Affiliate Marketing Là Gì? Không Chỉ Là Công Thức Kiếm Tiền Online


Ads_ngang
Website duancanhodatxanh.com lĩnh vực bất động sản chuyên mua bán và cho thuê căn hộ, nhà đất có bài Affiliate Marketing Là Gì? Không Chỉ Là Công Thức Kiếm Tiền OnlineAffiliate marketing là gì? Không chỉ là hình thức tiếp thị liên kết và kiếm tiền online rất mạnh mẽ. Affiliate marketing là chiến lược inbound hữu hiệu.

Khái niệm Affiliate Marketing không còn mới mẻ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc áp dụng và áp dụng sao cho hữu hiệu vào loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn thu được sự quan tâm rất lớn.

Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay một giám đốc Marketing thì bạn cũng nên tham khảo bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ được thêm những kiến thức, kinh nghiệm mới để áp dụng vào mô hình Marketing phát triển cho công ty mình.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là phương thức tiếp thị dựa theo nền tảng Internet kết nối Nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ trực tuyến với khách hàng mục đích thông qua 1 bên thứ ba. Đó là các đối tác nắm giữ các blog, website, cộng đồng người dùng mục tiêu. Sự hợp tác giữa các bên mang lại lợi ích cộng hưởng cho cả người tiêu dùng, hãng sản xuất và đối tác.

Nguồn Wikipedia

affiliate-marketing-la-gi

Một số mô hình Affiliate Network đang thịnh hành:

Xem thêm: khóa học seo quan 8 PCI
 • Affiliate marketing amazon
 • Shopee Affiliate Program
 • Affiliate marketing lazada
 • Accesstrade Network
 • Mã khuyến mãi

Hệ thống affiliate Marketing

Affiliate Marketing có thể được tính là công đoạn truyền bá và tiếp thị sản phẩm thông qua nhiều bên khác nhau. Trong đó, mỗi bên sẽ nhận được 1 phần lợi nhuận theo góp sức của họ.

Như vậy, bạn có thể vừa là người tạo nên sản phẩm, vừa là một nhà tiếp thị. Và vẫn có lợi nhuận từ ý tưởng cơ bản về khái niệm “chia sẻ doanh thu”.

 1. Nhà cung cấp (Advertiser): Doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình.
 2. Nhà tiếp thị liên kết ( Publisher) . Bên độc lập thực hiện việc quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ của công ty có đòi hỏi quảng cáo và nhận hoa hồng từ họ
 3. Mạng liên kết (Affiliate network) vào vai trò trung gian giữa người có nhu cầu quảng cáo và người thi hành quảng cáo. Giúp cung cấp dịch vụ liên kết, tính toán hiệu quả của quảng bá, tính toán lưu lượng và kinh phí hai phía phải thanh toán cho nhau. Quản lý và đưa ra phán quyết nếu có sự tranh chấp hoặc gian lận… Thông thường người cần quảng cáo và người thực hiện quảng cáo tìm đến nhau. Thông qua nhà cung cấp dịch vụ liên kết. Còn nhà cung cấp dịch vụ liên kết phải cung cấp các nền tảng kỹ thuật để hỗ trợ hoạt động cho khách hàng của mình.

Tiếp thị liên kết hoạt động thế nào?

Tiếp thị liên kết thường sử dụng theo dõi cookie để đăng nhập giao dịch. Quy trình toàn trang như được miêu tả trong cuốn sách Ecommerce Management (Quản lý thương mại điện tử) của Dave Chaffey từ được mô tả bằng hình bên dưới:

AFFILIATE MARKETING tại việt nam

Affiliate Marketing là một phần quan trọng trong chiến lược mua bán trực tuyến của mọi doanh nghiệp. Trong cả chiến lược và chiến thuật Marketing sản phẩm, Affiliate Digital Marketing được nghĩ là yếu tố trọng yếu cần xem xét đến.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam, hình thức này vẫn không được đầu tư một cách hoàn thiện và có chủ ý. Nếu bạn là chủ của doanh nghiệp hay bạn là giám đốc Marketing chiến lược thì bạn nên tham khảo 3 bước quan trọng dưới đây để vận hành các kênh truyền thông Online hoạt động hiệu quả:

REACH (Tiếp cận mục tiêu):  Tận dụng và phối kết hợp các công cụ marketing online sẽ giúp mục tiêu đẩy mạnh thương hiệu trong chiến lược Marketing của bạn đi nhanh hơn. Bao gồm: Affiliate Marketing – SEO – PPC – Online PR – Social Media marketing ….

ACT & CONVERT (Hành động và chuyển đổi):  Việc đo đạc các động thái của người dùng mục tiêu liên quan đến hoạt động kinh doanh online của công ty bạn là vô cùng quan trọng.

Ở bước này, bạn phải đội trợ giúp kĩ thuật. Giúp bạn gắn các mã theo dõi chuyển đổi chuẩn xác. Với các điểm quan trọng như: Trang điền Form, Nút đặt hàng,…

ENGAGE (Mức độ tương tác):  Thật tuyệt vời khi khách hàng cũ của bạn quay lại để thi hành liên tục các hành động. Sử dụng những công cụ tạo tương tác và phản hồi liên tục.

Để kiến lập mối quan hệ thân thiết với khách hàng là chiến thuật quan trọng trong kinh doanh online đầy cạnh tranh này. Ví dụ về Content Marketing, Mobile Marketing, Chăm sóc khách hàng,…

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Affiliate Marketing?

Trên thế giới và tại thị trường Việt Nam, những kết quả đo lường được và doanh thu đem lại từ kênh Affiliate Marketing ngày càng tỏ ra tính hữu hiệu với các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

 • Chính sách thanh toán của kênh Affiliate Marketing này dựa trên chuyển đổi cụ thể. Và dựa theo 2 cơ chế chính là CPC (cost per click) CPA (cost per action) .
 • Đảm bảo cho những doanh nghiệp mua bán trực tuyến đạt được mục đích doanh số mà vẫn kiếm soát được chi phí, ngân sách bỏ ra.
 • Tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu.
 • Dễ dàng cập nhật liên tục.
 • Tỷ lệ ROI cao.
 • Giảm thiểu không may về người sử dụng ảo, nhấp chuột ảo.
 • Chi phí trên một động thái được quản lí hiệu quả.
 • Đẩy mạnh thương hiệu thông qua hệ thống kênh affiliate lớn.

Những ngành nghề nên áp dụng mô hình tiếp thị liên kết như:

 • Thương mại điện tử
 • Khách sạn, đặt phòng
 • Vé máy bay, du ngoạn
 • Làm đẹp
 • Thời trang
 • Khóa học online
 • Ngân hàng
 • Bảo hiểm

Mô hình AFFILIATE MARKETING

Đối với những doanh nghiệp khi bắt đầu triển khai mô hình Affiliate Marketing. Các hình thức Publisher (nhà tiếp thị liên kết) thường được lựa chọn bao gồm: Coupon (mã giảm giá), Cashback (hoàn tiền), và Content (các publisher tạo nội dung như review, livestream,…).

Tuy nhiên, 3 loại hình Publisher hữu hiệu nhất giúp gia tăng giá trị kênh Affiliate của bạn cần kể đến là:

affiliate-marketing-accesstrade
affiliate-marketing-accesstrade

Mass Media Publisher

Digital content marketing (nội dung trên kênh digital) ngày nay chẳng những dừng lại ở những bài viết trên blog. Nó cho dù là những trang báo điện tử, các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube ,…

Những trang báo ngày nay đều đẩy mạnh kênh tin điện tử của mình. Ví dụ CNN, Fox, Forbes,Reuters… có hàng triệu người đọc online mỗi ngày.

Nếu doanh nghiệp có thể mượn sức mạnh của những publisher như vậy, nó cấp phép đem lại 1 cơ hội lớn để tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp.

Mặc dù tỷ lệ nhấp (CTR) đối với các publisher như vậy chẳng thể cao bằng so với những publisher truyền thống. Tuy nhiên, nhờ số lượng lớn traffic truy cập, cho phép nhãn hiệu có thể tiếp cận tới 1 tệp khách hàng lớn hơn.

Thông thường các công ty muốn truyền bá thương hiệu/sản phẩm của mình trên các trang báo mạng tại Việt Nam (Bất động sản, 24h, Vnexpress,…) thường sẽ nghĩ ngay đến hình thức book bài. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể hợp tác với công ty bạn như 1 publisher.

Tức là, không cần phải chi ra một số chi phí lớn để book bài, sản phẩm của bạn vẫn được lên báo. Bài báo đó sẽ kèm theo link affiliate . Nếu bạn đọc click vào và mua hàng thành công, trang báo kia sẽ nhận được hoa hồng.

Charity Publisher

Hình thức Cashback (hoàn tiền) trong Affiliate Marketing vốn thành đạt ở việc họ chia sẻ 1 phần doanh số của mình với người dùng. Với hình thức hoàn tiền, khách hàng sẽ mua hàng bởi số chi phí mình tiết kiệm được.

Còn với loại hình Charity Publisher (Nhà tiếp thị lên hết có hoạt động xã hội) . Khi bạn hợp tác với những Publisher làm từ thiện. Họ sẽ chia sẻ 1 phần doanh số của họ cho các hoạt động xã hôi. Cũng từ đó, khách hàng sẽ cảm thấy có ý nghĩa hơn bởi số tiền họ muốn bỏ ra.

Rất nhiều người muốn giúp đỡ các cảnh ngộ khó khăn nhưng họ lại không có thời gian để làm điều đó. Vì vậy cách nhanh chóng và dễ dàng nhất là gửi tiền cho những cá nhân. Và tổ chức chuyên làm từ thiện.

Theo một khảo sát quy mô 300,000 khách hàng trên toàn toàn cầu của Accenture. Có tới 63% khách hàng thích mua hàng hơn từ những công ty tích cực với các hoạt động xã hội.

Ưu điểm của hình thức này đó là giá trị nhãn hiệu của bạn sẽ được gia tăng đáng kể trong mắt người tiêu dùng. Hãy hợp tác chặt chẽ với các Publisher như vậy để thi hành 1 chiến dịch từ thiện thật ý nghĩa và bài bản. Khi đó lợi nhuận sẽ thực thụ bùng nổ.

Personalize Publisher

Khi mà ngày nay, khách hàng phải liên tục thu nhận vô số quảng cáo mỗi ngày. Đôi khi khiến họ cảm thấy khó chịu với những thương hiệu. Với loại hình Publisher mới này, doanh nghiệp cũng đều có thể

 • Cải thiện dùng thử nhãn hiệu của mình đối với người sử dụng nhờ và khả năng target khách hàng mục tiêu của những publisher đó.
 • Dựa trên lượng data sẵn có, kết hợp cùng theo với công nghệ và thuật toán. Nó sẽ giúp cho publisher này hiểu rõ hơn về nhu cầu của người dùng để làm đưa những offer phù hợp.

Lấy ví dụ về các Publisher hoàn tiền (Cashback), họ nắm trong tay biết bao thông tin về hành vi mua sắm online của người dùng. Cũng như khả năng chi tiêu mỗi tháng của những người dùng đó.

Đặt vấn đề, nếu họ sử dụng lượng data đó với những offer tài chính. Để cung cấp những khoản vay tín dụng cho người sử dụng mua sắm trong tháng. Những loại hình như vậy ngày càng phát triển và sẽ là khuynh hướng trong thời gian tới.

Một thí dụ khác, RevLifter – một công cụ giúp các công ty có cái nhìn toàn cảnh về hành trình mua sắm của khách hàng. Tiếp theo, họ gợi ý cho công ty các ưu đãi/khuyến mại mang tính cá nhân hóa rất cao.

Phù hợp với từng tệp đối tượng khách hàng. Từ đó giúp gia tăng giá trị giỏ hàng, conversion và thu hút thêm khách hàng mới.

Hay như Wikibuy – một website chuyên cung cấp coupon. Mã giảm giá – có độ năng gửi thông báo cho khách hàng khi mặt hàng họ đã mua/đã xem đang được giảm giá.

Cách làm Affiliate marketing hữu hiệu

1. Khởi động tiếp thị liên kết affiliate marketing

Việc đầu tiên, bạn cần định vị marketing affiliate có thực thụ thích hợp mới mô hình buôn bán của doanh nghiệp bạn hay không? Hầu hết lời giải đáp là có nếu bạn thuộc công ty thương mại (Ecommerce Company).

Sau đó bạn phải làm rõ được 1 số câu hỏi trước khi đi sang bước tiếp theo:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Chọn và làm việc với một nhà mạng tiếp thị liên hết (Affiliate network). Tiếp thị liên kết ở quốc tế được nhiều người tham dự là: Amazon, Clickbank, Sharesale, Commission Junction…
 • Xác định tiếp thị liên kết sẽ được áp dụng ra sao trong loại hình mua bán của công ty bạn?

2. Thiết lập mục tiêu marketing

Khi bạn đang bắt đầu chương trình liên kết của mình hoặc ngay cả những lúc bạn có 1 chương trình đã được thiết lập, các mục đích rất quan trọng. Khi bạn có mục tiêu, bạn có thể đi theo con đường ba bước:

 • Biết những gì bạn mong muốn đạt được
 • định vị hoạt động của bạn và sau đó đo lường
 • Tinh chỉnh và cải thiện nó.

Hãy chắc chắn rằng mục đích của bạn đảm bảo tính SMART (Specific, measurable, achievable, relevant, timely).

Ví dụ về một số mục tiêu thông dụng mà bạn có thể tham khảo cho chương trình của mình:

 1. Tăng 10% lợi nhuận hàng năm
 2. Tăng giá trị bán sản phẩm thêm 20% mỗi tháng
 3. Tăng giá trị lô hàng trung bình thêm … vào tháng 12 năm 2019
 4. Tăng số lượng các chi nhánh Affiliate lên 30% vào cuối năm nay

3. Tuyển CTV Affiliates

Việc tuyển dụng Affiliates giúp bạn quảng bá hình ảnh cũng giống xử lý các mục đích đã đặt ra. Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi tuyển cộng tác viên cho chương trình:

 • Nhận diện CTV affiliate phù hợp: nam hay nữ, độ tuổi, khu vực, sở thích…
 • Rà soát các đối tượng theo thứ tự ưu tiên giảm dần. Khách đã mua hàng, khách hàng tiềm năng, subscriber fan page, kênh Youtube…
 • Chuẩn bị nội dung kêu gọi CTV tham gia. Lưu ý đánh vào các nhân tố CTV đoái hoài nhất cùng theo đó nêu bật lợi thế về sản phẩm, dịch vụ và nền tảng theo dõi để tạo sự tín nhiệm nhất định.
 • Triển khai thông điệp tuyển CTV qua các kênh quảng cáo, các bài post Facebook…

4. Kiểm định và tuân thủ

Kiểm định đối với mạng lưới cộng tác viên là một điều vô cùng quan trọng. Để đảm bảo bạn các chương trình bán sản phẩm của bạn luôn được thúc đẩy theo mục tiêu đã đặt ra.

Bên cạnh đó, tuân thủ của CTV Affiliate rất quan trọng. Vì bạn mong muốn hiểu được những chi nhánh truyền bá nhãn hiệu của bạn đang làm điều đó một cách chính xác.

Rất nhiều CTV thường sẽ có xu hướng sử dụng sai logo. Hoặc không tuân thủ các chương trình xúc tiến bán đồ của công ty. Chưa kể đến, website của CTV còn có thể chứa/ quảng bá các chương trình khác không chính thống. Còn không muốn phù hợp với thông điệp sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Do đó vấn đề kiểm định và tuân thủ là phần không thể thiếu trước khi bạn mong muốn mở rộng và phát triển mạng lưới Affilate marketing của mình.

5. Phát triển mạng lưới affiliate marketing

Bạn cần thi hành các vấn đề sau để bổ trợ tốt nhất cho cộng tác viên affiliate marketing, hợp tác win – win.

 • Email chào mừng kèm chỉ dẫn thi hành
 • Chuỗi bài hướng dẫn các cách truyền bá sản phẩm phù hợp
 • Lập nhóm riêng của những CTV hoạt động và thông báo.
 • Cấp mã khuyến mãi để CTV tặng khách hàng
 • Báo trước CTV các chương trình khuyến mãi để họ có kế hoạch
 • Chia sẻ thông tin tỷ lệ chuyển đổi của website, các sản phẩm bán được không ít nhất…
 • Tạo sẵn thư viện banner hỗ trợ
 • Đào tạo CTV khi công ty tìm ra phương pháp hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn nên tạo nên những chương trình thi đua giữa các CTV Affiliate. Sau khi tuyển được cộng tác viên và có được những hình thức bổ trợ phù hợp, bạn cần đẩy mạnh hữu hiệu của chương trình. Điển hình là bạn nên tổ chức các chiến dịch đua TOP để khuyến khích CTV tham gia tích cực hơn.

Một vài điểm cần lưu ý khi tổ chức đua TOP cho cộng tác viên affiliate:

 • Thường kết hợp với các chiến dịch chung cả của công ty hoặc buổi lễ nổi bật trong năm (ngày lễ…)
 • Có phần thưởng ngoài tiền hoa hồng: Ví dụ nếu lợi nhuận đạt xxx thì thưởng thêm yyy.
 • Công bố kết quả sau khi cuộc đua kết thúc: qua email, FB group…

6. Review về cơ hội và các cách thức tiếp cận mới

 • Lập các chỉ số quan trọng để theo dõi.
 • Trao đổi vấn đề CTV thấy khó khăn và giúp sức họ.
 • Liên tục đúc kết và cải tiến từng chi tiết nhỏ nhất.
 • Chia sẻ case study thành đạt của CTV TOP tới tất cả CTV
 • Liên tục cập nhật các câu hỏi, thắc mắc của CTV về một mối, ví dụ trang FAQ dành riêng của CTV
 • Đánh giá kết quả so với mục đích đặt ra, đề xuất triển khai thử nghiệm để cải thiện.

Làm Affiliate Marketing bạn tận gốc có thể sử dụng kết hợp các phương thức Digital Marketing khác như:

 • Social media marketing
 • Video marketing
 • Zalo marketing
 • SEO web blog chia sẻ kiến thức,…

Tips quản lý Affiliate Marketing hữu hiệu

Quản lý hoa hồng chuyển đổi (Commission)

Một trong những điều quan trọng khi sử dụng kênh Affiliate Marketing để hướng tới mục tiêu lợi nhuận cho các doanh nghiệp buôn bán trực tuyến đó là hoa hồng chuyển đổi.

Mức hoa hồng chuyển đổi là yếu tố để đẩy mạnh các affiliates truyền bá sản phẩm, dịch vụ cho các nhà cung cấp. Và cũng cần được phải được xem toán kỹ lưỡng để đáp ứng tối ưu hóa chi phí.

Thời gian lưu Cookie

Chỉ số EPC (Earning per click – doanh số tính trên nhấp chuột) của các affiliate phải chịu rất lớn. Bởi thời gian lưu Cookie người sử dụng truy cập vào site affiliate. Căn cứ đó để chốt sale chuyển đổi.

Nội dung

Định hướng về trong dung cũng như cập nhật những chương trình ưu đãi cuốn hút của các doanh nghiệp tới các affiliate site là cực kì cần thiết.

Để hai phía cùng cơ lợi và doanh nghiệp cũng tránh được 1 số không may không đáng có. Nó liên quan đến danh tiếng của mình. Mọi thứ đều cũng có thể có thể kiểm soát được nếu bạn biết quản lí tối ưu.

Lựa chọn đúng mạng lưới Affiliate

Lựa chọn đúng mạng lưới Affiliate Marketing là một quyết định lớn của các doanh nghiệp buôn bán online. Các chủ doanh nghiệp cần phân tích và lựa chọn mạng lưới, nền tảng uy tín.

Để đáp ứng quyền lợi cho tất cả những bên tham gia. Cũng như đo lường chuẩn xác sẽ là một chiến lược kinh doanh dài hạn với công cụ Affiliate Marketing.

Affiliate Marketing vẫn được nghĩ là công cụ kiếm tiền Online HOT nhất hiện nay. Và các tài liệu dành chủ yếu cho đối tượng đọc là Publisher. Tuy nhiên, bài viết này Seo PCI đang đứng ở địa vị là một Advertiser (nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ).

Mong rằng những kiến thức chúng tôi cung cấp cũng đều có thể giúp ích cho những chủ doanh nghiệp, người làm Marketing. Giúp loại hình kinh doanh của bạn phát triển phong phú hơn.

Từ khóa bài viết:

Bài viết Affiliate Marketing Là Gì? Không Chỉ Là Công Thức Kiếm Tiền Online được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang