôi đang sẵn có kiến nghị với cơ quan quản lý là bán hàng bắt buộc phải qua môi giới để minh bạch thị trường. Doanh nghiệp sản xuất chỉ sản xuất, nếu tham gia vào qui trình bán sản phẩm thì sản phẩm có thể bị thổi phồng, không được kiểm chứng. Do đó phải thông qua sàn và sàn đó phải chuyên nghiệp, được nâng cấp ở một mức cao hơn, hoạt động tốt hơn.

Các sản phẩm đã dẫn vào sàn bán thì chất lượng phải tốt, được kiểm chứng, bảo hiểm lợi ích cho khách hàng để tránh dẫn đến trạng thái như Alibaba. Những đơn vị bán đồ không qua sàn đều không được chấp nhận vì như vậy là trái quy định.

Với đề nghị này, lãnh đạo Bộ Xây dựng hiện đang rất ủng hộ. Tất nhiên, mục đích của đề xuất không nhằm tạo sự độc quyền trong bán sản phẩm của môi giới, mà chỉ nhằm tăng tính minh bạch cho thị trường.

Năm 2020 có nhiều chủ trương có hiệu lực liên quan đến lĩnh vực đất đai trong đó có Nghị định 91 xử lý các phạm luật về quản lý, sử dụng đất. Theo ông , n ghị định này còn có tác động như ra sao đối với thị trường bất động sản?

Bất cứ nghị định, chính sách nào khi phát hành cũng có sự ảnh hưởng đến thị trường. Vấn đề là ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực.

Nghị định 91 sinh ra thì những vấn đề sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai ngày trước chưa được giải quyết thì lúc này đã có công cụ, cơ sở để xử lý. Việc này đầu tiên sẽ khiến cho thị trường giảm đi sai phạm trong sử dụng, quản lý đất đai. Đó là ảnh hưởng tích cực, khiến cho các chủ đầu tư có thái độ tích cực hơn trong sử dụng đất đai.

Mới đây Chính phủ cũng phát hành khung giá đất mới thời kì 2020-2025, tăng từ 15 – 30%. Ông đánh giá như làm sao về mức tăng này?

Theo quy định, khung giá đất được điều tiết năm năm một lần. Việc tăng hay giảm phụ thuộc vào thị trường. Thị trường đồng nhất có xu hướng tăng thì sẽ điều tiết theo khuynh hướng tăng và ngược lại.

Trong năm năm trở lại đây, giá đất hầu hết ở các địa phương đều tăng, còn tăng tỷ lệ bao nhiêu phần trăm lệ thuộc vào mức tăng trung bình của thị trường. Tôi cho rằng việc các cơ quan nghiệp vụ tính toán, thành lập mức tăng thì chắc chắn đã có cơ sở, bài toán của họ. Động thái này tận gốc theo quy định của nước pháp luật.

Nhiều quan điểm lo ngại việc tăng giá đất khiến lượng giao dịch bất động sản sẽ giảm, khả năng tiếp cận nhà ở của người thu nhập thấp ngày càng xa. Theo ông lo ngại này có đúng với thực tiễn hiện nay?

Điều này cũng đều có môt phần đúng. Tuy nhiên, việc đội giá có ảnh hưởng đối với những dự án bất động sản, giá nhà đất thì ít nhưng tăng trong chi phí sản xuất thì sẽ lớn hơn.

Luật Đất đai quy định, dự án dưới 30 tỉ đồng mới lấy bảng giá đựng tính tiền sử dụng đất, trên 30 tỉ đồng phải có bộ phận liên ngành giám định giá, lấy giá thị trường để so sánh, tính tiền sử dụng đất. Cho nên, việc điều chỉnh khung giá đất mới ở đây có ảnh hưởng về mặt nào đó nhưng không nhiều.

Ảnh hưởng đến các kinh phí sản xuất kinh doanh là đậm đường nét nhất. Bởi lẽ các doanh nghiệp sản xuất mua bán đều phải thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm. Bây giờ phải tính lại, kinh phí trả tiền thuê đất hàng năm của doanh nghiệp sẽ bị tăng lên, từ đấy sức ép tăng giá bán lên sản phẩm. Tôi nghĩ rằng vấn đề này các địa phương sẽ phải cân nhắc.

Một chính sách tôi nghĩ rằng vẫn còn thiếu để áp dụng cho thị trường bất động sản 2020, liên quan đến việc tịch thu hoặc định giá đất đối với nhiều khu đất đã giao cho doanh nghiệp nhưng chưa được thực hiện.

Cụ thể, phải có quy chế nếu giao đất để xây nhà ở, trong bao lâu doanh nghiệp không xây, để đó găm giữ đất, biến những khu đất vàng trở thành đất hoang, cỏ mọc um tùm thì sau sáu  tháng hay 1 năm phải nộp thuế, càng để lâu thuế sẽ càng cao. Nếu có quy định này, chủ đầu tư sẽ ngay lập tức phải có phương án triển khai dự án ngay, có hạn các dự án treo, gây lãng phí đất đai và thất thu ngân sách.

Đất nền vẫn chính là sản phẩm chủ yếu

Đất nền được dự đoán vẫn là mặt hàng chủ yếu trong năm 2020.

Vừa qua, sau khi có thông báo 19 chủ đầu tư được cải tạo nhiều khu tập thể cũ thì môi giới và nhà đầu tư bắt đầu nhăm nhe thị trường này. Ông đánh giá làm sao về thực lực của phân khúc này trong năm 2020?

Thị trường “chung cư cũ” sẽ không bùng nổ trong thời gian gần, nhất là trong năm 2020. Toàn bộ việc phát triển cải tạo cao ốc cũ chắc chắn mới chỉ dừng lại ở các đồ án, nghiên cứu. Chúng ta còn đang phải mong chờ thêm, vì chủ trương này đã được nhắc đến hơn chục năm nhưng theo hoạch toán chỉ mới có 1% nhà chung cư cũ được cải tạo và đang vướng nhiều điểm nghẽn.

Các đồ án đang được trình, làm sao để quá trình khai thác phải đáp ứng lợi ích của cả ba bên gồm Nhà nước, người dân và doanh nghiệp là một vấn đề. Đây là bài toán chưa thể giải ngay được trong năm 2020.

Hà Nội đã thành lập tổ công tác gồm Giám đốc Sở Xây dựng, Bô Xây dựng, Sở Quy hoạch tham dự để đề nghị nghiên cứu xây dựng giải pháp, cơ chế đặc trưng cho cải tạo chung cư cũ trình thành phố, Chính phủ phê duyệt. Một cơ chế đặc trưng không phải gửi lên đã được duyệt ngay. Nếu có xử lý được thì chẳng thể trong 1 năm mà là bài toán dài hơi.

Vậy theo ông, trong năm tới phân khúc nào sẽ là phân khúc chủ yếu lôi cuốn các nhà đầu tư?

Ở Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung nhà ở đang hạn chế, chủ đạo là phân khúc nhà ở trung và cao cấp, không có phân khúc nhà ở giá thấp hơn. Lúc đó, phân khúc nào thu hút, được đoái hoài sẽ lệ thuộc vào chất lượng, việc thực hành dự án của chủ đầu tư tại dự án đó và khu vực đó.

Riêng phân khúc nhà ở giá rẻ, hiện giờ không có doanh nghiệp nào mặn mà với dòng mặt hàng này, đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM đang mất dần dòng dự án này, chỉ từ rất ít các dự án được kiểm duyệt trước đây. Tại Hà Nội chỉ từ một số khu vực như Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm. Các dự án mới không có. Bài toán để dân tiếp cận nhà ở cần nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó cần đẩy mạnh hơn các quỹ nhà giá rẻ tại các dự án đô thị.

Đối với thị trường chung, theo tôi đất nền vẫn thuộc dòng mặt hàng chủ đạo được các nhà đầu tư đoái hoài nhất trong năm 2020.

Xin cảm ơn ông!

Từ khóa bài viết: Nguyễn Văn Đính Phó chủ tịch VARS,bat dong san 2020,dat nen,dieu chinh khung gia dat

Bài viết Bất động sản 2020: Đất nền vẫn là “vua” – duancanhodatxanh.com được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Khác


Ads_ngang